Cấy chỉ chữa bệnh dạ dày có hiệu quả không? Nên thực hiện ở đâu?

Ngày cập nhật: 02/03/2024 Biên tập viên: Huyền Linh

Cấy chỉ chữa bệnh dạ dày (đau dạ dày, viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày) là phương pháp điều trị được nhiều bệnh nhân tin cậy lựa chọn. Tuy nhiên, liệu pháp cấy chỉ đông y mới được ứng dụng rộng rãi thời gian gần đây. Nhiều người băn khoăn không biết cách chữa bệnh này có hiệu quả không, có an toàn không? Bài viết dưới đây chuyên trang sẽ gửi đến bạn đọc những thông tin cũng như địa chỉ cấy chỉ uy tín, tin cậy nhất hiện nay.

Cấy chỉ chữa bệnh dạ dày là gì?

Thống kê cho thấy, tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng chiếm 35% tổng số các bệnh về tiêu hoá. Trong đó có tới 30% người bệnh bị biến chứng xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày và ung thư dạ dày.

Cấy chỉ là một liệu pháp từ Y học cổ truyền, còn được biết đến với phương pháp vùi chỉ, chôn chỉ, nhu châm. Các chuyên gia đánh giá đây là giải pháp điều trị dạ dày không cần dùng thuốc Tây, không phẫu thuật xâm lấn, an toàn không tác dụng phụ và hiệu quả dài lâu.

Với liệu pháp này, thầy thuốc sẽ dùng kim châm y tế dài đưa đoạn chỉ y tế (thường là chỉ catgut) vào trong huyệt đạo tương ứng.

Cấy chỉ chữa đau dạ dày là phương pháp hiệu quả vượt trội
Cấy chỉ chữa đau dạ dày là phương pháp hiệu quả vượt trội

Phương pháp cấy chỉ chữa dạ dày đều hướng tới các mục đích sau:

 • Giải quyết nhanh chóng các triệu chứng đau đớn, khó chịu như ợ hơi, ợ nóng, ho, tức ngực, giảm co thắt dạ dày, điều hoà bài tiết dịch vị.
 • Điều hoà công năng hoạt động của Tỳ – Vị thông qua hệ thống kinh lạc trong cơ thể.
 • Giảm các biến chứng do trào ngược dạ dày thực quản, đau viêm dạ dày gây ra như giảm ho, đau viêm họng, viêm xoang mũi,…

Y học cổ truyền ứng dụng cấy chỉ chữa trào ngược dạ dày, đau dạ dày, viêm loét dạ dày,… có hiệu quả nhanh và bền lâu.

Quy trình thực hiện cấy chỉ chữa bệnh dạ dày tá tràng

Theo Giám đốc chuyên môn trung tâm ứng dụng Đông Phương Y Pháp – thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CK I Doãn Hồng Phương thì có 2 cách thực hiện cấy chỉ chữa các bệnh dạ dày.

Cách 1 – Cấy chỉ chữa đau dạ dày dựa trên phân tích biện chứng và kinh nghiệm lâm sàng vào các huyệt vị:

 • Huyệt trung quản: Điều hoà vị khí, thăng giáng của khí, trừ thấp trệ, thông khí trung tiêu, trị chứng đầy hơi, ăn uống không tiêu, đau rát vùng thượng vị.
 • Huyệt lương môn: Điều trung khí, tích trệ, trị đau tức ở thượng vị, giảm chứng sôi bụng, nôn ói.
 • Huyệt cách du: Tán khí ở ngực và thực quản, điều hoà vị khí, trị đau tức ngực,  ợ hơi, ợ nóng.
 • Huyệt đản trung: Điều khí, thông lợi ngực sườn, trị đau tức ở ngực, ợ chua, nóng ngực.
 • Huyệt tỳ du: Hỗ trợ hệ tiêu hoá, trừ thuỷ thấp, chữa đau dạ dày.
 • Huyệt vị du: Điều vị khí, tiêu trệ hoá thấp, trị viêm loét dạ dày, khó tiêu, đầy hơi chướng bụng.
 • Huyệt túc tam lý: Thông kinh lạc, bổ nguyên khí, trị đau dạ dày, táo bón, khó tiêu, nôn ói, suy nhược, mệt mỏi.

