Thoát vị đĩa đệm

Ngày cập nhật: 28/05/2024 Biên tập viên: Huyền Linh

Thoát vị đĩa đệm là một trong những căn bệnh xương khớp rất phổ biến hiện nay và đang có xu hướng “trẻ hóa” trong những năm gần đây. Nếu không phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, thoát vị đĩa đệm có thể dẫn đến rất nhiều các biến chứng nghiêm trọng, nguy hiểm hơn có thể khiến người bệnh mất chức năng vận động của cơ thể.

Thoát vị đĩa đệm là gì? – Tổng quan về căn bệnh xương khớp nguy hiểm

Đối với cơ thể con người, để có thể vận động và sinh hoạt một cách bình thường, hệ thống xương khớp cần có một trụ cột vững chắc để nâng đỡ và làm điểm tựa cho toàn bộ cơ thể, và chính cột sống đã chịu trách nhiệm nắm giữ vai trò này. Chính vì vậy, khi đĩa đệm – một phần của cột sống bị tổn thương, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng vận động của cơ thể.

Đĩa đệm là gì? Vị trí của đĩa đệm

Cột sống của con người được cấu tạo từ một tập hợp 33 – 34 đốt sống xếp chồng lên nhau. Tuy nhiên, để các đốt sống này có thể nối với nhau thành một trụ cột thống nhất cần có sự trợ giúp của hệ thống dây chằng, gân cơ và đĩa đệm. Yếu tố chịu trách nhiệm như một “chất keo” giữa hai đốt sống chính là đĩa đệm.

Đĩa đệm và các tình trạng thường gặp
Đĩa đệm và các tình trạng thường gặp

Như vậy, đĩa đệm là một cấu trúc nằm ở vị trí giữa hai đốt sống. Bên cạnh việc nối kết hai đốt sống liền kề với nhau, đĩa đệm còn đảm nhận vai trò giúp phân tán và chịu lực để các đốt sống và cột sống không bị tổn thương, đồng thời hỗ trợ quá trình trao đổi chất cho các đốt sống. 

Một số tình trạng bất thường liên quan đến đĩa đệm:

 • Bị thoái hóa đĩa đệm
 • Lồi đĩa đệm
 • Thoát vị đĩa đệm

Trong các tình trạng kể trên, thoát vị đĩa đệm là căn bệnh phổ biến nhiều người mắc phải nhất và vô cùng NGUY HIỂM.

Thoát vị đĩa đệm là bệnh gì?

Đĩa đệm được cấu tạo bởi hai phần chính là Bao xơ và Nhân keo. Bao xơ, kết cấu chủ yếu bởi các sợi collagen bao bọc bên ngoài, bảo vệ lớp nhân keo, hay còn gọi là nhân nhầy ở bên trong. Thoát vị đĩa đệm bệnh học được giải thích là tình trạng nhân nhầy của đĩa đệm bị chệch ra khỏi vị trí bình thường và chèn ép lên các rễ thần kinh cũng như màng tủy. Hiện tượng này xảy ra thường là hậu quả của sang chấn đĩa đệm, bao xơ bị rách, nứt hoặc đứt và hình thành các kẽ hở, khiến nhân keo mất lớp màng bảo vệ và bị chệch ra khỏi vị trí.

Mô phỏng mặt cắt ngang của đĩa đệm bị thoát vị
Mô phỏng mặt cắt ngang của đĩa đệm bị thoát vị

Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trên toàn cột sống. Tuy nhiên, thông thường vị trí mà người bệnh hay gặp phải nhất là ở khu vực thắt lưng, khiến cho xuất hiện các cơn đau nhức cực kỳ khó chịu lan tỏa KHẮP VÙNG LƯNG và KÉO DÀI XUỐNG TẬN CHÂN. 

Thoát vị đĩa đệm phát triển theo 4 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Địa đệm bị phình, lồi: Ở giai đoạn này, bao xơ chưa gặp phải bất thường, nhưng nhân nhầy có dấu hiệu biến dạng.
 • Giai đoạn 2: Sa đĩa đệm: Tình trạng bao xơ bắt đầu suy yếu nhưng chưa bị nứt, rách. Tuy vậy, các dây thần kinh bắt đầu bị chèn ép kéo theo những cơn đau
 • Giai đoạn 3: Thoát vị đĩa đệm thực thụ: Đây là thời điểm mà bao xơ bị rách và nhân nhầy đã thoát ra ngoài. Tuy vậy nhân nhầy và bao xơ vẫn là một khối thống nhất. Các dây thần kinh bị chèn ép nặng nề
 • Giai đoạn 4: Thoát vị đĩa đệm có mảnh rời: Vào giai đoạn này, nhân nhầy có tình trạng tách rời ra khỏi bao xơ. Đây là một trường hợp vô cùng nguy hiểm, có thể dẫn đến LIỆT VĨNH VIỄN.

