Huyệt Tam Âm Giao là gì? Làm thế nào để day bấm huyệt chữa bệnh?

Ngày cập nhật: 06/02/2024 Biên tập viên: Hải Yến

Huyệt Tam Âm Giao là huyệt đạo được ứng dụng phổ biến để châm cứu, bấm huyệt trong Y học cổ truyền. Nhờ đặc tính tự điều chỉnh và khả năng kích thích trên phạm vi lớn, huyệt đạo này trở thành huyệt có vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh và dưỡng sinh.

Vị trí huyệt Tam Âm Giao?

Những tên gọi: Đại Âm, Hạ Tam Lý, Thừa Mạng Thừa Mệnh

Đường kinh: Huyệt thứ 6 của đường kinh Tỳ

Huyêt Tam Âm Giao là huyệt thứ 6 trong đường kinh Tỳ, ở phần hõm sau của xương chày cách khoảng 6,5cm từ cách mắt cá chân (người trưởng thành).

Ý nghĩa tên gọi: Huyệt ở vị trí giao ba đường kinh âm là Thái Âm Tỳ, Quyết Âm Can và Thiếu Âm Thận, vì thế mà huyệt được gọi là “Tam Âm Giao”

Theo tài liệu Y học cổ truyền, huyệt đạo này có công dụng khử phong thấp ở kinh lạc, thông khí trệ, tỳ thổ, sơ can – ích thận. Nhờ đặc tính có tính phổ rộng nên huyệt Tam âm Giao đến nay vẫn được đánh giá rất cao trong châm cứu, bấm huyệt.

Cách xác định huyệt Tam Âm Giao
Cách xác định huyệt Tam Âm Giao

Huyệt Tam Âm Giao có công dụng trị liệu gì?

Theo tài liệu Huyệt Vị Cổ, huyệt này được ví von như “vàng mười” của sức khỏe vì huyệt vừa có thể điều hòa thần kinh giúp thải độc, khí hư mà còn có thể dưỡng âm

Tác dụng dưỡng âm

Huyệt ở nơi giao giữa ba đường kinh âm Cân – Tỳ – Thận, có khả năng tác động trực tiếp đến hoạt động của các đường kinh âm. Cụ thể là công dụng điều huyết, hỗ trợ vận hóa, thông trí tuệ.

Đối với hạ tiêu, huyệt giúp điều hòa chức năng ở bàng quang, hạ tiết. Do đó mà huyệt Tam Âm Giao trở thành một trong những huyệt đạo chính chữa bệnh lý sinh dục, tiết niệu trong y học cổ truyền.

Theo Y học cổ truyền, tình trạng mất ngủ có gốc từ âm huyết. Mọi nguyên nhân gây hao tổn huyết âm đều liên quan đến tình trạng mất ngủ, rối loạn giấc ngủ.

Do đó mà phương pháp phối huyệt Túc Tam Lý với huyệt Tam Âm Giao được khuyến khích sử dụng để chữa các vấn đề về giấc ngủ để cải thiện tình trạng cho người bệnh

Tác dụng điều hòa thần kinh

Mỗi cảm xúc âm tính luôn có mối quan hệ mật thiết với loại khí trong cơ thể con người (Theo Y học cổ truyền) như chứng nộ thương can, ưu thương tỳ,… Đồng thời với bất kỳ cảm xúc âm tính nào diễn biến “thầm lặng” có thể gây Can khí uất (Căn nguyên dẫn đến các bệnh lý)

Bên cạnh đó, huyệt đạp này có công dụng chữa triệt để các cảm xúc âm tính, sơ tiết Can khi. Đặc biệt đối với người bệnh vị tâm lý, căng thẳng, đang mắc chứng “âm hư hỏa vượng”, khi tác động vào huyệt đúng cách, tình trạng sẽ mau chóng thuyên giảm

Hỗ trợ ệ thống tiêu hóa và giải độc trong cơ thể
Hỗ trợ ệ thống tiêu hóa và giải độc trong cơ thể

Tăng cường tiêu hóa và giải độc với huyệt Tam Âm Giao

Bên cạnh việc điều hòa thần kinh và dưỡng âm, huyệt này được sử dụng phổ biến trong dưỡng sinh để tăng cường chức năng tiêu hóa và thanh lọc

Theo Y học phương Đông với chỉnh thế hệ thống lý luận, khi một phủ hoặc một tảng có dấu hiệu bệnh sẽ biểu hiện rất rõ nét qua đường kinh lạc đi qua đó.

