Hướng Dẫn Các Cách Bấm Huyệt Cho Người Bị Tai Biến An Toàn

Ngày cập nhật: 02/04/2024 Biên tập viên: An Nguyệt

Xoa bóp bấm huyệt chữa tai biến mạch máu não là một biện pháp trị liệu phổ biến trong Đông y. Đây là phương pháp không thể thiếu trong giai đoạn phục hồi di chứng cho bệnh nhân. Vậy có những cách bấm huyệt cho người bị tai biến thế nào hiệu quả? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết cho quý độc giả.

6 lợi ích xoa bóp bấm huyệt trị tai biến

Xoa bóp bấm huyệt là một trong những biện pháp chữa bệnh không dùng thuốc rất độc đáo trong y học cổ truyền phương Đông. Với điều trị tai biến mạch máu não, xoa bóp bấm huyệt phát huy hiệu quả cao trong việc phục hồi chức năng cho bệnh nhân.

Xoa bóp bấm huyệt giúp người bị tai biến ngủ sâu giấc
Xoa bóp bấm huyệt giúp người bị tai biến ngủ sâu giấc

Những lợi ích của cách bấm huyệt cho người bị tai biến có thể kể đến như sau:

 • Giảm đau mỏi cơ thể: Một nghiên cứu của Mỹ vào năm 2005 cho thấy người bị tai biến nhẹ thực hiện xoa bóp, bấm huyệt khoảng 10 – 15 phút mỗi ngày sẽ cải thiện rõ rệt các triệu chứng như mệt mỏi, đau nhức. Hơn nữa, não bộ cũng được thư giãn giúp người bệnh ngủ sâu hơn.
 • Phục hồi dây thần kinh bị tê liệt: Xoa bóp, bấm huyệt giúp kích thích vào các vị trí huyệt đạo cũng như các bộ phận nhất định trên cơ thể như chi dưới, chi trên…Các vị trí huyệt đạo liên quan mật thiết với dây thần kinh trung ương. Vì vậy, việc xoa bóp, bấm huyệt giúp tuần hoàn máu lưu thông, phục hồi dây thần kinh bị tê liệt.
 • Tăng cường tuần hoàn máu não: Nhiều bệnh nhân tai biến mạch máu não bị sưng, viêm các khớp hoặc bộ phận khác. Do đó, bệnh nhân cần được xoa bóp, bấm huyệt nhẹ nhàng để tăng cường chức năng tuần hoàn máu não.
 • Phục hồi trí nhớ: Tai biến mạch máu não có thể khiến bệnh nhên bị rối loạn nhận thức, thậm chí mất trí nhớ tạm thời. Lúc này, việc xoa bóp, bấm huyệt giúp kích thích vào các huyệt đạo ở lưng, cổ và tim…giúp cải thiện rõ rệt nhận thức đồng thời hồi phục trí nhớ.
 • Cải thiện chứng trầm cảm: Một nghiên cứu thực hiện trên 56 bệnh nhân tại bệnh viện K Oriental (Hàn Quốc) cho thấy, xoa bóp bấm huyệt còn giúp khôi phục khả năng hoạt động của các chi, đặc biệt cải thiện chứng trầm cảm sau tai biến.
 • Ổn định nhịp tim: Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí y khoa của Mỹ cho biết, biện pháp xoa bóp bấm huyệt giúp bệnh nhân tai biến ổn định nhịp tim, giảm căng thẳng và chống nguy cơ tái phát tai biến lần 2.

Gợi ý những cách bấm huyệt cho người bị tai biến an toàn

Tương tự phương pháp châm cứu tai biến, để phục hồi sau tai biến bằng xoa bóp bấm huyệt đạt hiệu quả, việc điều trị cần được thực hiện bởi các bác sĩ Đông y giàu kinh nghiệm. Ngoài ra, người thân trong gia đình cũng có thể hỗ trợ bằng cách xoa bóp bấm huyệt tại nhà. Dưới đây là cách bấm huyệt cho người bị tai biến mạch máu não mà người nhà có thể áp dụng tại nhà sau khi đã tham khảo ý kiến của bác sĩ:

Bấm huyệt chữa tai biến trong trường hợp cấp cứu

Với trường hợp tai biến vừa xảy ra, bệnh nhân rơi vào trạng thái bất tỉnh thì bấm ngay huyệt nhân trung kết hợp trích máu huyệt thập tuyền. Nếu người bệnh vẫn còn ý thức, có cảm giác đau đớn nhưng không thể vận động thì bấm huyệt thái trung, hành gian và hợp cốc.

