Các cuốn sách bấm huyệt bàn chân hữu ích [NÊN ĐỌC]

Ngày cập nhật: 30/01/2024 Biên tập viên: Trần Hoa

Bấm huyệt bàn chân là liệu pháp trị liệu tự nhiên mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng lại tương đối đơn giản và không hề tốn kém. Nhằm cung cấp các kiến thức chuyên môn được biên tập bài bản và kỹ lưỡng tới bạn đọc, dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu các tựa sách bấm huyệt bàn chân nổi bật nhất mà quý vị nên bổ sung vào tủ sách gia đình.

Vài nét về phương pháp bấm huyệt bàn chân

Bàn chân là bộ phận có vai trò đặc biệt quan trọng trên cơ thể người bởi đây là nơi hội tụ của rất nhiều huyệt đạo và dây thần kinh. YHCT cho rằng, bàn chân trái tương ứng với nửa người bên trái (mắt trái, tim, thận trái, lá lách, hậu môn…), bàn chân phải tương ứng với nửa người bên phải (mắt phải, gan, thận phải, mật, ruột thừa…). Tác động lên bàn chân đúng cách sẽ điều chỉnh được những rối loạn ở các cơ quan phủ tạng, nhờ đó phát huy tác dụng phòng và trị bệnh.

Xoa bóp bấm huyệt bàn chân là kỹ thuật sử dụng đôi bàn tay hoặc các dụng cụ bấm huyệt kích thích lên các huyệt đạo nằm trên bàn chân. Liệu pháp trị liệu tự nhiên này không chỉ có khả năng thúc đẩy máu cục bộ lưu thông, giúp hệ thống các cơ, xương, khớp ở chân thư giãn, giảm áp lực mà còn có tác dụng thông kinh hoạt lạc, tăng cường trao đổi chất và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Đây là phương pháp chăm sóc sức khỏe đã phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới, được coi là bí quyết để sống mạnh khỏe và trường thọ dù rất đơn giản và không hề tốn kém.

Phương pháp bấm huyệt bàn chân điều trị nhiều bệnh lý
Phương pháp bấm huyệt bàn chân điều trị nhiều bệnh lý

Các tựa sách bấm huyệt bàn chân hay nhất

Là biện pháp chăm sóc sức khỏe “thần kỳ” và có tính ứng dụng cao, trị liệu bằng xoa bóp bấm huyệt bàn chân cho tới thời điểm hiện tại vẫn không ngừng được nghiên cứu tìm tòi và phát triển. Nhiều dụng cụ bấm huyệt bàn chân như dép bấm huyệt lòng bàn chân, máy bấm huyệt bàn chân và các dụng cụ massage chân cầm tay ra đời. Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều tựa sách bấm huyệt bàn chân ra mắt, nhằm cung cấp các kiến thức chuyên môn và chỉ dẫn thực hành tin cậy cho độc giả.

Chắt lọc trên thị trường sách tương đối phong phú viết về nội dung này, dưới đây chúng tôi giới thiệu 3 tựa sách bấm huyệt bàn chân nổi bật nhất, nhận được nhiều phản hồi tích cực từ độc giả. Cả 3 cuốn sách đều trải qua quá trình biên dịch, biên soạn và hiệu đính khắt khe; là nguồn tư liệu tham khảo đáng tin cậy cho bạn đọc.

Sách “Bấm huyệt nơi bàn chân” – NXB thành phố Hồ Chí Minh

Tác giả: Mildred Carter – Eunice D.Ingham

Biên dịch: Trần Văn Thụ

Hiệu đính: Bác sĩ Ngô Văn Quỹ

Bấm huyệt là phương pháp trị bệnh có nguồn gốc từ Y học cổ truyền phương Đông và trong vòng 1 thế kỷ trở lại đây được người phương Tây tiếp thu và học hỏi dưới tên gọi liệu pháp phản xạ (Reflexology).

Cuốn sách “Bấm huyệt nơi bàn chân” được biên tập chủ yếu từ nội dung tài liệu “Ce Que Les Pieds Peuvent Raconter Grâce À La Réflexologie” của Eunice D.Ingham và cuốn “Helping yourself with Reflexology” của Mildred Carter – học trò của Eunice D.Ingham. Các kiến thức trong sách đều được đúc kết từ quá trình dày công nghiên cứu và ứng dụng bấm huyệt bàn chân trong phòng và trị bệnh cho hàng ngàn bệnh nhân của hai bác sĩ. 

Sách cung cấp các bài chỉ dẫn chi tiết và dễ hiểu về phương pháp xoa bóp các điểm phản ứng để chữa bệnh. Bên cạnh đó còn ghi lại các bài viết tự thuật mà các tác giả ghi chép từ quá trình thực hành thực tế, đem đến cho bạn đọc những lời khuyên và bình luận vô cùng hữu ích. 

Nội dung trong sách được biên tập lại và sắp xếp theo thứ tự các bệnh ở từng vùng trên cơ thể như: đầu, thân trên, thân dưới, tay chân… để độc giả tiện theo dõi và tra cứu. Đây là cuốn sách Y học thường thức nên có trong tủ sách của mọi gia đình.

Sách bấm huyệt nơi bàn chân
Sách bấm huyệt nơi bàn chân

Sách “Xoa bấm huyệt bàn chân để phòng và trị bệnh” – NXB Trẻ

Biên dịch: Nguyễn Anh Vũ – Võ Kim Đồng

Hiệu đính: Lương y Đinh Công Bảy

“Xoa bóp bấm huyệt bàn chân đề phòng và trị bệnh” là sản phẩm biên soạn công phu, được tập hợp từ nhiều nguồn tài liệu của YHCT phương Đông (mà chủ yếu là các y thư cổ Trung Hoa). Nội dung sách được biên tập với hai phần chính:

  • Phần 1: cung cấp các kiến thức tổng quan về nguồn gốc, đặc điểm, cơ chế tác dụng của liệu pháp bấm huyệt bàn chân cũng như giới thiệu các huyệt thường dùng và các phương thức thao tác (được minh họa bằng các sơ đồ bấm huyệt bàn chân, đi kèm chú thích chi tiết và dễ hiểu).
  • Phần 2: trình bày cách chẩn trị hơn 40 chứng bệnh thường gặp với các phân tích về phân loại bệnh theo y học hiện đại, nguyên nhân gây bệnh theo y lý Đông y, cách chọn huyệt và phối hợp huyệt, cách thao tác khi chữa bệnh. Tất cả các nội dung đều được dẫn giải rõ ràng, dễ hiểu; giúp độc giả dễ dàng lĩnh hội và ứng dụng trong thực tế.

Sách “Tìm hiểu về bấm huyệt khu phản xạ bàn chân” – NXB Lao động

Tác giả: Bác sĩ Hoàng Thúy

Đây là cuốn sách từng nằm trong top sách Y học thường thức bán chạy nhất vào thời điểm mới phát hành năm 2011. Bố cục sách gồm 4 phần, trình bày lần lượt các nội dung sau:

  • Lịch sử phát triển của phương pháp xoa bóp bàn chân.
  • Khái niệm, vai trò, ý nghĩa của khu phản xạ bàn chân.
  • Các phương pháp xoa bóp bàn chân.
  • Xoa bóp bàn chân đối với một số chứng bệnh thường gặp
Tìm hiểu về bấm huyệt khu phản xạ bàn chân
Tìm hiểu về bấm huyệt khu phản xạ bàn chân

Trong khuôn khổ 103 trang sách, đây là nguồn tài liệu tham khảo cô đọng giúp độc giả hiểu hơn về công dụng, nguyên lý hoạt động của xoa bóp bấm huyệt bàn chân cũng như trang bị thêm các chỉ dẫn thực hành trực quan và cụ thể để ứng dụng trong chăm sóc sức khỏe tại nhà.

Cả ba tựa sách trên đều đã được xuất bản từ khá lâu. Hiện tại, quý độc giả có thể tìm kiếm các bản ebook trên internet để tiện tham khảo. 

Xoa bóp bấm huyệt là một trong những liệu pháp trị liệu tinh hoa của YHCT. Tự học với sách bấm huyệt bàn chân giúp chúng ta nắm được các kiến thức cơ bản để phòng ngừa và chữa trị một số bệnh thông thường tại nhà. Tuy nhiên với bệnh lý phức tạp, bệnh nhân nên tìm tới các cơ sở YHCT uy tín, được phụ trách bởi các bác sĩ Đông y giàu chuyên môn và kinh nghiệm để quá trình trị liệu đảm bảo an toàn và đạt được hiệu quả tối ưu.

Xem thêm:

Chuyên khoa

Bệnh học

Đặt lịch khám chữa bệnh

18/07

hôm nay

19/07

Ngày mai

20/07

Ngày kìa

+

Khác