Hướng Dẫn Bấm Huyệt Đau Nửa Đầu Chi Tiết, Hiệu Quả Nhất

Ngày cập nhật: 25/06/2024 Biên tập viên: Nguyễn Trang

Đau nửa đầu là tình trạng ngăn cản người bệnh suy nghĩ, làm việc và nghỉ ngơi, làm suy giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bạn đọc có thể tự bấm huyệt đau nửa đầu tại nhà hoặc nhờ thầy thuốc can thiệp để xoa dịu các cơn đau.

Bấm huyệt chữa đau nửa đầu có hiệu quả không?

Đau nửa đầu là một bệnh lý thần kinh lành tính phổ biến, hay gặp ở phái nữ trong độ tuổi từ 10 – 45 tuổi. Hiện nay, nguyên nhân gây ra bệnh vẫn chưa được giải thích rõ ràng nên việc điều trị còn nhiều hạn chế. Các phác đồ được chỉ định chủ yếu chỉ điều trị giảm nhẹ và hạn chế việc tái phát triệu chứng đau.

Đau nửa đầu là tình trạng đau một bên đầu có thể do thói quen sinh hoạt, sinh lý cơ thể hoặc là dấu hiệu của bệnh lý
Đau nửa đầu là tình trạng đau một bên đầu có thể do thói quen sinh hoạt, sinh lý cơ thể hoặc là dấu hiệu của bệnh lý

Để đánh tan các cơn đau nửa đầu hiệu quả và an toàn, nhiều người bệnh tìm đến y học cổ truyền với liệu pháp bấm huyệt trị bệnh. Xoa bóp bấm huyệt trị đau nửa đầu được thực hiện nhờ đôi bàn tay tạo nên các kích thích cơ học trực tiếp lên da, cơ, mạch máu và dây thần kinh.

Tác động vào vị trí các huyệt đạo có liên quan giúp lưu thông khí huyết, đả thông kinh mạch, thư giãn gân cơ và hệ thần kinh. Cụ thể, với những tác động này, bấm huyệt chữa đau nửa đầu đem lại những tác dụng sau:

 • Lưu thông khí huyết, giải phóng cơ và dây, rễ thần kinh để giảm nhanh các cơn đau nửa đầu cấp và mãn tính.
 • Cải thiện tuần hoàn máu giúp khắc phục tình trạng thiếu máu não
 • Thư giãn gân cơ, giải phóng sự chèn ép lên các dây thần kinh tại vùng cổ, vai gáy và vùng đầu.
 • Tác động lên hệ thống dây thần kinh thụ cảm, có hiệu quả giảm căng thẳng tinh thần, giúp cho cơ thể thư giãn, dễ ngủ và ngủ sâu giấc hơn.

Bấm huyệt đau nửa đầu là liệu pháp an toàn do điều trị bảo tồn không có sự can thiệp của dụng cụ y tế, áp dụng hoàn toàn lực và sự khéo léo của đôi bàn tay thầy thuốc. Do vậy, người bệnh nhất định phải lựa chọn cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và thực hiện trị liệu đúng quy trình.

Hướng dẫn cách bấm huyệt trị đau nửa đầu

Bạn đọc có thể tác động bấm huyệt đau nửa đầu theo các cách thực hiện sau đây:

Đau nửa đầu bấm huyệt nào?

Huyệt Ấn Đường, còn gọi là huyệt GV 24.5, có công dụng giảm tắc nghẽn và trị đau nửa đầu. Huyệt đạo này nằm giữa hai chân mày, tại điểm sống mũi tiếp giáp với trán.

Theo Nhân tướng học, quan sát huyệt Ấn Đường có thể giúp dự đoán được sức khỏe và vận khí của con người. Huyệt đạo này được xem là con mắt thứ 3, là đường dẫn đến thế giới tâm linh. Đây là điểm giúp não bộ và cơ thể giao tiếp với những năng lượng vô hình bên ngoài cơ thể.