Cách 2 – Cấy chỉ đau dạ dày tá tràng theo từng thể bệnh, cụ thể:

 • Thể tỳ khí hư, tỳ bất kiện vận: Cấy chỉ huyệt tỳ du, thái bạch, đại đô, khí hải, phong long, quan nguyên, túc tam lý, chưởng môn, lương môn.
 • Thể can tỳ, vị bất hoà: Cấy chỉ vào huyệt túc tam lý, hành gian, trung quản, thái xung, lãi câu, thiếu phủ, thần môn, nội quan

Quy trình thực hiện cấy chỉ dạ dày tại trung tâm Đông Phương Y Pháp được Bộ Y Tế cấp phép:

Quy trình cấy chỉ đạt chuẩn tại Trung tâm Đông phương y pháp
Quy trình cấy chỉ đạt chuẩn tại Trung tâm Đông phương y pháp
 • Thăm khám, tư vấn cụ thể tình trạng của từng bệnh nhân và hẹn lịch cấy chỉ.
 • Trước khi cấy chỉ, bệnh nhân được hướng dẫn thư giãn, nằm nghỉ ngơi, nhân viên trị liệu xoa bóp bấm huyệt khai mở kinh huyệt.
 • Các bác sĩ chuẩn bị dụng cụ, phòng thủ thuật vô trùng, cắt chỉ catgut thành từng đoạn ngắn dài khoảng 1 – 2cm, sau đó luồn chỉ vào kim y tế đã sát trùng.
 • Bệnh nhân nằm ở tư thế cố định lộ huyệt vị, bác sĩ xác định chính xác các huyệt vị chữa dạ dày, sát trùng quanh huyệt vị và phủ săng có lỗ lên trên.
 • Đâm kim nhanh qua da, đẩy từ từ vào huyệt vị độ sâu 1 – 3cm, đặt gạc vào huyệt. Vừa cấy vừa ấn tay rồi rút kim sao cho chỉ catgut nằm lại trong huyệt vị và dán gạc lại.
 • Cấy chỉ xong bệnh nhân nằm nghỉ ngơi 15 – 30 phút để cơ thể thích ứng, đồng thời các bác sĩ theo dõi sát sao tình trạng bệnh nhân, xử lý dấu hiệu bất thường nếu có.
 • Trước khi về các bác sĩ tư vấn kỹ lưỡng cách chăm sóc, hướng dẫn sinh hoạt, ăn uống, đặt lịch tái khám.

Hiện nay, một liệu trình cấy chỉ chữa đau dạ dày gồm 3 – 5 buổi, mỗi buổi cách nhau 2 tuần (tuỳ thuộc tình trạng mỗi người).

Phương pháp cấy chỉ chữa dạ dày có hiệu quả không?

Thực chất, cấy chỉ chữa bệnh không phải là cách điều trị mới, đây là phương pháp được cải tiến từ châm cứu truyền thống của Y học cổ truyền.

Theo Y học cổ truyền, khi cấy chỉ vào các huyệt đạo tương ứng với bệnh sẽ tạo kích thích lên huyệt vị. Nhờ đó đem lại sự cân bằng âm dương, khai thông khí huyết kinh lạc trong cơ thể, giúp cơ thể tự điều hoà và phục hồi lại chức năng của dạ dày, cơ quan tạng phủ.

Theo Y học hiện đại, liệu pháp này hoạt động hiệu quả dựa vào cơ chế hóa sinh và phản xạ thần kinh của cơ thể. Chỉ catgut bản chất là một loại protein tự tiêu, sau khi tác động vào huyệt vị có khả năng tồn lưu 14 – 20 ngày, liên tục kích thích sâu rộng lên huyệt vị.

 • Trong thời gian tồn lưu trong huyệt vị, sự kích thích của chỉ catgut sẽ tăng sinh chất nội sinh như Beta Endorphin, Adenosine giúp giảm nhanh các cơn đau thắt, chống viêm loét ở dạ dày hiệu quả.
 • Khi chỉ cấy tự tiêu giúp tăng sinh mạng lưới mao mạch máu, tăng lưu thông tuần hoàn máu, tăng tái tạo protein, hydratcarbon, tăng dinh dưỡng tại chỗ.

Nhờ đó cấy chỉ có tác dụng giảm đau, hết các triệu chứng của bệnh dạ dày, chống viêm loét dạ dày và phục hồi, tăng cường chức năng cho cơ quan này.

Có nên dùng liệu pháp cấy chỉ chữa bệnh dạ dày không?

Phương pháp cấy chỉ chữa các bệnh dạ dày có nhiều ưu điểm vượt trội. Không chỉ đem lại hiệu quả điều trị tại chỗ mà còn giúp cơ quan phục hồi chức năng.

