Tại Sao Liệt Dây Thần Kinh Số 7 Do Tắm Đêm? Xử Lý Thế Nào?

Ngày cập nhật: 02/05/2024 Biên tập viên: Đỗ Thanh

Thói quen tắm đêm tiềm ẩn những tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe như cảm, sốt, sốc nhiệt, đột quỵ. Trong đó, số ca bị liệt dây thần kinh số 7 do tắm đêm ngày càng tăng, đặc biệt phổ biến ở người trẻ. Bài viết dưới đây sẽ phân tích lý do tắm đêm gây liệt dây thần kinh số 7, những triệu chứng bệnh và cách xử lý, phòng ngừa hiệu quả. 

Tại sao bị liệt dây thần kinh số 7 do tắm đêm?

Chuyên gia nghiên cứu và phân tích, vị trí dây thần kinh số 7 nằm trong ống xương đá (nằm sâu trong hộp sọ), không có cơ che phủ nên luôn trong tình trạng bị lạnh. Chính vì vậy, khi tắm đêm sẽ dẫn đến những tác động tiêu cực đến dây thần kinh này như sau:

 • Dây thần kinh nhiễm lạnh đột ngột: Vào ban đêm, nhiệt độ môi trường có thể giảm xuống khoảng 23 – 25 độ, cách nhiệt độ cơ thể xấp xỉ 10 độ, khi tiếp xúc với nước độ chênh lệch nhiệt độ còn lớn hơn. Điều này khiến dây thần kinh số 7 nhiễm lạnh đột ngột gây liệt.
 • Đột quỵ não: Tắm đêm khiến cơ thể nhiễm lạnh hoặc một số trường hợp sau khi tắm bước ngay vào phòng điều hòa. Điều này khiến mạch máu co lại đột ngột, gây tắc nghẽn mạch máu lên não dẫn đến đột quỵ, nhồi máu não, xuất huyết não, tổn thương vùng não chỉ huy hoạt động của dây thần kinh số 7 và khiến dây thần kinh này liệt.
Tắm đêm gây liệt dây thần kinh số 7
Tắm đêm gây liệt dây thần kinh số 7

Biểu hiện liệt dây thần kinh số 7 do tắm đêm

Khi bị liệt dây thần kinh số 7 do tắm đêm, các triệu chứng xảy ra khi bệnh nhân ngủ dậy và xuất hiện trong vòng 24 – 48 giờ. Các biểu hiện điển hình gồm:

 • Liệt một bên mặt, miệng méo, bị chảy nước dãi bên khóe miệng bên xệ.
 • Liệt cơ khép vòng mi dẫn đến mắt không nhắm kín được.
 • Người bệnh khó cười nói, nhức đầu, đau trong tai.
 • Mất vị giác, tăng lượng nước bọt trong miệng mỗi khi ăn uống, nói chuyện.
 • Gương mặt khó biểu hiện cảm xúc, cơ nửa mặt bị liệt có cảm giác tê nặng.

Biến chứng khi bị liệt dây thần kinh ngoại biên số 7

Liệt dây thần kinh số 7 tuy không đe dọa tính mạng nhưng các biến chứng của bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe và ngoại hình người mắc:

 • Biến chứng mắt: Gây viêm giác mạc, loét giác mạc, viêm kết mạc, lộn mí do ảnh hưởng của các dây thần kinh mặt. Một số trường hợp người bệnh có biểu hiện chảy nước mắt không kiểm soát.
 • Mất vận động cơ mặt: Tình trạng này khiến người bệnh khó khăn trong ăn uống, nói chuyện, chảy nước dãi không tự chủ,…
 • Co thắt nửa mặt: Tình trạng này sẽ xảy ra nếu bệnh nhân không điều trị sớm dẫn đến sự phân bổ lại của thần kinh sau khi bị tổn thương dây thần kinh số 7.
Liệt dây thần kinh số 7 gây biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe
Liệt dây thần kinh số 7 gây biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe

Cách xử lý trường hợp tắm đêm bị liệt dây thần kinh số 7

Dưới đây chuyên gia y tế sẽ hướng dẫn cách xử lý trường hợp tắm đêm bị liệt dây thần kinh số 7 và gợi ý một số phương pháp điều trị hiệu quả.

Hướng dẫn xử lý tức thời

Trong trường hợp bản thân bị liệt dây thần kinh số 7, ngay khi thấy cơ thể có những biểu hiện bất thường cần gọi ngay cấp cứu hoặc liên lạc với người thân trong nhà để được hỗ trợ kịp thời. Lưu ý lúc này cần giữ ấm cơ thể và ổn định huyết áp.

Trường hợp người xung quanh bị liệt dây thần kinh số 7, bạn cần gọi cấp cứu hoặc nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.

Phương pháp chữa liệt dây thần kinh ngoại biên số 7

Tùy vào tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp điều trị phù hợp như:

Điều trị nội khoa

Trong 72 tiếng đầu tiên sau khi khởi phát triệu chứng bệnh, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân sử dụng thuốc corticoid kết hợp thuốc tra mắt. Phương pháp này được đánh giá hiệu quả tốt và nhanh, ngăn chặn các biến chứng diễn tiến nặng hơn. Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định kết hợp các loại vitamin nhóm B và thuốc giãn mạch khác tùy từng trường hợp biến chứng khác nhau.

Phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật không chỉ giúp điều trị triệu chứng bệnh liệt dây thần kinh số 7 mà còn giúp cải thiện thẩm mỹ cho khuôn mặt.