XEM THÊM: [Giải Đáp] Thời Gian Phục Hồi Sau Tai Biến Mất Bao Lâu?
Gia đình có thể áp dụng cách bấm huyệt cho người bị tai biến tại nhà
Gia đình có thể áp dụng cách bấm huyệt cho người bị tai biến tại nhà

Sau khi bấm huyệt, nếu bệnh nhân có thể cử động được thì bấm một số huyệt như dương long tuyền, nội quan, thận du…

Bấm huyệt phục hồi chức năng

Tai biến có thể để lại nhiều di chứng, trong đó thường gặp nhất là liệt nửa người. Nếu người bệnh liệt dây thần kinh số 7, lệch mặt thì cần bấm huyệt mỗi ngày 1 lần tại các huyệt giáp sa, nhân trung, đầu duy, bách hội, đầu duy. Thực hiện cách bấm huyệt cho người bị tai biến này 15 ngày rồi nghỉ 2 ngày. Khi bấm huyệt cần áp dụng đầy đủ các thủ thuật như xoa, miết, véo, ấn. Các huyệt ở vùng mặt cần thực hiện từ 10 – 15 phút.

Với vùng lưng bị ảnh hưởng liệt nửa người, cần bấm huyệt tại vị trí huyệt thận du, mệnh môn. Đối với vị trí mông, đùi, bắp chân, bàn chân cần kết hợp xoa bóp thường xuyên và day bấm một số huyệt. Khi bấm nên tập trung vào các huyệt trên đường đi của dây thần kinh như thừa sơn, côn lôn, ủy trung, hoàn khiêu, trật biên, thừa phù. Bên cạnh đó, bạn cần kết hợp các động tác vê, rung, lăn, vờn, day, bóp tại các ngón chân để truyền sóng thần kinh từ huyệt về vỏ não.

Bấm huyệt chữa tai biến vùng đầu cổ

Với vùng đầu cổ, trước hết xoa cho vùng cổ nóng lên bằng việc day vùng cổ 3 lần sau đó bóp 3 lần. Tiếp đến, bấm lần lượt các huyệt bách hội, thứ thần thông, huyệt phong trì, mỗi huyệt trong khoảng 30 giây.

ĐỌC THÊM: Gợi Ý Những Bài Tập Nói Cho Người Bị Tai Biến Hiệu Quả Tại Nhà
Vị trí các huyệt ở vùng đầu cổ
Vị trí các huyệt ở vùng đầu cổ

Huyệt bách hội nằm trên đỉnh đầu, giao giữa đường dọc cơ thể với đường nối hai đỉnh vành tai. Tứ thần thông là 4 huyệt xung quanh bách hội, cách bách hội 1 thốn về cả 4 phía gồm trước, sau, phải, trái. Trong khi đó, huyệt phong trì ở chỗ lõm sau gáy, từ xương chẩm C1 đo ra mỗi bên 2 thốn.

Cách bấm huyệt cho người bị tai biến ở chi trên

Đối với vùng chi trên, người thực hiện cần tiến hành xoa bóp bấm huyệt theo các bước như sau:

 • Xoa xát cánh tay: Dùng một tay nâng cánh tay bị liệt lên rồi dùng lòng bàn tay của tay còn lại xát dọc cánh tay bệnh nhân ở khắp mặt ngoài, trong, trước và sau theo chiều từ dưới lên.
 • Bóp cánh tay: Sau khi xoa xát cánh tay, cần nắn bóp mặt trước và mặt sau của bệnh nhân 3 lần theo chiều từ trên xuống dưới.
 • Day và miết bàn tay: Sử dụng ngón tay cái day mặt gan bàn tay và mu bàn tay bị liệt rồi miết dọc kẽ các ngón tay.
 • Bấm huyệt: Sang đến bước bấm huyệt cần bấm vào khúc trì và hợp cốc. Khúc trì nằm ở đầu lằn chỉ nếp gấp khuỷu tay, còn hợp cốc ở điểm cao nhất của vùng cơ bắp ngón trỏ và ngón cái khi khép lại.
 • Vận động khớp vai: Dùng một tay cố định vai bênh nhân, tay còn lại cầm tay người bệnh và xoay nhẹ nhàng theo chiều của khớp.
 • Vận động khớp khuỷu tay: Một tay cố định tay bệnh nhân, còn tay kia vận động khớp khuỷu tay cho người bệnh.
 • Vận động khớp cổ tay và khớp ngón tay: Cách thực hiện tương tự như vận động khớp khuỷu tay.
Vị trí huyệt cần bấm ở tay
Vị trí huyệt cần bấm ở tay

Bấm huyệt tai biến tại vùng chi dưới

Với vùng chi dưới, các bước thực hiện bấm huyệt trị tai biến như sau:

 • Xát chân: Cần xát cả 4 mặt chân (trước, sau, trong, ngoài) từ cổ chân đến đùi theo chiều từ dưới lên. Mỗi mặt thực hiện 3 lần.
 • Day, lăn và bóp: tương tự như xát chân, bước này cũng cần thực hiện đều với cả 4 mặt chân, mỗi mặt 3 lần.
 • Bấm các huyệt: Các huyệt cần bấm lúc này gồm Túc tam lý, Lương khâu, Dương lăng tuyền và Tam âm giao. Mỗi huyệt thực hiện trong khoảng 30 giây.
 • Vận động khớp gối: một tay nắm lấy cẳng chân bệnh nhân, tay còn lại giữ đầu gối và thực hiện thao tác nâng chân bệnh nhân sao cho đùi gập vào bụng, cẳng chân gập vào đùi. Thực hiện trong khoảng từ 5 – 10 lần.
 • Vận động khớp cổ chân: một tay nắm gót chân bệnh nhân còn bàn tay kia nắm các ngón chân. Tiếp đó, quay cổ chân bệnh nhân 2 – 3 lần rồi đẩy ngược bàn chân về phía cẳng chân 2 – 3 cái.
 Các huyệt cần bấm tại vùng chi dưới
Các huyệt cần bấm tại vùng chi dưới

Lưu ý cần nhớ khi áp dụng cách bấm huyệt cho người bị tai biến

Để việc bấm huyệt chữa di chứng tai biến mạch máu não đạt hiệu quả cao và đảm bảo an toàn cho người bệnh, cần lưu ý một số điều như sau:

 • Trước khi thực hiện xoa bóp bấm huyệt cho bệnh nhân, người nhà cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.
 • Mỗi đợt điều trị nên duy trì liên tục trong thời gian 15 ngày. Sau đó nghỉ 2 ngày rồi tiếp tục đợt khác cho đến khi sức khỏe bình phục.
 • Ngoài bấm huyệt cần kết hợp với tập luyện và điều chỉnh thói quen ăn uống sinh hoạt. Người bệnh nên hạn chế đồ mặn, thức ăn dầu mỡ, tránh xa rượu bia, giữ ấm cơ thể và tránh căng thẳng.
 • Để phòng nguy cơ tái phát cần đưa bệnh nhân đi khám định kỳ theo giấy hẹn của bác sĩ.

Bài viết trên đây đã giới thiệu với các bạn cách bấm huyệt cho người bị tai biến khá đơn giản. Tuy nhiên, người thân cần tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện bấm huyệt tại nhà.

Cách chữa

Thuốc chữa

Dinh dưỡng

Tập luyện

Bài Viết Liên Quan

Chuyên khoa

Đặt lịch khám chữa bệnh

18/07

hôm nay

19/07

Ngày mai

20/07

Ngày kìa

+

Khác