Hướng dẫn chi tiết cách xoa bóp bấm huyệt chữa đau lưng

Ngày cập nhật: 30/01/2024 Biên tập viên: Nguyễn Trang

Xoa bóp bấm huyệt chữa đau lưng là phương pháp trị liệu tác động vào hệ thống các huyệt đạo trên cơ thể nhằm lưu thông khí huyết, giảm đau và cải thiện vận động cho bệnh nhân. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu rõ hơn về phương pháp này trong nội dung bài viết sau đây.

Ưu điểm của phương pháp xoa bóp bấm huyệt chữa đau lưng

Đau lưng là tình trạng đau nhức cơ xương khớp vùng lưng thường gặp nhất hiện nay. Bệnh gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và vận động hàng ngày của người bệnh. Trong các phương pháp trị liệu tình trạng này, xoa bóp, bấm huyệt theo Y học cổ truyền đã có từ lâu đời và được áp dụng rộng rãi.

Đau lưng tưởng chừng như chỉ gặp ở người cao tuổi nhưng lại ngày càng phổ biến ở giới trẻ
Đau lưng tưởng chừng như chỉ gặp ở người cao tuổi nhưng lại ngày càng phổ biến ở giới trẻ

Xoa bóp, bấm huyệt chữa đau lưng là kỹ thuật tác động trực tiếp đến hệ thống huyệt đạo, các vùng cơ, xương lưng và cột sống lưng để giúp người bệnh cải thiện nhanh chóng tình trạng đau nhức. Từ đó vận động linh hoạt và dễ dàng hơn. Phương pháp này có thể được thực hiện cho cả tình trạng đau lưng cấp tính và mãn tính.

Cụ thể, cách xoa bóp bấm huyệt trị đau lưng đem tới các tác dụng sau đây:

 • Giúp giãn mạch, cải thiện tuần hoàn máu, chống viêm, giảm phù nề, giãn cơ, đồng thời giảm áp lực lên gân, dây chằng và thư giãn thần kinh.
  Mang đến hiệu quả giảm đau nhanh chóng mà không cần dùng thuốc. Do vậy, người bệnh không phải chịu tác dụng phụ hoặc phụ thuộc vào các thuốc giảm đau.
 • Không cần đến sự hỗ trợ từ các thiết bị y tế nên an toàn, giúp bảo tồn chức năng cột sống và không gây tổn thương đến các bộ phận lân cận.
 • Ngoài ra, phương pháp này còn tăng khả năng hoạt động của hệ miễn dịch trong cơ thể. Hỗ trợ điều trị 1 số bệnh xương khớp như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa,…

Tuy nhiên, xoa bóp bấm huyệt chỉ hiệu quả và an toàn khi được thực hiện đúng thao tác và kỹ thuật. Khi xác định sai vị trí huyệt hay xoa bóp, day ấn không đúng cách có thể dẫn tới nhiều rủi ro như: Giãn dây chằng, bong gân, tổn thương xương khớp lưng, biến chứng khối huyết sâu trong tĩnh mạch,…

Chính vì vậy, xoa bóp bấm huyệt trị đau lưng cần được thực hiện bởi các thầy thuốc y học cổ truyền có kiến thức chuyên môn tốt và tay nghề cao mới phát huy được hết những ưu điểm của phương pháp trị liệu này.

Hướng dẫn cách xoa bóp cho bệnh nhân bị đau lưng tại nhà

Biện pháp xoa bóp chữa đau lưng cho bệnh nhân có thể nhờ người nhà hỗ trợ thực hiện. Người bệnh hãy nằm sấp trên giường bên dưới ngực lót thêm gối mỏng. Sau đó người hỗ trợ sẽ tiến hành xoa bóp nhẹ nhàng vào vùng cơ lưng bị đau.

Mỗi người bệnh có khả năng chịu lực ấn khác nhau, người hỗ trợ nên thực hiện xoa bóp với lực ấn với cường độ tăng dần cho đến khi phù hợp. Một dấu hiệu cho thấy người thực hiện đang quá mạnh tay là khi ấn thì các cơ lưng của bệnh nhân bị co lại.

Cách xoa bóp bấm huyệt chữa đau lưng có thể được thực hiện tại nhà
Cách xoa bóp bấm huyệt chữa đau lưng có thể được thực hiện tại nhà

Dưới đây là một số động tác xoa bóp bấm huyệt chữa đau lưng đơn giản, ai cũng có thể thực hiện được.