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm

Căn bệnh này là hậu quả của rất nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có một số nguyên nhân cơ bản sau đây:

 • Sai tư thế: Trong các hoạt động thường ngày, đặc biệt là khi phải mang vác các vật nặng nhưng không để ý đến tư thế, bưng bê sai cách sẽ dễ gây ảnh hưởng đến cột sống, dẫn đến tình trạng thoát vị đĩa đệm
 • Tai nạn hoặc chấn thương: Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến mà người bệnh thường dễ chủ quan. Trong các hoạt động thể thao hoặc những trường hợp như bị ngã, bị gặp các tai nạn như tai nạn lao động, tai nạn giao thông,… có những va chạm tác động đến cột sống, gây thay đổi cấu trúc, vị trí của địa đệm 
 • Thoái hóa cột sống tự nhiên: Trường hợp này thường gặp ở những người lớn tuổi, do khi cơ thể và hệ thống xương khớp đã bị “già” thì không còn mềm mại. Đối với cột sống, vòng sụn ở phía bên ngoài có nguy cơ bị xơ hóa, đồng thời bị giảm lượng nước và tính đàn hồi trong nhân nhầy nên nguy cơ thoát vị đĩa đệm là rất cao. Phổ biến nhất rơi vào độ tuổi từ 35 tới 50.
 • Yếu tố di truyền: Trên thế giới đã có những nghiên cứu chỉ ra rằng các bệnh về xương khớp có cùng một gen trội gây bệnh. Chính vì lý do này mà nếu như trong một gia đình, nếu đã có người thân từng bị mắc bệnh thoát vị đĩa đệm thì có nguy cơ là thế hệ con, cháu cũng có thể bị di truyền và mắc phải bệnh lý này.
Một số nguyên nhân phổ biến gây thoát vị đĩa đệm
Một số nguyên nhân phổ biến gây bệnh

Ngoài các nguyên nhân kể trên, có một số yếu tố khác có thể thúc đẩy quá trình hình thành bệnh diễn ra nhanh hơn như:

 • Bệnh lý cột sống: Bệnh thoát vị đĩa đệm có tỷ lệ cao hơn ở những người bị một số triệu chứng khác liên quan đến cột sống như gù, bị vẹo cột sống, gai đôi cột sống, thoái hóa cột sống.
 • Thừa cân, béo phì: Khi trọng lượng cơ thể quá lớn, ở trạng thái béo phì, thừa nhiều cân sẽ gây ra nhiều bệnh tật cho cơ thể, trong đó có cột sống. Cân nặng thừa sẽ làm gia tăng áp lực lên cột sống. Theo số liệu thống kê, một người bị mắc bệnh béo phì sẽ có nguy cơ bị thoát vị cao gấp 12 lần so với một người cân nặng bình thường.
 • Tính chất công việc: Công việc làm hàng ngày cũng có ảnh hưởng rất lớn đến cột sống của chúng ta. Có một số công việc sẽ luôn yêu cầu mang vác đặc biệt nặng, phải kéo, đẩy, gập người thường xuyên hoặc một số công việc lại cần ngồi lâu một chỗ trong nhiều giờ đồng hồ, rất ít thời gian vận động cũng sẽ làm tăng áp lực lên cột sống cũng như là hệ thống đĩa đệm. Về lâu dài, nhóm đối tượng này có nguy cơ bị thoát vị rất cao. 
 • Đi giày cao gót: Tuy là một công cụ làm đẹp dáng hữu hiệu nhưng thói quen đi giày cao gói thường xuyên, nhiều giờ và nhiều ngày trong một khoảng thời gian dài liên tiếp sẽ khiến cho đĩa đệm có nguy cơ bị lồi, dẫn đến thoát vị. Ngoài ra, giày cao gót còn là tác nhân dẫn đến biến dạng các cơ bắp chân, dây chằng ở chân và biến dạng bàn chân.

