Massage trị đau đầu có thật sự hiệu quả không? Hướng dẫn cách thực hiện

Ngày cập nhật: 01/02/2024 Biên tập viên: Nguyễn Trang

Các liệu pháp giảm đau đầu không dùng thuốc đang dần trở nên phổ biến hơn bởi độ an toàn và tính hiệu quả. Trong đó, day ấn, massage trị đau đầu tại nhà sẽ giúp người bệnh xua tan mệt mỏi và căng thẳng nhanh chóng. Cùng tham khảo các cách massage trị đau đầu hiệu quả trong bài viết sau đây.

Phương pháp massage trị đau đầu có hiệu quả không?

Trong một cuộc nghiên cứu khoa học năm 2002, các nhà khoa học đã tìm hiểu về hiệu quả mà phương pháp xoa bóp, bấm huyệt mang lại. Theo đó, mát xa chữa đau đầu có thể giúp 4 người vượt qua chứng đau đầu mạn tính, cải thiện khoảng 2 – 3 lần/tuần trong suốt 6 tháng.

Hơn nữa, vào cuối thời gian điều trị, số lần đau trung bình của mỗi người đã giảm từ 7 xuống còn 2 lần/tuần. Thời gian trung bình của các cơn đau cũng giảm hẳn đi một nửa, từ 8 giờ xuống còn 4 giờ.

Sau đó, với một quy mô lớn hơn, các nhà trị liệu đã tiến hành thử nghiệm trong hơn 2 tuần. Thử nghiệm này áp dụng với 10 phương pháp xoa bóp trị liệu thực hiện và được thực hiện trên 21 phụ nữ mắc đau đầu mạn tính. Sau khi nghiên cứu trong thời gian dài hơn, các nhà trị liệu đã phát hiện ra rằng, massage trị đau đầu có ảnh hưởng rất lớn đến tần suất, thời gian và cường độ của các cơn đau.

Massage trị đau đầu đã đem lại nhiều hiệu quả tích cực cho người bệnh
Massage trị đau đầu đã đem lại nhiều hiệu quả tích cực cho người bệnh

Khi được massage, cơ thể sẽ tiết ra một loạt các loại hormon vui vẻ như serotonin, endorphin, dopamine và oxytocin. Trong đó, endorphin là loại hormon có tác dụng giảm đau hiệu quả. Do vậy, massage trị nhức đầu không những có hiệu quả giảm đau mà còn giúp người bệnh thư giãn và dễ ngủ hơn.

Hướng dẫn massage trị đau đầu hiệu quả

Massage trị đau đầu có thể được thực hiện đơn giản theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Bạn đọc hãy chuẩn bị chút tinh dầu thơm, kiếm một chỗ ngồi hoặc nằm thật thoải mái rồi làm theo các bước như mình chỉ nào.
 • Bước 2: Khép các ngón tay lại rồi day ấn nhẹ vào huyệt hai bên thái dương. Miết một đường dọc từ thái dương, vòng qua sau vành tai xuống đến gáy và lặp lại động tác này khoảng 3 – 5 lần.
 • Bước 3: Sau đó dùng bàn tay miết nhẹ trên trán theo hướng từ giữa hai hàng lông mày đến thái dương và lặp lại động tác này khoảng 6 lần.
 • Bước 4: Miết hai bàn tay trên trán theo đường chéo từ giữa 2 hàng lông mày đến đỉnh đầu. Dùng ngón tay giữa ấn nhẹ huyệt Bách hội (nằm ở điểm lõm chính giữa đỉnh đầu), tiếp tục di chuyển ngón tay đến thái dương, ấn nhẹ vào huyệt thái dương.
 • Bước 5: Giữ các ngón tay ở hai bên thái dương, vươn ngón cái rộng ra phía sau, chồng lên nhau rồi ấn vào vị trí cách đỉnh đầu xa nhất mà ngón tay cái có thể với tới.
 • Bước 6: Khép bốn đầu ngón tay rồi tiến hành xoa bóp nhẹ trên đầu theo hình xoắn ốc, bắt đầu từ xương chẩm cho đến hết toàn bộ da đầu và lặp lại động tác này nhiều lần.
 • Bước 7: Luồn các ngón tay vào tóc, xoa bóp nhẹ nhàng toàn bộ da đầu rồi lần lượt kéo nhẹ từng lọn tóc nhỏ cho đến khi hết toàn bộ đầu.
 • Bước 8: Theo đó xoa bóp nhẹ nhàng toàn bộ 2 tai bằng ngón trỏ và ngón cái.
 • Bước 9: Áp 2 bàn tay vào tai, ngón tay hướng ra phía sau đầu và ấn nhẹ như động tác đánh đàn piano, lặp lại 36 lần thì dừng lại.

