Mất Ngủ Đếm Cừu Có Hiệu Quả Với Tất Cả Mọi Người?

Ngày cập nhật: 30/01/2024 Biên tập viên: Trần Hoa

Mất ngủ đếm cừu là một bài tập tinh thần hỗ trợ giấc ngủ đã tồn tại từ rất lâu đời và được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Đây được coi là kỹ thuật đánh lừa tâm trí, giúp giải phóng đầu óc khỏi những suy nghĩ gây căng thẳng, đưa cơ thể về trạng thái thư giãn và dễ dàng đi vào giấc ngủ. Tuy nhiên, liệu đếm cừu có hiệu quả với tất cả mọi người?

Mất ngủ đếm cừu – Kỹ thuật giấc ngủ được áp dụng rộng rãi

Nhịp sống căng thẳng và hối hả trong xã hội hiện đại khiến cho chứng mất ngủ xuất hiện ngày càng phổ biến, ở mọi lứa tuổi từ trẻ đến già. Cùng với đó, các kỹ thuật giấc ngủ cũng ngày càng được công chúng quan tâm tìm hiểu nhiều hơn.

Với vai trò là một kỹ thuật phổ biến, hình ảnh đếm cừu mất ngủ gần như đã trở nên quen thuộc với tất cả mọi người. Tuy nhiên trên thực tế đây bài tập này lại tương đối “tam sao thất bản” và ít khi được hướng dẫn cụ thể. Phiên bản “đếm cừu” thông dụng nhất được thực hiện như sau:

 • Bạn nằm trên giường và nhắm mắt thư giãn.
 • Tưởng tượng trước mắt là một nông trại bao la với đàn cừu trắng đang xếp hàng chờ tới lượt nhảy qua hàng rào.
 • Và trong vai người chăn cừu, bạn lần lượt đếm số lượng từng con cừu nhảy qua rào: 1,2,3… cho tới khi vô thức chìm vào giấc ngủ.
Kỹ thuật đếm cừu để ngủ được phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới
Kỹ thuật đếm cừu hỗ trợ giấc ngủ được phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới.

Bài tập tinh thần đơn giản này có thể sử dụng cho cả trẻ em lẫn người lớn và đã trở thành lời khuyên phổ biến cho những người thường xuyên mất ngủ. Thế nhưng, liệu bạn đã biết tại sao đếm cừu dễ ngủ chưa?

Cơ chế hoạt động của phương pháp mất ngủ đếm cừu

Trên thực tế, tình trạng mất ngủ thường xuất hiện khi tâm trí chúng ta miên man với những suy nghĩ lo lắng hoặc lập kế hoạch giải quyết những vấn đề còn khúc mắc. Điều này sẽ kích hoạt não sản sinh ra hormone căng thẳng cortisol. Và một khi loại hormone này xuất hiện, nó sẽ khiến bạn gặp phiền toái với những suy nghĩ quanh quẩn tiếp nối không thể thoát ra. Kết quả là việc đi vào giấc ngủ sẽ trở nên hết sức khó khăn.

Đếm cừu đơn giản là một kỹ thuật đánh lừa tâm trí, không để cho đầu óc có thời gian rảnh rỗi và bắt đầu sa vào những dòng suy nghĩ miên man, nhờ vậy tránh gây căng thẳng cho não bộ. Bên cạnh đó, hoạt động đếm cừu còn dễ gây nhàm chán và giúp tiêu hao năng lượng tinh thần, vì vậy mà có khả năng thúc đẩy giấc ngủ diễn ra nhanh hơn.

Mặc dù mất ngủ đếm cừu là kỹ thuật vô cùng phổ biến và được coi là “bí kíp” cho những người mất ngủ, nhưng vẫn có không ít hoài nghi về hiệu quả thật sự của phương pháp này trong thực tế.

Mất ngủ đếm cừu có thật sự hiệu quả?

Trên thực tế, phương pháp đếm cừu không hiệu quả với tất cả mọi người. Nhiều nghiên cứu đã được tiến hành nhằm giải thích kỹ thuật này và đánh giá hiệu quả của nó.

Vào năm 2002, một nghiên cứu được thực hiện ở đại học Oxford nhằm so sánh hiệu quả của 3 phương pháp vào giấc nhanh. Theo đó, 50 người mất ngủ tham gia nghiên cứu được chia thành 3 nhóm nhỏ:

 • Nhóm 1 áp dụng phương pháp hình dung những khung cảnh yên tĩnh như cánh đồng hay thác nước trước khi chìm vào giấc ngủ.
 • Nhóm 2 chỉ đơn giản duy trì các thói quen để ngủ hàng ngày của họ.
 • Nhóm 3 thực hiện phương pháp đếm cừu.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người trong nhóm đầu tiên ngủ nhanh hơn khoảng 20 phút so với người bình thường, trong khi những người đếm cừu lại mất nhiều thời gian hơn bình thường để có thể đi vào giấc ngủ.

