Gợi Ý 5 Cách Bấm Huyệt Chữa Đau Bụng Đầy Hơi Hiệu Quả

Ngày cập nhật: 03/05/2024 Biên tập viên: Phương Hoa

Uống nhiều rượu bia, ăn quá nhiều thực phẩm chứa tinh bột, chất béo dễ dễ gây đầy bụng, khó tiêu. Thay vì sử dụng thuốc Tây y, bạn hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp bấm huyệt chữa đau bụng đầy hơi hiệu quả và an toàn. Cách này đặc biệt phù hợp với trẻ nhỏ, bà bầu hay những người cần hạn chế dùng thuốc Tây y.

5 Cách bấm huyệt chữa đau bụng đầy hơi thông dụng, hiệu quả

Theo y học cổ truyền, phủ Vị và tạng Tỳ là hai cơ quan chính đảm nhận chức năng hấp thụ dưỡng chất, tiêu hóa thức ăn và chuyển hóa năng lượng cho cơ thể. Để cải thiện chứng đau bụng, đầy hơi thì cần tác động vào các huyệt vị tại hai cơ quan này.

Mỗi huyệt vị có những cách tác động khác nhau nhằm giúp cơ thể lưu thông khí huyết, giải phóng ứ trệ, kích thích đến hệ tiêu hóa gồm dạ dày, ruột cũng những cơ quan khác ở bụng.

Có rất nhiều huyệt vị nằm ở hệ tiêu hóa nhưng để chữa đau bụng, đầy hơi hiệu quả, nhanh chóng thì dưới đây là 5 cách tác động đến 5 huyệt vị tương ứng bạn có thể tham khảo:

Bấm huyệt Túc Tam Lý

Vị trí: Túc Tam Lý cách vị trí lõm phía ngoài của khớp gối (hay xương bánh chè)  khoảng 3 thốn (tương đương độ rộng của 4 ngón tay chụm lại). Để xác định vị trí lõm đầu gối, bạn ngồi thẳng lưng, giữ cảng chân tạo với đùi một góc 90 độ. Dùng tay ấn nhẹ quanh khớp gối sẽ tìm được chỗ lõm.

Chức năng: Huyệt Túc Tam Lý giúp bổ tỳ ích khí, hỗ trợ cải thiện các bệnh lý như viêm dạ dày, khó tiêu, kích thích ăn ngon, ngừa tiêu chảy, táo bón. Mặt khác, điểm huyệt còn hỗ trợ điều hòa khí huyết, tăng cường miễn dịch và cải thiện các bệnh lý về xương khớp hiệu quả.

Bấm huyệt Túc Tam Lý
Bấm huyệt Túc Tam Lý

Cách bấm huyệt:

 • Bước 1: Xác định huyệt Túc Tam Lý.
 • Bước 2: Dùng ngón tay cái day ấn trực tiếp vào huyệt với lực vừa phải, khoảng 2-3 phút.
 • Bước 3: Di chuyển các ngón theo hình tròn, hướng từ trong ra ngoài. Trường hợp tay không đủ lực, bạn có thể thay thế bằng dụng cụ bấm huyệt. Nên duy trì bấm huyệt mỗi ngày 2 – 3 lần, mỗi lần khoảng 5-10 phút.

Bấm huyệt Tam Âm Giao

Vị trí: Huyệt Tam Âm Giao thuộc kinh Tỳ, là huyệt thứ 6, nằm ở chỗ lõm bờ sau xương chày, trên mắt cá chân khoảng 3 thốn (tương đương 8cm).

Chức năng: Huyệt Tam Âm Giao có vai trò lớn trong hỗ trợ điều trị các bệnh phụ khoa như khí hư, thai nghé hay rong kinh. Đồng thời huyệt cũng giúp bổ tỳ ích khí, điều hòa kinh nguyệt, tốt cho hệ tiêu hóa, cải thiện tình trạng đầy hơi, đau bụng, táo bón.

Bấm huyệt Tam  Âm Giao
Bấm huyệt Tam  Âm Giao

Cách bấm huyệt:

 • Bước 1: Xác định huyệt Tam Âm Giao.
 • Bước 2: Đặt hai ngón tay lên huyệt, ấn lực vừa phải, chắc chắn, di chuyển thành đường tròn xung quanh huyệt.
 • Bước 3: Duy trì thực hiện trong khoảng 2 đến 3 phút rồi chuyển sang chân còn lại. Thực hiện 2-3 lần trong ngày.

