Ăn Không Tiêu Bấm Huyệt Nào Để Cải Thiện Bệnh Tốt?

Ngày cập nhật: 15/04/2024 Biên tập viên: An Nguyệt

Bấm huyệt chữa đầy hơi, khó tiêu là phương pháp được nhiều người lựa chọn bởi chúng vừa an toàn, vừa mang lại hiệu quả cao. Vậy ăn không tiêu bấm huyệt nào? Cách thực hiện chuẩn như thế nào? Cần lưu ý gì trong quá trình bấm để không ảnh hưởng đến sức khỏe? Tham khảo ngay vài chia sẻ dưới đây của chúng tôi để tìm lời giải đáp chi tiết cho những thắc mắc trên.

Bấm huyệt chữa ăn không tiêu hiệu quả không?

Trước khi giải đáp ăn không tiêu bấm huyệt nào, cùng tìm hiểu rõ hơn về công dụng của việc bấm huyệt đối với việc cải thiện tình trạng khó tiêu. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp khác nhau chữa đầy hơi, khó tiêu bằng cả Tây y và Đông y. Trong đó, xoa bóp bấm huyệt là thủ thuật chữa bệnh đơn giản, an toàn nhưng cho hiệu quả cao.

Việc tác động đến các huyệt giúp tăng cường lưu thông, giải phóng ứ trệ và điều hòa khí huyết. Từ đó, cải thiện tình trạng chóng mặt, tiểu ít, thận yếu, đau nhức xương khớp, đầy bụng và khó tiêu. 

Bấm huyệt là thủ thuật chữa khó tiêu an toàn, mang lại hiệu quả cao
Bấm huyệt là thủ thuật chữa khó tiêu an toàn, mang lại hiệu quả cao

Hơn nữa, bấm huyệt còn giúp kích thích nhu động ruột, tác động trực tiếp đến hoạt động co bóp dạ dày cũng như hỗ trợ thúc đẩy quá trình hoạt động của hệ tiêu hóa. Vậy nên, bấm huyệt trị đầy hơi, ăn không tiêu ngày càng được nhiều người tin tưởng áp dụng. 

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ mang lại tác dụng nhất định đối với tình trạng khó tiêu, đầy hơi ở mức thông thường. Với các trường hợp bệnh nặng, liên quan đến dạ dày thì người bệnh nên đến bệnh viện hoặc cơ sở chuyên khoa để thăm khám và chữa trị theo phác đồ của bác sĩ. 

Hướng dẫn cách chữa ăn không tiêu bằng bấm huyệt

Ăn không tiêu bấm huyệt nào? Bấm huyệt chữa đầy hơi, khó tiêu không quá khó nhưng phải nắm rõ kỹ thuật cũng như vị trí các huyệt trên cơ thể để xoa bóp và bấm một cách chính xác nhất. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách bấm huyệt ăn khó tiêu, bạn đọc hãy tham khảo để áp dụng tại nhà: 

Xoa bóp trước khi bấm huyệt

Xoa bóp được thực hiện trước khi bấm huyệt như một bước đệm giúp lưu thông tuần hoàn máu và làm nóng cơ thể. Những người bị chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu nên thì nên xoa bóp kinh Tam tiêu với 3 vị trí gồm hạ tiêu, trung tiêu và thượng tiêu. Người bệnh nằm lên giường, co nhẹ 2 chân rồi tiến hành xoa như sau: 

