Cách massage cho người thoát vị đĩa đệm an toàn, hiệu quả cao và dễ thực hiện

Ngày cập nhật: 11/04/2024 Biên tập viên: Thanh Hồng

Massage là một trong những phương pháp được rất nhiều bệnh nhân ưa chuộng bởi dễ thực hiện, hiệu quả tốt. Tuy nhiên, khi thực hiện người massage cần phải làm đúng kỹ thuật, đúng huyệt đạo. Bài viết mách bạn cách massage cho người thoát vị đĩa đệm dễ làm, đúng cách, hiệu quả.  

Đối tượng có thể và không thể áp dụng phương pháp massage

Massage là một trong những phương pháp hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm được nhiều bệnh nhân thực hiện trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, phương pháp trên có giới hạn về đối tượng. 

Với các bệnh nhân ở giai đoạn 4 của massage thì không nên thực hiện massage điều trị. Còn với 3 giai đoạn còn lại cần có những yêu cầu cụ thể như sau: 

Các giai đoạn tiến triển thoát vị đĩa đệm cụ thể ở người bệnh
Các giai đoạn tiến triển thoát vị đĩa đệm cụ thể ở người bệnh
 • Bệnh nhân giai đoạn 1 (phình đĩa đệm) và giai đoạn 2 (lồi đĩa đệm)

Ở giai đoạn này, các triệu chứng bệnh chưa rõ ràng. Người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức khi vận động, làm việc nặng và thuyên giảm khi được nghỉ ngơi hợp lý. 

Các giai đoạn này rất phù hợp sử dụng phương pháp massage trị bệnh mà không cần dùng đến thuốc. 

 • Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm giai đoạn 3 (thoát vị đĩa đệm thực thụ)

Nhân nhầy ở vị trí thoát vị bắt đầu trượt ra khỏi vị trí ban đầu nhưng vẫn 1 khối với nhau, bao xơ bị rách. Nhân nhầy thoát ra chèn ép vào thần kinh làm cho người bệnh đau dữ dội hơn, chuột rút, mệt mỏi, các vận động bị hạn chế. 

Khi thực hiện phương pháp massage cần chú ý lực bàn tay, tránh làm mạnh vì có thể sẽ làm bệnh nặng thêm. Ở giai đoạn này, người bệnh nên tìm đến các cơ sở chuyên nghiệp, kỹ thuật viên tay nghề cao để đảm bảo an toàn và massage đạt hiệu quả. 

 • Thoát vị đĩa đệm ở mảnh rời ở giai đoạn 4

Đây là giai đoạn thoát vị đĩa đệm nặng, nhân nhầy thoát khỏi vòng xơ, làm cho bệnh nhân đau đớn nhiều hơn, mất kiểm soát đại – tiểu tiện, teo chân. 

Giai đoạn này không nên áp dụng phương pháp massage cho người thoát vị đĩa đệm, vì chỉ làm cho tình trạng bệnh trở nặng. Cần liên hệ các cơ sở y tế để có phương pháp điều trị phù hợp. 

Cách massage cho người thoát vị đĩa đệm cụ thể

Khi massage bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cho người bệnh, người thực hiện cần chú ý đến kỹ thuật để tác động lên vùng bệnh giúp mang lại hiệu quả tốt: 

Tuân thủ đúng kỹ thuật massage để hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả
Tuân thủ đúng kỹ thuật massage để hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả
 • Kỹ thuật xoa: dùng toàn bộ các đầu ngón tay, ngón cái xoa vùng thắt lưng 2 bên hông, xoa ngược chiều kim đồng hồ với biên độ 5 phút/ 1 lần 
 • Kỹ thuật bóp: dùng ngón cái ấn vào thắt lưng để làm điểm tựa rồi lấy những ngón tay còn lại bấm 2 bên thắt lưng với lượng sức vừa phải. Động tác này thực hiện khoảng 5 phút và không dùng lực quá mạnh. 
 • Kỹ thuật lăn: Sử dụng các đầu ngón tay lăn dọc theo cột sống với biên độ 5 phút/ lần. 
 • Kỹ thuật day: Sử dụng phần đệm lòng bàn tay xuống vùng lưng và hông. Chú ý, người thực hiện nên dùng một lực vừa phải.  

Cách massage lưng cho người thoát vị đĩa đệm

Bên cạnh các việc đúng kỹ thuật và huyệt đạo, người thực hiện cần làm theo đúng các bước: 

Bước 1: Làm giãn cơ lưng – cơ mông cho người thoát vị đĩa đệm

 • Sử dụng lực mu bàn tay vừa phải ấn xuống rồi chuyện động xoay tròn từ đốt sống xuống đến mông.
 • Thực hiện đồng thời động tác xoa bóp và kéo thịt 2 bên cột sống khoảng 3 lần bằng khớp cổ tay và các ngón tay. 

Bước 2: Thực hiện massage vùng thắt lưng bị thoát vị/ tổn thương

 • Sử dụng động tác day – ấn theo chiều kim đồng hồ lên các huyệt đạo quan trọng (huyệt cách du, huyệt thận du, huyệt đại trường du) ở trên lưng. Thời gian thực hiện khoảng 3 phút. 
 • Thông qua các phim chụp khi kiểm tra, xét nghiệm xác định vị trí của thoát vị đĩa đệm lưng, rồi dùng ngón cái ấn lên khu vực đó theo chiều ngược lại. Kỹ thuật này thực hiện khoảng 3 – 5 phút sẽ giúp đẩy địa đệm về đúng vị trí. Cần chú ý sử dụng lực phù hợp với tình trạng bệnh của bệnh nhân thoát vị đĩa đệm
Massage lưng hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả
Massage lưng hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Cách massage cho người thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Với những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ có thể áp dụng bài massage cơ bản sau: 

Thực hiện xoa bóp vùng vai gáy cho người bệnh

 • Hướng dẫn bệnh nhân ngồi thẳng lưng, đầu hơi cúi về phía trước. 
 • Thực hiện kỹ thuật xoa bóp và day chỗ cổ, vai gáy cho người bệnh với một lực vừa phải. 

