Mỡ Nội Tạng Và Mỡ Dưới Da: Sự Khác Biệt Và Cách Giảm

Ngày cập nhật: 24/05/2024 Biên tập viên: Đỗ Thanh

Mỡ là thành phần có cấu tạo từ gốc lipid và đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể con người. Tuy nhiên, theo thời gian, cơ thể người sẽ tích tụ nhiều loại mỡ khác nhau, trong đó có mỡ nội tạng và mỡ dưới da. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về các loại mỡ này cũng như tác hại của chúng với cơ thể chúng ta.

Tổng quan về mỡ nội tạng và mỡ dưới da

Mỡ nội tạng và mỡ dưới da là hai loại mỡ được quan tâm nhiều nhất bởi chúng có ảnh hưởng to lớn đến sức khỏe và tính thẩm mỹ của mỗi người. Dưới đây là những thông tin cụ thể về 2 loại mỡ này.

Phân biệt sự khác nhau của mỡ nội tạng và mỡ dưới da

Chuyên gia hướng dẫn phân biệt mỡ nội tạng và mỡ dưới da như sau:

Mỡ nội tạng:

 • Là loại mỡ trong nằm ở vị trí sâu trong thành bụng hoặc bao quanh các cơ quan nội tạng. 
 • Tác dụng: Một lượng chất béo nội tạng vừa phải sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và góp phần bảo vệ các cơ quan trong cơ thể. 

Mỡ dưới da:

 • Là lớp mỡ nằm ngay bên dưới lớp da của mỗi người và bao phủ trên toàn cơ thể. 
 • Tác dụng: Giữ ấm cơ thể, bảo vệ các cấu trúc bên dưới lớp mỡ đó (bao gồm các dây thần kinh, cơ, dây chằng, mạch máu và xương khớp) khỏi chấn thương và đóng vai trò như túi năng lượng dự phòng cho cơ thể trong những trường hợp cần thiết.
Tích tụ mỡ nội tạng và mỡ dưới da là tình trạng phổ biến
Tích tụ mỡ nội tạng và mỡ dưới da là tình trạng phổ biến

Nguyên nhân hình thành các loại mỡ

Nguyên nhân hình thành các loại mỡ khá giống nhau như:

 • Di truyền: Yếu tố di truyền sẽ xác định hình dạng cơ thể của mỗi người và cách chúng ta lưu trữ lượng chất béo trong cơ thể. Vì thế, những người con có thể sẽ có sự tương đồng với bố hoặc mẹ trong việc hình thành và tích tụ các loại mỡ. 
 • Ảnh hưởng của môi trường sống: Các yếu tố về môi trường và công việc hàng ngày cũng có sự tác động khiến cơ thể tích tụ mỡ qua thời gian.
 • Khối lượng năng lượng nạp vào cơ thể: Nếu một người có chế độ ăn uống bổ sung quá nhiều tinh bột, nhiều đạm, ít rau củ và ít nước cũng sẽ đem lại nguy cơ tích trữ lượng mỡ nhiều hơn so với người bình thường.
 • Ít vận động và thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh: Mỡ sẽ rất dễ tích tụ mỡ do thiếu vận động. Bên cạnh đó, với những người có chế độ sinh hoạt không đều đặn hoặc có những bữa ăn quá khuya cũng sẽ dẫn đến lượng mỡ trong cơ thể tăng cao. 
 • Mắc các bệnh lý hoặc do thay đổi nội tiết tố dẫn đến việc tích tụ mỡ: Khi tuổi tác càng cao, cơ thể sẽ có sự thay đổi một số nội tiết tố nhất định dẫn đến việc tích mỡ và tích nước trong cơ thể. Ngoài ra, một số bệnh lý nhưng tiểu đường hay kháng insulin cũng làm cho việc các loại mỡ trong cơ thể tích tụ lại tăng lên rất nhiều.

Mỡ nội tạng và mỡ dưới da, cái nào nguy hiểm hơn?

Thông thường, mỡ nội tạng được coi là nguy hiểm hơn so với mỡ dưới da vì chúng liên quan đến nguy cơ mắc các căn bệnh khó chưa nếu tích tụ quá nhiều. Một số căn bệnh nguy hiểm đó có thể kể đến như: Huyết áp cao, tim mạch, tiểu đường, mỡ máu, bệnh Alzheimer,… 

Ngoài ra, so với lớp mỡ dưới da, vị trí của mỡ nội tạng khiến chúng có hoạt tính sinh học mạnh hơn và gây nên nhiều nguy hiểm hơn. Chúng thường có mặt ở gần các mạch máu, góp phần giải phóng các chất như cytokine gây viêm và loại axit béo tự do trong tĩnh mạch đến các cơ quan trong cơ thể, gây ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan nội tạng và theo thời gian có thể làm hỏng các cơ quan nội tạng. 

Tuy nhiên, lớp mỡ dưới da cũng gây ra những tác hại nhất định nếu bị tích tụ quá nhiều. Cụ thể, chúng sẽ làm tăng trọng lượng cơ thể lên một cách đáng kể, gây mất thẩm mỹ. Bệnh cạnh đó, mỡ dưới da tích tụ quá nhiều cũng sẽ góp phần gây nên tình trạng viêm đối với các khớp xương. Như vậy, mỡ nội tạng và mỡ dưới da đều rất nguy hiểm nếu tích tụ quá nhiều trong cơ thể.