 • Bước 1: Đặt ngón tay, bàn tay gần nhau xung quanh vùng thắt lưng của người bệnh, sao cho lòng bàn tay hướng vào trong. Dùng gốc gan bàn tay từ từ xát lên và xát xuống để làm vùng thắt lưng nóng lên.
 • Bước 2: Xoa bóp vùng lưng, dùng gốc bàn tay xoa tròn trên da chỗ đau theo chiều kim đồng hồ rồi ngược chiều kim đồng hồ. Động tác này sẽ giúp cho vùng lưng của người bệnh nóng lên.
 • Bước 3: Xát hai tay vào nhau cho nóng lên, rồi đặt chồng lên nhau ở giữa thắt lưng đẩy từ trên xuống chà xát khoảng 5 – 10 lần. Sau đó di chuyển tay sang phải, sang trái 5 – 10 lần.
 • Bước 4: Tay đặt trên hông, mô ngón tay cái đặt ở hai bên cột sống. Sau đó hơi dùng sức để ấn xuống và xoay tròn theo chiều kim đồng hồ, rồi ngược chiều kim đồng hồ trong khoảng 3 – 5 phút.
 • Bước 5: Hai bàn tay đặt ở hai bên thắt lưng, ngón cái ở bên, bốn ngón còn lại đặt ở cột sống thắt lưng. Sau đó bóp cùng lúc vào 2 bên cơ lưng,, vừa bóp vừa hơi kéo thịt lên, làm trong khoảng 3 phút.
 • Bước 6: Người thực hiện nắm cả hai tay lại, lòng bàn tay hướng ra ngoài, dùng mu tay lần lượt đấm vào 2 bên thắt lưng với lực phù hợp, đấm mỗi bên trong khoảng 10 – 15 lần.
 • Bước 7: Hai bàn tay hơi khum sao cho giữa lòng bàn tay lõm, các ngón tay khít vào lại với nhau và phát vào vùng thắt lưng.

Xoa bóp bấm huyệt trị đau lưng trong trường hợp bệnh nặng

Để đạt hiệu quả trị liệu cao hơn, ngoài xoa bóp, bấm huyệt chữa đau lưng cũng là phương pháp được khuyến khích. Bấm huyệt thường được áp dụng trong trường hợp bệnh đau lưng với mức độ nặng, có nguyên nhân bắt nguồn từ các bệnh lý cơ xương khớp như gai cột sống, thoát vị đĩa đệm, chấn thương cột sống,…

Tuy nhiên, để quá trình bấm huyệt an toàn và đúng cách, người bệnh cần nhờ đến sự hỗ trợ của thầy thuốc hoặc kỹ thuật viên trị liệu có kinh nghiệm. Cách bấm huyệt chữa đau lưng đúng quy trình sẽ bao gồm các kỹ thuật sau:

 • Xoa – xát – phân – miết – phân – hợp – day ấn – lăn – đấm.
 • Chặt – bóp – bấm huyệt – vận động cột sống – vỗ từ nhẹ đến mạnh tại vị trí lưng bị đau.

Thông thường khi bấm huyệt điều trị đau lưng, hệ thống các huyệt đạo dưới đây sẽ được tác động.

Huyệt Đại trường du

 • Việc tác động vào huyệt Đại trường du sẽ mang đến công dụng như: Lưu thông khí huyết, điều trường vị, hóa trệ, điều trị các chứng đau lưng, đau chi dưới, đau thần kinh tọa và đau vùng cơ lưng.
 • Vị trí: Huyệt Đại trường du nằm ở dưới gai sống thắt lưng thứ 4, tại vùng da liên quan đến đốt sống và tiết đoạn thần kinh L3, L4.
 • Cách bấm huyệt: Người bệnh đau lưng ngồi trên ghế hoặc đứng. Sau đó, thầy thuốc dùng hai bàn tay ôm lấy eo vùng lưng, ngón cái đặt phía sau, bốn ngón còn lại nằm ở phía trước (tương tự như động tác chống tay để ngang hông), đặt đầu ngón cái vào huyệt đạo và thực hiện day bấm bằng một lực vừa phải trong vòng 2 phút.

Huyệt Thận du

 • Những lợi ích và tác dụng khi bấm tại huyệt Thận du gồm: Điều hòa thận khí, mạnh xương cốt, chủ trị các chứng bệnh do thận hư gồm cả đau lưng do thận hư yếu,…
 • Vị trí: Huyệt Thận du nằm ở dưới gai sống thắt lưng thứ 2, ngay tại vùng da liên quan đến đốt sống và tiết đoạn thần kinh L1, L2.
 • Cách bấm huyệt: Người bệnh ngồi hoặc đứng, tay đặt chống ngang hông, rồi thầy thuốc sẽ dùng lực ngón cái day ấn vào huyệt đến khi nóng ấm.

Huyệt Thiên khu

 • Khi tác động vào Thiên khu sẽ đem lại một số lợi ích như: Giúp tiêu trệ, hóa thấp, tăng cường lưu thông khí huyết để chủ trị các bệnh về đường tiêu hóa, đau lưng cấp tính và mãn tính.
 • Vị trí: Huyệt Thiên thu được đo từ rốn đo ngang ra 2 bên khoảng cách 2 thốn, mỗi bên có một huyệt.
 • Cách bấm huyệt: Người bệnh nằm ngửa, thầy thuốc sử dụng hai ngón tay cái day bấm huyệt trong 2 phút. Người bệnh đau lưng cũng có thể tự day ấn huyệt này khoảng 20 phút mỗi ngày.

