Bấm huyệt chữa viêm amidan – Mẹo hay không nên bỏ lỡ

Ngày cập nhật: 02/04/2024 Biên tập viên: Trần Hoa

Bấm huyệt chữa viêm amidan là biện pháp sử dụng đôi bàn tay tác động lên các huyệt vị nhằm thúc đẩy khí huyết lưu thông và kích thích cơ chế tự chữa lành bên trong cơ thể. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cách bấm huyệt chữa amidan đơn giản mà quý vị có thể tự thực hiện tại nhà để cải thiện tình trạng amidan sưng đau và các triệu chứng liên quan.

Hiệu quả của bấm huyệt trong điều trị viêm amidan

Viêm amidan là bệnh lý đường hô hấp đặc biệt phổ biến ở trẻ em. Bệnh thường biểu hiện với các triệu chứng sưng, đau và ngứa vùng cổ họng; khi đau nặng sẽ bị sốt và xuất hiện mủ trắng trong hốc amidan khiến người bệnh ăn uống kém và vô cùng mệt mỏi.

Đây là bệnh lý khó điều trị dứt điểm, dễ tái đi tái lại. Vì vậy, bên cạnh việc sử dụng thuốc, bệnh nhân nên kết hợp các phương pháp hỗ trợ điều trị như xoa bóp bấm huyệt để có thể kiểm soát bệnh nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Xoa bóp bấm huyệt là biện pháp rất hiệu quả để cải thiện các triệu chứng viêm amidan
Xoa bóp bấm huyệt là biện pháp rất hiệu quả để cải thiện các triệu chứng viêm amidan

Điều trị viêm amidan bằng bấm huyệt là biện pháp sử dụng đôi bàn tay tác động lên các huyệt vị trên cơ thể để giúp khí huyết lưu thông, nâng cao chức năng phủ tạng và điều hòa những rối loạn bên trong cơ thể. Theo YHCT, tạng Thận, Phế suy yếu là nguyên nhân gây ra viêm amidan. Vì vậy, bấm huyệt chữa viêm amidan tập trung kích thích vào các huyệt liên hệ với các tạng phủ này để cải thiện triệu chứng của bệnh.

Bên cạnh ưu điểm là tính đơn giản, an toàn và tiết kiệm, chữa viêm amidan bằng bấm huyệt cũng có những hạn chế nhất định. Phương pháp này chủ yếu phát huy hiệu quả cải thiện triệu chứng tạm thời, ít có khả năng điều trị nguyên nhân gây bệnh. Chính vì vậy, các bệnh nhân chỉ nên sử dụng như một biện pháp trị liệu bổ sung nhằm rút ngắn thời gian điều trị bằng thuốc và phòng ngừa bệnh tái phát về sau.

Các cách bấm huyệt chữa viêm amidan hiệu quả

Trên cơ thể chúng ta có đến vài trăm huyệt vị, trong đó có rất nhiều huyệt có khả năng chữa viêm amidan. Tùy vào tình trạng bệnh cụ thể mà bác sĩ Đông y sẽ có cách phối huyệt khác nhau để điều trị. Dưới đây giới thiệu 8 vị trí bấm huyệt chữa viêm amidan cho hiệu quả cao. Quý vị có thể áp dụng cách bấm huyệt này tại nhà để cải thiện tình trạng amidan sưng đau nhanh chóng nhất.

Bấm huyệt Xích trạch chữa viêm amidan

Vị trí: nằm trên nếp gấp mặt trước khủy tay, tại chỗ lõm bờ trong phần trên cơ ngửa dài.

Công dụng: Xích trạch là huyệt tả của kinh Phế. Bấm huyệt có tác dụng thanh nhiệt thượng tiêu, tiết Phế viêm, giáng nghịch khí, tiêu trừ độc trong máu. Huyệt được sử dụng trong điều trị đau khuỷu tay, ho, suyễn, viêm họng, viêm amidan…

Cách tác động: Xoa cho vùng huyệt nóng lên sau đó dùng ngón tay cái ấn và giữ vị trí huyệt trong khoảng 1 phút. Tác động lực từ nhẹ đến mạnh tới khi cảm thấy đau tức là được. Thực hiện lần lượt với 2 huyệt trên hai cánh tay.

Huyệt Xích Trạch và Khổng Tối chữa viêm amidan
Huyệt Xích Trạch và Khổng Tối chữa viêm amidan.

Bấm huyệt chữa viêm amidan – Đản trung

Vị trí: nằm trước ngực, là giao điểm của đường dọc giữa xương ức và đường ngang qua hai đầu núm vú (với nam giới) hoặc đường ngang qua bờ trên khớp xương ức thứ 5 (với nữ giới).