 • Xoa Hạ tiêu (bụng dưới): Nắm một tay, tay còn lại úp lên trên để tăng áp lực và xoa bóp một chiều từ 10- 20 lần. Sau đó, tiếp tục xoa theo chiều ngược lại với số lần tương tự. 
 • Xoa Trung tiêu (bụng trên): Thực hiện kỹ thuật tương tự như xoa bóp Hạ tiêu. 
 • Vuốt cạnh sườn: Vuốt theo hướng từ xương sườn cụt đến bờ sườn và vùng mỏm xương ức. Mỗi bên sườn vuốt 10 lần để tốt cho gan và lách. 
 • Xoa Thượng tiêu (vùng ngực): Xòe một bàn tay, áp lên ngực, bàn tay còn lại úp chồng lên rồi xoa vòng trên vùng ngực theo chiều kim đồng hồ 10- 20 lần. Tiếp đó, thực hiện kỹ thuật tương tự với chiều ngược lại. 
 • Vuốt bụng: Xoa tam tiêu xong, nắm nhẹ 2 tay, vuốt từ Hạ tiêu lên Trung tiêu đến Thượng tiêu 5- 10 lần. Thao tác vuốt bụng giúp làm khỏe cơ bụng, điều hòa khí huyết và chữa sa tạng phủ. 
Xoa bóp được thực hiện trước khi bấm huyệt như một bước đệm
Xoa bóp được thực hiện trước khi bấm huyệt như một bước đệm

Ăn không tiêu bấm huyệt nào?

Nếu bạn đang thắc mắc ăn không tiêu bấm huyệt nào hiệu quả? Dưới đây sẽ là những gợi ý về các huyệt cơ bản giúp hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, trong đó có đầy bụng, khó tiêu. Chi tiết như sau:

 • Huyệt Túc Tam Lý: Huyệt nằm ở mặt ngoài đầu gối, ngay dưới bánh xương chè khoảng 3 thốn. Tác động lên huyệt Túc Tam Lý giúp đả thông kinh lạc, lý tỳ vị, điều trung khí và bổ hư nhược chữa đầy hơi, chướng bụng và táo bón. 
 • Huyệt Tam Âm Giao: Đầu tiên, bạn cần xác định huyệt Tam Âm Giao bằng cách xác định mặt trong xương chày, chúng nằm bên trên mắt cá chân khoảng 3 thốn. Bấm huyệt Tam Âm Giao hỗ trợ chữa chướng bụng, suy nhược, liệt dương và rối loạn tiêu hóa. 
 • Huyệt Thái Xung: Nằm giữa khe ngón chân cái và ngón trỏ, có tác dụng ký huyết, bình can và chủ trị các chứng phù thũng, tiêu hóa. 
 • Huyệt Hợp Cốc: Nằm ở lõm giữa của ngón tay trỏ và ngón tay cái. Bấm huyệt vị này giúp giải nhiệt, thanh tiết phế khí và thông giáng trường vị. 
 • Huyệt Công Tôn: Huyệt nằm ở mặt trong của lòng bàn chân, nơi tiếp nối của thân và đầu xương ngón chân cái. Xoa bóp bấm huyệt vị này có khả năng chữa viêm ruột và các triệu chứng do dạ dày hư yếu. 
 • Huyệt Trung Quản: Vị trí cách rốn khoảng 4 thốn thẳng lên, giữa 2 bên bờ sườn. Bấm huyệt Trung Quản giúp điều trị đầy hơi, ăn không tiêu, ợ chua, tiêu chảy, nôn mửa,….
 • Huyệt Nội Quan: Nằm ở mặt trong cổ tay, đo từ cổ tay lên 2 thốn có tác dụng an thần, định tâm và lý khí. Bấm huyệt vị này không chỉ trị các triệu chứng do dạ dày mà còn chữa say tàu xe. 
 • Huyệt Đản Trung: Nằm giữa bờ xương ức với đường ngang nối 2 đầu của núm vú, huyệt Đản Trung giúp trị đau ngực, đầy hơi, ăn khó tiêu và cải thiện tình trạng ít sữa. 
 • Huyệt Phong Long: Ăn không tiêu bấm huyệt nào? Câu trả lời chắc chắn không thể thiếu huyệt Phong Long. Huyệt này nằm bên trên đỉnh mắt cá chân ngoài, cách khoảng 8 thốn. Bấm huyệt Phong Long có tác dụng hóa đờm thấp, trị các chứng ngực trướng, khó tiêu, ho đờm và hen suyễn. 
 • Huyệt Nội Đình: Huyệt vị này nằm ở giữa ngón chân cái thứ 2 và thứ 3. Xoa bóp bấm huyệt Nội Đình giúp chủ trị các triệu chứng liên quan đến hệ tiêu hóa như đầy bụng, ăn không tiêu,…. 
 • Huyệt Thượng Quản: Cách lỗ rốn 5 thốn thẳng lên chính là vị trí của huyệt Thượng Quản. Người ăn không tiêu hoặc có các triệu chứng về bệnh tim, dạ dày nên bấm huyệt này để sớm cải thiện bệnh. 
 • Huyệt Toàn Cơ: Ăn không tiêu bấm huyệt nào? Nếu đang gặp tình trạng này thì bạn có thể bấm huyệt Toàn Cơ. Huyệt này nằm giữa 2 bờ của xương quai xanh, có tác dụng điều trị đầy hơi, chướng bụng và ho suyễn.  
 • Huyệt Vị Du: Huyệt này nằm ở dưới gai đốt sống lưng thứ 12. Tác động vào huyệt này tình trạng viêm dạ dày, liệt cơ bụng và khó tiêu được cải thiện đáng kể. 
 • Huyệt Dương Lăng Tuyền: Huyệt vị này nằm ở mặt ngoài bắp chân, chỗ lõm dưới đầu nhỏ của xương mác có tác dụng trị ợ chua, viêm túi mật và nôn mửa. 
Cần xác định đúng vị trí các huyệt cần bấm trước khi thực hiện
Cần xác định đúng vị trí các huyệt cần bấm trước khi thực hiện