Triệu chứng phổ biến – Dấu hiệu của thoát vị đĩa đệm

Như đã nói, cột sống bao gồm tổng 33 – 34 từ đốt sống và ở bất kỳ vị trí nào cũng có thể gặp phải tình trạng thoát vị đĩa đệm. Chính vì vậy, triệu chứng của bệnh cũng vô cùng đa dạng do tùy thuộc vào vị trí khác nhau của đĩa đệm bị thoát vị. 

Vậy, thoát vị đĩa đệm đau như thế nào?

Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm
Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Dấu hiệu cơ bản nhất của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là sẽ gặp phải những cơn đau hoặc ĐỘT NGỘT DỮ DỘI, hoặc ÂM Ỉ, LIÊN TỤC và cảm giác BUỐT thành từng cơn ở khu vực thắt lưng của mình. Cơn đau có thể là cấp hoặc mãn tính. Thậm chí, có những trường hợp vì quá đau, người bệnh không thể vận động mà phải nằm BẤT ĐỘNG ở một tư thế nhất định.

Bên cạnh cơn này, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng còn gây ra một số cơn đau khác trên cơ thể. Cụ thể:

 • Cơn đau theo hình vòng cùng lan ra ngực và khoang liên sườn
 • Cảm giác đau, tê, thậm chí là mất cảm giác theo từng vùng: mông, bàn chân
 • Đau thần kinh tọa
 • Đau đùi bì
 • Các cơn đau sẽ tăng mạnh khi vận động phần hông và các chi như gập duỗi chân, ngồi, đi lại, nằm nghiêng,… hoặc khi người bệnh đi đại tiện, bị ho, hắt hơi
 • Khi cơn đau trở nên dữ dội, các dây thần kinh bị chèn ép, khả năng vận động của cột sống bị hạn chế: không thể ưỡn thắt lưng, không cúi được lưng xuống thấp…

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ 

Khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, khu vực tập trung cơn đau của người bệnh là vùng cổ vai gáy. Bên cạnh đó sẽ xuất hiện thêm một số biểu hiện khác như:

 • Đau, tê thậm chí là mất cảm giác lan sang vùng tay, cổ tay và bàn tay
 • Đau nhức DỮ DỘI khi vận động cổ, suy giảm chức năng vận động: xoay, ưỡn cổ khó, hoặc bị đau khi làm việc nhiều, bị stress, căng thẳng
 • Khả năng vận động của cánh tay bị hạn chế: cánh tay bị yếu đi đáng kể, các cơ bắp bị suy nhược, cầm nắm đồ vật khó, không nâng đỡ được đồ có trọng lượng nặng,..  

Biến chứng NGUY HIỂM của thoát vị đĩa đệm

Vì liên quan đến cột sống – cột trụ chính của toàn bộ cơ thể, liên quan đến rất nhiều các dây thần kinh dẫn tới các chi nên bệnh thoát vị đĩa đệm vô cùng nguy hiểm. Nếu căn bệnh này để lâu, không có giải pháp điều trị sớm và kịp thời thì người bệnh có thể gặp phải những HẬU QUẢ VÀ BIẾN CHỨNG TRẦM TRỌNG, khó có thể giải quyết được. Ở mức độ nhẹ có thể là rối loạn đại tiện, tiểu tiện. Nặng hơn là rối loạn vận động. Nguy hiểm nhất, bệnh nhân có thể bị liệt, tàn phế. 

Một số biến chứng nguy hiểm của thoát vị đĩa đệm
Một số biến chứng nguy hiểm của thoát vị đĩa đệm

Cụ thể những hậu quả và biến chứng của thoát vị đĩa đệm

 • Rối loạn đại tiện, tiểu tiện: Khi các dây thần kinh quanh vùng thắt lưng bị chèn ép sẽ kéo theo tình trạng rối loạn cơ tròn, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng kiểm soát chức năng đại tiểu tiện, dẫn đến người bệnh bị đại tiểu tiện mất tự chủ.
 • Bị teo cơ: Khi các dây thần kinh bị chèn ép, khả năng lưu thông máu dẫn đến các cơ cũng sẽ bị ảnh hưởng. Nếu để lâu dài, lượng máu cung cấp cho các cơ bị giảm, dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng ở các cơ, khiến các cơ suy yếu, giảm khả năng vận động, teo cơ.
 • Rối loạn cảm giác: Vì dây thần kinh là đầu mối báo hiện thông tin tới các vị trí trên cơ thể nên khi dây thần kinh bị chèn ép, tổn thương, vùng da tương ứng sẽ bị mất khả năng cảm giác, cảm nhận, không còn thấy tê bì chân tay.
 • Mất chức năng vận động, liệt hoặc tàn phế: Nếu đĩa đệm bị thoát vị và dẫn đến chèn ép cổ tủy, bệnh nhân có thể bị liệt vĩnh viễn, không còn khả năng vận động ở một số chi nhận định. 

