Mách Bạn Cách Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm Bằng Đông Y Hiệu Quả Hiện Nay

Ngày cập nhật: 17/02/2024 Biên tập viên: Nguyễn Trang

Hiện nay có rất nhiều cách chữa thoát vị đĩa đệm được bác sĩ chỉ định. Trong đó chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y là giải pháp an toàn, hiệu quả mà người bệnh không nên bỏ qua.

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng Đông y có hiệu quả không?

Thoát vị đĩa đệm là một dạng bệnh lý xương khớp thường gặp trong xã hội hiện nay. Theo Đông y, bệnh được hình thành có căn nguyên là do thận hư, phong thấp, khí trệ huyết ứ,… Vì vậy, Đông y chủ trị bằng cách sử dụng thảo dược hoặc tác động lực giúp lưu thông khí huyết, bài trừ khí hư để trị bệnh.

Các phương pháp Đông y được nhiều bệnh nhân lựa chọn điều trị bệnh
Các phương pháp Đông y được nhiều bệnh nhân lựa chọn điều trị bệnh

Ưu điểm khi chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y là:

 • Chữa bệnh bằng Đông y an toàn, không gây tác dụng phụ như một số cách điều trị khác.
 • Cơ chế điều trị bệnh từ sâu bên trong, do đó giúp trị tận gốc bệnh, giảm nguy cơ tái phát sau liệu trình điều trị.
 • Cách thực hiện các phương pháp đơn giản, có thể phù hợp với nhiều đối tượng.
 • Có thể áp dụng trong thời gian dài mà không ảnh hưởng sức khỏe.
 • Ngoài việc kiểm soát bệnh, áp dụng các phương pháp Đông y còn giúp nâng cao thể trạng và khả năng đề kháng cho cơ thể.

Tuy nhiên, ngoài những ưu điểm trên thì cách điều trị này vẫn tồn tại một số mặt hạn chế nhất định như:

 • Các phương pháp có tác dụng giảm triệu chứng chậm, vì vậy đòi hỏi mỗi người bệnh phải thật kiên trì.
 • Hiệu quả của các phương pháp Đông y còn phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố cơ địa và mức độ thoát vị đĩa đệm.
 • Chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y muốn có hiệu quả cao đôi khi cũng cần đến sự hướng dẫn, điều chỉnh chi tiết theo phác đồ chính xác.

Tuy vẫn còn một số hạn chế, nhưng sử dụng các phương pháp Đông y vẫn mang lại hiệu quả cao. Vì vậy, đây cũng là giải pháp được nhiều bác sĩ, chuyên gia khuyên người bệnh nên áp dụng.

Một số cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng thuốc Đông y tốt, được áp dụng nhiều nhất hiện nay

Đông y thường sử dụng 2 phương pháp là dùng thuốc và vật lý trị liệu để điều trị. Cụ thể các phương pháp này được áp dụng như sau:

Sử dụng các bài thuốc Đông y chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Thuốc Đông y chữa thoát vị đĩa đệm thường sử dụng những loại dược thảo có tính chất giúp kiện tỳ, ích tràng, kháng viêm, bồi bổ chức năng gan,… Tác dụng bài thuốc giúp tiêu hao khối thoát vị trong đĩa đệm, giải tỏa áp lực lên các dây thần kinh, từ đó các cơn đau cũng thuyên giảm nhanh mà không để lại bất cứ tác dụng phụ nào cho cơ thể.

Người bệnh có thể áp dụng các bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả sau:

Bài thuốc Đông y trị thoát vị đĩa đệm thể hàn thấp

Thoát vị thể hàn thấp có triệu chứng đặc trưng nhất là đau ở vùng lưng. Bên cạnh đó, chân tay có biểu hiện lạnh, không có sức. Khi dùng tay ấn vào, gặp thời tiết lạnh hay âm u thì cơn đau thường tăng. Ngoài ra người bệnh còn có dấu hiệu đi tiểu nhiều, lưỡi nhạt, rêu lưỡi nhờn,…

Chữa thoát vị đĩa đệm thể hàn thấp bằng Đông y dựa vào phương pháp ôn kinh, trừ thấp, tán hàn, chỉ thống. Bài thuốc được áp dụng để điều trị thể bệnh này cụ thể như sau:

 • Chuẩn bị: Các vị thuốc xuyên ô, phụ tử, độc hoạt, quế chi, can khương, cát căn mỗi vị 9g; cam thảo, ma hoàng mỗi vị 6g kết hợp với 3g tế tân.
 • Thực hiện: Mỗi ngày sắc 1 thang thuốc với 1 lít nước, đến khi cạn còn 2/3 thì chia ra sử dụng 2 lần/ngày.

Bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm thể phong thấp

Ở thể phong thấp, người bị bệnh thoát vị đĩa đệm thường có dấu hiệu đau cả lưng trên và lưng dưới. Các cơn đau này thường lan tỏa xuống cả dưới các ngón chân. Bên cạnh đó kèm theo các triệu chứng khác như: Bị mất cảm giác, sợ gió, sợ lạnh, lưỡi trắng nhạt, rêu lưỡi vàng,…

Dùng thuốc Đông y giúp giảm nhanh các triệu chứng thoát vị
Dùng thuốc Đông y giúp giảm nhanh các triệu chứng thoát vị

Để điều trị bệnh cần khu phong, hóa thấp và thông kinh hoạt lạc, vì vậy trong Đông y sử dụng bài thuốc uống như sau:

 • Chuẩn bị: Tang ký sinh, đương quy, thạch chi, đẳng sâm, tần giao, phục linh, đỗ trọng, độc hoạt, phòng phong, xuyên khung, ngưu tất, bạch thược, cam thảo, nhục quế và tế tân theo liều lượng của thầy thuốc Đông y chỉ định.
 • Thực hiện: Đem tất cả các vị thuốc sắc với nước để uống mỗi ngày 1 thang.

Bài thuốc Đông y chữa thoát vị đĩa đệm thể thấp nhiệt

Triệu chứng đặc trưng khi bị thoát vị đĩa đệm thể thấp nhiệt là thắt lưng luôn đau kèm theo cảm giác nóng. Nhiều trường hợp còn bị sưng nặng vùng thắt lưng do đó gặp khó khăn khi cúi về phía trước ngay ngả người về phía sau. Ngoài ra có thể xuất hiện triệu chứng như: Có cảm giác bứt rứt, khát, thường xuyên ra mồ hôi, rêu lưỡi vàng nhờn, tiểu ít, táo bón,…

Khi chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng Đông y cần áp dụng phương pháp thanh nhiệt, hóa thấp và chỉ thống với bài thuốc sau:

 • Chuẩn bị: 30g ý dĩ; ngưu tất và xương truật mỗi vị 12g kết hợp với hoàng bá, và tần giao mỗi loại 9g.
 • Thực hiện:  Đem các vị thuốc sắc với 1 lít nước đến khi cô đặc thì dùng uống hết trong ngày.

Chữa thoát vị đĩa đệm thể thận hư bằng thuốc Đông y

Trường hợp bệnh thể thận hư thường gặp phải triệu chứng đau ê ẩm vùng thắt lưng. Bên cạnh đó còn gặp phải dấu hiệu bị sốt về chiều, đổ mồ hôi trộm, ngũ tâm phiền nhiệt, họng khô, lưỡi đỏ,…

Để điều trị, người bệnh cần áp dụng phương pháp tư âm, bổ thận, giáng hỏa và thông kinh hoạt lạc với bài thuốc sau:

 • Chuẩn bị: Đỗ trọng, thục địa, sơn thù, ngưu tất, thỏ ty tử, kỷ tử, hoài sơn, tang ký sinh, cao quy bản và cao ban long với liều lượng theo quy định của thầy thuốc.
 • Thực hiện: Đêm các dược liệu đun sắc cùng nước để uống hàng ngày, kiên trì áp dụng giúp mang lại hiệu quả nhanh chóng.

Ngoài ra, để giúp tăng cường hiệu quả chữa thoát vị đĩa đệm, người bệnh có thể kết hợp với những bài thuốc đắp, xông hơi theo chỉ định của bác sĩ.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y với vật lý trị liệu

Hiện nay, ngoài sử dụng thuốc Đông y trị bệnh thì nhiều bệnh nhân lựa chọn vật lý trị liệu. Đây là cách chữa bệnh không dùng thuốc nhưng mang lại hiệu quả giảm nhanh triệu chứng thoát vị đĩa đệm.