Công dụng: Bấm huyệt Đản trung có tác dụng thanh Phế, thông ngực, hóa đàm, điều khí, giáng nghịch, lợi cách. Đây là huyệt trị được hen suyễn, ho, đau rát cổ họng, đau tức ngực do viêm amidan…

Cách tác động: Xoa để làm nóng huyệt sau đó dùng ngón tay cái bấm nhanh vào vị trí huyệt rồi thả ra. Ấn liên tục từ 15-20 lần, chú ý sử dụng lực vừa phải vì đây là huyệt vị khá nhạy cảm.

Huyệt Khổng tối

Vị trí: huyệt nằm ở bờ ngoài cẳng tay, trên đường thẳng nối huyệt Xích trạch và Thái uyên, cách đường chỉ cổ tay 7 thốn.

Công dụng: nhuận Phế, giải biểu, chỉ huyết, thanh nhiệt. Đây là huyệt chủ trị đau tay và các bệnh liên quan tới phổi, phát huy tác dụng tốt trong điều trị viêm amidan kèm theo khó thở và các cơn ho kéo dài.

Cách tác động: dùng ngón cái day ấn huyệt từ 1-2 phút. Bấm lần lượt 2 huyệt trên hai tay, tác động lực mạnh dần cho tới khi cảm thấy căng tức là được.

Bấm huyệt trị viêm amidan – Huyệt Phong trì

Vị trí: Phong trì là cặp huyệt nằm sau gáy, ở chỗ lõm tạo nên bởi bờ trong cơ ức đòn chũm và bờ ngoài cơ thang bám vào đáy hộp sọ.

Công dụng: khu phong, giải biểu, thanh nhiệt, sơ tà khí. Huyệt này được sử dụng trong điều trị viêm amidan nhờ khả năng khắc phục các triệu chứng sốt, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt.

Cách tác động: xoa nóng huyệt sau đó dùng ngón cái ấn và giữ huyệt từ 1-2 phút. Có thể tác động đồng thời lên hai huyệt ở hai bên cổ.

Vị trí huyệt Phong Trì
Vị trí huyệt Phong Trì.

Huyệt Phế du

Vị trí: nằm tại vị trí dưới gai đốt sống lưng 3 đo ngang ra 1,5 thốn.

Công dụng: điều Phế, lý khí, bổ hư lao, thanh hư nhiệt, hòa vinh huyết. Huyệt này trị tốt các bệnh liên quan tới phổi như viêm phế quản, viêm họng, viêm phổi, viêm amidan…

Cách tác động: dùng ngón cái ấn và giữ huyệt trong 3 giây rồi thả ra, ấn liên tục từ 10-15 lần. Chú ý chỉ tác động lực vừa phải để tránh gây tổn thương cho phổi.

Huyệt Thận du

Vị trí: từ dưới gai sống thắt lưng L2 đo ngang ra 1,5 thốn là vị trí huyệt Thận du.

Công dụng: điều Thận khí, kiện gân cốt, ích thủy, tráng hỏa. Bấm huyệt Thận du giúp giảm các triệu chứng ho có đờm, đau rát cổ họng do viêm amidan.

Cách tác động: dùng ngón tay cái ấn và giữ huyệt trong khoảng 1-2 phút.

Bấm huyệt Dũng tuyền chữa amidan

Vị trí: huyệt này nằm dưới lòng bàn chân. Xác định bằng cách chia đoạn thẳng nối điểm giữa bờ sau gót chân và đầu ngón chân 2 thành 3 phần, huyệt nằm tại vị trí ⅓ đoạn thẳng gần về phía ngón chân 2.

Công dụng: Bấm huyệt Dũng tuyền giúp thanh Thận nhiệt, giáng  m hỏa và định thần chí. Bấm huyệt chữa đau đầu, mất ngủ, đau họng, nôn mửa, ho do viêm amidan…

Cách tác động: dùng ngón tay cái ấn và giữ huyệt từ 1-2 phút, tác động lực từ nhẹ tới mạnh. Làm lần lượt với hai bên chân. Sau khi bấm huyệt, nên đi tất để giữ ấm chân, tránh khí hàn xâm nhập.

Bấm huyệt Dũng Tuyền để cải thiện triệu chứng ho do viêm amidan
Bấm huyệt Dũng Tuyền để cải thiện triệu chứng ho do viêm amidan.

Huyệt Phong Long

Vị trí: huyệt nằm ở bờ ngoài chân, đo từ đỉnh mắt cá ngoài lên 8 thốn là vị trí huyệt.

