Cách Bấm Huyệt Chữa Ù Tai Ve Kêu Bằng 11 Huyệt Trên Cơ Thể

Ngày cập nhật: 02/05/2024 Biên tập viên: Đỗ Thanh

Phương pháp bấm huyệt chữa ù tai ve kêu được Y học cổ truyền đánh giá cao về mức độ hiệu quả và độ an toàn cho người bệnh. Trong bài viết dưới đây, chuyên gia tại Đông Phương Y Pháp sẽ cung cấp những thông tin quan trọng về phương pháp này, giúp bạn đọc nắm rõ về tác dụng, kỹ thuật thực hiện và những nguyên tắc quan trọng cần tuân thủ khi tiến hành thực hiện.

Phương pháp bấm huyệt chữa ù tai ve kêu hiệu quả không?

Ù tai là hiện tượng thường xuyên nghe thấy các âm thanh như tiếng ve kêu hoặc tiếng ù ù, ầm ầm trong tai dù không có nguồn tác động từ bên ngoài.  Dưới đây, chuyên gia chia sẻ chi tiết về nguyên nhân gây ù tai theo góc nhìn từ Y học hiện đại và Y học cổ truyền, từ đó phân tích cụ thể về hiệu quả của phương pháp bấm huyệt chữa ù tai ve kêu.

Nguyên nhân khiến tai ù có tiếng ve kêu

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ù tai ve kêu, theo Y học hiện đại, tình trạng này xuất hiện do:

 • Mắc một số bệnh lý về tai như viêm tai trong, viêm tai giữa, viêm tai ngoài.
 • Do tuổi tác cao ảnh hưởng đến các bộ phận trong tai.
 • Làm việc lâu trong môi trường tiếng ồn lớn gây ù tai.
 • Sử dụng tùy tiện các loại thuốc kháng sinh, thuốc trị bệnh trong thời gian dài và không tuân theo hướng dẫn của bác sĩ.

Theo góc nhìn từ Y học cổ truyền, bệnh ù tai ve kêu xuất phát do các nguyên nhân như:

 • Khí huyết lưu thông kém, không thông suốt, đặc biệt các đường kinh lạc đi qua tai như kinh tam tiêu, kinh tiểu trường.
 • Nóng giận làm Can Đởm bốc hỏa vượng, kết hợp đàm nhiệt che lấp khiếu. Lúc này, ngoài triệu chứng ù tai ve kêu, người bệnh còn gặp một số vấn đề như chóng mặt, ngực sườn đầy tức, mất ngủ, dễ tức giận.
 • Thận khí giảm khiến chức năng thận khai khiếu, ảnh hưởng đến tai. Tình trạng này thường xuất hiện ở người lớn tuổi, kèm triệu chứng mỏi gối, đau lưng, tiểu đêm.
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ù tai ve kêu
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ù tai ve kêu

Bấm huyệt chữa ù tai ve kêu hiệu quả không?

Bấm huyệt là phương pháp không dùng thuốc, thực hiện bằng cách tác động lên các huyệt đạo phù hợp giúp điều chỉnh các rối loạn bên trong cơ thể.

Chuyên gia cho biết, phương pháp bấm huyệt chữa ù tai ve kêu mang lại hiệu quả tố, giúp khắc phục tốt chứng ù tai ve kêu do thận hư, tuần hoàn máu kém hoặc các ù tai do bệnh lý về tai.

Đặc biệt, phương pháp này có ưu điểm thực hiện đơn giản và không tốn kém nhiều chi phí nên được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, cần lưu ý phương pháp này cần được thực hiện trong thời gian dài để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Ù tai bấm huyệt nào? 11 huyệt đạo được dùng phổ biến

Dưới đây là thống kê về 11 huyệt đạo được sử dụng phổ biến trong phác đồ bấm huyệt chữa ù tai ve kêu.

Huyệt Ế Phong

 • Tác dụng: Huyệt có tác dụng hỗ trợ điều trị chứng bệnh như ù tai ve kêu, có tiếng ồn bên tai và cảm giác khó chịu khi gió thổi.
 • Vị trí: Huyệt nằm sau tai, ngay tại chỗ lõm giữa xương chũm cùng xương hàm dưới, sát bờ dưới của dái tai khi áp sát xương.

 Chữa ù tai bằng bấm huyệt Ế Minh

 • Tác dụng: Huyệt đạo có tác dụng thúc đẩy lưu thông khí huyết, cải thiện tình trạng ù tai ve kêu. Đặc biệt, bấm huyệt đúng cách sẽ chữa được bệnh điếc tai, viêm màng tai hiệu quả.
 • Vị trí: Huyệt nằm sau tai, ngay tại dưới điểm chót của xương chũm (cách huyệt Ế Phong 1 thốn)

Huyệt Phong Trì

 • Tác dụng: Huyệt có tác dụng trong điều trị ù tai, chóng mặt, hoa mắt và cứng cổ vai gáy.
 • Vị trí: Huyệt nằm tại điểm lõm giữa 2 khối cơ ngay sau gáy. Xác định bằng cách xòe lòng bàn tay, đặt phần lõm ở lòng bàn tay lên đỉnh đầu, các ngón tay ôm lấy đầu, ngón tay cái hướng xuống phía sau gáy, vuốt dọc qua 1 ụ xương là đến chỗ lõm giữa 2 khối cơ nối sau gáy, đây chính là vị trí huyệt.

Huyệt Thính Cung

 • Tác dụng: Trong Y học cổ truyền ghi chép huyệt có tác dụng tuyên nhĩ khiếu, định thần chí. Vậy nên được ứng dụng trong điều trị chứng bệnh ù tai ve kêu hoặc điếc tai hiệu quả.
 • Vị trí huyệt vị: Huyệt nằm ngay chỗ lõm trước bình tai, phía sau lồi cầu của xương hàm dưới.
Huyệt Thính Cung được ứng dụng trong điều trị chứng bệnh ù tai ve kêu
Huyệt Thính Cung được ứng dụng trong điều trị chứng bệnh ù tai ve kêu

Huyệt Thận Du

 • Tác dụng: Tác động vào huyệt sẽ giúp điều trị tình trạng ù tai do thận yếu, thận hư.
 • Vị trí huyệt: Nằm trên lưng, ở dưới gai đốt sống thắt lưng thứ 2 đo ngang 2 bên 1.5 thốn.

Huyệt Thái Khê

 • Tác dụng: Huyệt là nơi tập trung kinh khí mạnh nhất thuộc kinh Thận nên khi tác động lên vị trí huyệt sẽ giúp khắc phục chứng ù tai do thận hư.
 • Vị trí: Huyệt nằm ngay sau mắt cá chân phía trong, tại vùng lõm gần gót chân.

Huyệt Trung Chữ

 • Tác dụng: Cải thiện tình trạng tai có tiếng ù bên trong, nghe không rõ, điếc gtai dù bất cứ lý do gì.
 • Vị trí: Huyệt trên mu bàn tay, nằm ở phần hố lõm dưới khe xương bàn tay của giữa 2 ngón tay 4 và ngón tay 5.

Huyệt Dịch Môn

 • Tác dụng: Theo Y thư cổ ghi chép huyệt có tác dụng thanh nhiệt, thông nhĩ khiếu, trị ù tai, điếc tai và một số bệnh lý về tai khác.
 • Vị trí: Huyệt có vị trí trên bàn tay, nằm ở chỗ lõm khe giữa ngón đeo nhẫn với ngón út.
Huyệt Dịch Môn thông nhĩ khiếu, trị ù tai
Huyệt Dịch Môn thông nhĩ khiếu, trị ù tai

Huyệt Thính Hội

 • Tác dụng: Khi tác động day bấm huyệt sẽ giúp giảm tình trạng ù tai ve kêu, đồng thời cải thiện tình trạng tai nghe không rõ.
 • Vị trí: Huyệt Thính Hội nằm ở dưới nắp tai, phía trước rãnh của dái tay, chính là chỗ lõm khi há miệng ra.

Huyệt Quan Xung

 • Tác dụng: Bấm huyệt giúp tác động lên cơ quan thính lực, thông kinh lạc, cải thiện khí huyết, giúp giảm triệu chứng ù tai, khó nghe.
 • Vị trí: Nằm bên trong ngón áp út, đúng giữa nơi gắn liền gân ngón đeo nhẫn cùng cơ duỗi chung ngón tay. Vị trí này cách bờ trong đốt thứ 3 của xương ngón áp út.

Huyệt Nhĩ Môn

 • Tác dụng: Huyệt Nhĩ Môn có nhiệm vụ kiểm soát các rối loạn ở vùng tai, trong đó có tình trạng ù tai ve kêu.
 • Vị trí: Huyệt nằm ngay trước lỗ tai, xác định bằng cách đo từ phía trên bình tai, lấy ngang về phía trước và sẽ thấy huyệt nằm ngay đầu phía trên của chân bình tai.
Huyệt Nhĩ Môn nằm ngay trước lỗ tai
Huyệt Nhĩ Môn nằm ngay trước lỗ tai

Kỹ thuật bấm huyệt chữa ù tai ve kêu

Yếu tố quyết định đến hiệu quả và độ an toàn của phương pháp bấm huyệt chữa ù tai ve kêu là kỹ thuật thực hiện. Việc tác động lên huyệt đạo sai cách có thể làm tổn thương hệ thống dây thần kinh, hệ thống gân cơ và dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Vậy nên, dưới đây là hướng dẫn chi tiết từ chuyên gia về kỹ thuật bấm huyệt chữa ù tai ve kêu.

 • Bước 1: Người bệnh nằm hoặc ngồi trong tư thế thoải mái, thả lỏng tinh thần, sau đó xác định chính xác vị trí của các huyệt đạo theo hướng dẫn.
 • Bước 2: Dùng đầu ngón tay hoặc công cụ hỗ trợ để day ấn lên huyệt đạo trong khoảng 10 giây đến khi xuất hiện cảm giác đau tức. Sau đó nghỉ 5 giây và tiếp tục day ấn, thực hiện liên tục trong 3 – 5 phút.
 • Bước 3: Để tăng hiệu quả chữa trị bệnh, có thể hơ thêm ngải cứu khoảng 5 – 10 phút. Ngoài ra có thể bôi thêm dầu gió lên huyệt vị trước khi bấm huyệt cũng giúp kích thích khai thông huyệt tốt hơn.

Phương pháp tác động day bấm huyệt đạo trị bệnh ù tai ve kêu cần thực hiện trong 1 thời gian đủ dài (trung bình từ 2  – 3 tuần) để phát huy tác dụng. Do đó, người bệnh cần kiên trì, thực hiện theo đúng liệu trình đã được thầy thuốc xây dựng.

Trong trường hợp không nắm rõ kỹ thuật hoặc vị trí các huyệt đạo cần tác động, người bệnh nên tìm đến các phòng khám, cơ sở y tế để được bác sĩ, thầy thuốc có chuyên môn cao thực hiện để đảm bảo về hiệu quả và độ an toàn.

