Cấy Chỉ Chữa Viêm Xoang Có Khỏi Không? Chi Phí Và Địa Chỉ Uy Tín

Ngày cập nhật: 11/04/2024 Biên tập viên: Phương Hoa

Cấy chỉ chữa viêm xoang là phương pháp Y học cổ truyền đem lại hiệu quả cao, tác động vào căn nguyên gây bệnh, cải thiện triệu chứng và duy trì kết quả dài lâu. Hiện nay, phương pháp này ngày càng phổ biến và được nhiều người tin dùng. Tìm hiểu cấy chỉ trị viêm xoang có hiệu quả không, chi phí bao nhiêu và địa chỉ thực hiện uy tín trong bài viết. 

Tìm hiểu phương pháp cấy chỉ viêm xoang

Phương pháp cấy chỉ viêm xoang mũi dị ứng sử dụng chỉ catgut hay còn gọi là chỉ tự tiêu, được cấu tạo từ protit. Sợi chỉ này được gắn vào kim châm nhỏ và cấy trực tiếp vào huyệt đạo của người bệnh.

Chỉ catgut sau khi cấy vào huyệt vị giúp tăng protein, hydrocarbon và tăng chuyển hoá dinh dưỡng của cơ thể. Nhờ có sự kích thích liên tục ở huyệt vị mà tuần hoàn máu được lưu thông tốt hơn. Đồng thời kháng nguyên đưa vào cơ thể nhằm kích thích cơ thể sản sinh kháng thể chống lại yếu tố gây bệnh, trong đó có yếu tố dị ứng khởi phát viêm xoang mũi.

Cấy chỉ chữa viêm xoang là liệu pháp YHCT hiệu quả
Cấy chỉ chữa viêm xoang là liệu pháp YHCT hiệu quả

Bên cạnh đó, sợi chỉ này có thể tự động phân huỷ sau khi cấy vào cơ thể từ 10 – 15 ngày mà không cần lấy ra ngoài. Sau đó, người bệnh sẽ tiếp tục cấy cho đến khi cơ thể hình thành kháng thể mang tính bền vững. Từ đó giúp điều trị bệnh viêm xoang mũi hiệu quả bền vững, giúp giảm sổ mũi, nghẹt mũi, hắt hơi, ngứa cổ họng.

Liệu pháp cấy chỉ chữa viêm xoang có hiệu quả không?

Theo các chuyên gia, cấy chỉ chữa viêm xoang là phương pháp không cần dùng thuốc, không phẫu thuật mà vẫn hiệu quả, an toàn cho sức khoẻ.

Đoạn chỉ catgut sau khi cấy vào cơ thể sẽ lập tức phát huy tác dụng, tạo kích thích theo từng tiết đoạn thần kinh hoặc lên toàn bộ cơ thể. Giúp kích thích, tạo ra các phản xạ ức chế, phá vỡ cung phản xạ của bệnh viêm xoang.

Do đó, ngay sau khi cấy chỉ, người bệnh có thể thấy các triệu chứng như sổ mũi, ngứa họng, đau nhức đầu giảm đi nhanh chóng.

Không chỉ cải thiện triệu chứng, phương pháp này còn tác động vào căn nguyên gây bệnh. Giúp thông kinh lạc, sản sinh kháng thể, tạo hàng rào bảo vệ, ngăn chặn tác nhân khởi phát viêm xoang. Từ đó, bệnh nhân sẽ có đề kháng tốt hơn với tác nhân gây dị ứng.

Nhìn chung, phương pháp cấy chỉ mũi chữa viêm xoang đem lại hiệu quả nhanh nếu cơ thể bệnh nhân đáp ứng, thường chỉ sau khoảng 10 – 15 ngày.

Đối tượng bệnh nhân chỉ định và chống chỉ định

Cấy chỉ là phương pháp có hiệu quả trong điều trị bệnh lý viêm xoang mũi. Phương pháp này được khuyên dùng cho bệnh nhân viêm xoang mãn tính, người đã dùng thuốc Tây nhưng không hiệu quả hoặc e ngại tác dụng phụ.

Người bị viêm xoang mãn tính nên tham khảo liệu pháp 
Người bị viêm xoang mãn tính nên tham khảo liệu pháp

Bên cạnh đó, phương pháp này không nên thực hiện với các đối tượng dưới đây để tránh nguy cơ biến chứng nguy hiểm.

 • Bệnh nhân bị viêm xoang mũi thứ phát, tức phát bệnh do ảnh hưởng của các bệnh lý khác.
 • Người cao huyết áp tại thời điểm trị liệu hoặc đang phải sử dụng thuốc kiểm soát huyết áp.
 • Người có tiền sử hoặc có dấu hiệu cơ địa dị ứng với chỉ catgut.
 • Phụ nữ mang thai.
 • Bệnh nhân đang bị suy giảm chức năng gan thận nặng.
 • Người đang bị sốt cao, có bệnh lý cấp cứu, suy nhược cơ thể.
 • Người có vùng da ở vùng chuẩn bị cấy chỉ bị viêm nhiễm, mắc bệnh da liễu, nhiễm trùng, lở loét.