Phương pháp này là sự kết hợp giữa xoa bóp và ấn huyệt nên có tác dụng trị đau đầu rất nhanh chóng. Thời gian thực hiện cũng không nhiều nên bạn đọc nên áp dụng thường xuyên để cơ thể và não bộ được thư giãn.

Đau đầu nên massage, bấm huyệt nào?

Bạn đọc nên thực hiện bấm huyệt giảm đau đầu bằng các chuyển động nhẹ nhàng hoặc theo vòng tròn, từ 30 giây – 1 phút. Với bài tập sau, cơn đau đầu sẽ biến mất nhanh chóng chỉ sau 5 – 10 phút.

Nhiều vị trí rất dễ xác định và được thực hiện rất đơn giản
Nhiều vị trí rất dễ xác định và được thực hiện rất đơn giản

Có thể thực hiện day ấn, massage trị đau đầu thông qua các huyệt đạo sau đây:

 • Huyệt Ấn Đường: Huyệt đạo này nằm ở giữa 2 cung lông mày cắt đường dọc sống mũi thẳng lên. Tác động vào huyệt Ấn Đường rất hiệu quả trong các trường hợp đau đầu vùng trước trán, đồng thời giúp vùng mắt được thư giãn hơn.
 • Huyệt Toản Trúc: Gồm 2 huyệt đối xứng nằm ở hai đầu cung lông mày. Massage bấm huyệt ở vị trí này cũng làm giúp thư giãn giảm đau, được áp dụng trong trường hợp liệt mặt và cần cải thiện thị lực. Day huyệt Toản Trúc tầm một phút bằng cách ấn và nhả theo một hơi thở của bạn.
 • Huyệt Nghinh Hương: Đây là hai huyệt đối xứng nằm hai bên cánh mũi, là vị trí gặp nhau của đường ngang chân cánh mũi và rãnh mũi môi. Bấm huyệt đạo này không chỉ làm giảm nhức đầu mà còn hỗ trợ khi bạn đọc bị viêm xoang, hỗ trợ giảm triệu chứng ngạt mũi rất hiệu quả.
 • Huyệt Thiên Trụ: Huyệt nằm ở ở 2 bên cơ thang chỗ nối với xương hộp sọ phía sau đầu. Massage trị đau đầu bằng huyệt đạo này sẽ hỗ trợ giảm đau vùng phía sau đầu do các nguyên nhân cơ cổ gáy gây chèn ép, thiếu máu lên não gây ra. Lưu ý không bấm quá mạnh vào huyệt đạo này vì gần với não.
 • Huyệt Suất Cốc: Nằm ở vị trí đỉnh tai đi theo đường thẳng lên chỗ lõm phía trong đường tóc. Khi người bệnh day và bấm huyệt đạo này sẽ giúp làm giảm đau đầu ở vùng hai bên thái dương cũng như giảm nhanh các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt.
 • Huyệt Hợp Cốc: Hợp Cốc chủ vùng đầu mặt, nằm ở dưới da, chỗ lồi cao nhất khi khép ngón cái và ngón trỏ lại gần nhau. Hầu hết các vấn đề liên quan đến đầu mặt đều bấm huyệt đạo này. Tuy nhiên phụ nữ mang thai không được bấm huyệt Hợp Cốc.

Để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất, bạn đọc nên tìm đến các cơ sở y tế chuyên thực hiện các liệu pháp vật lý trị liệu để được thầy thuốc hướng dẫn chi tiết hơn.

Một số phương pháp giảm đau đầu không cần dùng thuốc khác

Song song với các biện pháp bấm huyệt, massage trị đau đầu, người bệnh có thể kết hợp thực hiện một số biện pháp giúp thư giãn như sau:

Uống trà gừng

Gừng có công dụng đặc biệt tốt đối với chứng đau đầu. Một thử nghiệm lâm sàng cho thấy rằng bột gừng có hiệu quả như một vị thuốc nam hỗ trợ điều trị đau nửa đầu.

