Cách bấm huyệt hạ huyết áp đơn giản, hiệu quả cao

Ngày cập nhật: 02/04/2024 Biên tập viên: Trần Hoa

Bấm huyệt hạ huyết áp là biện pháp trị liệu an toàn, lành tính của y học cổ truyền, hữu ích trong kiểm soát triệu chứng và phòng ngừa nguy cơ biến chứng của bệnh cao huyết áp. Bài viết này sẽ giới thiệu tới quý độc giả cách bấm huyệt hạ huyết áp cao đơn giản, hiệu quả nhanh, có thể thực hiện tại nhà.

Tác dụng của bấm huyệt trong điều trị cao huyết áp

Cao huyết áp là tình trạng áp lực máu tác động lên thành động mạch tăng cao. Đây là bệnh lý diễn tiến thầm lặng, thường không có triệu chứng rõ ràng. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, đột quỵ…

Chỉ số huyết áp ở mức từ 140/90 mmHg trở lên được xác định là huyết áp cao. Nguyên nhân gây ra bệnh lý này thường là do chế độ ăn uống không lành mạnh, sử dụng quá nhiều thức ăn mặn, chất béo, chất kích thích và căng thẳng thần kinh thường xuyên do stress, lo âu và nóng giận.

Chỉ số huyết áp ở mức từ 140/90 mmHg trở lên được xác định là huyết áp cao
Chỉ số huyết áp ở mức từ 140/90 mmHg trở lên được xác định là huyết áp cao.

Trong Đông y không có thuật ngữ mô tả chính xác bệnh cao huyết áp. Tuy nhiên, các triệu chứng cao huyết áp như hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, đau ngực, hồi hộp, đánh trống ngực được xác định trong phạm vi các chứng: đầu thống (đau đầu), huyễn vựng (hoa mắt, chóng mặt), tâm thống (đau ngực) và tâm quý (hồi hộp, đánh trống ngực).

Đông y ghi nhận rằng, tăng cholesterol máu và căng thẳng thần kinh thường xuyên làm cho các tạng phủ rối loạn là nguyên nhân gây ra các triệu chứng này. Xoa bóp, bấm huyệt giúp thư giãn tinh thần, đả thông kinh lạc và tăng cường chức năng cho các tạng phủ, từ đó có thể giúp bệnh nhân cải thiện các triệu chứng và khắc phục được phần nào nguyên nhân gây bệnh.

Bấm huyệt có tác dụng ổn định huyết áp, làm chậm tiến triển của bệnh và phòng ngừa nguy cơ tai biến. Đây là phương pháp điều trị không dùng thuốc có nhiều ưu điểm:

 • Là biện pháp trị liệu không xâm lấn an toàn, lành tính.
 • Đơn giản, có thể thực hiện mọi lúc mọi nơi, đặc biệt hữu ích trong trường hợp bệnh nhân bị tăng huyết áp đột ngột mà không có thuốc trong người.
 • Tác dụng nhanh, giúp hạ huyết áp tạm thời, rất có ích trong các trường hợp cấp cứu khẩn cấp cần chờ nhân viên y tế tới.
 • Có thể sử dụng như biện pháp hỗ trợ cho trị liệu bằng châm cứu hay dùng thuốc (Đông hoặc Tây y) nhằm nâng cao hiệu quả điều trị tổng thể.
 • Phù hợp với bệnh nhân ở mọi lứa tuổi.

Chính vì những lợi ích này mà bấm huyệt để hạ huyết áp là phương pháp ngày càng được đông đảo người bệnh tin tưởng sử dụng.

Bấm huyệt là biện pháp trị liệu an toàn, lành tính; giúp hạ huyết áp tạm thời hiệu quả
Bấm huyệt là biện pháp trị liệu an toàn, lành tính; giúp hạ huyết áp tạm thời hiệu quả.

Cách bấm huyệt hạ huyết áp

Bấm huyệt hạ huyết áp chỉ đem lại hiệu quả cao và đảm bảo an toàn khi được thực hiện đúng cách. Dưới đây là hướng dẫn các thao tác xoa bóp bấm huyệt giúp hạ huyết áp hiệu quả nhất.

Xoa bóp hỗ trợ hạ huyết áp

Trước khi bấm huyệt, người bệnh có thể thực hiện một số động tác xoa bóp đơn giản để làm làm nóng cơ thể và thúc đẩy tuần hoàn máu. Đây đều là các động tác đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cao, giúp người bệnh hạ huyết áp nhanh chóng.