Trong nhiều trường hợp, đếm cừu không những không giúp ích mà cong có thể làm gia tăng thêm căng thẳng và mệt mỏi cho người mất ngủ
Trong nhiều trường hợp, đếm cừu không những không giúp ích mà còn làm gia tăng tình trạng căng thẳng và mệt mỏi ở người mất ngủ.

Các nhà nghiên cứu đặt ra giả thuyết rằng, nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này là do đếm cừu có thể gây nhàm chán quá mức nên không đủ hấp dẫn để làm cho tâm trí xao nhãng khỏi những suy nghĩ gây căng thẳng. Bên cạnh đó, hình ảnh những con cừu nhảy qua hàng rào có thể gây kích thích quá mức với một số người và do đó khiến họ cảm thấy không thoải mái. Bởi vậy, tập trung vào những con số nối tiếp nhau đôi khi không giúp cơ thể thư giãn, dễ chịu mà còn làm gia tăng thêm căng thẳng và mệt mỏi.

Đây chỉ là một nghiên cứu nhỏ và không đủ tính đại diện, tuy nhiên việc đếm cừu tỏ ra vô tác dụng với nhiều trường hợp mất ngủ là có thật. Do vậy, nếu kỹ thuật này phát huy hiệu quả tốt với bạn, hãy cứ tiếp tục thực hiện.

Nhưng lưu ý là đừng quá tập trung vào các con số mà hãy thả lỏng toàn thân và để tâm trí chìm đắm hoàn toàn vào khung cảnh tưởng tượng với những hình ảnh, màu sắc và âm thanh sinh động. Như vậy, đếm cừu sẽ phát huy hiệu quả tốt hơn. Còn nếu bạn thuộc vào nhóm đếm cừu vô tác dụng, đừng lo lắng vì vẫn còn rất nhiều phương pháp cải thiện giấc ngủ khác có thể giúp ích.

Làm sao để ngủ nhanh mà không phải đếm cừu?

Đếm cừu chỉ là một trong số rất nhiều các kỹ thuật giấc ngủ đang được áp dụng hiện nay. Bạn nên thử các kỹ thuật khác nhau để tìm ra phương pháp hiệu quả nhất với bản thân. Bên cạnh đó, thay đổi các thói quen xấu và hướng tới lối sống lành mạnh là một phần không thể thiếu để có thể loại bỏ nỗi lo mất ngủ hàng đêm.

Áp dụng các bài tập tinh thần tương tự mất ngủ đếm cừu

Có rất nhiều bài tập tinh thần hỗ trợ giấc ngủ khác bên cạnh đếm cừu. Tưởng tượng ra những khung cảnh êm dịu và yên tĩnh thường giúp giấc ngủ đến dễ dàng hơn. Ví dụ như:

 • Cảnh biển êm đềm với tiếng sóng vỗ nhẹ vào mạn thuyền.
 • Cảnh thác nước chảy róc rách trong rừng.
 • Cảnh cánh đồng lúa rì rào bất tận.
Tưởng tượng ra khung cảnh yên bình yêu thích có thể giúp bạn chìm vào giấc ngủ nhanh hơn nhiều so với việc đếm cừu
Tưởng tượng ra khung cảnh yên bình yêu thích có thể giúp bạn chìm vào giấc ngủ nhanh hơn nhiều so với việc đếm cừu.

Nhìn chung, không có một công thức cố định nào cho tất cả mọi người. Hãy hình dung ra khung cảnh yêu thích, đem lại cho bạn cảm giác dễ chịu và yên bình nhất. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bài tập này có ích hơn nhiều so với việc đếm những con cừu nhảy qua hàng rào. Bạn nên lặp lại việc hình dung những hình ảnh này trước giờ đi ngủ mỗi ngày để não bộ ghi nhớ và biến chúng thành tín hiệu dẫn vào giấc ngủ.

Thử các phương pháp trị mất ngủ của dân gian

Các phương pháp điều trị mất ngủ trong dân gian đều tận dụng nguồn nguyên liệu dễ kiếm, an toàn, lành tính; tuy nhiên vẫn đem lại hiệu quả cải thiện giấc ngủ rất tích cực. Các mẹo trị mất ngủ nổi bật nhất có thể kể đến như:

Dùng cây lạc tiên chữa mất ngủ

Lạc tiên là loại thảo mộc tự nhiên chứa nhiều hoạt chất giúp thư giãn và ổn định hệ thần kinh trung ương, do đó giúp người sử dụng dễ vào giấc và ngủ ngon hơn. Đơn giản nhất, các bệnh nhân có thể sử dụng lá và ngọn non của cây lạc tiên để chế biến món ăn hàng ngày hoặc dùng lạc tiên phơi khô sắc nước uống thay trà (liều từ 12-15g/ngày). Duy trì thường xuyên sẽ thấy tình trạng mất ngủ được cải thiện đáng kể.

Uống trà lạc tiên mỗi ngày là biện pháp đơn giản để cải thiện chứng mất ngủ
Uống trà lạc tiên mỗi ngày là biện pháp đơn giản và an toàn để cải thiện chứng mất ngủ.