Ngoài ra, thoát vị đĩa đệm còn là nguyên nhân dẫn đến một số hội chứng khác liên quan tới đau rễ thần kinh như: Hội chứng Đau khập khễnh cách hồi, Hội chứng đuôi ngựa,…

Thoát vị đĩa đệm có thể chữa khỏi không? Điều trị bằng phương pháp nào? 

Người bệnh bị thoát vị đĩa đệm cần hết sức lưu ý khi bị căn bệnh này. Nếu muốn được khỏi bệnh thì cần phải điều trị sớm và ứng dụng đúng phương pháp cũng như tuân thủ các chỉ định dành cho bệnh. Được như vậy, tỷ lệ thành công và chữa khỏi có thể lên tới 95%. Trong khoảng giai đoạn 1 – 2 là thời điểm điều trị có thể đem lại thành công cao nhất.

Để điều căn bệnh này, hiện nay người bệnh có rất nhiều lựa chọn khác nhau, có thể là tác động nội khoa hoặc ngoại khoa. Thậm chí còn có phương pháp điều trị không dùng thuốc bằng vật lý trị liệu vô cùng hiệu quả.

Mỗi giải pháp kể trên lại có những ưu, nhược điểm khác nhau.

Giải pháp điều trị nội khoa với thuốc

Sử dụng các loại thuốc giảm đau để điều trị thoát vị đĩa đệm có một số ưu, nhược điểm như sau:

 • Ưu điểm: nhanh, gọn, dễ thực hiện
 • Nhược điểm: chỉ mang tính tạm thời, dễ dẫn đến tình trạng chệch hướng điều trị vì không giải quyết tận gốc nguyên nhân gây bệnh mà chỉ đánh lừa cảm giác bằng cách giảm tạm các cơn đau. Tổn thương ở đĩa đệm vốn vẫn tồn tại.
Thuốc giảm đau là một trong những phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm phổ biến
Thuốc giảm đau là một trong những phương pháp điều trị phổ biến

Một số loại thuốc giảm đau phổ biến thường được dùng cho người thoát vị đĩa đệm có thể kể đến như Paracetamol, diclofenac, meloxicam, thuốc ngăn động kinh. Ngoài ra còn có nhóm thuốc làm giãn cơ như mydocalm, myonal,…

Điều trị ngoại khoa bằng phương pháp phẫu thuật

Phương pháp điều trị hiệu quả và triệt để hơn so với nội khoa là tác động ngoại qua thông qua phẫu thuật. Tiến hành phẫu thuật là các bác sĩ sẽ thực hiện cắt bỏ đi phần bị nhô ra của đĩa đệm. Hoặc, bác sĩ cũng có thể sẽ loại bỏ hoàn toàn đĩa đệm bị thoát vị. Tuy nhiên, đối với trường hợp này, người bệnh sẽ sống chung với một “ĐĨA ĐỆM KIM LOẠI” để cột sống có thể ổn định.

Đĩa đệm nhân tạo được phẫu thuật đặt vào thay đĩa đệm bình thường
Đĩa đệm nhân tạo được phẫu thuật đặt vào thay đĩa đệm bình thường

Thông thường trong trường hợp người bệnh gặp những vấn đề nghiêm trọng như tê, yếu chân tay, bị giảm khả năng giữ thăng bằng, đi lại, thậm chí là gặp khó khăn, mất khả năng kiểm soát của cơ quan ruột, bàng quang,…

Phương pháp phẫu thuật cho người bệnh thoát vị đĩa đệm có những ưu, nhược điểm sau:

 • Ưu điểm: Tỷ lệ thành công tương đối cao, hiệu quả
 • Nhược điểm: Chi phí cao, để lại nhiều rủi ro, có thể để lại các di chứng sau này. Ngoài ra, người bệnh cũng dễ dàng bị tái phát sau khi đã tiến hành phẫu thuật