Huyệt phản chiếu dây thần kinh

 • Day ấn huyệt đạo này sẽ tác động trực tiếp vào dây thần kinh, giúp giảm chèn ép mang lại hiệu quả giảm đau nhanh chóng.
 • Vị trí huyệt: Nằm ở gần với mắt cá chân, nằm ở phần mép chân giao với mặt đất khi đứng thẳng. Mỗi bàn chân có 2 huyệt phản chiếu dây thần kinh.
 • Cách bấm huyệt: Đặt ngón tay cái ở dưới mắt cá chân, ngón tay giữa đặt ở mắt cá chân còn lại. Dùng lực ấn kết hợp với day huyệt trong vòng 5 phút. Dùng cả hai bàn tay một lúc.
Khi xoa bóp bấm huyệt chữa đau lưng, trước tiên cần xác định chính xác vị trí các huyệt đạo
Khi xoa bóp bấm huyệt chữa đau lưng, trước tiên cần xác định chính xác vị trí các huyệt đạo

Huyệt phản chiếu cột sống

 • Khi bấm huyệt đạo này sẽ giúp những cơn đau buốt, nhức mỏi vùng lưng được giảm thiểu đáng kể.
 • Vị trí: Người bệnh đứng thẳng cho lòng bàn chân tiếp đất, rồi nhìn xuống thấy phần mép chân bị lõm lên trên. Đây là huyệt vị phản chiếu cột sống.
 • Cách bấm huyệt: Dùng một tay giữ cố định bàn chân, tay còn lại dùng để bấm huyệt. Dùng các ngón tay cái ấn vào huyệt vị đồng thời kéo ngón tay chạy dọc theo vùng lõm chân trong 5 phút.

Huyệt phản chiếu vai

 • Tác động vào huyệt phản chiếu vai giúp tăng cường tuần hoàn lưu thông máu, tránh hiện tượng tê bì, đau nhức xương khớp.
 • Vị trí: Huyệt nằm chặt bàn tay, nhìn vào phần mép dưới ngón tay út có một nếp gấp to, đó chính là huyệt phản chiếu vai.
 • Cách bấm huyệt: Ấn mạnh đầu ngón tay cái vào huyệt vị, giữ nguyên trong 3 phút, sau đó thực hiện tương tự với bên tay còn lại.

Mỗi liệu trình xoa bóp bấm huyệt chữa đau lưng thường kéo dài từ 10 – 15 ngày, mỗi ngày khoảng 30 phút. Các trường hợp đau lưng cấp tính có thể được phục hồi chỉ sau một liệu trình điều trị. Trong khi đó, ở các bệnh nhân bị đau mạn tính do nguyên nhân bệnh lý, thời gian trị liệu sẽ kéo dài hơn và cần kết hợp thêm với các biện pháp khác như đắp thuốc, cứu ngải,…

Gợi ý địa chỉ bấm huyệt chữa đau lưng uy tín

Khi đến các cơ sở xoa bóp, bấm huyệt, người bệnh đau lưng sẽ được kiểm tra các triệu chứng, sau đó tiến hành chẩn đoán và tìm ra phương pháp trị liệu phù hợp nhất. Ngoài xoa bóp, bấm huyệt tại phòng chẩn trị, bạn đọc cũng sẽ được hướng dẫn cách thực hiện điều trị tại nhà cùng với một số lời khuyên về chế độ ăn uống, sinh hoạt để bệnh hồi phục nhanh hơn.

Dưới đây là một số địa chỉ xoa bóp bấm huyệt chữa đau lưng uy tín nhất.

Bệnh viện Y học cổ truyền TƯ

Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương là cơ sở y tế đầu ngành, đồng thời cũng là trung tâm hợp tác về y học cổ truyền của WHO tại nước ta. Khi đến đây, bệnh nhân sẽ được điều trị bằng phương pháp y học cổ truyền hay kết hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại để đem lại hiệu quả điều trị cao nhất.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Bệnh viện nằm tại 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
 • Điện thoại: 024 3826 3616.

Bệnh viện YHCT Bộ Công An

Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công An trực thuộc Bộ công an và có tiền thân là phòng chẩn trị y học dân tộc. Nơi đây thực hiện nhiệm vụ khám chữa bệnh, đào tạo, chỉ đạo tuyến và nghiên cứu khoa học chuyên sâu trong lĩnh vực y học cổ truyền..