Quy trình thực hiện cấy chỉ điều trị viêm xoang

Khi chữa viêm xoang bằng phương pháp cấy chỉ, người bệnh sẽ được tư vấn kỹ lưỡng về quy trình trước khi thực hiện.

Chuẩn bị 

 • Kỹ thuật viên chuẩn bị khay đựng dụng cụ, panh, kéo, kẹp, cồn sát trùng, cồn i ốt, gạc vô trùng, bông băng, chỉ catgut, kim cấy chỉ vô trùng.
 • Giải thích quy trình, nguyên tắc và những biến chứng có thể gặp cho bệnh nhân.
 • Chuẩn bị vị trí và tư thế thoải mái, lộ vùng huyệt đạo của bệnh nhân.

Thực hiện cấy chỉ

 • Xác định vị trí huyệt đạo cần cấy như huyệt phong trì, huyệt nghinh hương, huyệt phế du, huyệt phong môn, huyệt hợp cốc. Tuỳ thuộc tình trạng mà thầy thuốc sẽ cấy chỉ vào các huyệt đạo khác nhau.
 • Khử trùng sạch sẽ, đảm bảo vô trùng tuyệt đối trước khi thực hiện.
 • Cắt sợi chỉ tự tiêu thành đoạn ngắn với độ dài 0,5 – 1cm, luồn qua đầu kim.
 • Sau khi xác định vị trí huyệt đạo thì sát trùng ngoài da, châm kim và nhẹ nhàng đưa chỉ vào huyệt.
 • Dùng đầu ngón tay nhấn sát vào chân kim và dán băng vô trùng bên ngoài hoặc đặt gạc vô trùng, cố định bằng băng dính.

Theo dõi và xử trí tai biến

 • Theo dõi bệnh nhân về tình trạng, sức khoẻ trong khoảng 15 – 30 phút sau khi cấy chỉ.
 • Xử trí tai biến nếu có như chảy máu, đau sưng tại chỗ, dị ứng, vựng châm.

Thông thường, một liệu trình chữa viêm xoang bằng cấy chỉ có tác dụng trong khoảng 7 – 14 ngày. Sau thời gian này, chỉ catgut sẽ tự tiêu và người bệnh có thể thực hiện liệu trình tiếp theo.

Phương pháp cấy chỉ trị viêm xoang bao lâu thì khỏi?

Mặc dù hiệu quả cao nhưng nhiều người vẫn băn khoăn cần thực hiện bao lâu thì khỏi viêm xoang. Thực tế, không thể giải đáp chính xác cấy chỉ bao lâu thì khỏi bệnh bởi điều này còn phụ thuộc nhiều yếu tố.

Sau khoảng 45 ngày cấy chỉ chữa viêm xoang sẽ đem lại hiệu quả
Sau khoảng 45 ngày cấy chỉ chữa viêm xoang sẽ đem lại hiệu quả

Thời gian giữa 2 lần cấy chỉ là từ 15 – 25 ngày. Do đó, với trường hợp thông thường thì 1 liệu trình có thể kéo dài 3 – 4 lần. Trường hợp nghiêm trọng hơn thì cần 5 – 7 lần thực hiện. Hơn nữa, tuỳ thuộc tình trạng mà thầy thuốc có thể chỉ định khoảng cách giữa 2 lần rút ngắn hoặc cách xa.

Nhìn chung, bệnh nhân điều trị viêm xoang bằng cấy chỉ cần khoảng tối thiểu 45 ngày để hết hẳn các triệu chứng. Với người có cơ địa đáp ứng tốt thì các triệu chứng có thể giảm nhanh ngay từ lần cấy chỉ đầu tiên.

Dịch vụ cấy chỉ viêm xoang bao nhiêu tiền?

Chi phí cấy chỉ chữa viêm xoang phụ thuộc vào nhiều yếu tố như số lần trị liệu, địa chỉ thực hiện, dịch vụ đi kèm.

Hiện nay, giá cấy chỉ viêm xoang một lần dao động từ 400.000 VNĐ đến 500.000 VNĐ. Nếu thực hiện cấy chỉ điều trị 2 bệnh trở lên thì giá trị liệu khoảng 800.000 VNĐ. Ngoài ra, nếu Giáo sư, Tiến sĩ thực hiện thì chi phí có thể lên đến 2.000.000 VNĐ.

Do đó, để chữa khỏi bệnh thì chi phí có thể từ 1.500.000 VNĐ đến 5.000.000 VNĐ. Ngoài ra còn có thể phát sinh một số chi phí khác như thăm khám ban đầu, châm cứu bấm huyệt, dịch vụ cấy chỉ tại nhà.

Cấy chỉ chữa viêm xoang ở đâu uy tín nhất?

Tay nghề, kỹ thuật của thầy thuốc là tiêu chí tiên quyết đến thành công của liệu pháp này. Do đó, để đảm bảo an toàn, hiệu quả, bạn nên đến các trung tâm, bệnh viện cấy chỉ uy tín.