Nếu quý bạn đọc đang khó chịu, đau đớn do thoát vị đĩa đệm gây ra, hãy liên hệ ngay với Trung tâm Đông phương Y pháp để được sắp xếp lịch khám sớm nhất. Các chuyên gia của Trung tâm sẽ giúp người bệnh xây dựng phác đồ điều trị hợp lý nhất để có thể điều trị bệnh triệt để và đạt hiệu quả tối đa

Array

Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

Bình luận (109)

 1. AvatarNa Reach says: Trả lời

  Mình bị thoát vị đĩa đêm mấy năm nay rồi, vẫn bình thường, ko đau nhức gì cả, tự nhiên hôm đó cuối xuống bê bao lúa mà ko hiểu sao đau như gãy lưng , ko đứng dậy nổi. Xong là phải cho đi bệnh viện ngay, Bác sĩ chụp chiếu rồi bảo bị thoát vị đĩa đêm rồi cho thuốc về uống. uống 1 tháng đầu, là ko còn tình trạng đau nữa, tưởng vậy là ngon, ngừng luôn, ai ngờ nó tái lại còn đau hơn trước, lại đi lấy thuốc mà lần này nhờn thuôc rồi. giờ ko biết là nên uống cái gì nữa, cứ giờ đau ko làm đc gì cả

  1. AvatarLưu Tuấn Anh says:

   tôi cũng mới bị thoát vị đĩa đêm đây, ăn ko ngon ngủ ko yên, cũng đang uống thuốc tây đây, nhiều người bảo là nhờn thuốc rồi bị ảnh hưởng đến dạ dày mà cũng chẳng biết làm cách nào khác cả, ai có cách gì ko ạ

  2. AvatarNguyên Minh Trí says:

   Các bác dùng thuốc tây trong thời gian dài là ko hợp lý rồi, vừa hại vừa gây tình trạng nhờn thuốc, các bác thử sang bên đông y xem sao, bên đông y với mấy bệnh mãm tính như xương khớp này dùng ok hơn, tác dụng thì ko nhanh như tây y mà hiệu quả về lâu về dài đấy, như nhà em cũng đang cắt thuốc đông y với làm vật lý trị liệu này, đỡ nhiều lắm

  3. AvatarThái Dương says:

   úi giời, Ko phải thuốc thang gì đâu mấy ông mấy bà ơi, giờ người ta dùng phương pháp châm cứu bấm huyệt cho an toàn mà hiệu quả chứ nhiều bệnh không nhất thiết phải uống thuốc đâu. Trước tôi dùng thuốc tây biết bao nhiêu năm mà ko đỡ, sau mới biết đến trung tâm đông phương y pháp của bên thuốc dân tộc, bên này chuyên làm vật lý trị liệu để chữa các bệnh, nhất là mấy bệnh về xương khớp. Mới đc có 5 buổi thôi nhá, mà đỡ nhiều lắm, khuyên các bác ai bị đĩa đêm hay là xương khớp bơi hết vào đây,

  4. AvatarTrung tâm Ứng Dụng Đông Phương Y Pháp says:

   Chào bạn Na Reach, với tình trạng của bạn trung tâm gợi ý bạn sử dụng gói châm cứu/bấm huyệt + cứu ngải. Phương pháp này có công dụng:
   – Kích thích sản sinh endorphin nội sinh của cơ thể làm giảm đau vai gáy nhanh.
   – Thư giãn cơ, giảm áp lực lên hệ cơ và dây thần kinh, cải thiện rõ rệt các triệu chứng đau vai gáy sau từng đợt trị liệu.
   – Châm cứu đau vai gáy giúp vận động cột sống cổ, khớp vai tốt và linh hoạt hơn.
   – Điều hòa và ổn định hoạt động của các dây thần kinh vùng vai gáy, giảm sự co cứng cơ, dây thần kinh, giảm đau.
   – Cân bằng âm dương, điều hòa nội tiết, ổn định cảm xúc hỗ trợ điều trị đau vai gáy hiệu quả toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.
   Để được hỗ trợ và tư vấn bởi các bác sĩ chuyên khoa, bạn vui lòng để lại số điện thoại hoặc liên hệ hotline (024) 6687 3434 nhé.
   Thông tin đến bạn!

