Tạm biệt thuốc giảm đau nhờ bấm huyệt thần kinh tọa

Ngày cập nhật: 30/01/2024 Biên tập viên: Trần Hoa

Bấm huyệt thần kinh tọa là biện pháp chữa bệnh không dùng thuốc đã được YHCT áp dụng từ lâu đời. Chỉ bằng cách sử dụng đôi bàn tay tác động lên các huyệt đạo trên cơ thể, xoa bóp bấm huyệt giúp đả thông kinh lạc, giải phóng các dây thần kinh và mạch máu bị chèn ép, từ đó giúp người bệnh thư giãn và giảm đau nhanh chóng.

Xoa bóp bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa hiệu quả như thế nào?

Đau thần kinh tọa (còn gọi là đau thần kinh hông to) là bệnh nội khoa phổ biến, biểu hiện với triệu chứng đau từ cột sống thắt lưng tới mông, mặt ngoài chân, xuống tận các ngón chân.

Theo YHCT, đau thần kinh tọa thuộc phạm vi chứng Tý. Bệnh khởi phát do chính khí suy yếu hoặc phong hàn xâm nhập làm ảnh hưởng đến sự tuần hành khí huyết dọc đường đi của hai kinh bàng quang và đởm. Tình trạng huyết ứ, khí trệ tại các đường kinh này chính là nguyên nhân gây đau và hạn chế vận động cho người bệnh.

Đau thần kinh tọa biểu hiện với triệu chứng đau dọc theo đường đi của dây thần kinh chạy từ thắt lưng xuống bàn chân
Đau thần kinh tọa biểu hiện với triệu chứng đau dọc theo đường đi của dây thần kinh chạy từ thắt lưng xuống bàn chân.

Bên cạnh việc sử dụng thuốc, tình trạng đau thần kinh tọa có thể được khắc phục rất hiệu quả bằng thủ thuật bấm huyệt. Đây là biện pháp sử dụng đôi bàn tay và các ngón tay tác động lên da và các huyệt đạo để đả thông kinh lạc và nâng cao chức năng của các phủ tạng trong cơ thể.

Bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa giúp cải thiện tuần hoàn máu, giải phóng tắc nghẽn, giảm áp lực chèn ép lên dây thần kinh và mạch máu. Nhờ vậy, ngay sau khi trị liệu bằng phương pháp này, người bệnh có thể nhanh chóng cảm nhận được sự thuyên giảm rõ rệt của các cơn đau, đồng thời khả năng vận động cũng được cải thiện đáng kể.

Chữa đau thần kinh tọa bằng xoa bóp bấm huyệt là biện pháp được đánh giá cao về hiệu quả và tính an toàn. Trong trường hợp bệnh mới khởi phát, đây là giải pháp trị liệu hữu ích mà các bệnh nhân nên thử trước khi tìm tới thuốc giảm đau.

Bên cạnh việc sử dụng thuốc, tình trạng đau thần kinh tọa có thể được khắc phục rất hiệu quả bằng xoa bóp bấm huyệt.
Bên cạnh việc sử dụng thuốc, tình trạng đau thần kinh tọa có thể được khắc phục rất hiệu quả bằng xoa bóp bấm huyệt.

Cách xoa bóp bấm huyệt thần kinh tọa giúp giảm đau nhanh chóng nhất

Xoa bóp bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa vận dụng kết hợp các kỹ thuật xoa xát, day miết, lăn, bóp nắn, bấm huyệt để giúp bệnh nhân thư giãn, giảm đau và cải thiện sức khỏe xương khớp. Người thực hiện các thao tác này cần nắm được kiến thức cơ bản về vị trí huyệt và cách tác động lực phù hợp lên các vùng cơ thể. Quý vị có thể tham khảo cách xoa bóp bấm huyệt thần kinh tọa được hướng dẫn cụ thể dưới đây.

Xoa bóp giúp giảm đau thần kinh tọa

Để bệnh nhân nằm sấp trên giường, thả lỏng và thư giãn; sau đó, tiến hành lần lượt các động tác xoa bóp trị đau thần kinh tọa dưới đây. Trong quá trình thực hiện nên sử dụng dầu xoa bóp để thao tác dễ dàng và hỗ trợ làm nóng cơ thể tốt hơn.

Kỹ thuật xoa

Động tác xoa được thực hiện đơn giản bằng cách dùng lòng bàn tay phải xoa nhẹ nhàng trên vùng thắt lưng bệnh nhân theo chiều ngang, dọc hoặc theo chuyển động tròn tùy ý. Kỹ thuật xoa đòi hỏi thao tác nhanh và dứt khoát. Xoa xát khoảng 3-5 phút sẽ làm nóng vùng thắt lưng, tăng cường lưu thông khí huyết và làm giãn cơ.

Dùng lòng bàn tay xoa nhẹ nhàng trên vùng thắt lưng người bệnh
Dùng lòng bàn tay xoa nhẹ nhàng trên vùng thắt lưng người bệnh.