Phương pháp cấy chỉ chữa dạ dày có nhiều ưu điểm vượt trội
Phương pháp cấy chỉ chữa dạ dày có nhiều ưu điểm vượt trội

Ngoài ra, phương pháp cấy chỉ này còn có nhiều ưu điểm vượt trội:

 • Hiệu quả cảm nhận rõ rệt ngay từ lần cấy chỉ đầu tiên, giảm nhanh và mất dần các triệu chứng đau thắt bụng, ợ hơi, ợ chua, trào ngược.
 • Phương pháp này không cần dùng thuốc Tây do đó không ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng khác, không phải phẫu thuật xâm lấn gây đau chảy máu, có hiệu quả dài lâu.
 • Cấy chỉ đảm bảo an toàn, không tác dụng phụ, có thể phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau kể cả người già và trẻ nhỏ.
 • Mỗi lần cấy chỉ cách nhau 14 – 20 ngày, tiết kiệm được thời gian, công sức và tiền bạc cho bệnh nhân, người ở xa cũng có thể dễ dàng đi lại. Mỗi liệu trình kéo dài từ 3 – 5 buổi (hoặc hơn tuỳ tình trạng), tiết kiệm hơn nhiều so với các phương pháp điều trị y khoa khác.
 • Sau khi thực hiện, chỉ catgut tự tiêu biến mà không để lại sẹo, giải quyết vấn đề tâm lý và thẩm mỹ.

Tuy nhiên, liệu pháp cấy chỉ để chữa dạ dày tá tràng cũng có thể gặp một số tác dụng phụ không mong muốn.

 • Đau châm chích, sưng nóng tại vị trí cấy, xuất hiện dịch trắng sữa, tăng thân nhiệt trên 38 độ kéo dài 2 – 4 ngày, tăng bạch cầu, tăng tế bào đa nhân trung tính. Các phản ứng này không đáng lo ngại, có thể biến mất sau vài ngày.
 • Có dấu hiệu vựng châm, hoa mắt chóng mặt, buồn nôn, tái mặt, tụt huyết áp, đổ mồ hôi lạnh do tác động lực quá mạnh vào huyệt vị. Khi đó cần cho người bệnh nằm ngửa thấp đầu, uống nước đường ấm và day bấm huyệt cần thiết.
 • Chảy máu ở huyệt vị do kim châm phá vỡ mạch máu, cần lấy sợi catgut ra và thắt buộc mạch máu.
 • Xuất hiện dị ứng, ngứa ngáy, sưng đỏ, nổi mề đay do dị ứng chỉ catgut, nhiễm trùng, mưng mủ, hành sốt do dụng cụ không đảm bảo vô trùng.
 • Tổn thương hệ thần kinh gây rối loạn cảm giác ở da, tổn thương thần kinh vận động, liệt cơ,…

Những tác dụng phụ không mong muốn này nguyên do cơ địa mỗi người hoặc do quy trình cấy chỉ sai cách, bác sĩ tay nghề kém.

Cách chăm sóc và lưu ý khi thực hiện cấy chỉ dạ dày

Cấy chỉ chữa viêm dạ dày, viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày là phương pháp sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội. Tuy nhiên phương pháp này cũng tồn tại nhiều hạn chế nhất định, do đó trước khi thực hiện, bạn cần chú ý những điều sau:

 • Phụ nữ có thai, đang cho con bú, người thể trạng yếu, đang sốt cao, huyết áp cao, người dị ứng chỉ tự tiêu không được thực hiện.
 • Trước khi thực hiện cấy chỉ người bệnh phải tắm rửa sạch sẽ, kiêng gió, kiêng tiếp xúc nước, không uống rượu bia, chất kích thích, không ăn quá no, không để bụng đói, không để cơ thể mệt mỏi, mất ngủ.
 • 4 tiếng sau khi cấy chỉ không được tắm, không vận động mạnh, cần nghỉ ngơi thư giãn tuyệt đối.
 • Không ăn đồ nếp, tôm, cua, cá, mực, đồ cay nóng, không uống rượu bia, không hút thuốc lá, không sử dụng chất kích thích trong ít nhất 1 tuần sau cấy. Nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả không có vị chua, đồ ăn mềm để tốt cho dạ dày hồi phục.
 • Mặc trang phục rộng rãi bằng chất cotton mềm, thấm hút tuyệt đối.

Cấy chỉ chữa đau dạ dày là một giải pháp hiệu quả sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội. Để đảm bảo hiệu quả, bệnh nhân cần lựa chọn địa chỉ cấy chỉ tin cậy. Trên đây là những thông tin về liệu pháp chữa đau dạ dày đột phá, bạn đọc có nhu cầu thăm khám chữa bệnh, có thể liên hệ đặt lịch khám với bác sĩ của Đông Phương Y Pháp ngay hôm nay.

Tư vấn chuyên môn bài viết

Bác sĩ Doãn Hồng Phương

Biệt thự B31, ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Nhân Chính. Thanh Xuân, Hà Nội

Chuyên khoa

Bệnh học

Đặt lịch khám chữa bệnh

17/07

hôm nay

18/07

Ngày mai

19/07

Ngày kìa

+

Khác