Các phương pháp vật lý trị liệu này có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tốt, tuy nhiên cần áp dụng thường xuyên mới đạt hiệu quả cao. Bên cạnh đó, người bệnh không nên tự ý thực hiện tại nhà để tránh tác động sai huyệt đạo dẫn đến hệ lụy nguy hiểm. Thay vào đó bệnh nhân nên tìm đến các địa chỉ y tế uy tín để được bác sĩ có chuyên môn trị liệu.

Một số phương pháp vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm mang lại hiệu quả cao gồm:

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y với phương pháp xoa bóp bấm huyệt

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng liệu pháp xoa bóp, bấm huyệt là một trong những cách chữa không xâm lấn của Đông y mang lại hiệu quả tốt. Đặc biệt, phương pháp này không để lại ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Do đó, hiện nay đây là một trong những giải pháp được nhiều người lựa chọn áp dụng nhất.

Xoa bóp, bấm huyệt là phương pháp điều trị rất an toàn
Xoa bóp, bấm huyệt là phương pháp điều trị rất an toàn

Với liệu pháp này, bác sĩ sẽ dùng lực của đôi tay thực hiện kỹ thuật day, ấn, bóp, đấm và bấm vào huyệt đạo vùng bị thoát vị đĩa đệm. Bên cạnh đó, khi thực hiện có thể kết hợp với một số dụng cụ chuyên dụng như cây ấn huyệt, cây cạo gió, chày đâm,..

Xoa bóp, bấm huyệt tác động trực tiếp tới vị trí tổn thương, giúp làm giãn cơ, đả thông khí huyết, từ đó giảm nhanh các cơn đau nhức.

Một số huyệt chủ đạo được tác động để điều trị thoát vị đĩa đệm như:

 • Huyệt thận du: Huyệt này nằm ở vị trí đốt sống thắt lưng L2, L3.
 • Huyệt khí hải du: Vị trí huyệt nằm ở các đốt sống thắt lưng từ L3, L3 1,5 thốn, nằm ngang huyệt tam du.
 • Huyệt đại trường du: Vị trí huyệt đại trường du nằm cách đốt sống thắt lưng từ L4, L5 1,2 thốn.
 • Huyệt ủy trung: Vị trí huyệt nằm ở giữa lằn khoeo chân.

Lưu ý: Chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp xoa bóp, bấm huyệt mang lại hiệu quả giảm đau nhanh. Tuy nhiên, người bệnh chỉ nên thực hiện 1 – 2 lần/ngày và kiên trì trong khoảng 30 ngày/liệu trình để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Châm cứu – Giải pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y hiệu quả

Nguyên lý của cách chữa bệnh bằng châm cứu chính là dựa trên hoạt động của Khí trong cơ thể. Theo Đông y, khi dòng chảy của khí trong cơ thể khi gặp vấn đề sẽ gây tắc nghẽn, làm gián đoạn, mất cân bằng âm dương gây đau, cản trở tuần hoàn. Đặc biệt, với tình trạng thoát vị đĩa đệm khiến nhân nhầy chèn ép dây thần kinh, ứ tắc khí huyết thì điều này càng đúng

Sử dụng châm cứu trong điều trị thoát vị đĩa đệm giúp kích kích cơ thể sản sinh ra một loại hormon là endorphin – là chất giảm đau tự nhiên, giúp giảm các cơn đau do bệnh gây nên. Phương pháp này cũng kích thích dòng chảy của máu, làm thay đổi hoạt động của não bộ từ đó tăng dưỡng chất cho xương khớp, giúp xương khớp chắc khỏe và bền bỉ hơn.

Châm cứu thông thường là phương pháp truyền thống được áp dụng rộng rãi trong việc điều trị thoát vị đĩa đệm. Phương pháp này có tác dụng đả thông kinh mạch, giảm đau và tăng cường sức khỏe.