Với cơ sở này, để điều trị chứng rối loạn tạng phủ, thầy thuốc hoặc chuyên viên thực hiện sẽ thông qua các huyệt đạo của những đường kinh lạc này. Dựa vào lý luận này, huyệt Tam Âm Giao được đánh giá là có vai trò thiết yếu trong việc điều hòa chức năng thanh lọc của cơ thể.

Nguyên tắc và cách ứng dụng huyệt để điều trị bệnh

Huyệt Tam Âm Giao được sử dụng khá phổ biến để chữa bệnh vì đây được xem là huyệt đạo quan trọng trong hệ thống huyệt. Tuy nhiên để huyệt phát huy hiệu quả tác dụng của nó cần tuân theo nguyên tắc chung của Y học cổ truyền.

Những nguyên tắc khi day bấm huyệt Tam Âm Giao?
Những nguyên tắc khi day bấm huyệt Tam Âm Giao?

Nguyên tắc chung

Khi day ấn huyệt, người bệnh có thể ngồi trên nệm hoặc dưới đất, hai tay gặp nhẹ sao cho bàn tay có thể ôm đủ cỏ cổ chân.

Bàn tay sẽ tác động vào huyệt cùng phía với lực không quá mạnh, day theo chiều kim đồng hồ, thời gian tầm 7 đến 10 phút

Trong khi day huyệt, nếu bệnh nhân cảm thấy mệt có thể tạm dừng, nhưng lúc này ngón cái vẫn đặt ở huyệt để giữ. Sau khi tạm dừng vài giây, nên tiếp tục thực hiện cho đủ thời gian. Duy trì thực hiện 1 lần/ ngày

Trong các Y thư cổ, huyệt Tam Âm Giao có sự liên quan mật thiết với tử cung và có tác động trực tiếp đến phần lớn các bộ phận trên cơ thể nên thai phụ tuyệt đối không châm cứu hoặc day bấm huyệt này.

Bởi thai nhi có thể bị ảnh hưởng khi huyệt bị kích thích manh. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ tiềm ẩn đối với phụ nữ từng sinh non hoặc sảy thai

Hướng dẫn các cách tác động huyệt Tam Âm Giao

Y học hiện đại đã chỉ ra mối quan hệ mật thiết giữa huyệt đạo này với sức khỏe của con người. Để huyệt phát huy công dụng hiệu quả, bệnh nhân có thể lựa chọn thực hiện một trong hai hình thức sau đây:

 • Bấm huyệt: Xác định chính xác vị trí của huyệt, day với lực vừa phải theo vòng tròn. Thực hiện khoảng 7 đến 10 phút, 1 lần/ ngày để cải thiện tình trạng.
 • Kiết già: Đây là tư thế thiền khá quen thuộc và được ưa chuộng. Khi thực hiện tư thế này, xương mác ở một chân sẽ tạo một sức ép vào huyệt Tam Âm Giao của chân còn lại. Điều này giúp huyệt luôn trong trạng thái bị tác động, cải thiện nhiều vấn đề về sức khỏe, thần kinh, giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi

Theo một số nghiên cứu, ngồi kiết già hỗ trợ dưỡng âm rất hiệu quả. Khi con người trong trạng thái stress, căng thẳng, lúc này cơ bắp căng lên làm lượng lớn năng lượng bị hao phí. Ngược lại, khi cơ thể ta ở trạng thái thoải mái, thư giãn thì năng lượng được tích lũy rất nhiều. Quá trình này được gọi là “Thần tĩnh tất âm sinh” hay sinh âm và dưỡng âm

Cách bấm huyệt Tam Âm Giao như thế nào để chữa từng bệnh lý?

