Bấm huyệt kích thích mọc tóc – Bí quyết hay từ Y học cổ truyền

Ngày cập nhật: 04/04/2024 Biên tập viên: Trần Hoa

Bấm huyệt kích thích mọc tóc là việc sử dụng đôi bàn tay tác động lên các huyệt đạo để tăng cường tuần hoàn máu, thúc đẩy khí huyết lưu thông và vận chuyển chất dinh dưỡng nuôi da đầu và nang tóc. Biện pháp này có thể coi là cứu tinh cho những mái tóc rụng, bởi nó rất đơn giản, an toàn, tiết kiệm và phù hợp với tất cả mọi người.

Công dụng kích thích mọc tóc của bấm huyệt

Rụng tóc là một phần tất yếu trong chu kỳ tăng trưởng của tóc. Ở người trưởng thành, việc rụng từ một vài đến 100 sợi tóc mỗi ngày là bình thường. Vượt quá con số này nghĩa là sức khỏe mái tóc đang có vấn đề, bạn cần sớm tìm ra nguyên nhân để điều trị kịp thời bởi rụng tóc không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn có thể báo hiệu các vấn đề sức khỏe do những rối loạn bên trong cơ thể gây nên.

Day ấn huyệt giúp tăng cường vận chuyển dinh dưỡng nuôi da đầu và nang tóc
Day ấn huyệt giúp tăng cường vận chuyển dinh dưỡng nuôi da đầu và nang tóc

Theo YHCT, tóc chính là phần huyết dư và thận là nơi tích trữ năng lượng nuôi dưỡng cơ thể. Vì vậy khi tạng thận sung mãn, tính huyết đầy đủ, tóc sẽ khỏe, đen bóng và lâu bạc. Trái lại, thận suy yếu, tính huyết không đầy đủ dẫn tới tóc yếu, dễ gãy rụng và bạc sớm. Ngoài ra, tóc gãy rụng còn do lao tâm, suy nghĩ nhiều gây nên.

YHCT có cách chữa rụng tóc và kích thích mọc tóc vô cùng đơn giản bằng thủ thuật bấm huyệt. Kích thích lên các huyệt vị cụ thể giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng cường vận chuyển dinh dưỡng nuôi da đầu và nang tóc. Nhờ đó cải thiện hiệu quả tình trạng tóc rụng, tóc bạc sớm.

Cách bấm huyệt kích thích mọc tóc theo hướng dẫn từ chuyên gia

Kết hợp xoa bóp và bấm huyệt sẽ đem đến những giây phút thư giãn và hiệu quả kích thích mọc tóc tốt nhất. Dưới đây là hướng dẫn cách thực hiện xoa bóp bấm huyệt trị rụng tóc vô cùng đơn giản mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà.

Xoa bóp kích thích mọc tóc

Massage da đầu đã rất quen thuộc trong đời sống của chúng ta. Nó giúp tăng cường tuần hoàn máu và nuôi dưỡng một mái tóc khỏe đẹp. Bạn có thể thực hiện các động tác massage dưới đây trước khi bấm huyệt hoặc vào bất cứ lúc nào có thời gian rảnh để đạt được hiệu quả kích thích mọc tóc tốt nhất.

Massage da đầu

Tư thế chuẩn bị: động tác massage này có thể thực hiện ở 2 tư thế nằm hoặc ngồi. Nếu nằm, hãy ngửa đầu thấp hơn thân mình; còn khi ngồi thì cúi thấp đầu về phía trước một chút để giúp máu lưu thông lên đầu và nang tóc dễ dàng nhất.

Cách thực hiện: dùng 10 đầu ngón tay massage da đầu theo chuyển động tròn từ trán ra sau gáy rồi vòng ngược lại và từ đỉnh đầu sang hai bên.Thực hiện liên tục trong khoảng 15-20 phút.

Véo da đầu

Sau khi massage da đầu, tiếp tục dùng các ngón tay véo nhẹ khắp da đầu. Động tác này có hiệu quả rất tốt trong việc kích thích mọc tóc. Khi xoa bóp, nên sử dụng các loại tinh dầu tự nhiên để tăng cường hiệu quả tác động.