 • Vi phẫu nối dây thần kinh: Tiến hành nối lại đoạn dây thần kinh số 7 đã bị tổn thương để phục hồi chức năng.
 • Phẫu thuật Schmidt Lanterman: Sử dụng một đoạn dây thần kinh tự thân trong cơ thể để thay thế đoạn dây thần kinh số 7 bị liệt.
 • Phẫu thuật nâng cơ mặt: Can thiệp phẫu thuật giúp phục hồi sự cân bằng của khuôn mặt.
 • Tiêm botulinum toxin (botox): Phương pháp này được chỉ định cho bệnh nhân bị di chứng co thắt cơ mặt, liệt cơ mặt,…

Châm cứu

Phương pháp châm cứu có tác dụng đả thông kinh mạch, tăng lưu lượng tuần hoàn vùng mặt. Từ đó cải thiện hoạt động của các nhóm cơ do dây thần kinh số 7 chi phối. Đồng thời thúc đẩy tái tạo sợi thần kinh đang tổn thương, hình thành nhánh dẫn truyền phụ.

Ngoài phương pháp châm cứu huyệt đạo truyền thống, hiện nay Y học cổ truyền cũng cải tiến châm cứu để tăng hiệu quả điều trị như:

 • Điện châm: Phương pháp sử dụng dòng điện cường độ phù hợp để tác động lên vị trí huyệt đạo.
 • Thuỷ châm: Sử dụng các loại dung dịch Mecobalamin, vitamin B1, vitamin B6, vitamin B12 để tiêm vào các huyệt liên quan đến dây thần kinh số 7.
Châm cứu có tác dụng đả thông kinh mạch, tăng lưu lượng tuần hoàn vùng mặt
Châm cứu có tác dụng đả thông kinh mạch, tăng lưu lượng tuần hoàn vùng mặt

Vật lý trị liệu

Người bệnh được tiến hành vật lý trị liệu với sự kết hợp của sóng laser cường độ cao, sóng cao tần, tạo dòng nhiệt ấm để làm giãn và phục hồi trương lực cơ. Đồng thời người bệnh sẽ được hướng dẫn tập các bài vận động như bài tập cơ mặt, bài tập nhắm mắt,… Phương pháp này sẽ giúp cải thiện chức năng vận động của cơ mặt, giảm biểu hiện méo mặt, má chảy xệ, mắt không thể nhắm kín.

Biện pháp phòng tránh liệt dây thần kinh số 7 do tắm đêm

Để phòng ngừa liệt dây thần kinh số 7 do tắm đêm, chuyên gia đưa ra những khuyến nghị quan trọng dưới đây:

 • Thời điểm tắm tốt nhất và buổi sáng hoặc buổi tối trước 20 giờ, tuyệt đối không tắm sau 22 giờ đêm.
 • Tránh dội nước lạnh đột ngột lên đầu rất nguy hiểm. Trình tự dội nước an toàn là từ chân tay, sau đó đến thân người và phần đầu.
 • Từ 19 giờ trở đi, nếu gội đầu cần sử dụng nước ấm và sấy tóc khô trước khi đi ngủ.
 • Đảm bảo phòng tắm kín, không có gió lùa.
 • Nếu mới tập thể thao hoặc đi nắng về, cần nghỉ ngơi ít nhất 30 phút mới được đi tắm.
 • Sau khi tắm không bước ngay vào phòng điều hòa vì sẽ dẫn đến sốc nhiệt.
 • Khuyến cáo không tắm vào một số thời điểm như: Sau khi vưa ăn no, khi cơ thể đang bị sốt cao, sau khi uống rượu, khi bị tụt huyết áp.
 • Ngoài ra, để phòng tránh liệt dây thần kinh số 7 cần chú ý một số vấn đề dưới đây: Giữ ấm cơ thể, không để gió quạt hoặc gió điều hòa thổi thẳng vào đầu, khi trời lạnh tránh mở cửa đột ngột khiến gió lạnh tạt vào mặt,…

Tình trạng liệt dây thần kinh số 7 do tắm đêm ngày càng phổ biến và dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Do đó, bạn cần chủ động xây dựng chế độ sinh hoạt, vệ sinh cơ thể khoa học, đúng thời điểm để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Cách chữa

Thuốc chữa

Dinh dưỡng

Tập luyện

Bài Viết Liên Quan

Giải Pháp

Hệ Giải Pháp Đông Phương Dưỡng Tâm Căn

Hệ giải pháp Đông Phương Dưỡng Tâm Căn dựa theo nguyên tắc trị bệnh Ngũ Liệu Khang Kiện, kết hợp giữa các can thiệp y tế với chăm sóc tại nhà gồm có trị liệu, bài thuốc Đông y Định Tâm An Thần Thang, chế độ dinh dưỡng, vận động khoa học. Hệ giải pháp tác động toàn diện vừa cải thiện nhanh triệu chứng vừa chữa tận gốc bệnh, nâng cao đề kháng cho hệ thần kinh, ngăn ngừa bệnh tái phát.

Xem chi tiết

Tư vấn chuyên môn bài viết

Lương y Trần Mạnh Xuyên

Số 145 Hoa Lan, phường 2, quận Phú Nhuận, HCM

Chuyên khoa

Đặt lịch khám chữa bệnh

18/07

hôm nay

19/07

Ngày mai

20/07

Ngày kìa

+

Khác