 • Miết trán: dùng 4 ngón tay của hai bàn tay miết trán theo chiều từ chính giữa trán ra ngoài hai bên. Thực hiện liên tục khoảng 20-30 lần.
 • Chải tóc: dùng 5 đầu ngón tay chải thẳng từ chân tóc trán vòng ra sau gáy. Động tác này cũng thực hiện trong khoảng 30 lần.
 • Xoa bụng: úp bàn tay lên bụng và xoa tròn theo chiều kim đồng hồ trong khoảng 2 phút. Thực hiện động tác này mỗi ngày là một trong những cách đơn giản và hiệu quả để phòng ngừa bệnh cao huyết áp.
Động tác xoa bụng hỗ trợ giảm huyết áp
Động tác xoa bụng hỗ trợ giảm huyết áp.

Các vị trí bấm huyệt hạ huyết áp

Bấm huyệt là biện pháp tác động sâu hơn và giúp giảm huyết áp cao tốt hơn. Dưới đây là những huyệt hạ huyết áp hiệu quả nhất mà người bệnh nên sử dụng.

Bấm huyệt Ấn đường hạ huyết áp

Huyệt Ấn đường nằm ở giữa hai đầu lông mày. Tác động lên huyệt này bằng cách dùng ngón cái hoặc ngón giữa bấm vào vị trí huyệt trong khoảng 1-2 phút để giúp hạ huyết áp.

Vị trí huyệt Ấn đường và huyệt Thái dương
Vị trí huyệt Ấn đường và Thái dương

Bấm huyệt Thái dương làm giảm huyết áp

Huyệt này nằm ở chỗ lõm dưới đuôi lông mày, là điểm giao nhau giữa đuôi khóe mắt ngoài và đuôi lông mày. Bấm huyệt Thái dương trong khoảng 1 phút sẽ giúp huyết áp hạ xuống.

Bấm huyệt giảm huyết áp – Huyệt Bách hội

Huyệt Bách hội nằm ở giữa đỉnh đầu. Giao điểm của đường thẳng chạy dọc sống mũi lên đỉnh đầu và đường thẳng chạy dọc sát mép sau tai lên đỉnh đầu là vị trí huyệt này. Bấm huyệt Bách hội trong khoảng 1 phút giúp hạ huyết áp và cải thiện tốt các triệu chứng hồi hộp, hoa mắt, đau đầu.

Ấn huyệt Bách hội hạ huyết áp
Ấn huyệt Bách hội hạ huyết áp.

Bấm huyệt chữa huyết áp cao – Huyệt Nội quan

Nội quan là huyệt nằm ở mặt trong cổ tay, giữa hai đường gân cơ gan tay bé và gân cơ gan tay lớn, cách đường chỉ cổ tay 2 thốn. Cách tác động lên huyệt Nội quan là dùng ngón cái bấm lên vị trí huyệt khoảng 10 giây (bấm 3-5 lần), thực hiện đúng sẽ thấy cảm giác hơi tê tức tại vị trí bấm và bàn tay.

Bấm huyệt Nội Quan có tác dụng điều hòa nhịp tim và tuần hoàn máu, giúp hạ huyết áp và giảm đau ngực.

Huyệt nội quan nằm ở mặt trong cổ tay
Huyệt Nội quan nằm ở mặt trong cổ tay.

Bấm huyệt làm giảm huyết áp – Huyệt Phong trì

Huyệt Phong trì nằm ở chân tóc gáy, tại chỗ lõm của xương chũm. Cặp huyệt này có thể được xác định bằng cách dùng ngón tay vuốt dọc cơ hai bên cổ theo chiều từ dưới lên, gặp điểm mắc dưới xương sọ là vị trí huyệt Phong trì. Cách tác động lên huyệt này là dùng hai ngón tay cái bấm đồng thời lên vị trí huyệt với lực vừa phải trong khoảng 10 giây, kết hợp hít sâu, thở đều (bấm khoảng 3-5 lần).

Đây là vị trí huyệt giúp điều hòa huyết áp rất hiệu quả, người bệnh không nên bỏ qua khi điều trị cao huyết áp. Bên cạnh đó, bấm huyệt Phong trì còn chữa được cả hạ huyết áp, bấm huyệt chữa đau vai gáy, đau đầu, đau lưng, đau cổ và các triệu chứng đau liên quan tới cột sống.

