Hướng Dẫn Xoa Bóp Chữa Liệt Dây Thần Kinh Số 7 Hiệu Quả Cao

Ngày cập nhật: 04/04/2024 Biên tập viên: Thu Hà

Bất kể ai cũng có thể trở thành nạn nhân của tình trạng liệt dây số 7, đặc biệt là người trẻ. Nếu để trong thời gian dài mà không có phương pháp điều trị, chúng sẽ gây ra một số di chứng ảnh hưởng đến sức khoẻ và khiến nhiều người lo lắng. Hiện nay, phương pháp bấm huyệt, xoa bóp chữa liệt dây thần kinh số 7 đang được nhiều người ứng dụng và cho hiệu quả tối ưu. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn ngắn gọn cách bấm huyệt trị liệt cơ mặt hiệu quả.

Tình trạng liệt cơ mặt nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ra một số biến chứng nguy hiểm
Tình trạng liệt cơ mặt nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ra một số biến chứng nguy hiểm

Bấm huyệt, xoa bóp chữa liệt dây thần kinh số 7 có tốt không?

Liệt dây thần kinh số 7, hay còn gọi là liệt Bell thường xảy ra ở mọi đối tượng khác nhau, không phân biệt độ tuổi hay giới tính. Nhìn chung, tình trạng này không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khoẻ tổng quát, nhưng nếu trong thời gian dài mà không có biện pháp điều trị, chúng sẽ gây ra nhiều di chứng, ảnh hưởng đến chất lượng công việc và cuộc sống.

Có rất nhiều nguyên nhân tác động và gây ra hiện tượng này như rét lạnh, do nhiễm trùng hoặc do chấn thương,… Bằng mắt thường, có thể dễ dàng nhận thấy các biểu hiện bên ngoài của bệnh như: Miệng bị méo, mặt xệ, cơ khép vòng mi đang bị liệt nên mắt không thể nhắm kín, một bên mặt có cảm giác như bị yếu và thường bị tê đột ngột, tai và đầu óc có cảm giác đau nhức, khó nói,…

Sau khi tỉnh dậy, các triệu chứng trên sẽ hiện rõ. Bệnh nhân sẽ cảm thấy chán chường khi bắt đầu một ngày mới với cơ thể mệt mỏi, không có tinh thần làm việc, học tập. Liệt dây thần kinh số 7 tuy không gây ảnh hưởng đến tính mạng, nhưng nếu không điều trị kịp thời, theo thời gian, chúng sẽ dẫn đến một số di chứng nguy hiểm và làm sụt giảm chất lượng công việc, cuộc sống. Do đó, việc tìm kiếm phương pháp điều trị là việc quan trọng và cấp thiết của mỗi bệnh nhân.

Không phải áp dụng phương pháp chữa trị nào cũng đạt hiệu quả cao, người bệnh cần tìm hiểu kỹ và thực hiện đúng cách để tránh xảy ra tình trạng bệnh chuyển biến nặng. Hiện nay, nhiều người đã áp dụng phương pháp bấm huyệt chữa liệt dây thần kinh số 7, phương pháp này đã cho hiệu quả cao ở nhiều bệnh nhân.

Nhiều người đã áp dụng phương pháp bấm huyệt chữa liệt dây thần kinh số 7
Nhiều người đã áp dụng phương pháp bấm huyệt, xoa bóp chữa liệt dây thần kinh số 7

Trước khi áp dụng phương pháp này, có không ít người đặt nghi vấn: “Liệu áp dụng phương pháp bấm huyệt, xoa bóp chữa liệt dây thần kinh số 7 có đạt hiệu quả như mong đợi?”.

Thực chất, sử dụng phương pháp này sẽ tác động sâu vào da thịt và huyệt đạo, nhằm mục đích giúp cơ xương được thư giãn, làm thuyên giảm cơn đau nhức cũng như giảm áp lực lên hệ thần kinh. Áp dụng phương pháp này trong thời gian nhất định sẽ đả thông kinh lạc, tăng cường chức năng và hoạt động của phủ tạng, tăng cường hoạt động của hệ tiêu hoá.

Ngoài ra, chúng còn giúp tăng cường và cải thiện khả năng hấp thu dinh dưỡng của người bệnh, cải thiện khả năng miễn dịch, bảo vệ sức khoẻ cơ thể. Từ đó ngăn chặn và phòng chống các bệnh lý xảy ra, trong đó có liệt cơ mặt.

Phương pháp này không dùng thuốc, cách thực hiện cực kỳ đơn giản nên chúng dần trở thành xu hướng chữa bệnh ngày nay. Tuỳ vào từng tình trạng bệnh mà phương pháp sẽ cho ra hiệu quả khác nhau. Chúng không chỉ điều trị bệnh liệt dây thần kinh số 7, mà còn phát huy hiệu quả điều trị ở một số bệnh lý khác.

Hướng dẫn cách bấm huyệt, xoa bóp chữa liệt dây thần kinh số 7 hiệu quả

Nhiều người lựa chọn phương pháp bấm huyệt, xoa bóp chữa liệt dây thần kinh số 7 vì cách thực hiện đơn giản, mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên với phương pháp này, bạn cũng cần thực hiện đúng cách để đạt hiệu quả cao trong quá trình điều trị.

Chuẩn bị một vài dụng cụ: Ga trải giường, gối, phòng riêng, giường nằm, bột talc, cồn sát trùng.