Châm cứu ngoài giảm đau do thoát vị còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
Châm cứu ngoài giảm đau do thoát vị còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Cách tiến hành như sau:

 • Bác sĩ sẽ xác định vị trí các huyệt đạo (xác định các huyệt tương tự như khi thực hiện xoa bóp, bấm huyệt). Sau đó dùng kim chuyên dụng, châm tại các vị trí này.
 • Mỗi lần tiến hành châm cứu thường kéo dài trong khoảng 30 phút. Người bệnh cần thực hiện châm khoảng 10 lần để thấy rõ kết quả điều trị.

Lưu ý:  Người bệnh không được tự châm cứu tại nhà để tránh rủi ro có thể gặp phải. Khi tiến hành châm cứu cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia, và nên thực hiện tại những cơ sở y tế uy tín.

Điện châm trị thoát vị đĩa đệm

Điện châm là phương pháp điều trị Đông Tây y kết hợp. Do đó phương pháp này sử dụng máy móc hiện đại cùng với biện pháp châm cứu cổ truyền để mang hiệu quả giảm đau.

Cách tiến hành như sau:

 • Bác sĩ để đầu kim tiếp xúc với các huyệt vị sau đó dòng điện được đưa vào cơ thể qua đầu kim tác động lên đĩa đệm. Khi châm người bệnh sẽ cảm thấy tê tê ở vùng đốt sống lưng.
 • Mỗi lần thực hiện điện châm kéo dài từ 20 – 30 phút, mỗi đợt cách nhau từ 3 – 4 ngày. Kiên trì thực hiện điều trị từ 7 – 10 lần để mang đến kết quả tốt nhất.

Thủy châm chữa thoát vị đĩa đệm

Thủy châm là cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y sử dụng các loại thuốc như Coramin, Adrenalin, Vitamin B1 tiêm trực tiếp vào các huyệt đạo. Phương pháp này giúp giảm đau nhanh chóng và giúp hồi phục các khớp xương hiệu quả.

Thủy châm là phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y hiệu quả
Thủy châm là phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y hiệu quả

Cách tiến hành như sau:

 • Trước khi tiến hành bác sĩ yêu cầu bệnh nhân chụp để xác định chính xác các huyệt vị.
 • Khi thủy châm, bác sĩ đưa kim châm xuống dưới da sao cho giữ nguyên hướng của kim, không được thay đổi. Khi kim vào tới vị trí các huyệt đạo thì thuốc sẽ được tiêm vào. Người bệnh lúc này cảm thấy căng và tê tại vị trí thủy châm.
 • Thực hiện châm từ 5 – 10 lần tùy vào tình trạng bệnh và mỗi đợt tiến hành thủy châm cách nhau 2 ngày.

Lưu ý: Khi thực hiện thủy châm có thể xảy ra một số tác dụng phụ như khô miệng, chóng mặt hoa mắt,…

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y với cứu ngải, đắp thuốc

Cách chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng Đông y này là sử dụng cây ngải cứu phơi khô kết hợp cùng một số thảo dược khác để tạo ra tinh dầu sử dụng trong quá trình châm cứu. Mục đích của phương pháp này giúp giảm đau, tăng cường sự đàn hồi cho xương khớp.

Cách thực hiện như sau:

 • Bác sĩ tiến hành chưng cất ngải cứu để thu được tinh dầu ngải cứu.
 • Sau đó dùng kim châm vào các huyệt đạo rồi cho một lượng tinh dầu phù hợp vào cơ thể thông qua đường dẫn của các kim châm.

Ngoài ra, bác sĩ có thể dùng ngải cứu đã phơi khô sao vàng, tán nhuyễn thành bột, sau đó dùng giấy quấn chặt thành điếu để hơ vào các huyệt đạo. Hơi ấm của ngải cứu sẽ giúp đả thông kinh mạch để các đốt sống được phục hồi.

Cải thiện bệnh thoát vị đĩa đệm nhanh chóng bằng cấy chỉ

Cấy chỉ là phương pháp sử dụng kim châm chuyên dụng đưa chỉ catgut (chỉ tự tiêu) và các huyệt vị. Từ đó giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng cường thần kinh, hỗ trợ làm chậm quá trình thoái hóa và giảm đau hiệu quả.

Đây là phương pháp được cải tiến từ kỹ thuật châm cứu truyền thống. Chính vì vậy, phương pháp này mang lại hiệu quả cao, lâu dài. Bên cạnh đó, khi áp dụng cách chữa bệnh này còn hỗ trợ điều hòa cơ quan phủ tạng trong cơ thể.

