Thuốc Chữa Đau Đầu Khi Hành Kinh Là Những Loại Thuốc Gì?

Ngày cập nhật: 01/02/2024 Biên tập viên: Thanh Hồng

Triệu chứng đau đầu khi kỳ kinh nguyệt đến khiến ngày đèn càng thêm khó chịu và mệt mỏi, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt trong những ngày này. Thuốc chữa đau đầu khi hành kinh là một trong những giải pháp được áp dụng để thuyên giảm tình trạng này.

Ngoài cách chữa đau đầu bằng châm cứu, thì phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt cũng có thể giảm đau bằng cách như chườm lạnh, liệu pháp massage, liệu pháp hormone,… đặc biệt là bằng thuốc. Dưới đây là một số loại thuốc Tây và bài thuốc Đông y giúp xoa dịu cơn đau đầu bạn có thể tham khảo.

Chữa chứng đau đầu khi hành kinh bằng cách sử dụng thuốc Tây và Đông y
Chữa chứng đau đầu khi hành kinh bằng cách sử dụng thuốc Tây và Đông y

Thuốc chữa đau đầu khi hành kinh với Tây y

Khi kỳ kinh nguyệt đến, hormone dao động gây nhiều thay đổi trong cơ thể. Tình trạng đau đầu xảy ra do nồng độ progesterone và estrogen thay đổi, nồng độ độ giảm đến mức thấp nhất nên dễ gặp những cơn đau đầu. Để thuyên giảm hiện tượng đau đầu trong ngày đèn đỏ, bạn có thể áp dụng các loại thuốc Tây y như:

Thuốc giảm đau đầu không kê đơn

Nhóm thuốc giảm đau đầu không kê đơn được chỉ định chữa trị triệu chứng đau đầu nhẹ, người bệnh có thể tự điều trị với thuốc mà không nhất thiết phải có sự chỉ định từ bác sĩ. Loại thuốc này giúp thuyên giảm rất hiệu quả cơn đau đầu do căng thẳng, thiếu sắt. Một số loại thuốc nhóm này bạn có thể tham khảo là:

 • Natri naproxen: Thuốc có khả năng giảm đau nhức đầu, đau răng, đau nhức cơ bắp, đau răng. Trong ngày đèn đỏ cảm thấy đau đầu, bạn dùng 2 lần/ ngày với 250mg đến 500 mg/ lần.
 • Ibuprofen: Thường được sử dụng chủ yếu để giảm đau và viêm như đau bụng kinh, đau viêm khớp, hỗ trợ điều trị hiệu quả đau đầu, đau nửa đầu thời kỳ đèn đỏ. Bệnh nhân dùng 200mg đến 400mg/ lần, mỗi liều dùng cách 6 đến 8 giờ theo chỉ định bác sĩ.
 • Acetaminophen: Thuốc có khả năng điều trị các cơn đau đầu mức độ nhẹ đến nặng nặng hành kinh, thoái hóa khớp, mô mềm tổn thương, sốt. Bạn dùng 325mg – 1g cách mỗi 4-6 giờ theo chỉ định của bác sĩ.
 • Aspirin: Thuốc chủ yếu giảm sưng và đau, giảm tình trạng đau nhức cơ, đau răng, đặc biệt đau đầu và đau nửa đầu. Bệnh nhân uống 300 đến 650mg/ lần, không dùng quá 4g/ ngày.

Bệnh nhân tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết chọn loại thuốc phù hợp và dùng liều lượng đúng cách.

Vitamin và thuốc giảm đau hỗ trợ giảm đau đầu trong kỳ kinh nguyệt
Vitamin và thuốc giảm đau hỗ trợ giảm đau đầu trong kỳ kinh nguyệt

Sử dụng thuốc chữa đau đầu khi hành kinh theo chỉ định

Thuốc theo toa để chữa chứng đau đầu ngày đèn đỏ bao gồm:

 • Opioids: Nhóm thuốc hỗ trợ điều trị các tình trạng đau đầu từ trung bình đến nghiêm trọng do nhiều nguyên nhân. Liều lượng nhóm thuốc Opioids phụ thuộc vào tình trạng bệnh nặng hay nhẹ của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ kê đơn loại thuốc tương tác yếu hoặc mạnh.
 • Ergotamine: Thuốc khả năng chữa trị và phòng ngừa bệnh lý đau nửa đầu, đau đầu, đau theo từng cụm. Bệnh nhân dùng viên nén 2mg/ lần, cách 20 phút bổ sung thêm liều 2mg nếu cần thiết không vượt quá 3 viên trong ngày.
 • Dihydroergotamine: Đây là thuốc chữa đau nửa đầu, đau đầu phù hợp dùng trong thời kỳ kinh nguyệt. Bệnh nhân dùng 1mg khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên, sau đó dùng tiếp 1mg sau mỗi giờ, dùng cho đến khi hết đau đầu, dừng khi dùng tối đa 3mg.
 • Triptans: Nhóm thuốc triptans điều trị triệu chứng đau viêm do nhiều bệnh nhân. Tương tự nhóm Opioids, liều lượng sẽ tùy thuộc vào tình trạng bệnh của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc và liều lượng thích hợp.

Bổ sung vitamin chữa đau đầu ngày đèn đỏ

Theo Tổ chức phi lợi nhuận Mayo Clinic – tổ chức top đầu tại Mỹ và toàn thế giới trong lĩnh vực nghiên cứu y học, các loại vitamin như coenzyme Q10, vitamin B2 hay magie có khả năng giảm mức độ các cơn đau đầu, đặc biệt đau nửa đầu. Bạn có thể tham khảo tư vấn của bác sĩ chuyên khoa sử dụng thực phẩm chức năng để bổ sung các loại vitamin này.

