Châm cứu liệt 7 ngoại biên – Quy trình, cách chữa hiệu quả, an toàn hiện nay

Ngày cập nhật: 07/03/2024 Biên tập viên: Thanh Hồng

Châm cứu liệt 7 ngoại biên được xem là phương pháp hiệu quả giúp người bệnh loại bỏ nguy cơ bị liệt mặt vĩnh viễn. Càng ngày càng nhiều người bệnh lựa chọn phương pháp này để áp dụng điều trị, bởi phương pháp châm cứu có tỉ lệ chữa khỏi bệnh đến 90%. Tham khảo ngay bài viết để hiểu rõ hơn về liệu pháp điều trị không dùng thuốc này.

Liệt dây 7 ngoại biên có nguy hiểm không? Có tự khỏi không?

Liệt dây thần kinh số 7 hay còn được gọi là liệt nửa mặt, là tình trạng các cơ trên mặt mất đi khả năng vận động, do tổn thương dây thần kinh mặt. Tình trạng này khác hoàn toàn với liệt mặt trung ương là tổn thương liên quan đến não.

Bệnh liệt dây thần kinh số 7 tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng sẽ để lại một số di chứng nặng nề nếu không được điều trị kịp thời. Các biến chứng nguy hiểm của chứng liệt 7 ngoại biên thường gặp:

 • Đồng vận: Tình trạng co cơ không tự chủ phối hợp với các hoạt động tự chủ như mép bị kéo khi người bệnh nhắm mắt.  
 • Tạo ra các biến chứng về mắt: Người bệnh sẽ gặp các bệnh về mắt như viêm giác mạc, lộn mí, loét giác mạc, viêm kết mạc…  
 • Hội chứng nước mắt cá sấu: Đây là biến chứng hiếm gặp nhất, cụ thể là người bệnh sẽ gặp tình trạng chảy nước mắt sống khi ăn.
 • Tình trạng co thắt nửa mặt sau liệt mặt: Do tổn thương dây thần kinh với phân bố lại thần kinh một phần.
Liệt 7 dây thần kinh là bệnh vô cùng nguy hiểm
Liệt 7 dây thần kinh là bệnh vô cùng nguy hiểm

Tóm lại, liệt 7 ngoại biên là tình trạng bệnh xuất phát từ việc tổn thương dây thần kinh ngoại biên và cần phải có sự tác động, không tự khỏi như nhiều bệnh khác.

Khi có dấu hiệu của bệnh xuất hiện trên cơ thể, bệnh nhân nên đến thăm khám với các bác sĩ chuyên khoa để có phác đồ điều trị bệnh nhanh chóng, phù hợp. Khi đó bệnh sẽ phục hồi nhanh và tránh để lại các di chứng ảnh hưởng đến cuộc sống bệnh nhân sau này.

Phương pháp châm cứu liệt 7 ngoại biên có hiệu quả không?

Khi tiến hành thủ thuật châm cứu, các mũi kim sẽ tác động trực tiếp vào các huyệt đạo tại vùng cơ mặt bị liệt để làm giảm lực chèn ép vào dây thần kinh. Nhờ đó mà vùng mặt bị liệt phục hồi nhanh chóng.

Châm cứu chữa liệt 7 ngoại biên giúp cân bằng âm dương, ổn định nội tiết tố của cơ thể, điều hoà cảm xúc cho người bệnh. Giúp tăng tuần hoàn máu, lưu thông khí huyết trong cơ thể. Nhờ đó cung cấp đầy đủ dưỡng chất đến dây thần kinh bị liệt, giúp bệnh hồi phục nhanh chóng.

Đồng thời, châm cứu còn giúp kích thích sản sinh morphin nội sinh, nhờ vậy các cơn đau giảm đi nhanh chóng.

Khi quá trình châm cứu diễn ra đúng quy trình và kim châm được sát trùng cẩn thận trước khi trị liệu thì quá trình thực hiện sẽ đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, châm cứu là phương pháp không sử dụng thuốc nên sẽ hạn chế được những biến chứng nguy hiểm.

Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh rằng điều trị liệt 7 ngoại biên bằng phương pháp châm cứu hoặc kết hợp với liệu pháp bấm huyệt có tỉ lệ chữa khỏi bệnh đến 90%. Do vậy, đây là liệu pháp được nhiều bệnh nhân lựa chọn. Nếu thực hiện điều trị sớm và đúng phương pháp thì bệnh sẽ dần dần hồi phục nhanh chóng.

Phương pháp châm cứu liệt dây 7 ngoại biên mang lại hiệu quả vượt trội
Phương pháp châm cứu liệt dây 7 ngoại biên mang lại hiệu quả vượt trội

Phác đồ châm cứu cho người bệnh bị liệt dây thần kinh số 7

Tùy vào từng nguyên nhân gây bệnh khác nhau mà bác sĩ sẽ đưa ra một phác đồ điều trị hợp lý.

Tình trạng liệt 7 ngoại biên do phong hàn

Tình trạng này, bác sĩ sẽ điều trị theo hướng khu phong tán hàn, thông kinh hoạt lạc.

 • Huyệt sử dụng sẽ là châm tả bao gồm: Toàn trúc xuyên Tình minh, Ty trúc không, Thừa khấp, Nghinh hương, Địa thương xuyên Giáp xa, Ế phong….
 • Liệu trình châm cứu: Châm 1 lần từ 20 đến 30 phút, sử dụng điện châm. Bác sĩ có thể kết hợp với thủy châm để tăng hiệu quả điều trị bệnh.