Cấy chỉ cũng là giải pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y hiệu quả
Cấy chỉ cũng là giải pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y hiệu quả

Quy trình cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm thực hiện như sau:

 • Bác sĩ thực hiện vô trùng các huyệt vị cần cấy chỉ và phủ săng có lỗ.
 • Sau đó tiến hành cắt chỉ catgut thành từng đoạn dài từ 1 – 2cm và luồn vào kim châm chuyên dụng.
 • Tiếp theo đưa kim châm qua da, đẩy kim sâu vào huyệt vị từ 1 – 3cm.
 • Cuối cùng rút nhẹ kim ra khỏi huyệt vị sao cho chỉ catgut nằm lại bên trong da.
 • Tiếp tục thực hiện các bước cấy chỉ trên đối với các huyệt còn lại.

Phương pháp cấy chỉ được thực hiện 15 – 20 ngày 1 lần. Do đó, khi người bệnh áp dụng phương pháp này giúp tiết kiệm đáng kể thời gian cũng như chi phí điều trị.

Lưu ý khi điều trị thoát vị đĩa đệm bằng Đông y

Sử dụng các phương pháp Đông y điều trị thoát vị đĩa đệm thường có tác dụng chậm, vì vậy để mang lại hiệu quả nhanh chóng người bệnh cần:

 • Kiên trì áp dụng các phương pháp điều trị hàng ngày và trong thời gian dài.
 • Nên kết hợp vật lý trị liệu để có hiệu quả giảm triệu chứng đau nhức và hồi phục xương khớp tốt nhất.
 • Người bệnh có thể kết hợp cả phương pháp sử dụng thuốc, xoa bóp và châm cứu để trị bệnh nếu nhận được sự đồng ý của bác sĩ.
 • Cần có thói quen sinh hoạt khoa học, tránh thói quen xấu khiến tình trạng bệnh gia tăng như: Mang vác vật nặng, hoạt động sai tư thế, ngồi lâu không vận động, chơi thể thao quá sức,…
 • Người bệnh cần bổ sung các loại thực phẩm tốt cho xương khớp và hạn chế sử dụng rượu bia hoặc các chất kích thích khác.
 • Trong quá trình áp dụng các biện pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bằng Đông y, nếu cơ thể gặp bất kỳ vấn đề gì cần thông báo cho bác sĩ điều trị để được tư vấn và điều chỉnh phương pháp phù hợp.

Theo các chuyên gia, chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y là giải pháp an toàn, phù hợp với tình trạng bệnh ở giai đoạn đầu. Vì vậy, nếu cơ thể bạn xuất hiện các triệu chứng thoát vị cần đến ngay cơ sở y tế thăm khám và được hướng dẫn cách chữa phù hợp nhất.

Cách chữa

Thuốc chữa

Dinh dưỡng

Tập luyện

Bài Viết Liên Quan

Giải Pháp

Hệ Giải Pháp Đông Phương Liệu Cốt Khang

Hệ giải pháp Đông Phương Liệu Cốt Khang ứng dụng lý luận Ngũ Liệu Khang Kiện trong chữa bệnh xương khớp của Y học Phương Đông, kết hợp khéo léo 5 phương pháp chính gồm: trị liệu, thuốc y học cổ truyền, vận đông, dinh dưỡng cùng các sản phẩm bổ trợ. Với TÁC ĐỘNG TOÀN DIỆN, ĐA CHIỀU, CẢ TẠI VỊ TRÍ ĐAU và CĂN NGUYÊN GÂY BỆNH, giúp RÚT NGẮN THỜI GIAN, HIỆU QUẢ BỀN VỮNG nhất. Hiện nay, hệ giải pháp được hội đồng chuyên gia đầu ngành tại Đông Phương Y Pháp tiến hành xây dựng, điều trị thành công trên hàng nghìn bệnh nhân.

Xem chi tiết

Tư vấn chuyên môn bài viết

Lương y Phùng Hải Đăng

Biệt thự B31, ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Nhân Chính. Thanh Xuân, Hà Nội

Đặt lịch khám chữa bệnh

13/07

hôm nay

14/07

Ngày mai

15/07

Ngày kìa

+

Khác