 2. AvatarBui Trương Bảo Ngọc says: Trả lời

  Ơ thế cái trung tâm này ở đâu vậy ta, ai đi khám ở trung tâm này rồi cho con biết với, con dẫn ba còn đi châm cứu ạ, chứ ba con giờ chỉ năm kêu đâu thui à, thương lắm cô chú ơi

  1. AvatarĐồng Công says:

   Có 2 trung tâm chính đó con ơi, gần đâu con dẫn ba đến đó nè
   – Hà Nội: B31, ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Thanh Xuân. SĐT: (024) 7109 6699 – 0987 173 258
   – Hồ Chí Minh: 145 Hoa Lan, P.2, Q. Phú Nhuận. SĐT: (028) 7109 6699 –0961 825 886

 3. AvatarJULY LY says: Trả lời

  NẾU VÍ DỤ TRƯỜNG HỢP Ở XA THÌ LÀM THẾ NÀO Ạ? XA XÔI LÀM SAO MÀ ĐI ĐC Ạ?

  1. AvatarTuấn Vera says:

   trước tôi cũng ở xa nhưng cũng cố gắng đi đến trung tâm để chữa trị đây, mà các bác sĩ ko châm cứu với bấm huyệt thông thường nữa, mà cấy chỉ 15-20 ngày mới phải ra ngoài để trung tâm để cấy lần sau. mới có cấy đc 7-10 ngày thôi mà đã thấy đỡ hơn rồi đó, ban đầu cũng tưởng ko có tác dụng nhiều mà t thấy cò có tác dụng nhiều hơn cả châm cứu ấy mà ko đau đớn gì cả còn tiện lợi nữa

  2. AvatarDũng Vũ says:

   Ngày trước mẹ e bị thoát vị, mà may nhà ngay gần Hà Nội nên là trung tâm có dịch vụ châm cứu tại nhà ấy, mẹ em ko đi lại được nhiểu mà e thì đi làm cả ngày nên cũng ko có thời gian để đưa mẹ di đc. May quá có các bác sĩ đến tận nhà luôn.

  3. AvatarTrung tâm Ứng Dụng Đông Phương Y Pháp says:

   Chào bạn JULY LY, hiện nay trung tâm thực hiện “Chiến dịch ship dịch vụ Đông phương y pháp về nhà” cụ thể như sau:
   – Điều kiện: Bán kính 10km tình từ địa chỉ B31, ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Thanh Xuân, Hà Nội
   – Các combo trị liệu
   – Châm cứu + bấm huyệt
   – Bấm huyệt + điếu ngải/đắp thuốc
   Trung tâm cam kết cụ thể về quy định khi làm tại nhà
   Để được hỗ trợ và tư vấn bởi các bác sĩ chuyên khoa, bạn vui lòng để lại số điện thoại hoặc liên hệ hotline (024) 6687 3434 nhé
   Thân ái!

 4. AvatarHải Nọ Trần says: Trả lời

  Ko biết là trung tâm có uy tín ko nhỉ, chứ thấy mấy cái kiểu trung tâm này mọc lên như nấm ấy, chăng biết tin tưởng đc ko.

  1. AvatarHồng Hạnh Phạm says:

   Bên đông y nhiều trung tâm mọc lên thật nhưng mà nghe nói trung tâm này làm đc hơn 10 năm rồi uy tín lắm rồi, mà cũng nhiều người chữa trị ở đây mà đỡ bao nhiêu

  2. AvatarTạc Thên Bang says:

   Lựa chọn trung tâm uy tín thôi bác ơi, bác vào bài này để đọc nghiên cứu đi nhé, tôi cũng đang chữa ở đây đc 3 hôm rồi, chưa khỏi nhưng mà trong người thấy cũng nhẹ nhõm hẳn ấy https://vtc.vn/dong-phuong-y-phap-thuoc-dan-toc-lua-chon-uu-tien-cua-hang-ngan-nguoi-benh-ar573555.html

  3. AvatarTrung tâm Ứng Dụng Đông Phương Y Pháp says:

   Chào bạn Hải Nọ Trần, các phương pháp vật lý trị liệu tại trung tâm đã nhận được sự đánh gia cao của người bệnh cũng như các chuyên gia đầu ngành suốt thời gian qua bởi các lý do:
   – Đội ngũ bác sĩ, Kỹ thuật viên tay nghề với nhiều năm kinh nghiệm
   – Cơ sở vật chất khang trang, sạch sẽ
   – Đảm bảo an toàn vệ sinh: quần áo cho bệnh nhân dùng 1 lần, kim châm cứu dùng 1 lần, vỏ gối dùng 1 lần, ga giường thay thường xuyên, luôn sạch, thơm, ….
   Vì vậy, bạn có thể an tâm về chất lượng điều trị tại trung tâm nhé.
   Thông tin đến bạn!

