Châm cứu tai biến mạch máu não – Giải pháp phục hồi di chứng sau tai biến hiệu quả

Ngày cập nhật: 30/01/2024 Biên tập viên: Thanh Hồng

Châm cứu tai biến mạch máu não là một trong những phương pháp phục hồi di chứng sau tai biến hiệu quả nhất hiện nay. Với liệu pháp trị bệnh này, bệnh nhân có cơ hội phục hồi bệnh nhanh chóng và quay trở lại với cuộc sống sinh hoạt thường ngày của mình. Để tìm hiểu rõ hơn về phương pháp châm cứu sau tai biến, hãy dành ít phút theo dõi dõi nội dung trong bài viết sau đây. 

Tai biến mạch máu não là bệnh vô cùng nguy hiểm, để lại nhiều di chứng nặng nề và có tỉ lệ gây tử vong cao. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do các mạch máu dẫn truyền oxy và máu lên não bị gián đoạn đột ngột hoặc vỡ ra gây tổn thương não. Đồng thời oxy ngừng cung cấp lên não sẽ khiến các tế bào dần chết đi, dẫn đến tình trạng người bệnh bị mất đi ý thức, liệt một phần cơ thể hoặc toàn thân, rối loạn ngôn ngữ, không tự chủ được đại – tiểu tiện…

Tai biến mạch máu não không chỉ gây ảnh hưởng đến tinh thần và cuộc sống người bệnh mà còn tạo gánh nặng cho gia đình người bệnh.

Hình minh họa bệnh tai biến mạch máu não
Hình minh họa bệnh tai biến mạch máu não

Bị tai biến có nên châm cứu được không?

Theo lý luận học thì mọi bộ phận trên cơ thể con người đều hoạt động dưới sự chỉ huy của não bộ hoặc hệ thần kinh trung ương. Một khi hệ thần kinh này bị tổn thương, dẫn đến tình trạng liên kết giữa não bộ và cơ quan đều bị phá vỡ. Từ đó, người bệnh sẽ rơi vào trạng thái bị tê liệt mọi hoạt động. Muốn người bệnh phục hồi, cách tốt nhất là phải khai thông minh mạch, kết nối sự liên kết giữa não bộ và các cơ quan.

Trong khi đó, châm cứu có khả năng tác động vào sâu bên trong cơ thể, vào từng huyệt đạo, giúp đả thông kinh mạch, khai thông khí huyết. Chính vì thế, áp dụng liệu pháp châm cứu vào việc chữa tai biến mạch máu não sẽ giúp các huyệt đạo bị liệt được kích thích mạnh mẽ.

Từ đó, kinh mạch phục hồi, khí huyết lưu thông, phải xạ từ não bộ đến các cơ quan được kết nối lại. Các di chứng sau tai biến được phục hồi, khiến người bệnh có thể sớm trở lại cuộc sống thường ngày của mình.

Không những vậy, khi châm cứu tai biến mạch máu não, liệu pháp này sẽ giúp cơ thể người bệnh tiết ra chất trung gian có khả năng phục hồi chức năng của dây thần kinh bị tổn thương. Nhờ đó, cơ thể người bệnh dù không cần phụ thuộc vào thuốc nhưng vẫn có cơ hội trị liệu và phục hồi sức khỏe lên đến 90% sau liệu trình điều trị.

Người tai biến châm cứu trong bao lâu thì hồi phục sức khỏe?

Tổn thương sau tai biến rất nặng nề, do đó, không thể một sớm một chiều mà có thể phục hồi. Hơn nữa, châm cứu là phương pháp cần tác động vào sâu bên trong cơ thể nên cần nhiều thời gian thời phục hồi. Thời gian sau châm cứu dài hay ngắn còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác. Cụ thể như tình trạng sức khỏe của người bệnh, phòng khám uy tín, kinh nghiệm của bác sĩ…

Thông thường thời gian phục hồi sức khỏe của một bệnh nhân sau khi châm cứu phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não sẽ diễn biến như sau:

 • Từ 1 đến 3 tháng: Bệnh nhân phục hồi khoảng 70% khả năng vận động ban đầu
 • Từ 4 đến 5 tháng: Bệnh nhân phục hồi tốt khả năng vận động lên đến 90%
 • Trường hợp các bệnh nhân không kiên trì theo đuổi liệu pháp châm cứu này đến cùng thì khả năng phục hồi sẽ rất chậm, thậm chí còn không có dấu hiệu phục hồi.

Trong quá trình trị liệu châm cứu sau đột quỵ, bệnh nhân có thể yêu cầu bác sĩ chỉ định điều trị kết hợp với xoa bóp, bấm huyệt hay dùng thêm các bài thuốc Đông y bổ máu, dưỡng khí để tăng hiệu quả, giúp bệnh hồi phục nhanh chóng trong thời gian sớm nhất.

Ưu nhược điểm của phương pháp châm cứu tai biến mạch máu não

Châm cứu tai biến mạch máu não là phương pháp trị liệu có nhiều ưu điểm vượt trội, giúp hỗ trợ quá trình phục hồi bệnh cách tốt nhất.  

 • Có tính an toàn cao, hiệu quả dài lâu và hiếm gặp tác dụng phụ
 • Chi phí điều trị phù hợp.

Tuy nhiên, để châm cứu cho người bị tai biến mang lại hiệu quả cao thì người thầy thuốc cần phải có kỹ năng chuyên môn vững, nhiều năm kinh nghiệm, nắm rõ hệ thống kinh mạch và huyệt đạo, tự tin khi tác nghiệp.