10 vị trí bấm huyệt kích thích mọc tóc hiệu quả nhất

Sau khi massage, tác động lên 10 huyệt chữa rụng tóc dưới đây sẽ giúp mái tóc gãy rụng thiếu sức sống nhanh chóng phục hồi trở lại.

Bấm huyệt kích thích mọc tóc – Bách hội (GV 20)

 • Vị trí: huyệt Bách hội nằm trên đỉnh đầu, tại giao điểm của đường dọc cơ thể với đường thẳng nối hai tai.
 • Công dụng: Bấm huyệt này có tác dụng khai khiếu, định thần, hồi dương cố thoát, giúp điều trị rụng tóc hiệu quả.
 • Cách tác động: dùng ngón giữa day ấn huyệt Bách hội theo chiều kim đồng hồ trong khoảng 1-2 phút.
Huyệt Bách hội nằm chính giữa đỉnh đầu.
Huyệt Bách hội nằm chính giữa đỉnh đầu.

Huyệt Thông thiên

 • Vị trí: Thông thiên là cặp huyệt đối xứng qua huyệt Bách hội, từ huyệt Bách hội đo ngang ra mỗi bên 1,5 thốn là vị trí huyệt.
 • Công dụng: thông lợi tỵ khiếu, khử phong, giải biểu.
 • Cách tác động: dùng 2 ngón giữa day bấm hai huyệt Thông thiên cùng lúc trong khoảng 1-2 phút.

Huyệt Thiên trụ

 • Vị trí: Thiên trụ là cặp huyệt nằm ngay chân tóc sau gáy, bên ngoài hai thớ cơ lớn, đối xứng nhau qua chỗ lõm sau gáy.
 • Công dụng: thúc đẩy tuần hoàn máu lên vùng đầu, giúp tăng cường sức khỏe và khắc phục tốt chứng rụng tóc sau đầu.
 • Cách tác động: dùng hai ngón trỏ hoặc hai ngón giữa day ấn đồng thời lên 2 huyệt Thiên trụ trong khoảng 30 giây.

Bấm huyệt Quan nguyên trị rụng tóc (CV4)

 • Vị trí: nằm dưới rốn 3 thốn
 • Công dụng: day ấn huyệt Quan nguyên giúp thư thái tính thần, tăng cường sức khỏe, làm cho da đầu khỏe mạnh hơn, khắc phục được chứng rụng tóc và kích thích mọc tóc hiệu quả.
 • Cách tác động: khép các ngón tay trên hai bàn tay lại và dùng các đầu ngón tay day ấn vùng huyệt Quan nguyên với lực mạnh vừa phải.

Huyệt Phong trì

 • Vị trí: nằm tại chỗ lõm sau gáy. Có thể xác định bằng cách vuốt dọc đường cơ thang hai bên cổ theo chiều từ dưới lên trên, gặp điểm lõm dưới hộp sọ là vị trí huyệt Phong trì.
 • Công dụng: bấm huyệt phong trì đặc biệt hiệu quả trong việc cải thiện tuần hoàn máu não, vì vậy rất có ích trong việc cải thiện tóc bạc và kích thích mọc tóc.
 • Cách tác động: dùng ngón cái hoặc ngón trỏ day ấn 2 huyệt Phong trì theo chiều kim đồng hồ từ 5-10 lần với lực vừa phải.
Huyệt Phong trì
Huyệt Phong trì

Huyệt Giác tôn

 • Vị trí: huyệt nằm ở trên chân tóc, tại điểm cao nhất của vành tai khi áp sát vào đầu, là vị trí cử động khi há miệng nhai.
 • Công dụng: ấn huyệt Giác tôn giúp thúc đẩy tuần hoàn máu cho toàn bộ vùng đầu, tăng cường cung cấp dinh dưỡng nuôi tóc chắc khỏe, phòng chống rụng tóc hiệu quả.
 • Cách tác động: ấn huyệt 5 lần kết hợp hít sâu thở đều trong khoảng 3 phút.