 5. AvatarAnh Quàng says: Trả lời

  Anh chị ở đây có ai có con nhỏ đã bị thoát vị chưa ạ , con em năm nay mới 12 tuổi đã bị thoát vị rồi, giờ em chỉ áp dụng các phương pháp dân gian để đắp cho cháu rồi uống thuốc tây, mà uống cả 2 tháng này cháu còn bị mệt mỏi hơn, giờ ko biết là bé thế có đi châm cứu đc ko anh chị

  1. AvatarHoang Nguyen says:

   Trước tôi cũng có đứa nhỏ bị thoát vị vì ko may gặp tai nạn ngoài ý muốn , cũng uống thuốc tây ròng rã 2 tháng , đỡ đau thì có mà thấy cháu cứ như bị trầm cảm ấy, nên tôi quyết định cho cháu ngưng luôn. Năm đó cháu cũng có 13 tuổi, tôi cho cháu lên trung tâm đông phương y pháp khám luôn, châm cứu luôn. Trộm vía thấy thằng bé ko đau đớn gì, mà thấy 3 buổi cũng ồn hơn, thây đỡ đau hơn mà cũng nhanh nhẹn hơn ấy, mừng thật chứ. Giờ đến buổi thứ 10 rồi , cháu cũng đỡ đc 80% rồi đấy,

  2. AvatarThanh Phương says:

   Máy đứa nhỏ thế này hạn chế việc uống thuốc tây đi, đần người ra đấy, có khi còn hại thận dạ dày của lũ nhỏ đấy, theo tôi tốt nhất là dùng thuốc bên đông ý ấy, an toàn mà còn có hiệu quả về lâu về dài

 6. AvatarHiếu Vũ says: Trả lời

  Chi phí cho mỗi liệu trình châm cứu, bấm huyệt giá có đắt ko nhỉ mọi người,

  1. AvatarHữu tài says:

   Ko đắt đâu bạn ơi, giá bình dân lắm, trước mình chữa trị ở đây tầm 3 liệu trình tương đương với 15 buổi trị liệu đấy, hình như mình nhớ ko nhầm thì từ 100-300k 1 buổi trị liệu, mình trị liệu cách đây gần nửa năm rồi, bây giá như thế nào thì ko rõ nữa nhưng chắc cũng tầm đó thui, ko hơn đc đâu.

  2. AvatarViệt Đức says:

   Cái đó tùy từng trường hợp bệnh đó, ở bên trung tâm có 3 gói trị liệu từng theo mức độ bệnh nặng hay nhẹ, trước tôi bị cả thoát vị với cả thoái hóa đốt sống cổ nên dùng gói đắt nhất tầm 300k/1 buổi, còn ko những gói trung bình từ 100-200k thui,

 7. AvatarNguyễn Tính says: Trả lời

  Biết là dùng bên tây y là có hại đấy nhưng mà nó nhanh giảm đau, lại còn tiện lợi nữa, giờ nếu mà chuyển sang châm cứu bấm huyệt mà ko uống thuốc ko biết có chịu đc ko,

  1. AvatarSuchj Khanh says:

   Giờ phần đa xương khớp người ta toàn đi châm cứu bấm huyệt thôi chứ ko ai uống thuốc tây nữa đâu anh ơi, vừa hại mà vừa tái lại nhanh lắm. Trước e bị em uống, giờ khiếp 3 đời rồi. mà châm cứu ở trun tâm này uy tín này, trộm vía 6 tháng rồi em ngưng mà cơ thể, lưng lối vẫn ổn, ko đc nhưn ngày xưa thì cũng đc đến 70-80%

  2. AvatarTu Nguyen says:

   Mấy cái xương khớp này tôi thấy phần đa dùng thuốc là ko ăn thua, như trước tôi thấy ông hàng xóm hết tây sang đông mà có đỡ đâu, mà đi châm cứu hôm hôm , đúng huyệt mạch sao ấy mà đỡ tiệt ấy, mà có cần thuốc thang gì đâu

  3. AvatarTran Mung says:

   mọi người vào đọc bài này nè, giải đáp mọi thắc mắc là tại sao ko uống thuốc mà chỉ châm cứu bấm huyệt thôi cũng khỏi nhé, https://www.chuyenkhoaxuongkhop.net/dong-phuong-y-phap-vi-sao-nen-chon-lieu-phap-chua-benh-khong-dung-thuoc.html