Cách bấm huyệt trị đau nửa đầu bằng huyệt Ấn Đường như sau:

 • Người bệnh xác định vị trí huyệt Ấn Đường.
 • Ấn chặt nhưng nhẹ nhàng lên huyệt Ấn Đường trong một phút.
 • Bạn đọc có thể chỉ cần ấn hoặc day tròn, chú ý xem kiểu nào có hiệu quả hơn.

Bấm huyệt Toản Trúc chữa đau nửa đầu

Huyệt Toản Trúc, còn gọi là huyệt Minh Quang, có tác dụng xoa dịu cơn đau đầu ở trước trán. Huyệt đạo này nằm tại góc trong của hai mắt, ngay bên trên mí mắt và trên xương quanh mắt.

Day ấn huyệt Toản Trúc không chỉ cải thiện cơn đau nửa đầu mà còn giúp người bệnh ngủ ngon hơn
Day ấn huyệt Toản Trúc không chỉ cải thiện cơn đau nửa đầu mà còn giúp người bệnh ngủ ngon hơn

Các bước thực hiện bấm huyệt Toản Trúc trị đau đầu như sau:

 • Người bệnh thả lỏng toàn bộ cơ thể, nằm ngửa trên ghế sofa hoặc trên giường. Cơ thể phải ở trong trạng thái tĩnh, không căng thẳng và mệt mỏi. Đồng thời mắt khép hờ, tập trung vào huyệt Toản Trúc sau đi đã xác định được chính xác vị trí.
 • Bấm huyệt bằng ngón trỏ hoặc ngón tay cái, chú ý không bấm huyệt quá mạnh cũng không bấm quá nhẹ, chỉ nên sử dụng lực vừa phải, mắt hơi tức tức là được và không được ấn quá đau. Cần thực hiện động tác này trong vòng 2 phút.
 • Tiếp tục lặp lại động tác trên trong 2 – 3 lần, mỗi lần tầm 2 phút.

Bấm huyệt Toản Trúc nên thực hiện trước khi ngủ sẽ rất tốt cho cơ thể người bệnh đau nửa đầu. Lúc này cơ thể dần bước vào trạng thái nghỉ ngơi dài, day ấn huyệt sẽ giúp người bệnh ngủ ngon, giấc ngủ sâu sâu và hạn chế tình trạng ngáy khi ngủ.

Đừng bỏ qua huyệt Nghinh Hương

Huyệt Nghinh Hương (Nghênh Hương), còn có tên là huyệt LI20, có tác dụng giảm các cơn đau nửa đầu và đau xoang. Vị trí của huyệt đạo này ở bên ngoài cánh mũi, gần cuối xương gò má.

Cách bấm huyệt như sau:

 • Đầu tiên, người bệnh xác định vị trí huyệt Nghênh Hương bằng cách dùng ngón trỏ và ngón cái kẹp hai cánh mũi. Vị trí lõm trên đường rãnh má, cách cánh mũi 0,8cm chính là vị trí huyệt Nghênh Hương.
 • Tiếp đó bạn đọc dùng ngón tay xoa, chà xát lên huyệt Nghênh Hương. Nếu đau nửa đầu kèm ngạt mũi bên trái thì day huyệt Nghênh Hương bên trái, và ngược lại.
 • Người bệnh thực hiện động tác này từ 3 – 4 phút, ngày làm 5 lần để thấy hiệu quả.

Để tăng hiệu quả trị liệu đau đầu và nhanh chóng làm thông đường thở, bạn đọc có thể bôi một chút dầu gió, hoặc dán một miếng nhỏ salonpas lên huyệt Nghênh Hương khi xoa bóp. Điều này giúp làm nóng huyệt nhanh chóng, hạn chế tình trạng chảy nước mũi.

Đau nửa đầu bên trái bấm huyệt nào?

Theo cuốn sách Hoàng Đế nội kinh, phong vào cơ thể là gốc của trăm thứ bệnh, chữa trị ở huyệt Phong Phủ sẽ giúp điều hòa âm dương, cân bằng khí huyết. Do đó, đây là huyệt đạo được các thầy thuốc đánh giá rất cao về khả năng tán phong, khử hàn và điều trị bệnh độc do gió.