Kỹ thuật day

Dùng gốc bàn tay (phần mô gần cổ tay) ấn và day tròn lên vùng cơ hai bên cột sống thắt lưng. Đối với hai bên bờ sườn, có thể day đẩy vào bên trong. Khi day, sử dụng lực mạnh hơn và thao tác chậm hơn so với xoa để tạo kích thích sâu hơn. Day từ 2-5 phút sẽ giúp giảm tình trạng co cứng cơ hiệu quả.

Kỹ thuật miết

Dùng gốc bàn tay miết vùng thắt lưng theo chiều dọc từ dưới lên trên hoặc chiều ngang từ trong cột sống sang hai bên bờ sườn. Miết chậm và chú ý để thẳng cánh tay để tạo lực tác động tốt nhất. Kỹ thuật miết tạo ra tác động sâu hơn so với kỹ thuật day nên đem tới hiệu quả giảm co cứng cơ tốt hơn.

Kỹ thuật bóp nắn

Bóp nắn giúp giảm đau hiệu quả nhờ khả năng làm giãn cơ, xương, thúc đẩy lưu thông máu và giải phóng các dây thần kinh bị chèn ép. Cách thực hiện như sau:

 • Ôm trọn khối cơ bằng cả 2 bàn tay sau đó dùng lực của cả bàn tay bóp nắn từ từ. Chú trọng tác động vào các vị trí bị đau.
 • Chỉ sử dụng lực phù hợp với sức chịu đựng của người bệnh để tránh gây tổn thương cho hệ thống mô cơ và xương khớp.
Bóp nắn là động tác giúp giảm đau rất hiệu quả
Bóp nắn là động tác giúp giảm đau rất hiệu quả.

Kỹ thuật lăn

Sau khi thực hiện các thao tác xoa bóp và day miết, kỹ thuật viên có thể thực hiện thao tác lăn để giúp người bệnh thư giãn. Tiến hành như sau:

 • Đặt cổ tay lên vùng thắt lưng, ấn nhẹ xuống và lăn qua lăn lại nhẹ nhàng với lực vừa phải.
 • Thao tác theo chiều từ trên xuống dưới và tập trung vào các vùng bị đau mỏi. Lăn mỗi vùng khoảng 5 lần để giúp các cơ thư giãn.

Kỹ thuật đấm và vỗ

Đấm và vỗ cũng là hai động tác có tác dụng thư giãn sau khi thực hiện các kỹ thuật tác động sâu. Thao tác được thực hiện như sau:

 • Đấm: nắm bàn tay lại và dùng phần mô ngón tay út đấm nhẹ nhàng lên hai bên cơ vùng thắt lưng của người bệnh.
 • Vỗ: Khép các ngón tay và khum lòng bàn tay, sau đó vỗ nhẹ nhàng lên vùng thắt lưng để thư giãn cơ.

Các động tác xoa bóp này có thể thực hiện trên tất cả các vùng đau thần kinh tọa từ thắt lưng tới mông, bắp chân, cẳng chân. Đây là các thao tác đơn giản mà thân nhân có thể tự thực hiện tại nhà để hỗ trợ giảm đau cho người bệnh. Nên xoa bóp đều đặn khoảng 15-20 phút mỗi ngày để đem lại hiệu quả trị liệu tốt nhất.

Bấm huyệt thần kinh tọa giảm đau

Sau khi xoa bóp cho bệnh nhân, người thực hiện có thể tiếp tục với kỹ thuật day ấn huyệt. Bấm huyệt là phương pháp tác động sâu hơn nên đem lại hiệu quả giảm đau tốt hơn. Tuy nhiên, đây là kỹ thuật phức tạp hơn, cần được thực hiện bởi người có chuyên môn. Vì vậy các bệnh nhân chỉ nên tham khảo thông tin, tránh tự bấm huyệt chữa thần kinh tọa tại nhà nếu không có kiến thức và chưa được hướng dẫn bởi chuyên gia.

Các huyệt trị đau thần kinh tọa cơ bản:

Huyệt Thận du

Thận du là cặp huyệt nằm ở vùng thắt lưng, tại vị trí dưới gai đốt sống thắt lưng L2 đo ngang ra 1,5 thốn. Có thể xác định bằng cách vòng tay đo từ rốn ra sau lưng, sau đó từ vị trí đối diện rốn trên cột sống, đo ra 1,5 thốn là huyệt Thận du. Bấm huyệt Thận du có tác dụng điều Thận khí, kiện gân cốt. Ngoài ra bấm huyệt tác dụng giảm đau thắt lưng, và các vấn đề ở thận gây nên.

Huyệt Thận du trị đau thần kinh tọa
Huyệt Thận du trị đau thần kinh tọa.

Cách tác động:

 • Dùng ngón cái ấn và day huyệt Thận du theo chiều kim đồng hồ. Day chậm, tác động lực từ nhẹ đến mạnh, phù hợp với sức chịu đựng của bệnh nhân.
 • Day ấn lần lượt từ huyệt bên trái sang huyệt bên phải lưng. Mỗi huyệt từ 30 giây – 1 phút.

