Bấm huyệt chữa chóng mặt: Hiệu quả tới đâu? Cần lưu ý điều gì?

Ngày cập nhật: 04/04/2024 Biên tập viên: Trần Hoa

Bấm huyệt chữa chóng mặt là một trong những phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc, có nguồn gốc từ y học cổ truyền. Bấm huyệt giúp cải thiện các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, mất ngủ… một cách nhanh chóng, hiệu quả ngay những lần đầu thực hiện. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về hiệu quả của phương pháp bấm huyệt, cách bấm huyệt chữa chóng mặt và những lưu ý khi thực hiện.

Bấm huyệt chữa chóng mặt có hiệu quả không?

Chóng mặt là tình trạng cơ thể cảm thấy xây xẩm, choáng váng, thường kèm theo cơn đau đầu và buồn nôn. Nhiều nguyên nhân gây ra triệu chứng chóng mặt, có thể do việc ăn uống không hợp lý, ăn uống thiếu chất, tình trạng mất ngủ hoặc áp lực, căng thẳng.

Chóng mặt là bệnh lý nhiều người mắc phải.
Chóng mặt là bệnh lý nhiều người mắc phải.

Có nhiều cách khác nhau chữa chứng bệnh hoa mắt, chóng mặt, trong đó phương pháp bấm huyệt đươc nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn. Bởi đây được coi là phương pháp vật lý trị liệu không dùng thuốc rất hiệu quả và an toàn. Người bệnh có thể tự thực hiện phương pháp này ngay tại nhà, nếu như nắm rõ vị trí các huyệt và các bước thực hiện.

Việc nhận diện đúng một số huyệt đạo cơ bản, kết hợp với quá trình xoa bóp và bấm huyệt sẽ tác động trực tiếp đến hệ thần kinh, nhằm tăng cường tuần hoàn máu, giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, thư giãn đầu óc, chữa trị hiệu quả triệu chứng chóng mặt, đau đầu, buồn nôn.

Nhiều bệnh nhân còn thắc mắc bị chóng mặt bấm huyệt gì? – Theo chuyên gia khuyến cáo, để dễ dàng tự thực hiện bấm huyệt chữa chóng mặt, bệnh nhân nên lựa chọn những huyệt đạo đơn giản, tự mình có thể áp dụng mà không cần đến nhiều sự trợ giúp của người khác.

Cách bấm huyệt chữa chóng mặt

Rất nhiều người bệnh còn thắc mắc chóng mặt bấm huyệt nào? Dưới đây là một số huyệt thường được áp dụng trong việc bấm huyệt trị chóng mặt.

Cách xác định và tác dụng của các huyệt như sau:

 • Huyệt phong trì: Là hai huyệt có vị trí nằm chính hõm sâu nhất sau gáy, trên bờ chân tóc, bên ngoài hai thớ cơ lớn, đối xứng nhau. Khi tiến hành, người trị liệu đứng phía sau, 2 tay ôm 2 bên đầu người bệnh, dùng 2 đầu ngón tay cái, cùng lúc ấn lên 2 huyệt phong trì. Bấm huyệt phong trì mang lại hiệu quả giải trừ chứng hoa mắt, chóng mặt, đau đầu và cảm giác khó chịu ở trong đầu.
Vị trí huyệt phong trì.
Vị trí huyệt phong trì.
 • Huyệt an miên: Có vị trí nằm ở sau tai, cạnh xương lôi, nằm cách tai khoảng 1,5 cm. Huyệt an miên ở điểm giữa 2 huyệt phong trì (nằm chính hõm sâu nhất sau gáy, bên trên bờ chân tóc) và huyệt ế phong (nằm sau góc hàm, ở đầu dưới của dái tai). Huyệt an miên có tác dụng định chí, an thần, chống rối loạn thần kinh, hỗ trợ giấc ngủ… Huyệt này áp dụng rất tốt vào việc bấm huyệt chữa chóng mặt, hoa mắt và bấm huyệt chữa mất ngủ.
 • Huyệt thái khê: Vị trí huyệt nằm ở cổ chân. Để xác định vị trí của huyệt này, ta cần tìm điểm giữa của đường thẳng nối đỉnh mắt cá trong giao với bờ ngoài gân gót. Huyệt thái khê có tác dụng thanh nhiệt, tráng nguyên dương… Huyệt thái khê dùng kết hợp với huyệt an miên, thái xung để áp dụng hiệu quả cho bấm huyệt chữa đau đầu chóng mặt có nguyên nhân ở tai trong.
Vị trí huyệt thái khê.
Vị trí huyệt thái khê.
 • Huyệt thái xung: Có vị trí nằm ở kẽ giữa ngón chân cái và ngón chân thứ hai, có khoảng cách từ kẽ ngón chân dịch thẳng lên mu bàn chân khoảng 3 – 4cm, ở người lớn. Khi thực hiện bấm huyệt này, bạn miết đầu ngón tay cái từ kẽ ngón chân lên trên, khi ngón tay mắc lại do vướng phải kẽ của hai xương bàn chân thì vị trí đó chính là huyệt thái xung.
Vị trí huyệt thái xung.
Vị trí huyệt thái xung.
 • Huyệt thính cung: Có vị trí nằm ở phía trên má, trước bình tai. Khi há miệng, phía trước bình tai có chỗ trũng, đó chính là huyệt thính cung. Huyệt này thường chữa các bệnh về tai, mà hoa mắt chóng mặt có liên quan đến tai. Sự kết hợp giữa các huyệt thái xung, thái khê, an miên và thính cung của phương pháp bấm huyệt trị chóng mặt buồn nôn rất hiệu quả.
 • Huyệt khiếu âm: là 2 huyệt nằm ở vị trí 2 bên đầu, ngay sau lỗ tai. Khi bấm huyệt này, người bệnh cần ngồi thẳng; người trị liệu ở phía sau, dùng đầu 2 ngón tay trỏ ấn mạnh lên hai huyệt khiếu âm sẽ giúp cho máu huyết phần đầu được tuần hoàn lưu thông tốt, trị chứng nặng tai, ù tai hiệu quả.
 • Huyệt tâm du: Là 2 huyệt đối xứng và nằm ở vị trí cách đốt sống thứ 5 khoảng 1,5 đốt ngón tay, ở phía trong xương bả vai. Khi bấm huyệt tâm du, người bệnh nằm sấp, người trị liệu quỳ ở bên hông người bệnh, hai bàn tay ôm hai bên lưng, đầu hai ngón tay cái ấn lên 2 huyệt tâm du của người bệnh. Huyệt tâm du có hiệu quả trong việc bấm huyệt chữa chóng mặt, đau đầu do máu huyết tuần hoàn không lưu thông, bị choáng váng khi đứng lên đột ngột (rối loạn tiền đình).
Vị trí huyệt tâm du.
Vị trí huyệt tâm du.

Mỗi ngày, bạn có thể bấm huyệt chữa chóng mặt 1-2 lần, mỗi huyệt bạn nên bấm 1-3 phút. Một đợt bấm huyệt kéo dài 10-15 ngày liên tục. Khi đau bấm huyệt có thể đạt được tác dụng giảm đau.

Cùng với bấm huyệt, có thể kết hợp với xoa bóp các vị trí khác:

 • Xoa trán: Dùng 3 ngón tay trỏ, giữa và áp út chụm lại xoa qua lại 20 – 30 lần toàn bộ trán, rồi xoa miết, bóp dọc hai bên cung lông mày. Xoa trán có công dụng: điều hòa khí huyết, định thần, trị chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn.
 • Xoa sau gáy: Dùng cả bàn tay úp lại rồi xoa dọc lên xuống 20 – 30 lần hai bên sau gáy. Xoa sau gáy giúp thư cơ, tăng cường máu lên não, an thần.
 • Xoa hai ổ mắt: Úp hai bàn tay, rồi lấy hai ngón trỏ và giữa xoa nhẹ nhàng vòng quanh mắt 20 – 30 lần theo chiều kim đồng hồ (chú ý không đè mạnh vào mắt). Xoa hai ổ mắt có công dụng: định thần, làm cho mắt tinh, khai thông khí huyết và tăng cường máu lên não.
 • Xoa tai: Dùng 2 ngón tay trỏ và ngón giữa, ngón giữa để trước tai, ngón trỏ để sau tai, xoa 20 -30 lần miết lên xuống ở các huyệt trước và sau tai; sau đó xoa đều 20 – 30 lần những huyệt xung quanh vành tai. Tiếp tục úp 2 lòng bàn tay lên hai tai, ấn 5 – 10 lần, nghe như tiếng đánh trống trong tai, rồi dùng 2 ngón tay trỏ và ngón giữa bật mạnh sau óc, nghe thấy tiếng bùm bùm. Công dụng mang lại là trị ù tai, điếc tai, đau đầu, chóng mặt.
 • Xoa đỉnh đầu: Thủ thuật này dùng 3 ngón tay trỏ, giữa và áp út úp lại; để ở chính giữa đỉnh đầu, day ấn ngang dọc như hình dấu cộng, mỗi lần 5 – 10 phút. Có tác dụng: khai khiếu, thanh thần chí, trị đau đầu, mắt hoa, ù tai, mất ngủ.
Xoa bóp, bấm huyệt chữa chóng mặt, hoa mắt rất hiệu quả.
Xoa bóp, bấm huyệt chữa chóng mặt, hoa mắt rất hiệu quả.

Những điều cần lưu ý khi bấm huyệt chữa chóng mặt

Khi tiến hành bấm huyệt chữa chóng mặt, người bệnh cần lưu ý những điều dưới đây để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất:

 • Không áp dụng phương pháp bấm huyệt chữa chóng mặt đối với những trường hợp bị đau xương khớp, mắc các bệnh về huyết áp, bệnh tim mạch, người bị tai nạn mới khỏi, người bị đau dạ dày… nhằm ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.
 • Cùng với việc thực hiện biện pháp bấm huyệt chữa chóng mặt, bạn nên kết hợp với một lối sống lành mạnh để hạn chế chóng mặt nhanh hơn. Bởi nguyên sâu xa của hiện tượng chóng mặt chính là do chế độ dinh dưỡng và lối sống. Hãy tự xây dựng cho mình một chế độ ăn uống hợp lý (ăn thực phẩm giàu vitamin C, B6), phải ngủ đủ giấc và giảm những áp lực về công việc.
 • Những người thường xuyên bị chóng mặt, khi cơ thể mất thăng bằng hoặc thay đổi tư thế đột ngột sẽ gây ra chóng mặt. Vì thế trước khi tìm kiếm một phương pháp điều trị chóng mặt, bạn cần chú ý tránh những môn thể thao, trò chơi cảm giác mạnh dễ gây chóng mặt như nhảy cao, tàu lượn,… Đồng thời, người bệnh nên tránh việc thay đổi tư thế đột ngột trong khi làm việc và nghỉ ngơi.
 • Trong quá trình thực hiện bấm huyệt chữa chóng mặt, nếu thấy chưa quen hoặc thấy khó khăn trong việc xác định vị trí huyệt đạo thì không nên tự ý thực hiện mà nên tìm đến một địa chỉ bấm huyệt uy tín, tin cậy, có đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm. Bởi các huyệt đạo đều có vai trò quan trọng khác nhau, nếu bấm sai huyệt dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bấm huyệt thực sự là phương pháp chữa chóng mặt đạt hiệu quả cao, được nhiều người bệnh sử dụng. Với những hướng dẫn và lưu ý trên đây, mong rằng bạn sẽ có thể tự bấm huyệt chữa chóng mặt, hoặc tìm được một địa chỉ uy tín thực hiện bấm huyệt chữa chóng mặt an toàn, hiệu quả.

Xem thêm:

Tư vấn chuyên môn bài viết

Bác sĩ Doãn Hồng Phương

Biệt thự B31, ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Nhân Chính. Thanh Xuân, Hà Nội

Chuyên khoa

Bệnh học

Đặt lịch khám chữa bệnh

18/07

hôm nay

19/07

Ngày mai

20/07

Ngày kìa

+

Khác