Day ấn huyệt Phong Phủ giúp giảm đau nhanh chóng
Day ấn huyệt Phong Phủ giúp giảm đau nhanh chóng

Huyệt Phong Phủ, còn gọi là huyệt GV16 nằm ở giữa gáy, dưới sọ, tìm chỗ lõm bên dưới đáy sọ và ấn vào điểm giữa.

Cách bấm huyệt như sau:

 • Người bệnh chọn tư thế bấm huyệt phù hợp, có thể ngồi trên ghế tựa, để đầu óc thoải mái và tập trung toàn bộ vào quá trình bấm huyệt.
 • Xác định chính xác vị trí huyệt Phong Phủ rồi dùng ngón tay cái day và bấm vào huyệt đạo này theo chiều kim đồng hồ khoảng 2 – 3 phút. Quá trình thực hiện cần nhịp nhàng, tác động đủ lực để có thể lan tới vùng cổ và nửa sau đầu.
 • Mỗi ngày thực hiện day, ấn 2 – 3 lần để có hiệu quả tốt nhất.

Bấm huyệt đau nửa đầu – Huyệt Thiên Trụ

Huyệt Thiên Trụ nằm ở vị trí trên gáy, bên dưới đáy sọ một khoảng bằng hai thốn. Khi trượt ngón tay xuống từ đáy sọ hoặc từ chỗ lõm, người bệnh có thể tìm thấy hai huyệt đạo này trên hai thớ cơ ở bên cạnh cột sống. Bấm huyệt này có thể giảm triệu chứng đau đầu chóng mặt, đau nửa đầu rất tốt.

Cách bấm huyệt như sau:

 • Người bệnh thư giãn thả lỏng và xác định chính xác vị trí huyệt Thiên Trụ.
 • Thực hiện day, bấm huyệt với một lực vừa phải trong 1 – 2 phút giúp kích thích các dây thần kinh, lưu thông khí huyết để giảm đau nửa đầu.
 • Hoặc để giúp dễ ngủ bạn đọc nên dùng ngón tay cái day bấm huyệt khoảng 20 lần, kết hợp xoa bóp cổ nhẹ nhàng.

Day ấn huyệt Hợp Cốc cải thiện cơn đau đầu

Huyệt Hợp Cốc, còn gọi là huyệt LI4, nằm trên hai bàn tay, ở vị trí giữa ngón cái và ngón trỏ. Huyệt đạo này được ví như “tủ thuốc vạn năng” của cơ thể. Khi đã xác định đúng vị trí huyệt, chỉ cần bấm nhẹ nhàng cũng đủ khiến bệnh nhân có cảm giác tức nặng, thậm chí gây tê toàn bộ vùng bàn tay.

Do vậy, nếu người bệnh gặp một trong những chứng bệnh liên quan đến đường kinh khiến vị trí đầu hay mặt đau nhức nặng nề thì có thể tác động vào huyệt đạo này để trị bệnh.

Huyệt Hợp Cốc nằm ngay trên phần mu bàn tay
Huyệt Hợp Cốc nằm ngay trên phần mu bàn tay

Cách bấm huyệt như sau:

 • Khi xác định đúng huyệt, người bệnh có thể day bấm vào bất kỳ thời gian nào rảnh rỗi.
 • Việc bấm huyệt cũng đơn giản, chỉ mất tầm 3 phút với một lực duy trì đủ mạnh. Mỗi khi bấm giữ khoảng 2 giây rồi lại thả ra và tiếp tục bấm.
 • Nên duy trì mỗi ngày tối thiểu từ 2 – 3 lần mới phát huy tác dụng.

Chữa đau nửa đầu bằng day ấn Thái Xung

Theo y học cổ truyền, huyệt Thái Xung có tác dụng bình can, lý huyết, can dương và thanh can hỏa. Đồng thời, Thái Xung lại kết nối với kinh mạch của gan, cùng với huyệt Túc Tam Lýhuyệt Dũng Tuyền tạo thành hệ thống 3 huyệt dưỡng sinh quan trọng của cơ thể.