Tình trạng liệt 7 ngoại biên do phong nhiệt

Hướng châm cứu điều trị của tình trạng này là khu phong thanh nhiệt hoạt huyết (khi có sốt) hoặc khu phong bổ huyết hoạt lạc (khi hết sốt).

Các huyệt sử dụng điều trị châm cứu tình trạng này gồm:

 • Châm tả: Toàn trúc xuyên Tình minh, Địa thương xuyên Giáp xa, Nghinh hương, Quyền liêu,Thừa khấp, Dương bạch xuyên Ngư yêu…
 • Thêm các huyệt khác: Khúc trì, nội đình…

Liệu trình châm cứu: Mỗi ngày hoặc cách ngày châm 1 lần, mỗi lần từ 20 đến 30 phút. Dùng điện châm tả mạnh.

Tình trạng liệt dây thần kinh số 7 do ứ huyết

Hướng điều trị châm cứu liệt dây thần kinh số 7 do ứ huyết gây ra là hoạt huyết hành khí với các huyệt châm tả:

 • Các huyệt đạo gồm: Toàn trúc xuyên Tình minh, Địa thương xuyên Giáp xa, Nghinh hương, Ty trúc không, Ế phong, Thừa khấp, Quyền liêu, Hợp cốc,… Ngoài ra, còn thêm các huyệt châm tả Huyết hải và Túc tam lý.
 • Liệu trình điều trị: Mỗi ngày hoặc cách ngày châm 1 lần, mỗi lần từ 20 đến 30 phút.

Liệu trình châm cứu liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên thường kéo dài trong 15 ngày, mỗi ngày 1 lần, mỗi lần 15 đến 30 phút. Tuy nhiên, các bác sĩ có thể điều chỉnh liệu trình châm cứu, có thể kéo dài hoặc rút ngắn tùy vào thể trạng của người bệnh

Quy trình thực hiện châm cứu liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên

Quy trình châm cứu chữa liệt dây 7 ngoại biên đúng chuẩn theo Bộ Y tế khuyến cáo như sau:

Bước 1: Bệnh nhân đến trực tiếp các phòng khám hoặc cơ sở châm cứu bấm huyệt YHCT uy tín. Tại đây, các bác sĩ sẽ thăm khám, chẩn đoán tình trạng bệnh và mức độ của bệnh. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể thực hiện châm cứu tại nhà nếu có điều kiện.

Bước 2: Bệnh nhân sẽ được các bác sĩ tư vấn và đưa ra phác đồ điều trị, lộ trình châm cứu phù hợp với sức khỏe và thể trạng của mình.

Bước 3: Bệnh nhân sẽ được tiến hành trị liệu bằng châm cứu theo các công đoạn:

 • Công đoạn 1: Bác sĩ sẽ hướng dẫn nằm đúng tư tế. Xác định vị trí các huyệt đạo và sát trùng vùng da châm cứu.
 • Công đoạn 2: Thực hiện châm kim qua da, dùng kỹ thuật tay đẩy kim châm theo hướng đã các định khi “đắc khí”.
 • Công đoạn 3: Tăng kích thích bằng máy điện châm
 • Công đoạn 4: Rút kim, sát trùng vùng da châm cứu.

Bước 4: Bệnh nhân được nghỉ ngơi và theo dõi tình trạng sau châm cứu

Bước 5: Hẹn lịch tái khám và châm cứu.

Quy trình thực hiện châm cứu liệt 7 ngoại biên.  

Một số đối tượng nên tham vấn ý kiến chuyên gia và cân nhắc trước khi thực hiện châm cứu

 • Người bị bệnh tiểu đường
 • Người bị bệnh sợ kim, không ổn định được tâm lý
 • Người có thể trạng yếu, suy kiệt, châm cứu dễ bị sốc

Cách chăm sóc cơ thể hỗ trợ quá trình châm cứu 

Để vùng cơ mặt bị liệt phục hồi nhanh chóng, trong quá trình thực hiện liệu trình châm cứu, bạn cần thực hiện một vài thao tác chăm sóc cơ thể cần thiết sau:

 • Đeo kính râm và nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý thường xuyên để bảo vệ mắt. Có thể dùng băng dính che mắt tạm thời để tránh bụi hay các dị vật nhỏ làm tổn thương đến mắt
 • Hạn chế xem TV hoặc làm việc bằng máy tính để tránh bị mỏi mắt
 • Giữ vệ sinh răng miệng
 • Tự tập trước gương các động tác huýt sáo, mỉm cười, nhăn trán… để cơ mặt dần dần thích nghi hoạt động
 • Giữ ấm cơ thể, sinh hoạt bằng nước ấm, kiêng lạnh, kiêng gió.

Đừng quên lựa chọn cho mình cơ sở/ địa chỉ cung cấp dịch vụ vật lý trị liệu đáng tin cậy để quá trình điều trị đạt hiệu quả cao và an toàn nhất. Châm cứu liệt 7 ngoại biên là phương pháp điều trị YHCT không dùng thuốc mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn khi áp dụng phương pháp này, người bệnh cần nên chọn lựa ở các cơ sở hoặc phòng khám uy tín trong suốt quá trình điều trị.

Chuyên khoa

Bệnh học

Đặt lịch khám chữa bệnh

20/07

hôm nay

21/07

Ngày mai

22/07

Ngày kìa

+

Khác