Uống trà gừng thường xuyên rất tốt cho bệnh đau đầu
Uống trà gừng thường xuyên rất tốt cho bệnh đau đầu

Người bệnh có thể dùng trà gừng hoặc bất cứ loại thực phẩm nào có chứa gừng để giúp giảm cơn đau đầu trong các trường hợp do trúng phong hàn.

Giảm đau đầu bằng xông lá tự nhiên

Xông các loại lá thuốc tự nhiên là một mẹo dân gian mà nhiều người áp dụng mỗi khi gặp vấn đề sức khỏe, nhất là trong trường hợp cảm cúm gây đau đầu. Thành phần tinh dầu trong các loại lá này có khả năng giảm cơn đau nhanh chóng.

Cách thực hiện như sau:

 • Sử dụng các các loại cây như lá bưởi, lá hương nhu, lá chanh, lá sả,… đem đi rửa sạch và cho vào nồi nấu xông.
 • Đổ nước ngập lá và đậy vung đun sôi khoảng 15 phút, lưu ý không mở vung để tinh dầu đỡ bốc hơi mất.
 • Người bệnh ngồi trong phòng kín gió hoặc trùm kín người rồi mở vung cho nước lá bốc hơi, tránh để bị bỏng.
 • Xông trong khoảng 15 phút rồi lau khô người hoặc tắm bằng nước xông còn ấm.

Tắm nước ấm

Tắm nước ấm dưới vòi hoa sen sẽ giúp lưu thông kinh mạch toàn thân để người bệnh cảm thấy thư thái, sảng khoái và giảm cảm giác đau đầu.

Bên cạnh đó bạn đọc cũng có thể ngâm mình trong bồn tắm với một số loại tinh dầu như bạc hà, khuynh diệp, vỏ bưởi cũng có hiệu quả giảm đau rất tốt.

Một số lưu ý cho bệnh nhân khi thực hiện massage trị đau đầu

Song song với việc áp dụng liệu pháp massage trị đau đầu, người bệnh nên lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Hạn chế một số loại thực phẩm như: rượu vang đỏ, socola, đồ ngọt, phomai, thịt chế biến sẵn,…vì đây có thể yếu tố kích thích cơn đau đầu.
 • Phụ nữ trước hoặc trong thời kỳ hành kinh cũng dễ bị đau đầu. Do vậy, chị em nên cẩn thận hơn với chế độ tập luyện và ăn uống trong khoảng thời gian này.
 • Theo nhiều chuyên gia, sự thiếu hụt magie trong khẩu phần ăn góp phần gia tăng đáng kể đến tình trạng đau đầu phát sinh, bạn đọc nên lưu ý.
 • Nên hạn chế căng thẳng, stress và tập luyện thể dục thể thao nhẹ nhàng. Một số kỹ thuật thư giãn như thiền, yoga, đi bộ có thể hữu ích trong việc đối phó với tình trạng căng thẳng.
 • Ngoài ra, các động tác massage trị đau đầu tuy đơn giản nhưng cũng cần thực hiện chính xác. Vì vậy, tốt nhất, bạn đọc nên đến các cơ sở chuyên khoa để được các chuyên viên trị liệu hướng dẫn chi tiết nhất.
Người bệnh nên đến các cơ sở vật lý trị liệu để được thầy thuốc tư vấn và hướng dẫn
Người bệnh nên đến các cơ sở vật lý trị liệu để được thầy thuốc tư vấn và hướng dẫn

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về các cách massage trị đau đầu đơn giản và hiệu quả. Trong quá trình thực hiện, nếu nhận thấy các triệu chứng bất thường như khó thở, chóng mặt, xuất huyết,… bạn đọc nên dừng lại ngay và tìm đến các cơ sở y tế để được khắc phục kịp thời.

Thông tin hữu ích 

Triệu chứng:

Cách chữa

Thuốc chữa

Dinh dưỡng

Tập luyện

Bài Viết Liên Quan

Chuyên khoa

Đặt lịch khám chữa bệnh

13/07

hôm nay

14/07

Ngày mai

15/07

Ngày kìa

+

Khác