Bệnh viện có quy mô 400 giường bệnh nội trú với gần 600 cán bộ chiến sĩ, 20 khoa phòng ban cùng rất nhiều trang thiết bị hiện đại, đáp ứng đầy đủ nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Bệnh viện nằm tại 278 Lương Thế Vinh, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
 • Điện thoại: 024 2263 8383.

Bệnh viện 30/4 Bộ Công an – Khoa Y học cổ truyền

Khoa Y học cổ truyền của Bệnh viện 30/4 Bộ Công an ngoài công tác thăm khám và điều trị bệnh thì còn có tham gia các nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế,… Bệnh viện từ lâu cũng đã duy trì nhiều bài thuốc quý cũng như những phương pháp trị liệu bấm huyệt, xoa bóp, châm cứu mới rất hiệu quả.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Bệnh viện nằm tại số 9 đường Sư Vạn Hạnh, Phường 9, TP Hồ Chí Minh.
 • Điện thoại: 0693 6468.

Trung tâm Ứng dụng Đông Phương Y Pháp

Trung tâm Ứng dụng Đông Phương Y Pháp là một trong những cơ sở xoa bóp bấm huyệt ở Hà Nội tốt nhất hiện nay. Được thành lập từ 2015, cho đến nay, Trung tâm luôn chú trọng đầu tư cả về chất lượng chuyên môn và chất lượng dịch vụ, nhằm đảm bảo cung cấp các dịch vụ y tế chất lượng cao nhất, đem đến cho người bệnh cảm giác an tâm và thoải mái trong suốt quá trình điều trị.

Trung tâm Ứng dụng Đông Phương Y Pháp là một trong những đơn vị tiên phong về phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc
Trung tâm Ứng dụng Đông Phương Y Pháp là một trong những đơn vị tiên phong về phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc

Khi lựa chọn Trung tâm, người bệnh đau lưng hoàn toàn có thể yên tâm vì sẽ luôn được chăm sóc, điều trị bởi đội ngũ các chuyên gia đầu ngành tay nghề cao, giàu kinh nghiệm và hết lòng vì bệnh nhân. Cơ sở này được nhiều báo chí, đơn vị truyền thông như các báo VTV, VTC, 24h, VTV2 Chất lượng cuộc sống, đời sống pháp luật, y tế sức khỏe quan tâm đưa tin giới thiệu.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Tại B31, Ngõ 70 Nguyễn Thị Định, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.
 • Điện thoại: 024 6687 3434.

Một số lưu ý cho bệnh nhân khi áp dụng cách xoa bóp bấm huyệt chữa đau lưng

Xoa bóp, bấm huyệt chữa đau lưng mang lại rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, người bệnh vẫn cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Một số trường hợp được khuyến cáo không nên áp dụng phương pháp này như: mắc bệnh suy tim, suy thận, bệnh nhân mắc bệnh ác tính, phụ nữ có thai hay những trường hợp mắc bệnh dễ chảy máu.
 • Người bệnh không xoa bóp bấm huyệt khi bụng quá đói hoặc quá no, cơ thể mệt mỏi, suy nhược hoặc đang sốt cao. Tốt nhất nên thực hiện khi có thể trạng tốt và sau bữa ăn ít nhất 2 giờ đồng hồ.
 • Trước khi xoa bóp bấm huyệt, người bệnh tuyệt đối không sử dụng rượu bia, cà phê và những thức uống kích thích hệ thần kinh khác.
 • Nếu có bất thường trong thời gian thực hiện (hoa mắt, chóng mặt, co rút tay chân, buồn nôn, nôn, đau đầu, choáng,…) cần thông báo ngay với kỹ thuật viên trị liệu để dừng bấm huyệt và được xử lý đúng cách.
 • Người bệnh cũng cần thông báo với kỹ thuật viên trị liệu về tình trạng sức khỏe trước khi thực hiện chữa đau lưng để được xem xét và điều trị an toàn nhất.
 • Ngoài ra, để tăng hiệu quả điều trị cho trường hợp nặng, người bệnh nên kết hợp xoa bóp, bấm huyệt với chế độ ăn uống lành mạnh, vận động phù hợp và những phương pháp trị liệu theo Y học cổ truyền khác.

Trên đây là thông tin cơ bản về ưu điểm, cách xoa bóp bấm huyệt chữa bệnh đau lưng và một số lưu ý. Phương pháp này cần được thực hiện bởi thầy thuốc, kỹ thuật viên giỏi và giàu kinh nghiệm. Người bệnh tuyệt đối không được tự ý thực hiện tại nhà mà chưa có sự hướng dẫn của thầy thuốc để tránh phản tác dụng và phát sinh những rủi ro nguy hiểm.

Tham khảo thêm

Chuyên khoa

Bệnh học

Đặt lịch khám chữa bệnh

18/07

hôm nay

19/07

Ngày mai

20/07

Ngày kìa

+

Khác