Thực hiện day huyệt kiên tỉnh

 • Xác định vị trí huyệt đạo này (điểm cao nhất trên vai)
 • Bệnh nhân có thể tự day huyệt khoảng 3 – 5 phút bằng các đầu ngón tay. 

Thực hiện chà xát vùng gáy

 • Người bệnh đan 2 bàn tay lại rồi để ra phía sau gáy. 
 • Dùng lực vừa phải kéo tay từ trái sang phải, thực hiện khoảng 10 lần. 
 • Bài massage này sẽ giúp làm nóng vùng gáy và giảm đau nhức.  

Lợi ích của massage đối với người thoát vị đĩa đệm

Massage đem lại khá nhiều lợi ích cho người đang bị thoát vị đĩa đệm, chẳng hạn như: 

Massage mang lại nhiều lợi ích cho người thoát vị đĩa đệm
Massage mang lại nhiều lợi ích cho người thoát vị đĩa đệm
 • Giúp giảm đau nhức và hỗ trợ kháng viêm hiệu quả: Khi massage sẽ tác động làm các cơ xung quanh cột sống được giãn ra, các dây thần kinh không bị chèn ép hay kích thích giúp các cơn đau dịu lại. 
 • Lưu thông máu và khí huyết trong cơ thể giúp giảm đau nhanh chóng, đồng thời giúp đưa các chất dinh dưỡng cần thiết đến đĩa đệm. Qua đó, hỗ trợ người bệnh có thể cải thiện, phục hồi các chức năng của đĩa đệm. 
 • Các chức năng đĩa đệm được cải thiện, người bệnh có thể đi đứng, vận động dễ dàng hơn. 
 • Tăng cường sức mạnh cho các rễ thần kinh, giúp phục hồi cơ và dây chằng để tăng cường sức mạnh cho cơ bắp, dịch tiết ở các khớp xương được tiết ra nhiều hơn giúp các sụn khớp không bị khô. 

Khi thực hiện massage cho người thoát vị đĩa đệm cần cần thận, đảm bảo đúng kỹ thuật. Người nhà không được tự ý thực hiện nếu chưa được bác sĩ hay chuyên gia hướng dẫn. Tốt nhất người thoát vị đĩa đệm nên tìm đến các chuyên gia để đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả cao. Đặc biệt, massage không áp dụng cho người bị thoát vị đĩa đệm nặng để tránh gây ra đau đớn hơn và làm tình hình bệnh trầm trọng thêm.

Gợi ý một số thiết bị và máy massage cho người thoát vị đĩa đệm

Người bệnh cũng có thể tìm mua một số thiết bị hỗ trợ massage chữa thoát vị đĩa đệm ngay tại nhà, giúp tiết kiệm thời gian và sức lực. 

Ghế hỗ trợ massage

Ngoài sử dụng phương pháp massage truyền thống, người bệnh có thể dùng thêm dòng ghế massage. Đây là một trong những dòng máy massage cho người thoát vị đĩa đệm sống lưng rất hiệu quả. 

Với những bệnh nhân đang ở giai đoạn đầu và 2 của bệnh, ghế massage sẽ hỗ trợ lưu thông khí huyết, thư giãn cơ – xương – khớp, tăng nuôi dưỡng cục bộ. Nó còn  làm giảm các cơn đau ở cột sống, thắt lưng do thoát vị đĩa đệm gây ra, phục hồi các tổn thương cho đĩa đệm. 

Một chiếc ghế massage hiện nay thường tích hợp rất nhiều chức năng như: sưởi ấm, xoa bóp ấn huyệt, kéo dãn cột sống. Đặc biệt, máy có thể massage nhiều vị trí, nắn chỉnh cột sống giúp các đốt và đĩa đệm bị sai lệch di chuyển về vị trí ban đầu, giúp hỗ trợ trị bệnh ưu việt hơn.

Ghế massage hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả
Ghế massage hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Máy massage thoát vị đĩa đệm

Ngoài ghế massage, người bệnh còn có thể tham khảo thêm các máy massage phù hợp với mọi giai đoạn thoát vị đĩa đệm

Máy massage cũng sẽ hỗ trợ người bệnh giảm đau ở thắt lưng, cột sống. Cơ bắp được thư giãn, cải thiện tuần hoàn máu, qua đó cải thiện các triệu chứng thoát vị đĩa đệm sống lưng. 

Hiện nay có 2 dòng máy massage trị thoát vị đĩa đệm phổ biến là xung điện và massage rung. Khi sử dụng, người bệnh sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu, cảm giác đau nhức giảm rõ rệt. 

Bài viết cung cấp một số cách massage cho người thoát vị đĩa đệm đơn giản, dễ thực hiện. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả, chúng tôi khuyến khích người bệnh nên tìm đến các cơ sở uy tín, nhân viên kỹ thuật tay nghề cao để thực hiện.

XEM THÊM:

Cách chữa

Thuốc chữa

Dinh dưỡng

Tập luyện

Bài Viết Liên Quan

Tư vấn chuyên môn bài viết

Bác sĩ Doãn Hồng Phương

Biệt thự B31, ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Nhân Chính. Thanh Xuân, Hà Nội

Chuyên khoa

Đặt lịch khám chữa bệnh

19/07

hôm nay

20/07

Ngày mai

21/07

Ngày kìa

+

Khác