Công dụng: bấm huyệt này giúp hòa vị khí, hóa đờm thấp; được sử dụng để trị viêm amidan đi kèm các triệu chứng đau đầu, đau họng, hoa mắt, ho có đờm.

Cách tác động: dùng ngón cái ấn và giữ huyệt khoảng 1-2 phút với lực tác động từ nhẹ tới mạnh. Bấm cả 2 huyệt Phong long trên 2 chân

Ngoài cách tác động lên 8 huyệt đạo trên, quý vị có thể áp dụng cách bấm huyệt chữa viêm amidan khác đơn giản hơn với 5 bước sau đây:

 • Bấm huyệt Thiếu thương 10 lần: huyệt nằm ở bờ ngoài ngón tay cái, trên đường ngang qua chân móng, tại vị trí tiếp giáp giữa da mu tay và gan tay (cách góc móng tay 0,1 thốn). Đây là huyệt chủ trị viêm amidan, sốt, hôn mê, khó thở…
 • Bấm huyệt Thương dương 10 lần: huyệt nằm ở bờ ngoài ngón tay trỏ, cách góc móng khoảng 0,1 thốn. Bấm huyệt Thương dương có tác dụng tốt trong điều trị đau họng, đau hàm, đau răng, sốt cao mê sảng…
 • Bấm huyệt Quan Xung 10 lần: nằm ở bờ trong ngón tay áp út, cách chân móng 0,1 thốn. Đây là huyệt có khả năng trị viêm họng, sốt cao, đau đầu.
 • Bấm huyệt Đại lăng 10 lần: huyệt nằm trên lằn chỉ khớp cổ tay, giữa gân cơ gan tay bé và lớn. Bấm huyệt Đại lăng giúp định thần, thanh tâm, lương huyết.
 • Bấm huyệt phản xạ chân: mặt sau gốc ngón chân cái, nơi ngón cái tiếp giáp với gan bàn chân là vị trí phản chiếu họng. Dùng ngón cái và ngón trỏ nắn nhẹ xung quanh vị trí này giúp cải thiện tốt triệu chứng sưng đau amidan do cảm cúm, ho nhiều gây nên.
Các huyệt trị viêm amidan trên tay
Các huyệt trị viêm amidan trên tay.

Lưu ý khi bấm huyệt chữa viêm amidan

Xoa bóp bấm huyệt là phương pháp chữa bệnh tương đối đơn giản và an toàn nhưng không thể thực hiện tùy tiện. Để đảm bảo hiệu quả điều trị và phòng tránh những biến chứng có thể xảy ra, cần chú ý một số vấn đề sau khi bấm huyệt tại nhà:

 • Chú ý cắt ngắn móng tay và rửa tay sạch sẽ trước khi xoa ấn huyệt chữa amidan để tránh làm tổn thương và gây nhiễm trùng cho da. Bên cạnh đó, cần tránh tác động lên các vùng da đang bị thương hay viêm nhiễm.
 • Nên thoa dầu trước khi xoa và ấn huyệt, đồng thời giữ đầu ngón tay vuông góc 90 độ khi bấm huyệt để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.
 • Nên bấm huyệt 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và tối, duy trì đều đặn cho tới khi các triệu chứng thuyên giảm hẳn.
 • Không được tự ý bấm huyệt chữa amidan cho phụ nữ có thai và trẻ nhỏ.
 • Nếu gặp khó khăn trong việc xác định vị trí huyệt thì nên tìm tới chuyên gia để được hướng dẫn. Bấm sai huyệt có thể dẫn đến những hậu quả khó lường.
 • Bên cạnh bấm huyệt; người bệnh cần ăn uống đủ chất, giữ ấm cơ thể, vệ sinh răng miệng và họng sạch sẽ để việc điều trị và phòng ngừa viêm amidan tái phát đạt hiệu quả tốt nhất.

Xoa bóp bấm huyệt là biện pháp chữa bệnh an toàn và hiệu quả đã được YHCT áp dụng từ lâu đời. Hy vọng các cách bấm huyệt chữa viêm amidan được giới thiệu trên đây sẽ hỗ trợ tích cực cho quý độc giả trong việc kiểm soát các triệu chứng viêm amidan cấp tính, cũng như phòng tránh nguy cơ bệnh tái phát và biến chứng.

Xem thêm:

Chuyên khoa

Bệnh học

Đặt lịch khám chữa bệnh

20/07

hôm nay

21/07

Ngày mai

22/07

Ngày kìa

+

Khác