Bấm huyệt thần kinh tọa – Đại Trường du

Huyệt Đại trường du nằm dưới gai sống thắt lưng L4, đo ngang ra 1,5 thốn. Bấm huyệt này có tác dụng lý khí, hóa trệ, điều trường vị; chủ trị cơ vùng lưng co giật, đau lưng, đau thần kinh tọa, liệt chi dưới…

Cách tác động: bấm huyệt Đại trường du tương tự như với huyệt Thận du. Dùng ngón cái bấm và day huyệt theo chiều kim đồng hồ. Thao tác chậm, lần lượt với hai huyệt ở 2 bên lưng.

Huyệt Đại Trường Du nằm ở vùng thắt lưng
Huyệt Đại Trường Du nằm ở vùng thắt lưng.

Huyệt Ủy trung

Ủy trung là huyệt nằm chính giữa đường chỉ ngang nếp nhượng chân. Đây là huyệt hợp của kinh Bàng quang, có tác dụng thông lạc, thư cân, khu phong thấp. Bấm huyệt giảm đau lưng, đau thần kinh tọa, đau lưng, khớp gối viêm, liệt chi dưới…

Cách bấm huyệt Ủy trung chữa đau thần kinh tọa:

 • Dùng ngón cái bấm huyệt Ủy trung, có thể ấn giữ huyệt hoặc day theo chiều kim đồng hồ.
 • Bấm huyệt trong khoảng 3-5 phút, tác động lực từ nhẹ đến mạnh, điều chỉnh cho phù hợp với sức chịu đựng của người bệnh.
 • Chỉ bấm huyệt Ủy trung ở bên chân bị đau.
Huyệt Ủy Trung nằm chính giữa đường chỉ ngang nếp nhượng chân
Huyệt Ủy Trung nằm chính giữa đường chỉ ngang nếp nhượng chân.

Bấm huyệt Thừa sơn trị đau thần kinh tọa

Huyệt Thừa sơn nằm chính giữa bắp chân. Có thể xác định bằng cách vuốt ngược từ dưới cổ chân lên, gặp điểm lõm ở bắp chân là vị trí huyệt. Thừa sơn là huyệt thứ 57 của kinh Bàng Quang, trị tốt bệnh đau thần kinh tọa.

Cách tác động: day ấn tương tự như với huyệt Thừa sơn trong khoảng 1-3 phút.

Huyệt Thừa phù

Điểm chính giữa nếp lằn mông là vị trí huyệt Thừa phù. Đây là huyệt thứ 36 của kinh Bàng Quang, chủ trị đau thần kinh tọa và chi dưới liệt.

Cách tác động: dùng ngón tay cái ấn giữ hoặc day huyệt Thừa phù theo chiều kim đồng hồ trong khoảng từ 1-3 phút.

Vị trí huyệt Thừa Phù
Vị trí huyệt Thừa Phù

Giải thích từ chuyên môn: thốn (hay còn gọi là tấc đồng thân) là đơn vị đo quan trọng, thường xuyên được sử dụng trong châm cứu, bấm huyệt. Một thốn bằng độ dài bề ngang ngón cái (đường thẳng sát móng tay).

Một vài lưu ý khi bấm huyệt trị đau dây thần kinh hông to

Để việc điều trị đau thần kinh tọa bằng xoa bóp bấm huyệt đạt được hiệu quả cao và đảm bảo an toàn sức khỏe, bệnh nhân cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Hiệu quả của xoa bóp bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa là hạn chế, người bệnh không nên phụ thuộc hoàn toàn mà chỉ nên sử dụng như một biện pháp trị liệu bổ sung.
 • Không bấm huyệt thần kinh tọa cho phụ nữ có thai, người bị suy tim, cao huyết áp, người mắc các bệnh nhiễm trùng hoặc đang bị sốt.
 • Trước khi xoa bóp bấm huyệt, cần cắt ngắn móng tay và rửa sạch tay. Chú ý tránh tác động lên các vùng da đang có vết thương hoặc bị trầy xước, viêm nhiễm.
 • Không sử dụng rượu bia hoặc chất kích thích trước khi xoa bóp bấm huyệt trị đau thần kinh tọa.
 • Nếu muốn tự bấm huyệt tại nhà, cần gặp bác sĩ Đông y để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể.
 • Bên cạnh điều trị bằng xoa bóp bấm huyệt, người bệnh cần tăng cường nghỉ ngơi, điều chỉnh tư thế làm việc và vận động; đồng thời chú ý bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi, sắt, vitamin và chất xơ vào chế độ ăn để đạt được hiệu quả chữa bệnh tốt nhất.

Xoa bóp bấm huyệt thần kinh tọa là biện pháp trị bệnh tương đối đơn giản và an toàn. Ngay cả khi không có kiến thức chuyên môn, thân nhân cũng có thể thực hiện các động tác xoa bóp cơ bản được hướng dẫn phía trên để hỗ trợ giảm đau và giải phóng cơ khớp cho người bệnh. Chúc quý vị thành công!

Xem thêm: 

Chuyên khoa

Bệnh học

Đặt lịch khám chữa bệnh

18/07

hôm nay

19/07

Ngày mai

20/07

Ngày kìa

+

Khác