Vị trí cặp huyệt Phong trì
Vị trí cặp huyệt Phong trì.

Bấm huyệt chữa huyết áp cao – Huyệt Thái khê

Huyệt Thái Khê nằm ở dưới cổ chân, tại vị trí giữa mắt cá chân trong và gân gót. Tác động lên huyệt này bằng cách dùng ngón tay cái bấm sâu vào vị trí huyệt khoảng 10 giây rồi thả nhẹ ra, thực hiện liên tục từ 3-5 lần.

Bấm huyệt Thái khê giảm huyết áp
Bấm huyệt Thái khê giảm huyết áp.

Bấm huyệt hạ huyết áp cao – Huyệt Hành Gian

Huyệt Hành Gian nằm trên mu bàn chân, tại vị trí đầu kẽ ngón chân cái và ngón kế bên. Tác động lên huyệt tương tự như đối với huyệt Thái Khê sẽ giúp hạ huyết áp cho người bệnh.

Bấm huyệt Thái xung để hạ huyết áp

Huyệt này nằm trên mu bàn chân, đo thẳng từ kẽ ngón chân cái và ngón kế bên lên 1.5 thốn là vị trí huyệt Thái xung. Tác động lên huyệt bằng cách dùng ngón tay cái ấn lên vị trí huyệt ở cả hai bàn chân trong khoảng 1 phút.

Bấm huyệt Thái xung có tác dụng hạ huyết áp, điều trị mất ngủ, rối loạn kinh nguyệt, các bệnh dạ dày và mắt.

Vị trí huyệt Thái xung và huyệt Hành gian
Vị trí huyệt Thái xung và huyệt Hành gian.

Những lưu ý quan trọng khi bấm huyệt chữa huyết áp cao

Khi sử dụng phương pháp bấm huyệt hạ huyết áp, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

 • Hiệu quả của bấm huyệt trong điều trị cao huyết áp là hạn chế, thích hợp để sử dụng trong các trường hợp nhẹ hoặc mới chớm bệnh. Với bệnh nặng, phương pháp này chỉ nên được dùng như một biện pháp hỗ trợ điều trị.
 • Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tự bấm huyệt tại nhà để được hướng dẫn trực quan về vị trí huyệt và cách day ấn huyệt đúng cách. Bên cạnh đó cần lựa chọc cơ sở châm cứu bấm huyệt uy tín để mang đến hiệu quả và đảm bảo an toàn.
 • Bấm huyệt có thể giúp hạ huyết áp nhanh chóng nhưng để duy trì hiệu quả lâu dài, người bệnh cần kiên trì thực hiện hàng ngày.
 • Nên ngồi bấm huyệt ở vị trí thông thoáng mát mẻ, thả lỏng và hít thở nhẹ nhàng trước khi bấm huyệt.
 • Không nên xoa bóp bấm huyệt khi đang quá đói hay quá no; khi cơ thể đang mệt mỏi hoặc tâm lý không ổn định.
 • Bấm huyệt hạ huyết áp cao cần kết hợp với điều chỉnh chế độ ăn uống. Nên bổ sung các chất đạm từ thực vật, thịt nạc và cá; tránh ăn quá mặn, quá ngọt hay thức ăn nhiều dầu mỡ (đặc biệt là mỡ động vật); đồng thời hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, cà phê.
 • Bên cạnh đó, nên hỗ trợ điều trị cao huyết áp bằng cách tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để tăng cường sức khỏe, duy trì cân nặng và giúp tâm trạng thư thái, thoải mái hơn.

Bấm huyệt hạ huyết áp cao là biện pháp trị liệu an toàn, có thể áp dụng tại nhà để giúp người bệnh duy trì trạng thái huyết áp ổn định. Tuy nhiên về lâu dài, người bệnh tốt nhất nên tới trị liệu tại các cơ sở y học cổ truyền uy tín để được bấm huyệt đúng kỹ thuật, cũng như kết hợp với các phương pháp điều trị khác nhằm đem lại hiệu quả chữa bệnh tốt nhất.

Đừng bỏ lỡ

Chuyên khoa

Bệnh học

Đặt lịch khám chữa bệnh

19/07

hôm nay

20/07

Ngày mai

21/07

Ngày kìa

+

Khác