Tích tụ mỡ gây nên nhiều chứng bệnh nguy hiểm
Tích tụ mỡ gây nên nhiều chứng bệnh nguy hiểm

Cách giảm mỡ nội tạng và mỡ dưới da hiệu quả

Chúng ta sẽ cần có những cách thức riêng để đạt được hiệu quả giảm mỡ rõ rệt nhất với các loại mỡ cụ thể:

 • Cách giảm mỡ nội tạng: So với mỡ dưới da, mỡ nội tạng khá khó phát hiện cho đến khi có những dấu hiệu rõ rệt nhưng bụng to lên hay các chỉ số khi kiểm tra sức khỏe vượt ngưỡng an toàn cho phép. Để giảm mỡ nội tạng, chúng ta cần chú ý hạn chế việc sử dụng các loại mỡ động vật trong ăn uống hàng ngày cũng như hạn chế các loại đồ ăn chiên rán và bia rượu, nước có ga.
 • Cách giảm mỡ dưới da toàn thân: Mỡ dưới da thường tích tụ ở các bộ phận tương đối dễ thấy như đùi, hông, bụng, cánh tay và nọng cằm. Để giảm bớt việc mỡ dưới da tích tụ, ngoài chế độ ăn uống cân bằng và có nhiều rau xanh, chúng ta cũng nên thực hiện các bài tập thể dục với có tác dụng với từng bộ phận trên cơ thể để thấy được hiệu quả giảm mỡ rõ rệt nhất. 

Trong quá trình áp dụng các phương pháp giảm mỡ trên, người bệnh cũng cần lưu ý các vấn đề như:

 • Đảm bảo việc ăn uống lành mạnh: Một chế độ ăn uống lành mạnh là chế độ ăn cần bổ sung đủ và vừa phải các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, uống đủ nước cũng là các khiến cơ thể được thanh lọc tốt hơn và góp phần giảm mỡ tích tụ. 
 • Chọn bài tập thể dục vừa sức: Chuyên gia khuyến nghị cần lựa chọn các bài tập thể dục vừa sức và tập luyện từ cường độ thấp đến cao. Trung bình mỗi ngày nên dành ra tối thiểu 30 phút cho hoạt động thể dục thể thao.
 • Tìm hiểu kỹ nếu muốn áp dụng biện pháp xâm lấn giảm mỡ: Để giảm mỡ nhanh chóng, có rất nhiều người đã tìm đến các phương pháp can thiệp như hút mỡ hoặc dùng sóng siêu âm. Tuy nhiên, đây chỉ là những phương pháp hỗ trợ, không giải quyết được triệt để việc tích mỡ. Do đó, chúng ta sẽ cần tìm đến những địa chỉ uy tín để được tư vấn phương pháp phù hợp nhất với thể trạng cụ thể của từng người.
Ăn uống lành mạnh giúp giảm tích tụ mỡ
Ăn uống lành mạnh giúp giảm tích tụ mỡ

Với những vai trò quan trọng, việc duy trì một lượng mỡ nhất định trong cơ thể là rất cần thiết. Tuy nhiên, chúng ta chỉ nên duy trì một lượng mỡ vừa phải và với những loại mỡ khác nhau như mỡ nội tạng và mỡ dưới da, mỗi người cần có một chế độ sinh hoạt hợp lý để đảm bảo mỡ không bị tích tụ nhằm duy trì trạng thái cơ thể tốt nhất. 

Xem Thêm:

Cách chữa

Thuốc chữa

Dinh dưỡng

Tập luyện

Bài Viết Liên Quan

Giải Pháp

Hệ Giải Pháp Tiêu Phì Đông Phương

Hệ giải pháp Tiêu Phì Đông Phương được nghiên cứu bởi hội đồng chuyên gia y khoa, dựa theo nguyên tắc trị bệnh Ngũ Liệu Khang Kiện, kết hợp chặt chẽ 5 phương pháp gồm trị liệu, đông dược, vận động, dinh dưỡng, sản phẩm bổ trợ. Hệ giải pháp tác động TOÀN DIỆN theo cơ chế: giảm hấp thụ chát béo; tăng cường chuyển hóa, đào thải; cân băng thể trạng. Hệ giải pháp Tiêu Phì Đông Phương đã được áp dụng nhiều năm tại Đông Phương Y Pháp, được CÁ NHÂN HÓA PHÁC ĐỒ cho từng người nhằm rút ngắn thời gian và hiệu quả điều trị cao, an toàn, bền vững.

Xem chi tiết

Tư vấn chuyên môn bài viết

Bác sĩ Phạm Thị Minh Dương

Biệt thự B31, ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Nhân Chính. Thanh Xuân, Hà Nội

Bệnh học

Đặt lịch khám chữa bệnh

17/07

hôm nay

18/07

Ngày mai

19/07

Ngày kìa

+

Khác