Bấm huyệt Dũng tuyền chữa rụng tóc hiệu quả

 • Vị trí: nằm ở lòng bàn chân, trên đường thẳng nối đầu ngón chân 2 với điểm giữa bờ sau gót chân (tại vị trí ⅓ đường thẳng này tính từ phía ngón chân 2)
 • Công dụng: bấm huyệt có tác dụng dưỡng Thận, khí huyết lưu thông, da dầu luôn khỏe mạnh.
 • Cách tác động: dùng ngón cái hoặc ngón trỏ day ấn huyệt ở mỗi bên chân khoảng 10 lần.

Huyệt Chính dinh (G17)

 • Vị trí: huyệt Chính dinh nằm trên đỉnh đầu, trên đường nối huyệt Phong trì và Đầu Lâm khấp, sau huyệt Mục song 1 thốn.
 • Công dụng: Bấm huyệt tác dụng giảm đau đầu, đau mắt, đau răng; bên cạnh đó còn có khả năng kích thích mọc tóc.
 • Cách tác động: dùng ngón cái hoặc ngón trỏ day ấn 2 huyệt Chính dinh với lực vừa phải.

Bấm huyệt kích thích mọc tóc – Thái Uyên (LU9)

 • Vị trí: tại chỗ lõm đầu ngoài nếp gấp mặt trước cổ tay.
 • Công dụng: là huyệt hội của Mạch và huyệt bổ của kinh Phế, có khả năng hạn chế tóc rụng và kích thích mọc tóc.
 • Cách tác động: dùng ngón cái ấn và day huyệt theo chiều kim đồng hồ từ 3-5 phút. Thực hiện lần lượt với 2 huyệt trên hai bàn tay.
Bấm huyệt kích thích mọc tóc - Thái Uyên (LU9)
Bấm huyệt kích thích mọc tóc – Thái Uyên (LU9)

Lưu ý khi bấm huyệt chữa rụng tóc

Để việc bấm huyệt trị tóc rụng và kích thích mọc tóc diễn ra an toàn và đạt được hiệu quả cao nhất, cần lưu ý một số vấn đề sau trong quá trình thực hiện:

 • Cần cắt ngắn móng tay và rửa sạch tay trước khi bấm huyệt và tránh tác động lên các vùng huyệt đang có vết thương hay bị sưng viêm, bầm tím.
 • Phụ nữ có thai không được tự ý bấm huyệt kích thích mọc tóc tại nhà.
 • Nên xoa bóp bấm huyệt trị tóc rụng từ 2-3 lần mỗi ngày và duy trì đều đặn để đạt được hiệu quả tối ưu.
 • Thời điểm thích hợp nhất để bấm huyệt là vào sáng sớm sau khi thức dậy và trước khi đi ngủ vào buổi tối. Tránh bấm huyệt khi đang quá đói, khi đang no bụng hoặc sau khi sử dụng thực phẩm có chứa chất kích thích.
 • Bấm huyệt giúp tóc mọc cần kết hợp với chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng mới có thể giúp tóc nhanh chóng hồi phục và làm chậm quá trình lão hóa trên mái tóc.

Rụng tóc là tình trạng có thể gặp phải ở bất cứ ai, bất cứ lứa tuổi nào. Nếu bạn đang phải đau đầu đối mặt với vấn đề này thì đừng ngại thử bấm huyệt kích thích mọc tóc. Chỉ cần chăm chỉ xoa bóp bấm huyệt kết hợp với một chế độ dinh dưỡng hợp lý, mái tóc của bạn sẽ sớm hồi phục mà không cần sử dụng tới bất kỳ dưỡng chất tốn kém nào.

Xem thêm:

Tư vấn chuyên môn bài viết

Bác sĩ Doãn Hồng Phương

Biệt thự B31, ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Nhân Chính. Thanh Xuân, Hà Nội

Chuyên khoa

Bệnh học

Đặt lịch khám chữa bệnh

17/07

hôm nay

18/07

Ngày mai

19/07

Ngày kìa

+

Khác