Huyệt Thái Xung nằm ở trên mu bàn chân, giữa ngón cái và ngón trỏ và giữa các xương bàn chân. Bắt đầu từ phần da giữa 2 ngón chân và trượt lên khoảng 2,5 cm sao cho sờ được các xương bàn chân để tìm huyệt đạo này.

Cách bấm huyệt như sau:

 • Xác định chính xác vị trí của huyệt Thái Xung. Bạn đọc có thể kiểm tra độ chính xác bằng cách cảm nhận nhịp đập của động mạch, nếu thấy nhịp đập rõ ràng chứng tỏ đã xác định chính xác.
 • Dùng ngón cái của bàn tay phải day ấn huyệt của tay trái theo chiều kim đồng hồ trong 2 – 3 giây, nghỉ 5 giây rồi lại tiếp tục. Lặp lại chu kỳ này trong 2 – 3 phút rồi đổi bên.
 • Sau khi day bấm huyệt Thái Xung nên nằm nghỉ ngơi và để tinh thần thư giãn, thoải mái nhất.

Tuy các cách bấm huyệt trên đây đều rất đơn giản, người bệnh đều có thể tự thực hiện tại nhà. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả trị liệu tốt nhất, bạn đọc nên tìm đến các cơ sở vật lý trị liệu để được tư vấn và giám sát thực hiện hiệu quả hơn.

Lưu ý cho bệnh nhân trong quá trình bấm huyệt đau nửa đầu

Công dụng của bấm huyệt đau nửa đầu được người bệnh đánh giá rất cao. Tuy nhiên khi thực hiện, bệnh nhân cần chú ý các điểm sau:

 • Cách bấm huyệt đau nửa đầu chỉ là một phương pháp hỗ trợ, không thể thay thế được phác đồ điều trị chính của bác sĩ.
 • Bệnh nhân đau nửa đầu có bệnh lý nền như: viêm dây thần kinh, tắc nghẽn mạch máu, vùng da tác động huyệt bị lở loét nhiễm trùng hay có vết thương hở thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện bấm huyệt.
 • Người bệnh phải thực sự kiên trì trong khoảng thời gian nhất định mới thấy chứng đau nửa đầu được cải thiện rõ ràng. Không nên bỏ dở giữa chừng nếu không sẽ không nhận được hiệu quả như mong đợi.
 • Bệnh nhân cũng cần lựa chọn cơ sở bấm huyệt trị liệu uy tín, chất lượng, được thực hiện bởi những thầy thuốc có nhiều kinh nghiệm. Bởi nếu thực hiện ở những cơ sở mở chui không có giấy phép, khả năng bấm sai vị trí và kỹ thuật rất cao, không những làm ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn có thể để lại nhiều di chứng nguy hiểm.

Trên đây là một số thông tin tham khảo về cách bấm huyệt đau nửa đầu. Nếu có bất cứ vấn đề gì khác lạ trong quá trình thực hiện, người bệnh nên thông báo ngay cho các thầy thuốc để hạn chế được tối đa những rủi ro có thể gặp phải trong quá trình trị liệu.

Triệu chứng:

Cách chữa

Thuốc chữa

Dinh dưỡng

Tập luyện

Bài Viết Liên Quan

Giải Pháp

Hệ Giải Pháp Đông Phương Dưỡng Tâm Căn

Hệ giải pháp Đông Phương Dưỡng Tâm Căn dựa theo nguyên tắc trị bệnh Ngũ Liệu Khang Kiện, kết hợp giữa các can thiệp y tế với chăm sóc tại nhà gồm có trị liệu, bài thuốc Đông y Định Tâm An Thần Thang, chế độ dinh dưỡng, vận động khoa học. Hệ giải pháp tác động toàn diện vừa cải thiện nhanh triệu chứng vừa chữa tận gốc bệnh, nâng cao đề kháng cho hệ thần kinh, ngăn ngừa bệnh tái phát.

Xem chi tiết

Tư vấn chuyên môn bài viết

Lương y Trần Mạnh Xuyên

Số 145 Hoa Lan, phường 2, quận Phú Nhuận, HCM

Chuyên khoa

Đặt lịch khám chữa bệnh

18/07

hôm nay

19/07

Ngày mai

20/07

Ngày kìa

+

Khác