Gợi ý một số bài thuốc Đông y chữa đau đầu khi hành kinh

Theo Đông y, bạn nữ có thể gặp chứng đau đầu do thận âm hư, dương hư, cảm nhiễm phong tà. Một số bài thuốc đông y chữa đau bụng kinh bạn có thể tham khảo.

Đau đầu do dương hư âm thịnh:

 • Triệu chứng: Đau đầu khi hành kinh, đau đầu kèm chứng choáng váng tâm phiền, họng khô, nóng nảy dễ cáu giận, ngủ không ngon giấc.
 • Điều trị: Bình can giảm đau, tư âm thanh nhiệt
 • Bài thuốc “Thanh huyễn bình can thang”: nữ trinh tử – sinh địa – hoàng cầm – hạn liên thảo – bạch thược mỗi loại 12g, cúc hoa – đương quy – ngưu tất – tang diệp – Ngưu tất – hồng hoa mỗi loại 10g, xuyên khung 6g,
 • Liều dùng: Sắc 3 liều/ ngày, ngày dùng một thang, uống ngay sau khi ăn.
Các bài thuốc Đông y giúp chữa chứng đau đầu khi hành kinh
Các bài thuốc Đông y giúp chữa chứng đau đầu khi hành kinh

Nguyên nhân do đờm ứ lại cảm nhiễm phong tà:

 • Triệu chứng: Nặng đầu choáng váng, đau đầu kèm khó chịu vùng ngực, tim hồi hộp khiến chất lượng giấc ngủ kém, hành kinh đen vón cục.
 • Điều trị: Trừ đờm tiêu ứ khu phong duy giảm cơn đau.
 • Bài thuốc “Đầu thống lập hiệu phương”: xuyên khung 10g, thiên ma 15g, toan táo nhân 25g, bán hạ (chế) 20g.
 • Liều dùng: Sắc 3 thang/ ngày, mỗi ngày dùng một thang, uống trước khi dùng bữa.

Do thận âm hư:

 • Triệu chứng: Bị đau đầu khi hành kinh hoặc đã qua kỳ kinh nguyệt, đầu choáng váng kèm huyết kinh ra loãng, lưng đau mỏi, chu kỳ kinh nguyệt kéo dài.
 • Điều trị: Bổ thận điều trị kinh hòa huyết
 • Bài thuốc “Gia vị tiên thỏ ký sinh thang”: thỏ ty tử – tiên linh tỳ – đương quy – tục đoạn – tang ký sinh – bội lan – trạch tả – hoài sơn – bạch thược mỗi loại 15g, xuyên khung 10g.
 • Liều dùng: Uống liên tục 90 ngày, sau 5 ngày hết kỳ kinh nguyệt. Mỗi ngày dùng một thang, sắc 3 liều/ ngày, uống trước khi dùng bữa.

Lưu ý khi dùng thuốc chữa đau đầu khi hành kinh

Sử dụng thuốc để thuyên giảm các cơn đau là giải pháp bệnh nhân có thể áp dụng trong ngày đèn đỏ, tuy nhiên bạn đọc cần lưu ý một số vấn đề để tăng cường hiệu quả chữa trị:

 • Ngưng sử dụng thuốc ngay khi phát hiện cơ thể phát hiện dấu hiệu bất thường. Lập tức đến bác sĩ chuyên môn để được tư vấn và điều trị kịp thời.
 • Tránh dùng thuốc có bất kỳ thành phần nào mà cơ thể mẫn cảm.
 • Không tự ý sử dụng bất kỳ loại thuốc nào (kể cả thuốc đau đầu Hàn Quốc, Nhật hay Mỹ), đối với thuốc không kê toa, bệnh nhân có thể tìm hiểu cách dùng tại các cơ sở phân phối thuốc uy tín.
 • Tuyệt đối không thay đổi liều lượng thuốc do bác sĩ chỉ định, đặc biệt không dùng bù nếu lỡ quên.
 • Đối với các bài thuốc nam, nếu không tìm mua được chính xác các loại nguyên vật liệu, bệnh nhân nên nhờ bác sĩ chuyên môn tư vấn thành phần thay thế, không tự ý mua thành phần khác.
 • Không lạm dụng thuốc cho những kỳ sau, đối với một số loại thuốc chỉ có khả năng giảm đau, không hỗ trợ phòng tránh, việc sử dụng trước có thể bị tác động của một số tác dụng phụ.
 • Thay đổi chế độ ăn lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng, bổ sung các loại vitamin A, E.C B12,B6, magie, sắt,….
 • Duy trì chế độ sinh hoạt hợp lý, nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc và đúng giờ, tránh thức khuya.
 • Kết hợp một số bài tập thể dục nhẹ nhàng như yoga để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
 • Có thể chườm nóng vùng bụng dưới để hỗ trợ giảm đau.

Trên đây là một số bài bài thuốc chữa đau đầu khi hành kinh từ Tây và Đông y. Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, bạn đọc nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên môn để lựa chọn thuốc phù hợp với cơ địa, thể trạng và tình trạng bệnh.

XEM THÊM:

Triệu chứng:

Cách chữa

Thuốc chữa

Dinh dưỡng

Tập luyện

Bài Viết Liên Quan

Chuyên khoa

Đặt lịch khám chữa bệnh

18/07

hôm nay

19/07

Ngày mai

20/07

Ngày kìa

+

Khác