Uống trà hoa cúc

Ban đêm bị mất ngủ phải làm sao? Bạn có thể thử dùng trà hoa cúc. Trong loại trà này có chứa Apigenin – một chất chống oxy hóa có tác dụng an thần, hỗ trợ ngủ ngon; hơn nữa lại không chứa cafein gây cảm giác bồn chồn.

Dùng 1 tách trà hoa cúc mỗi tối (pha khoảng 15g hoa cúc khô với 200ml nước sôi) sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng khó ngủ, ngủ không ngon giấc. Đầy bài cách trị mất ngủ tại nhà đơn giản, hiệu quả được nhiều người áp dụng.

Ngâm chân nước ấm.

Mất quân bình âm dương mà cụ thể là phần năng lượng âm lấn át là nguyên nhân gây ra mất ngủ. Do vậy, dân gian từ lâu đã áp dụng biện pháp ngâm chân với nước ấm pha muối và gừng để làm ấm cơ thể, hỗ trợ thư giãn từ đó đem tới một giấc ngủ sâu hơn cho người bệnh.

Thời gian ngâm chân tối thiểu là 10 phút, nhiệt độ nước phù hợp là từ 40-50 độ, mực nước ngập quá mắt cá chân. Trong quá trình ngâm chân, người bệnh nên thả lỏng toàn thân, thư giãn đầu óc và hít sâu thở đều. Sau khi ngâm chân nên xoa bóp đầu các ngón chân và lòng bàn chân để hỗ trợ thải trừ độc tố và thúc đẩy khí huyết lưu thông trong cơ thể.

Ngâm chân nước ấm pha muối và gừng giúp hỗ trợ thư giãn, thúc đẩy khí huyết lưu thông và thải trừ độc tố cho cơ thể
Ngâm chân nước ấm pha muối và gừng giúp thúc đẩy khí huyết lưu thông, hỗ trợ thư giãn và thải trừ độc tố cho cơ thể.

Thay vì mất ngủ đếm cừu, các bệnh nhân nên ngâm chân nước ấm trước khi đi ngủ khoảng 1 giờ, sau đó dành thời gian cho các hoạt động thư giãn nhẹ nhàng như đọc sách, nghe nhạc để loại bỏ căng thẳng và hỗ trợ cơ thể nhanh chóng đi vào trạng thái nghỉ ngơi.

Điều chỉnh lối sống

Dù bạn đang điều trị mất ngủ bằng phương pháp nào, điều chỉnh lối sống cũng đóng một vai trò quan trọng, quyết định tới hiệu quả cải thiện và việc duy trì kết quả điều trị. Các chuyên gia khuyến cáo bệnh nhân mất ngủ nên thực hiện đồng thời các thay đổi cần thiết dưới đây:

 • Tăng cường bổ sung rau xanh và hoa quả trong chế đồ ăn. Hạn chế các món ăn chiên xào, cay nóng gây đầy bụng, khó tiêu. Tránh ăn quá no vào buổi tối hoặc ăn vặt trước giờ đi ngủ.
 • Bệnh nhân thường xuyên bị mất ngủ do tiểu đêm nên hạn chế uống nước vào buổi tối, đặc biệt là trước giờ đi ngủ.
 • Trước khi đi ngủ, cần tránh làm việc mệt nhọc, căng thẳng và hạn chế tiếp xúc với ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử.
 • Tạo thói quen đi ngủ và thức dậy vào cùng một giờ mỗi ngày để thiết lập chu kỳ sinh học khỏe mạnh cho cơ thể, giúp việc đi ngủ và thức dậy mỗi sáng trở nên dễ dàng hơn.
 • Tránh xa các chất kích thích như rượu, cafe, trà xanh, thuốc lá… vào buổi tối. Thay vào đó bạn nên sử dụng các loại trà thảo mộc hỗ trợ giấc ngủ như trà hoa cúc, trà lạc tiên, trà atiso…
 • Thiết lập môi trường phòng ngủ thoải mái với nhiệt độ mát mẻ, nệm êm ái, không gian sạch sẽ và yên tĩnh. Nếu có thể, bạn nên di dời các thiết bị điện tử như tivi, máy tính ra khỏi phòng ngủ và đặt đồng hồ báo thức xa tầm tay với để tránh bị phân tâm.

Có thể thấy, mất ngủ đếm cừu là một trong rất nhiều kỹ thuật giấc ngủ được áp dụng rộng rãi trên thế giới. Bạn nên thử nhiều phương pháp để tìm ra “bí kíp” hiệu quả nhất cho mình. Đừng lạm dụng thuốc ngủ vì nó có thể đem lại cho bạn một giấc ngủ dài nhưng không chất lượng và không an toàn. Hãy ưu tiên các biện pháp cải thiện giấc ngủ tự nhiên và đi khám bác sĩ trong trường hợp tình trạng mất ngủ thường xuyên kéo dài liên tục trên 1 tháng.

Xem thêm: 

Triệu chứng:

Cách chữa

Thuốc chữa

Dinh dưỡng

Bài Viết Liên Quan

Chuyên khoa

Đặt lịch khám chữa bệnh

20/07

hôm nay

21/07

Ngày mai

22/07

Ngày kìa

+

Khác