Những lưu ý khi bấm huyệt chữa không tiêu

Bấm huyệt ăn không tiêu ít gây ra tác dụng phụ nên phù hợp với nhiều người. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả cao, bạn cần lưu ý một vài điều quan trọng sau khi thực hiện: 

 • Xác định đúng huyệt vị sẽ bấm nhằm hạn chế tối đa rủi ro, bạn có thể liên hệ với bác sĩ Y học cổ truyền để được tư vấn, hướng dẫn cụ thể. 
 • Điều phối lực của bàn tay, tránh tình trạng tác động lực quá mạnh khiến huyệt vị bầm tím, đau tức. 
 • Nếu có ý định bấm huyệt cho phụ nữ mang thai thì nên trao đổi với bác sĩ để được hỗ trợ, hướng dẫn chi tiết. 
 • Trước khi xoa bóp bấm huyệt, người thực hiện nên cắt móng tay và vệ sinh sạch sẽ. 
 • Không tác động lên vị trí huyệt bị tổn thương, lở loét, nhiễm trùng hoặc sưng viêm. 
 • Bấm huyệt chỉ mang tính tức thời, không điều trị triệt để nên cần thực hiện theo liệu trình và phối hợp cùng các phương pháp khác. 
 • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, sinh hoạt khoa học để tránh tình trạng khó tiêu tái phát. 

Chắc hẳn với những thông tin chúng tôi chia sẻ trong bài viết trên, bạn đọc đã có câu trả lời cho thắc mắc ăn không tiêu bấm huyệt nào. Tuy nhiên, xoa bóp bấm huyệt chỉ có tác dụng với các trường hợp bị nhẹ. Còn những người bệnh bị khó tiêu do ngộ độc thực phẩm hoặc xuất huyết dạ dày thì cần đến bệnh viện thăm khám, xử lý kịp thời theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa, tránh gây biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. 

Tư vấn chuyên môn bài viết

Bác sĩ Doãn Hồng Phương

Biệt thự B31, ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Nhân Chính. Thanh Xuân, Hà Nội

Chuyên khoa

Bệnh học

Đặt lịch khám chữa bệnh

18/07

hôm nay

19/07

Ngày mai

20/07

Ngày kìa

+

Khác