Hướng dẫn cách bấm huyệt trị ngứa tại nhà cực đơn giản

Ngày cập nhật: 30/01/2024 Biên tập viên: Trần Hoa

Bấm huyệt trị ngứa là biện pháp chữa bệnh dựa trên nguyên lý của Y học cổ truyền. Bằng việc tác động lên các huyệt vị có quan hệ với gan, thận; bấm huyệt giúp tăng cường chức năng của các tạng phủ này, thúc đẩy khí huyết lưu thông, giúp việc đào thải độc tố ra bên ngoài cơ thể diễn ra thuận lợi. Từ đó làm giảm triệu chứng mẩn ngứa mề đay hiệu quả.

Điều trị mẩn ngứa bằng bấm huyệt có tốt không?

Mẩn ngứa là tình trạng da bị nổi mẩn đỏ kèm theo cảm giác ngứa ngáy vô cùng khó chịu. Hiện tượng này có thể xuất phát từ nhiều bệnh lý da liễu như viêm da tiếp xúc, viêm da cơ địa, mề đay…

Y học hiện đại cho rằng mẩn ngứa chủ yếu là do nguyên nhân dị ứng gây nên. Còn theo Y học cổ truyền, tình trạng mề đay, mẩn ngứa là do các tạng gan và thận bị suy yếu, không thực hiện tốt chức năng đào thải độc tố, khiến cho các chất cặn bã bị tích tụ trong cơ thể và bộc phát thành các nốt ban ngứa trên da. Chính vì vậy, để điều trị mẩn ngứa, cần tập trung kiện các tạng gan, thận để loại trừ nguyên nhân gây bệnh.

Theo Y học cổ truyền, mẩn ngứa là do các chất cặn bã tích tụ trong cơ thể bộc phát gây nên
Theo Y học cổ truyền, mẩn ngứa là do các chất cặn bã tích tụ trong cơ thể bộc phát gây nên

Liệu pháp bấm huyệt là một trong những biện pháp chữa bệnh không dùng thuốc được Y học cổ truyền vận dụng trong điều trị mẩn ngứa. Kích thích lên các huyệt vị có quan hệ với gan và thận giúp thúc đẩy khí huyết lưu thông, giải phóng khí hư, huyết trệ; đồng thời tăng cường chức năng để gan và thận đào thải độc tố hiệu quả hơn, từ đó khắc phục được tình trạng phát ban, mẩn ngứa trên da.

Tuy nhiên, hiệu quả của bấm huyệt trị mẩn ngứa chỉ dừng lại ở mức cải thiện triệu chứng tạm thời mà không có khả năng tác động sâu để loại bỏ bệnh hoàn toàn. Vì vậy, cần kết hợp với các biện pháp khác như châm cứu hoặc sử dụng thuốc để trị bệnh triệt để.

Cách bấm huyệt trị ngứa hiệu quả

Bấm huyệt chữa ngứa toàn thân hay ở từng vùng trên cơ thể như cổ, lưng, bụng… sẽ có những cách sử dụng huyệt khác nhau. Dưới đây giới thiệu bài bấm huyệt vô cùng đơn giản mà người bệnh có thể tự thực hiện tại nhà. Tác động lên các huyệt bàn tay này sẽ giúp đẩy lùi các triệu chứng ngứa, phát ban khắp cơ thể cho người bệnh:

  • Huyệt Can: nằm trên đường chỉ tay giữa đốt 2 và đốt 3 của ngón áp út.
  • Huyệt Thận: nằm trên đường chỉ tay giữa đốt 1 và đốt 2 của ngón út.
  • Huyệt Phế: trên đường chỉ tay giữa đốt 1 và đốt 2 của ngón áp út.
  • Huyệt Tâm: nằm trên đường chỉ tay giữa đốt 1 và đốt 2 của ngón giữa.
  • Huyệt Dương trì: nằm ở bờ ngoài tay, tại điểm lõm trên đường lằn cổ tay, ngang mắt cá tay.
Vị trí huyệt Dương trì trên bàn tay
Vị trí huyệt Dương trì trên bàn tay

Cách tác động: Dùng ngón tay cái day ấn các huyệt trên theo chiều kim đồ trong khoảng 1-2 phút với lực vừa phải.

Công dụng: Tác động lên các huyệt Can, Thận, Phế giúp tăng cường chức năng cho gan và thận, thúc đẩy đào thải các chất cặn bã ra bên ngoài cơ thể. Trong khi bấm huyệt Tâm và Dương trì có tác dụng thư giãn thần kinh và phòng ngừa bệnh tái phát.

Kết hợp day ấn các huyệt vị này vì vậy có khả năng đẩy lùi hiệu quả các triệu chứng mẩn ngứa, ban đỏ. Tuy nhiên với tình trạng ngứa, mề đay kéo dài dai dẳng thì cần tác động sâu bằng châm cứu để trị bệnh triệt để.

Lưu ý khi bấm huyệt chữa mẩn ngứa

Yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo bấm huyệt điều trị ngứa an toàn và đạt hiệu quả cao là xác định đúng vị trí huyệt và day ấn huyệt đúng cách. Bên cạnh đó, bệnh nhân khi trị mẩn ngứa bằng xoa bóp bấm huyệt cần đặc biệt lưu ý một số vấn đề dưới đây:

  • Bấm huyệt trị ngứa cần thời gian để phát huy tác dụng. Nên thực hiện đều đặn mỗi ngày trong khoảng từ 15-20 ngày kết hợp với bôi thuốc ngoài da để đạt được hiệu quả tốt nhất.
  • Cắt móng tay gọn gàng và rửa sạch tay trước khi bấm huyệt trị mẩn ngứa. Đồng thời, tránh tác động lên các vùng da đang có vết thương, vết bầm, vết xước.
  • Nếu thực hiện bấm huyệt tại nhà, người thực hiện cần có chuyên môn tay nghề cao, đảm bảo an toàn và hiệu quả.
  • Phụ nữ có thai cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng biện pháp trị ngứa bằng bấm huyệt; tránh việc tác động lên các huyệt nhạy cảm gây hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.
  • Bấm huyệt chữa ngứa chỉ phát huy hiệu quả tốt với bệnh ở mức nhẹ đến vừa. Trường hợp ban ngứa kéo dài, thường xuyên tái phát hoặc đi kèm với dấu hiệu nhiễm trùng, người bệnh nên sớm đi khám để xác định nguyên nhân và được điều trị kịp thời.

Bấm huyệt trị ngứa là biện pháp tương đối đơn giản và lành tính để loại bỏ những nốt ban đỏ ngứa ngáy trên cơ thể. Bệnh nhân khi bị mề đay mẩn ngứa tốt nhất nên đi khám để xác định nguyên nhân, sau đó sử dụng bấm huyệt như một biện pháp hỗ trợ bên cạnh việc uống hay bôi thuốc để nhanh chóng đẩy lùi chứng bệnh.

Xem thêm:

Chuyên khoa

Bệnh học

Đặt lịch khám chữa bệnh

18/07

hôm nay

19/07

Ngày mai

20/07

Ngày kìa

+

Khác