Y học cổ truyền bật mí bí quyết bấm huyệt chữa tiểu đêm cực hay

Ngày cập nhật: 30/01/2024 Biên tập viên: Trần Hoa

Y học cổ truyền cho rằng tiểu đêm là do chân âm bất túc, khí dương suy yếu làm ảnh hưởng tới điều tiết của thận và khí hóa của bàng quang. Xoa bóp bấm huyệt chữa tiểu đêm tập trung tác động vào tạng thận và bàng quang, nâng cao chức năng của các phủ tạng này, từ đó giúp cải thiện bệnh hiệu quả.

Tác dụng của xoa bóp bấm huyệt trong điều trị tiểu đêm

Tiểu đêm là rối loạn tiểu tiện xảy ra phổ biến ở người trung niên và cao tuổi. Tình trạng này có thể xuất phát từ nguyên nhân bệnh lý hoặc các nguyên nhân khác như lão hóa, mang thai, cơ sàn chậu và vùng chậu suy yếu, thói quen uống nước ban đêm hoặc sử dụng rượu bia và các chất kích thích…

Theo YHCT, tiểu đêm thuộc phạm vi chứng dạ niệu. Nguyên nhân gây ra chứng bệnh này là do chân âm bất túc, khí dương suy yếu làm ảnh hưởng tới điều tiết của thận và khí hóa của bàng quang. YHCT sử dụng nhiều biện pháp để điều trị chứng tiểu đêm, trong đó có liệu pháp bấm huyệt.

Xoa bóp bấm huyệt có tác dụng cải thiện và không thể trị triệt để chứng tiểu đêm
Xoa bóp bấm huyệt có tác dụng cải thiện và không thể trị triệt để chứng tiểu đêm

Xoa bóp bấm huyệt chữa tiểu đêm giúp điều hòa khí huyết, tăng cường chính khí; đồng thời tập trung tác động vào tạng thận và bàng quang, giúp nâng cao chức năng của các phủ tạng này, từ đó cải thiện chứng tiểu đêm hiệu quả.

Tuy nhiên, bấm huyệt trị tiểu đêm chỉ phát huy tác dụng tốt nếu chứng tiểu đêm xuất phát từ các nguyên nhân thông thường. Trường hợp bị tiểu đêm do các bệnh lý ở thận và bàng quang thì cần đến bệnh viện, thăm khám bác sĩ để khắc phục tình trạng này.

Cách bấm huyệt trị tiểu đêm đơn giản, hiệu quả

Xoa bóp bấm huyệt là biện pháp tương đối đơn giản và dễ thực hiện. Quý vị có thể tham khảo cách bấm huyệt trị tiểu đêm cho hiệu quả cao dưới đây.

Xoa bóp trước khi bấm huyệt chữa tiểu đêm

Trước khi bấm huyệt chữa tiểu nhiều lần ban đêm, nên thực hiện các động tác xoa bóp sau để làm nóng cơ thể và thúc đẩy tuần hoàn máu:

 • Xoa xát thắt lưng: ngồi thẳng, thả lỏng người, sau đó vòng tay ra sau lưng, nắm tay lại và dùng mu bàn tay xoa xát nhẹ nhàng lên – xuống từ chỗ hõm dưới xương sườn 12 tới xương mào chậu. Lặp lại động tác từ 30-50 lần. Xoa xát vùng thắt lưng có tác dụng ích thận, điều hòa tiết niệu, nâng cao vai trò cố tinh sáp niệu.
 • Xoa bụng dưới: nằm ngửa, dùng lòng bàn tay xoa (kết hợp ấn nhẹ nhàng) theo chiều kim đồng hồ vùng bụng từ dưới rốn đến bờ trên xương mu. Động tác xoa bóp này giúp nâng cao trương lực cơ điều hòa và sự khí hóa của bàng quang.
Xoa bóp trước khi bấm huyệt chữa tiểu đêm
Xoa bóp trước khi bấm huyệt chữa tiểu đêm

Bấm huyệt chữa tiểu nhiều lần ban đêm

Sau khi xoa bóp, người bệnh tác động lần lượt lên các huyệt trị tiểu đêm dưới đây:

 • Huyệt Thận du: nằm dưới gai sống thắt lưng 2, đo ngang ra 1,5 thốn là vị trí huyệt. Bấm huyệt Thận du có tác dụng rót kinh khí vào tạng Thận; được sử dụng trong điều trị tiểu đêm, tiểu dầm, thận viêm…
 • Huyệt Khí hải: nằm dưới rốn 1,5 thốn. Bấm huyệt này giúp bổ toàn thân, khắc phục được chân khí hư, ngũ tạng hư, tiểu nhiều lần…
 • Huyệt Trung cực: tại vị trí thẳng dưới rốn 4 thốn và trên huyệt Khúc cốt 1 thốn. Bấm huyệt này lợi cho bàng quang; trị được tiểu dầm, tiểu bí, viêm nhiễm đường tiểu, hố khung chậu viêm, thận viêm.
 • Huyệt Thừa tương: nằm trên đường bổ dọc giữa hàm dưới, tại đáy chỗ lõm ở dưới và giữa môi dưới. Day ấn huyệt Thừa tương giúp điều hòa  Âm Dương nghịch khí.
 • Khúc cốt: nằm ở chỗ lõm tại chính giữa bờ trên xương mu, dưới lỗ rốn 5 thốn. Đây là huyệt chủ trị viêm bàng quang, tiểu khó, tiểu bí, tiểu nhiều…
 • Di niệu: ở mặt trong cẳng chân, đo thẳng từ đỉnh mắt cá trong lên 4 thốn là vị trí huyệt (trên huyệt Tam âm giao 1 thốn). Huyệt này chủ trị tiểu dầm.
 • Dạ niệu: tại vị trí dưới rốn 4,5 thốn đo ngang ra mỗi bên 1 thốn. Bấm huyệt này có tác dụng trị tiểu dầm, tiểu đêm.
 • Tam âm giao: nằm trên đỉnh mắt cá chân trong 3 thốn, là huyệt hội tụ của 3 kinh Can, Tỳ, Thận. Huyệt Tam âm giao trị được tiểu vặt, tiểu bí.
Huyệt Tam âm giao
Huyệt Tam âm giao

Cách bấm huyệt: Day ấn mỗi huyệt trên trong khoảng từ 3-5 phút với lực tác động mạnh dần lên, sau đó từ từ thả ra. Ngoài ra, có thể kết hợp với hơ ngải cứu huyệt Dương lăng tuyền (nằm ở dưới đầu gối, phía ngoài đầu xương mác) để nâng cao hiệu quả trị tiểu đêm.

Lưu ý khi chữa tiểu đêm bằng bấm huyệt

Mặc dù là một phương pháp chữa bệnh tương đối đơn giản và an toàn nhưng trị tiểu đêm bằng bấm huyệt vẫn tiềm ẩn những rủi ro nhất định nếu thực hiện tùy tiện, không đúng cách. Để bấm huyệt đạt được hiệu quả cao và đảm bảo an toàn sức khỏe, cần lưu ý một số vấn đề sau khi bấm huyệt chữa tiểu đêm tại nhà:

 • Không bấm huyệt trị tiểu đêm nếu trên da và vùng huyệt cần tác động đang có vết thương, hay bị viêm nhiễm, bầm tím.
 • Cần xác định đúng vị trí huyệt và tác động lực phù hợp với sức chịu đựng của người bệnh.
 • Người đang mang thai không được tự ý bấm huyệt trị tiểu đêm.
 • Thực hiện xoa bóp bấm huyệt đều đặn từ 1-2 lần mỗi ngày. Duy trì từ 15-20 ngày để đạt được hiệu quả tốt. Hơn nữa để đảm bảo an toàn, hiệu quả người bệnh cần thực hiện tại địa chỉ bấm huyệt uy tín.
 • Thời điểm thích hợp nhất để xoa bóp bấm huyệt là vào sáng sớm sau khi thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ. Sau khi bấm huyệt chữa tiểu nhiều lần, nên uống nước ấm để hỗ trợ đào thải độc tố tích lũy trong cơ thể.
 • Cân bằng chế độ ăn, hạn chế uống nhiều nước vào buổi tối; đồng thời tập luyện thể thao và duy trì tâm trạng vui vẻ, lạc quan sẽ giúp ích cho việc cải thiện tình trạng tiểu đêm.

Bấm huyệt chữa tiểu đêm là biện pháp chữa bệnh đơn giản, an toàn, phù hợp với tất cả mọi người. Nếu đã loại trừ được nguyên nhân bệnh lý, quý vị hoàn toàn có thể áp dụng biện pháp trị liệu này để cải thiện chứng tiểu đêm mà hoàn toàn không cần dùng tới thuốc.

Xem thêm:

Chuyên khoa

Bệnh học

Đặt lịch khám chữa bệnh

17/07

hôm nay

18/07

Ngày mai

19/07

Ngày kìa

+

Khác