 8. AvatarNguyễn Hoàng Phi says: Trả lời

  Vợ e bị thoát vị đĩa điệm L3.4.5 mà cũng tính đi châm cứu mà sợ đau nên suốt từ mấy hôm nay động viên mãi mà ko chưa dám đi. ai đi châm cứu ở trung tam này cho cái phản hồi xem nào

  1. AvatarViệt Anh Ơi says:

   Úi xời, vậy chắc chịu đc đau lưng cả đời. Mấy cái châm cứu này tôi còn thấy bọn trẻ con nó đi châm ầm ầm ra có thấy khóc lóc gì đâu, người lớn gì mà nhát như cáy

  2. AvatarTrần Nguyệt Hà says:

   Trước mình sợ như vk bạn ấy, ck khuyên mãi mà ko dám đi. Sau đau quá cũng phải chịu. mà ko đau nha, như kiến cắn 1 tý thôi , buổi đầu chưa quen nên có hơi đau xíu nhưng mà từ buổi 2 là nghiện luôn nè, cảm giác đc thư giãn sản khoái mà ko phải lúc nào cũng có đc ấy. mình vẫn đang điều trị đây, đến buổi 5 rồi, đỡ đau lưng nhiều mà tinh thần lúc nào cũng sản khoái

 9. AvatarTrần Nguyệt Hòa says: Trả lời

  Ck tui đi lái xe 20 năm nay, vừa bị thoát vị đĩa đêm xong, tính đi mổ mà nhiều người can, nhiều người thì lại bảo đi. Chẳng biết giờ nên thế nào nữa

  1. AvatarHiền Trần says:

   Thấy bảo là mổ là nhanh khỏi lắm, mà hiệu quả cao. Tôi cũng đang tính mổ đây mà phân vân quá cơ vì chi phí cao, bị đĩa đêm 3 năm nay ngán lắm rồi, đau như muốn chớt

  2. AvatarTrần Hoàng Chương says:

   Thôi thôi, mấy ông mấy bà ơi, tôi nè. Đi mổ nè. Giờ lại đi châm cứu uống thuốc chứ có được cái nước gì đâu, Chi phí mổ thì đắt lòi mắt, bây giờ di chứng sang cả vai gáy nữa nè, Chừa 7 đời 3 kiếp cũng ko dám mổ nữa đâu

  3. AvatarQuỳnh Vũ says:

   Thấy bảo ông hàng xóm bên nhà em cũng đi mổ mà cũng đc hơn 3 năm lại tái lại, giờ còn chống gậy ko đi đc, nhiều người mổ ngon vậy mà sao ông này lại đen thế nhỉ,

  4. AvatarNga Bụi says:

   Mấy bác cú thử đi cham cứu ở đây xem nào, tôi châm cứu ở đây ổn mà nhỉ. ko khỏi thì tính đi mổ cũng có muộn đâu, đường cùng người ta mới mổ chứ, Nói ko ddieu chứ tôi trị liệu ở đây có 3 liệu trinh mà đỡ hẳn. Ko đc nhanh nhẹn như trước, bê vác như trước nữa, thi thoảng thay đổi vẫn đau nhưng mà ko đáng kể. vậy là quá ngon rồi

  5. AvatarTrung tâm Ứng Dụng Đông Phương Y Pháp says:

   Chào bạn Trần Nguyệt Hà, với tình trạng của bạn trung tâm gợi ý bạn sử dụng gói châm cứu/bấm huyệt + cứu ngải. Phương pháp này có công dụng:
   – Kích thích sản sinh endorphin nội sinh của cơ thể làm giảm đau vai gáy nhanh.
   – Thư giãn cơ, giảm áp lực lên hệ cơ và dây thần kinh, cải thiện rõ rệt các triệu chứng đau vai gáy sau từng đợt trị liệu.
   – Châm cứu đau vai gáy giúp vận động cột sống cổ, khớp vai tốt và linh hoạt hơn.
   – Điều hòa và ổn định hoạt động của các dây thần kinh vùng vai gáy, giảm sự co cứng cơ, dây thần kinh, giảm đau.
   – Cân bằng âm dương, điều hòa nội tiết, ổn định cảm xúc hỗ trợ điều trị đau vai gáy hiệu quả toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.
   Để được hỗ trợ và tư vấn bởi các bác sĩ chuyên khoa, bạn vui lòng để lại số điện thoại hoặc liên hệ hotline (024) 6687 3434 nhé.
   Thông tin đến bạn!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *