Ngủ Trước 11h Có Tăng Chiều Cao Không? Cách Giúp Ngủ Ngon

Ngày cập nhật: 01/07/2024 Biên tập viên: Đỗ Thanh
Đánh giá bài viết

Giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển thể chất và nâng cao trí tuệ cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người băn khoăn ngủ trước 11h có tăng chiều cao không. Các chuyên gia tại Đông Phương Y Pháp đã tiến hành phân tích, nghiên cứu và tổng hợp kết quả chuẩn xác trong bài viết dưới đây.

Bác sĩ phân tích ngủ trước 11h có tăng chiều cao không?

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, có 5 yếu tố ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng chiều cao tự nhiên của con người bao gồm di truyền, môi trường, dinh dưỡng, tập luyện thể thao và giấc ngủ. Do đó, trước câu hỏi ngủ trước 11h có tăng chiều cao không thì câu trả lời là CÓ, đặc biệt ở đối tượng trẻ em và thanh thiếu niên.

Phân tích chi tiết hơn về tác động của việc ngủ trước 11h đến sự phát triển chiều cao như sau:

 • Kích thích sản sinh hormone tăng trưởng: Hormone tăng trưởng (GH) đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển chiều cao. Hormone này được tiết ra nhiều nhất vào ban đêm, đặc biệt là trong giai đoạn ngủ sâu từ 10 giờ tối đến 2 giờ sáng. Do đó, ngủ trước 11h giúp cơ thể có đủ thời gian để tiết ra hormone tăng trưởng hiệu quả, hỗ trợ phát triển chiều cao tối ưu.
 • Giúp cơ thể phục hồi và tái tạo: Khi ngủ trước 11h, cơ thể được nghỉ ngơi và tái tạo sau một ngày dài hoạt động. Quá trình phục hồi này bao gồm cả việc sửa chữa các mô bị tổn thương và kích thích sự phát triển của các tế bào mới. Ngủ đủ giấc, đặc biệt là ngủ sâu, giúp cơ thể phục hồi tốt hơn, từ đó hỗ trợ quá trình phát triển chiều cao.
 • Sức khỏe tổng thể: Ngủ đủ giấc giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe tim mạch và chức năng nhận thức, tạo điều kiện cho cơ thể phát triển khỏe mạnh và đạt được chiều cao tối ưu.
 • Cải thiện tâm trạng: Ngủ trước 11h giúp bạn ngủ đủ giấc và giảm căng thẳng, trạng thái tích cực này này sẽ ức chế tiết cortisol – loại hormone gây cản trở quá trình sản xuất hormone tăng trưởng và ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao.
Ngủ trước 11h có thể thúc đẩy tăng chiều cao, đặc biệt ở trẻ nhỏ và thanh niên
Ngủ trước 11h có thể thúc đẩy tăng chiều cao, đặc biệt ở trẻ nhỏ và thanh niên

Từ phân tích trên, có thể khẳng định cho câu hỏi ngủ trước 11h có tăng chiều cao không là CÓ. Tuy nhiên cần lưu ý việc ngủ trước 11 giờ tối không cho thấy hiệu quả tăng chiều cao ngay lập tức, nhưng nếu áp dụng trong một khoảng thời gian dài, kết hợp chế độ ăn uống và luyện tập thể thao sẽ mang lại kết quả rõ rệt.

2 tư thế ngủ giúp tăng trưởng chiều cao

2 tư thế ngủ cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao, đặc biệt là khi kết hợp với một giấc ngủ đủ và chất lượng.

Tư thế nằm ngứa

 • Lợi ích: Giúp cột sống giữ được đường cong tự nhiên, đồng thời giảm áp lực lên các đĩa đệm và hỗ trợ sự phát triển xương.
 • Cách thực hiện: Nằm ngửa, duỗi thẳng chân và tay dọc theo thân. Bạn có thể đặt một chiếc gối mỏng dưới đầu và một chiếc gối nhỏ dưới đầu gối để giảm áp lực lên lưng dưới.

Tư thế nằm nghiêng

 • Lợi ích: Giúp giảm áp lực lên cột sống và duy trì đường cong tự nhiên của lưng. Tư thế này cũng giúp giảm hiện tượng ngáy và ngưng thở khi ngủ.
 • Thực hiện: Nằm nghiêng về một bên, giữ cho đầu, cổ và cột sống thẳng hàng. Đặt một chiếc gối giữa hai đầu gối để giữ cho hông và cột sống ở vị trí trung lập.
Tư thế nằm nghiêng giúp ngủ ngon và tăng chiều cao tốt hơn
Tư thế nằm nghiêng giúp ngủ ngon và tăng chiều cao tốt hơn

Lưu ý giúp ngủ ngon và tăng chiều cao hiệu quả

Ngoài việc ngủ trước 11h và nằm đúng tư thế, để tăng chiều cao hiệu quả sẽ cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

 • Ngủ đủ giấc: Trẻ em cần ngủ từ 9 – 11 tiếng mỗi đêm, thanh thiếu niên cần ngủ từ 8 – 10 tiếng mỗi đêm và người trưởng thành cần ngủ từ 7 – 8 tiếng mỗi đêm.
 • Tập bài tập kéo giãn cột sống trước khi ngủ: Thực hiện các bài tập kéo giãn nhẹ nhàng trước khi đi ngủ như yoga, pilates hoặc các bài tập kéo dài cơ lưng. Những bài tập này giúp giảm căng thẳng trên cột sống và chuẩn bị cho một giấc ngủ sâu và thoải mái.
 • Tránh các kích thích: Tránh các chất kích thích như caffeine và nicotine ít nhất 4 – 6 giờ trước khi đi ngủ.
  Tránh sử dụng thiết bị điện tử: Hạn chế sử dụng điện thoại, máy tính bảng và máy tính ít nhất 1 giờ trước khi đi ngủ. Ánh sáng xanh từ màn hình có thể làm gián đoạn quá trình sản xuất melatonin, một hormone quan trọng cho giấc ngủ.
 • Tránh ăn no trước khi ngủ: Tránh ăn bữa lớn, nhiều dầu mỡ hoặc gia vị trong vòng 2 – 3 giờ trước khi đi ngủ. Bởi điều này sẽ gây chướng bụng, tức bụng và làm giảm chất lượng giấc ngủ.
 • Tạo môi trường ngủ tốt: Giảm thiểu ánh sáng trong phòng ngủ. Sử dụng rèm che tối màu để ngăn ánh sáng từ bên ngoài và tắt đèn trước khi đi ngủ, giữ không gian yên tĩnh, bạn có thể sử dụng máy tạo tiếng trắng hoặc tai nghe chống ồn.
 • Đi ngủ và thức dậy đúng giờ mỗi ngày: Việc này giúp cơ thể hình thành đồng hồ sinh học tự nhiên, giúp bạn dễ ngủ và ngủ ngon hơn.
 • Tránh ngủ trưa quá nhiều: Việc ngủ trưa quá nhiều sẽ khiến khó ngủ vào ban đêm, giảm chất lượng của giấc ngủ.

Quan bài viết, chắc chắn bạn đọc đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi “ngủ trước 11h có tăng chiều cao không?”. Ngủ trước 11 giờ là một thói quen tích cực có thể hỗ trợ việc sản sinh hormone tăng trưởng, từ đó góp phần vào quá trình phát triển chiều cao. Tuy nhiên, để tăng chiều cao tối ưu, cần kết hợp giấc ngủ đủ giấc với chế độ dinh dưỡng và tập luyện thể thao thường xuyên.

Xem Thêm:

Triệu chứng:

Cách chữa

Thuốc chữa

Dinh dưỡng

Tập luyện

Bài Viết Liên Quan

Giải Pháp

Hệ Giải Pháp Đông Phương Liệu Cốt Khang

Hệ giải pháp Đông Phương Liệu Cốt Khang ứng dụng lý luận Ngũ Liệu Khang Kiện trong chữa bệnh xương khớp của Y học Phương Đông, kết hợp khéo léo 5 phương pháp chính gồm: trị liệu, thuốc y học cổ truyền, vận đông, dinh dưỡng cùng các sản phẩm bổ trợ. Với TÁC ĐỘNG TOÀN DIỆN, ĐA CHIỀU, CẢ TẠI VỊ TRÍ ĐAU và CĂN NGUYÊN GÂY BỆNH, giúp RÚT NGẮN THỜI GIAN, HIỆU QUẢ BỀN VỮNG nhất. Hiện nay, hệ giải pháp được hội đồng chuyên gia đầu ngành tại Đông Phương Y Pháp tiến hành xây dựng, điều trị thành công trên hàng nghìn bệnh nhân.

Xem chi tiết

Tư vấn chuyên môn bài viết

Lương y Phùng Hải Đăng

Biệt thự B31, ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Nhân Chính. Thanh Xuân, Hà Nội

Đặt lịch khám chữa bệnh

17/07

hôm nay

18/07

Ngày mai

19/07

Ngày kìa

+

Khác