Bên cạnh ưu điểm thì liệu pháp châm cứu chữa tai biến mạch máu não cũng mang lại nhiều rủi ro. Các tai biến khi châm cứu thường gặp:

 • Người thầy thuốc châm sai vị ví thì có thể gây ra các tai biến nghiêm trọng như teo cơ, liệt vĩnh viễn, nặng hơn có thể gây tử vong.
 • Nếu kim châm không được sát khuẩn kĩ càng khi sử dụng chung sẽ rất dễ gây nên trường hợp lây nhiễm bệnh.

Vì thế, để hạn chế các tai biến của châm cứu nguy hiểm trên đây, người bệnh cần lựa chọn thầy châm cứu và địa chỉ châm cứu uy tín trước khi quyết định trị liệu.

Ưu nhược điểm của phương pháp châm cứu tai biến mạch máu não 
Ưu nhược điểm của phương pháp châm cứu tai biến mạch máu não

Các huyệt cần châm cứu tai biến mạch máu não

Tai biến để lại rất nhiều di chứng trên cơ thể người bệnh. Tùy vào mỗi di chứng mà người thầy thuốc lựa chọn các huyệt khác nhau để thực hiện liệu trình châm cứu phù hợp.

 • Chứng liệt mặt: Châm tả vào các huyệt Địa thương xuyên Nghinh hương, Toản trúc xuyên Tình minh, Ty trúc không,  Ế phong,
 • Chứng líu lưỡi, khó nói, không nói được: Châm tả ở Á môn, Ngoại ngọc dịch, Ngoại quan, Ngoại kim tân
 • Chứng liệt nửa người: Châm ray ở Giáp tích cột sống lưng và thắt lưng bằng kim dài, Hợp cốc xuyên Lao cung, Bát tà (Nếu bệnh nhân bị liệt tay), Bát phong, Thủ tam lý xuyên Khúc trì, Côn lôn, Tả Dương lăng tuyền.

Liệu trình châm cứu cho người bị tai biến thường kéo dài từ 10 đến 12 buổi. Mỗi buổi 30 phút. Trong quá trình châm cứu, thầy thuốc có thể thực hiện kết hợp điện châm và thủy châm để tăng hiệu quả trị liệu. Tuy nhiên, châm cứu là kỹ thuật trị bệnh không phải ai cũng có thể thực hiện được, thế nên người bệnh cần đến các cơ sở y tế uy tín có bác sĩ giỏi, nhiều kinh nghiệm để điều trị.

Các huyệt cần châm cứu chữa tai biến
Các huyệt cần châm cứu chữa tai biến

Những lưu ý khi thực hiện châm cứu sau tai biến 

Khi thực hiện trị liệu bằng phương pháp châm cứu – điện châm tai biến mạch máu não, người bệnh cần nắm rõ một số vấn đề quan trọng sau đây:

Đối tượng bệnh nhân không được châm cứu tai biến mạch máu não

Châm cứu tai biến mạch máu não chống chỉ định với các bệnh nhân sau:

 • Người mắc bệnh tiểu đường, viêm ruột thừa, loét dạ dày…
 • Người bệnh sức khỏe yếu, thiếu máu
 • Người có cơ địa nhạy cảm, có vết thương lớn
 • Phụ nữ đang có thai
 • Người bệnh sợ kim, không ổn định tâm lý, sợ hãi

Những điều nên cẩn thận trong và sau khi châm cứu 

 • Trước và trong quá trình châm cứu, người bệnh phải giữ cho mình một tâm trạng thoải mái, không lo lắng sợ hãi, không ăn quá no hoặc để bụng đói.
 • Người bệnh cần phải được đánh giá tình trạng sức khỏe tổng quan tại các cơ sở uy tín  trước khi thực hiện trị liệu châm cứu
 • Trong quá trình châm cứu, người bệnh nên thực hiện theo yêu cầu của bác sĩ thực hiện các tư thế đứng, ngồi, nằm ngửa, nằm sấp…đúng để bác sĩ châm cứu vào các huyệt đạo cách chính xác
 • Tập thể dục thường xuyên nâng cao sức khỏe

Đặc biệt bệnh nhân nên tìm các địa chỉ, cơ sở châm cứu uy tín có cấp phép của Bộ y tế để thực hiện trị liệu. Việc này sẽ giúp bệnh nhân hạn chế được những rủi ro trong quá trình thực hiện thủ thuật.

Với kỹ thuật châm cứu tai biến mạch máu não, người bệnh cần được thực hiện bởi các chuyên gia, kỹ thuật viên có chứng chỉ hành nghề, kinh nghiệm. Một trong những địa chỉ uy tín, đáng tin cậy người bệnh có thể lựa chọn đó là Đông phương Y pháp (Bộ y tế cấp phép năm 2015). 100% Đội ngũ đều có chứng chỉ hành nghề, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực và luôn tận tâm với người bệnh.

Hiện nay, Trung tâm có cung cấp dịch vụ châm cứu bấm huyệt tại nhà, bệnh nhân có thể tin tưởng lựa chọn vì Trung tâm đảm bảo quy trình thực hiện vẫn đảm bảo đúng các bước được Bộ y tế khuyến cáo.

Châm cứu tai biến mạch máu não là phương pháp mang lại hiệu quả điều trị bệnh cao. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện bệnh nhân cần nắm rõ một số lưu ý quan trọng để kết quả điều trị đạt được cao nhất.

Có thể bạn cần: 

Chuyên khoa

Bệnh học

Đặt lịch khám chữa bệnh

18/07

hôm nay

19/07

Ngày mai

20/07

Ngày kìa

+

Khác