Bệnh viện Châm cứu Trung ương

Đây là địa chỉ châm cứu, bấm huyệt, cấy chỉ uy tín tại Hà Nội, quy tụ đội ngũ bác sĩ, thầy thuốc tay nghề cao. Do đó, bệnh viện là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều bệnh nhân khi chữa bệnh bằng Y học cổ truyền.

Địa chỉ: Số 49 đường Thái Thịnh, Quận Đống Đa, Hà Nội.

Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Ương

Đây là bệnh viện đầu ngành hội tụ các Giáo sư, Tiến sĩ nhiều năm kinh nghiệm, chuyên môn cao. Liệu pháp cấy chỉ được nghiên cứu sâu rộng và ứng dụng vào điều trị bệnh tại bệnh viện nhiều năm nay nên bạn có thể an tâm lựa chọn.

Bệnh viện YHCT Trung Ương là địa chỉ cấy chỉ uy tín
Bệnh viện YHCT Trung Ương là địa chỉ cấy chỉ uy tín

Địa chỉ: Số 29 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Bệnh viện Bạch Mai

Khoa Y học cổ truyền bệnh viện tuyến Trung ương – Bạch Mai là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều bệnh nhân. Không chỉ cấy chỉ, bệnh viện còn ứng dụng nhiều phương pháp trị liệu Y học cổ truyền khác như châm cứu, bấm huyệt, thuỷ châm, điện châm,…

Địa chỉ: Số 78 đường Giải Phóng, Phường Phương Mai, Quận Đống Đa, Hà Nội.

Trung tâm Đông Phương Y Pháp

Đông Phương Y Pháp trực thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc, là địa chỉ tiên phong trong lĩnh vực cấy chỉ chữa bệnh. Trung tâm có đội ngũ thầy thuốc, bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm và cơ sở khang trang, vô trùng tuyệt đối và được cấp phép.

Địa chỉ: Biệt thự B31 Nguyễn Thị Định, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Những lưu ý cần nhớ khi thực hiện liệu pháp cấy chỉ chữa viêm xoang

Cấy chỉ chữa viêm xoang là liệu pháp an toàn, hiệu quả cao, rất hiếm khi xảy ra phản ứng phụ. Tuy nhiên, để đảm bảo, người bệnh cần chú ý thực hiện những điều dưới đây.

 • Trước khi thực hiện trị liệu không sử dụng đồ uống có cồn như rượu bia, cafein, nước ngọt có ga. Người bệnh nên tắm rửa, vệ sinh da sạch sẽ và thư giãn để chuẩn bị cho trị liệu.
 • Hãy chia sẻ với thầy thuốc về mức độ chịu đau, nỗi lo lắng của mình trước để được tư vấn kỹ lưỡng.
 • Một số tác dụng phụ có thể gặp phải như sưng nóng, tẩy đỏ tại chỗ, mệt mỏi, xuất huyết, nổi mẩn ngứa, dị ứng chỉ catgut. Do đó, sau khi cấy chỉ bạn cần ở lại theo dõi y tế từ 10 – 15 phút để nghỉ ngơi và xử lý phản ứng phụ nếu có. Thông thường các phản ứng nhẹ có thể tự hết sau khoảng 30 phút.
 • Cần giữ gìn vùng cơ quan vừa mới cấy chỉ sạch sẽ, không nên để nước tiếp xúc sau đó. Sau khoảng 6 tiếng, bệnh nhân có thể tắm rửa và vệ sinh da bình thường với nước sạch. Khi tắm, người bệnh không nên chà xát quá mạnh vào vùng da vừa cấy chỉ để tránh sưng tấy, viêm nhiễm.
 • Không nên làm việc quá sức, cần nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc, hạn chế ăn đồ cay nóng, món ăn từ gạo nếp, thực phẩm tanh, rượu bia, hút thuốc.
 • Sau khi cấy chỉ người bệnh nên bổ sung đủ nước, sữa, đậu phụ, các loại hạt, rau xanh, hoa quả nhiều vitamin,…
 • Trước khi thực hiện trị liệu, bệnh nhân nên ăn uống nhẹ nhàng trước đó khoảng 30 phút, không quá no hoặc quá đói.
 • Với người nghiện rượu, đang có dấu hiệu sốt nóng hoặc vùng da có ý định cấy chỉ đang bị viêm, sưng, lở loét, nhiễm trùng thì không được cấy chỉ.

Trên đây là những thông tin về liệu pháp cấy chỉ chữa viêm xoang đem lại tác dụng nhanh và hiệu quả cao. Tuy nhiên, người bệnh cần lựa chọn địa chỉ thực hiện uy tín, an toàn, được Bộ Y Tế cấp phép để đảm bảo an toàn, tránh đau và biến chứng.

Tư vấn chuyên môn bài viết

Bác sĩ Doãn Hồng Phương

Biệt thự B31, ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Nhân Chính. Thanh Xuân, Hà Nội

Chuyên khoa

Bệnh học

Đặt lịch khám chữa bệnh

19/07

hôm nay

20/07

Ngày mai

21/07

Ngày kìa

+

Khác