Cách thực hiện

  • Trước khi thực hiện bấm huyệt, người bệnh sẽ được bác sĩ nói sơ qua về quy trình và cách thực hiện để bệnh nhân nắm rõ hơn.
  • Sau đó, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân nằm ngửa hoặc ngồi.
  • Ở vùng mặt, đầu, cổ của bệnh nhân, người thực hiện bấm huyệt sẽ trực tiếp xoa, day, miết, nhào cơ, véo, bóp.
  • Một số huyệt có liên quan đến dây thần kinh số 7 như: Huyệt Hợp cốc, huyệt Thái Dương, huyệt Phong trì, huyệt Dương bạch, huyệt Toản trúc, huyệt Ế phong, huyệt Quyền liêu, huyệt Nghinh hương, huyệt Giáp xa, huyệt Thừa tương, huyệt Nhân trung. Người thực hiện bấm huyệt sẽ trực tiếp ấn vào các huyệt này để tăng cường và cải thiện quá trình lưu thông máu, đồng thời hỗ trợ làm giãn cơ, từ đó cơn đau nhức được thuyên giảm rõ rệt.
  • Cứ khoảng 30 phút một lần, người có chuyên môn bấm huyệt sẽ tiến hành xoa bóp. Tuỳ theo mức độ và tình trạng bệnh, thời gian sử dụng liệu trình sẽ có sự thay đổi, thông thường một liệu trình có thời gian sử dụng từ 2-4 tuần.
Ở vùng mặt, đầu, cổ của bệnh nhân, người thực hiện bấm huyệt sẽ trực tiếp xoa, day, miết
Ở vùng mặt, đầu, cổ của bệnh nhân, người thực hiện bấm huyệt sẽ trực tiếp xoa, day, miết

Trong và sau quá trình xoa bóp, bác sĩ sẽ kiểm tra toàn bộ thể trạng và các triệu chứng xảy ra của người bệnh, để có phương án xử lý kịp thời nếu có bất kỳ dấu hiệu nào xảy ra.

Trong một số trường hợp, người bệnh sẽ cảm thấy lạnh người, choáng váng, nhợt nhạt, tim đập nhanh,… Lúc này, bác sĩ sẽ ngưng bấm huyệt, lau mồ hôi và cho người bệnh uống nước chè đường nóng. Sau đó, người bệnh sẽ nằm nghỉ để bác sĩ tiện theo dõi.

Trường hợp gặp những triệu chứng nặng hơn, các bác sĩ sẽ chuyển vào bệnh viện để theo dõi và lên phương án xử lý kịp thời.

Người bệnh cần lưu ý gì khi bấm huyệt chữa liệt dây thần kinh số 7?

Khi bấm huyệt – xoa bóp chữa liệt dây thần kinh số 7, người bệnh cần lưu ý một vài vấn đề dưới đây để quá trình bấm huyệt mang lại hiệu quả khả quan:

  • Nếu liệt dây thần kinh số 7 xuất phát từ nguyên nhân viêm, lạnh hoặc sang chấn, bạn có thể áp dụng phương pháp này để cải thiện.
  • Những người bị truyền nhiễm cấp tính, sốt cao, mắc các bệnh lý ở vùng mặt thuộc nhóm đối tượng chống chỉ định áp dụng phương pháp bấm huyệt chữa liệt dây thần kinh số 7.
  • Cách thực hiện phương pháp này khá đơn giản, nhưng chúng chỉ phát huy hiệu quả khi thực hiện đúng cách. Do đó, bạn cần tìm đến các bác sĩ có trình độ chuyên môn và tay nghề để thực hiện. Không được tự ý thực hiện ở nhà vì rất dễ gây ra tác dụng phụ, nếu không thực hiện đúng cách.
  • Không phải đối tượng nào cũng có thể áp dụng cách này. Cách tốt nhất, bạn nên tìm đến viện Y học cổ truyền uy tín để được thăm khám và tư vấn lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.
Nên tìm đến viện Y học cổ truyền uy tín để được thăm khám và tư vấn lựa chọn phương pháp điều trị
Nên tìm đến viện Y học cổ truyền uy tín để được thăm khám và tư vấn lựa chọn phương pháp điều trị

Bài viết trên đây đã tóm tắt ngắn gọn cách xoa bóp chữa liệt dây thần kinh số 7. Có thể nói, đây là phương pháp đơn giản, dễ thực hiện và cho hiệu quả cao. Tuy nhiên, chúng cũng rất dễ gây ra tác dụng phụ nếu không thực hiện đúng cách và đúng kỹ thuật. Vậy nên, bệnh nhân cần lưu ý về vấn đề này, tốt nhất các bạn nên tìm đến viện Y học cổ truyền uy tín để tiến hành thăm khám trước khi thực hiện bấm huyệt, xoa bóp điều trị bệnh hiệu quả, an toàn.  

Xem Thêm: Liệt Dây Thần Kinh Số 7 Bao Lâu Thì Khỏi? Điều Trị Thế Nào?

Cách chữa

Thuốc chữa

Dinh dưỡng

Tập luyện

Bài Viết Liên Quan

Tư vấn chuyên môn bài viết

Bác sĩ Doãn Hồng Phương

Biệt thự B31, ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Nhân Chính. Thanh Xuân, Hà Nội

Chuyên khoa

Đặt lịch khám chữa bệnh

18/07

hôm nay

19/07

Ngày mai

20/07

Ngày kìa

+

Khác