Người bệnh nằm trong tư thế thoải mái khi bấm huyệt chữa ù tai ve kêu
Người bệnh nằm trong tư thế thoải mái khi bấm huyệt chữa ù tai ve kêu

Khuyến nghị khi dùng huyệt điều trị bệnh ù tai ve kêu

Khi bấm huyệt để chữa ù tai và ve kêu, việc tuân thủ các nguyên tắc an toàn rất quan trọng để đảm bảo hiệu quả và tránh các vấn đề sức khỏe khác có thể phát sinh. Dưới đây là một số lưu ý an toàn chuyên gia Đông Phương Y Pháp đưa ra, bạn nên cân nhắc khi thực hiện phương pháp này:

 • Tìm hiểu huyệt đạo: Trước khi bắt đầu bấm huyệt, bạn cần tìm hiểu và hiểu rõ về các điểm huyệt liên quan đến vấn đề của mình. Điều này giúp bạn xác định các điểm cần tập trung và giảm nguy cơ gây tổn thương hoặc biến chứng nguy hiểm.
 • Sử dụng đúng kỹ thuật: Bấm huyệt đòi hỏi kỹ thuật đúng và nhẹ nhàng. Sử dụng đầu ngón tay hoặc dùng các công cụ hỗ trợ tác động lên điểm huyệt không quá mạnh hoặc không quá nhẹ. Nếu tác động quá mạnh sẽ dễ làm tổn thương vùng huyệt, nhưng nếu tác động quá nhẹ sẽ không phát huy hiệu quả trị bệnh.
 • Giữ cho cơ thể thoải mái: Trước và trong quá trình bấm huyệt, đảm bảo rằng bệnh nhân đang ở tư thế thoải mái và thư giãn. Điều này giúp khí huyết lưu thông tốt, phát huy tác dụng trị bệnh khi bấm huyệt rõ rệt nhất.
 • Vệ sinh và tiệt trùng: Trước khi và sau khi thực hiện bấm huyệt, hãy đảm bảo vệ sinh tay và các công cụ được sử dụng. Sử dụng cồn hoặc dung dịch tiệt trùng để ngăn ngừa nhiễm trùng. Đặc biệt nên cắt ngắn móng tay để tránh gây tổn thương da hoặc khiến vi khuẩn từ móng tay xâm nhập gây nhiễm trùng.
 • Chú ý đến cảm giác của bệnh nhân: Trong quá trình bấm huyệt, luôn lắng nghe và chú ý đến phản hồi của bệnh nhân. Nếu cảm thấy đau hoặc không thoải mái, ngừng lại và điều chỉnh áp lực hoặc vị trí bấm huyệt.
 • Ngừng lại khi cần thiết: Nếu có bất kỳ biểu hiện bất thường nào xuất hiện như đau đớn, chảy máu hoặc cảm giác không thoải mái nghiêm trọng, ngưng bấm huyệt ngay lập tức và tìm kiếm sự tư vấn y tế.
 • Cấm kỵ trước và sau khi bấm huyệt: Người bệnh cần chú ý trước và sau khi bấm huyệt chữa ù tai, người bệnh không uống bia rượu, sử dụng chất kích thích, không ăn quá no hoặc để bụng quá đói. Điều này đều khiến giảm tác dụng của phương pháp điều trị và dễ phát sinh biến chứng.
 • Đối tượng chống chỉ định bấm huyệt chữa ù tai ve kêu: Một số đối tượng không nên ứng dụng phương pháp khai thông huyệt đạo chữa bệnh ù tai như: Trẻ em, phụ nữ đang mang thai, người cao tuổi, người suy gan thận mãn tính,…

Bấm huyệt chữa ù tai ve kêu là một phương pháp hỗ trợ hiệu quả và an toàn nhưng không thể thay thế hoàn toàn cho các phương pháp chăm sóc y tế chuyên môn. Do đó, chuyên gia khuyến nghị người bệnh nên thăm khám tại các cơ sở y tế để được kiểm tra và xây dựng phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Tư vấn chuyên môn bài viết

Bác sĩ Doãn Hồng Phương

Biệt thự B31, ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Nhân Chính. Thanh Xuân, Hà Nội

Chuyên khoa

Bệnh học

Đặt lịch khám chữa bệnh

18/07

hôm nay

19/07

Ngày mai

20/07

Ngày kìa

+

Khác