Ngắc tắc chung khi tác động huyệt này là day huyệt theo chuyển động tròn. Tuy nhiên, để đạt được kết quả như mong muốn với từng bệnh lý cụ thể, cần lưu ý tần suất và thời điểm bấm. Chẳng hạn như:

Bệnh huyết áp

Trong các tài liệu Y thư cổ, huyệt Tam Âm Giao hỗ trợ rất tốt bệnh lý này. Khi huyết áp quá cao hoặc quá thấp, bệnh nhân có thể tự day huyệt huyệt theo cách sau:

 • Bấm huyệt lúc 11 giờ đến 13 giờ trong khoảng 20 phút vì thời điểm này tim hoạt động tốt nhất
 • Duy trì thực hiện trong 2 đến 3 tháng để ổn định huyết áp
Hỗ trợ tình trạng hiếm muộn trong hôn nhân
Hỗ trợ tình trạng hiếm muộn trong hôn nhân

Hiếm muộn, yếu sinh lý

Huyệt Tam Âm Giao là huyệt đạo đại bổ, có tác động đến can, tỳ, thận, kích thích sinh sản. Tùy từng đối tượng có thể bấm huyệt này như sau:

 • Nam giới suy giảm chức năng tình dục, nữ giới lãnh cảm: Bấm huyệt này khoảng thời gian từ 17 giờ đến 19 giờ trong 20 phút. Mỗi ngày nên day bấm để cảm nhận sự hiệu quả rõ rệt
 • Chứng lạnh buồng trứng và tử cung: Day bấm huyệt vào giờ từ 17 giờ đến 19 giờ (giờ kinh thận). Kích thích huyệt hai bên chân, 15 phút mỗi chân để điều hòa hoạt động của buồng trứng và tử cung.

Ngoài ra, nữ giới day bấm huyệt này thường xuyên giúp loại bỏ chứng sa tử cung, khí hư ra nhiều,…. Sau một thời gian, nội tiết tố được cải thiện đáng kể, da dẻ sẽ trở nên mịn màng, hồng hào.

Điều hòa kinh nguyệt khi bấm huyệt Tam Âm Giao

Huyệt này ở điểm nối của 3 kinh mạch, có đặc tính lưu thông khí huyết. Nhờ vậy mà nữ giới với kinh nguyệt không đều, chậm kinh, đau bụng kinh có thể day bấm huyệt này để cải thiện tình trạng. Thao tác như sau:

 • Day bấm khoảng từ 21 giờ đến 23 giờ mỗi đêm
  Thực hiện 15 phút/ lần, duy trì day bấm 1 tháng
Huyệt Tam Âm Giao giúp trẻ hóa làn da
Huyệt Tam Âm Giao giúp trẻ hóa làn da

Duy trì trẻ trung, đẹp da

Theo thời gian, làn da nữ giới sẽ bắt đầu xuất hiện nếp nhăn do bị lão hóa. Để hạn chế nguy cơ chảy xệ, duy trì sự săn chắc cho làn da, chị em nên thường xuyên day bấm huyệt Tam Âm Giao.

Hướng dẫn thực hiện:

 • Bấm huyệt khoảng 20 phút (sau 21 giờ)
  Khuyến khích kết hợp với chế độ tập luyện và ăn uống khoa học để cải thiện vóc dáng, làn da và cơ thể khỏe mạnh

Mề đay mẩn ngứa

Bên cạnh những công dụng trên, các thầy thuốc Đông y còn day bấm huyệt này để chữa trị cho bệnh nhân mẩn ngứa, mề đay. Theo Y học cổ truyền, tình trạng này xuất phát chủ yếu do độc tố tích trữ trong gan gây ra, chỉ cần thực hiện trong 20 phút sẽ loại bỏ được các chất thải, độ ẩm dư thừa.

Huyệt Tam Âm Giao là huyệt đạo có vai trò thiết yếu trong việc điều trị bệnh. Tuy nhiên, khi thực hiện day bấm huyệt, bệnh nhân cần chú ý xác định đúng vị trí huyệt và không nên quá lạm dụng. Tuyệt đối không thực hiện với thai phụ để tránh gây nguy hại đến sức khỏe cả mẹ và bé.

Xem thêm:

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Đặt lịch khám chữa bệnh