Bấm huyệt Khí Hải

Vị trí: Huyệt Khí Hải thuộc kinh Nhâm Mạch, là huyệt thứ 8, nằm ở giữa bụng dưới, dưới rốn 1,5 thốn (khoảng 3 cm).

Chức năng: Trong y học cổ truyền, huyệt Khí Hải được công nhận về khả năng giúp bổ thận, ích khí, cường dương, hỗ trợ điều trị các bệnh sinh lý nam như di tinh, mộng tinh, lãnh cảm. Đồng thời, huyệt Khí Hải cũng giúp thông kinh lạc, giảm đau bụng, đầy hơi, táo bón hiệu quả.

Bấm huyệt Khí Hải
Bấm huyệt Khí Hải

Cách bấm huyệt:

 • Bước 1: Xác định huyệt Khí Hải, đặt hai ngón tay lên vị trí huyệt.
 • Bước 2: Miết tay quanh vùng huyệt theo chuyển động tròn. Khác với những điểm huyệt khác, Khí Hải nằm ở vị trí nhạy cảm nên cần tác động lực nhẹ, vừa phải, không ấn quá mạnh.
 • Bước 3: Bấm huyệt mỗi lần khoảng 2 đến 3 phút, duy trì 2-3 lần trong ngày.

Bấm huyệt Trung Quản

Vị trí: Nằm trên rốn 4 thốn (tương đương 8,5cm) theo phương thẳng đứng, ngay chính giữa bụng.

Chức năng: Huyệt Trung Quản giúp điều hòa và ổn định chức năng tiêu hóa, kích thích nhu động ruột hoạt động tốt. Tác động vào huyệt sẽ hỗ trợ điều trị các triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu, chán ăn, buồn nôn. Đồng thời huyệt cũng giúp trấn an tinh thần, giảm căng thẳng và bảo vệ cơ thể khỏi nhiều bệnh lý khác như thiếu máu, viêm gan, vàng da, …

Bấm huyệt Trung Quản
Bấm huyệt Trung Quản

Cách bấm huyệt: Để cải thiện tình trạng tiêu hóa, dứt cơn đau bụng, đầy hơi, bạn có thể bấm huyệt Trung Quản theo các bước sau:

 • Bước 1: Dùng ngón tay cái day ấn trực tiếp vào huyệt (Hoặc có thể sử dụng dụng cụ bấm huyệt) với lực vừa phải, khoảng 2-3 phút.
 • Bước 2: Bấm huyệt mỗi ngày 2-3 lần, mỗi lần 5-10 phút.

Bấm huyệt Vị Du

Vị trí: Huyệt Vị Du thuộc kinh Bàng Quang, là huyệt thứ 21, nằm ở chỗ lõm dưới gai đốt sống thắt lưng L1 – L2, đo ngang ra hai bên 1,5 thốn.

Chức năng: Huyệt Vị Du có chức năng chính là hỗ trợ điều trị các vấn đề tiêu hóa thường gặp như đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy, táo bón. Bên cạnh đó, huyệt cũng giúp thông kinh lạc, điều hòa khí huyết, giảm đau nhức vùng lưng, mông, đùi và ngăn ngừa nguy cơ bị di tinh, mộng tinh ở nam giới.

Bấm huyệt Vị Du
Bấm huyệt Vị Du

Cách bấm huyệt:

 • Bước 1: Xác định huyệt Vị Du, đặt 2 ngón tay nhấn nhẹ vào huyệt.
 • Bước 2: Từ từ di chuyển quanh huyệt theo đường tròn, hướng trừ trong ra ngoài. Ngón tay vừa di chuyển vừa nhấn huyệt với một lực vừa phải.
 • Bước 3: Duy trì thực hiện trong khoảng 1 đến 2 phút. Trường hợp có tiền sử bị trượt đĩa đệm hay cột sống yếu thì không nên kết hợp xoa bóp ở điểm huyệt này.

Đánh giá phương pháp bấm huyệt trị đau bụng đầy hơi

Bấm huyệt chữa đau bụng đầy hơi là một phương pháp điều trị không dùng thuốc an toàn, lành tính được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, bấm huyệt vẫn còn những hạn chế nhất định, không thể đáp ứng 100% mong muốn từ người bệnh.

Dưới đây là đánh giá khách quan về ưu – nhược điểm của phương pháp này bạn đọc cần nắm rõ trước khi áp dụng:

Ưu điểm: 

 • An toàn và hiệu quả: Bấm huyệt là phương pháp trị liệu không xâm lấn, không sử dụng thuốc nên an toàn cho người sử dụng. Phương pháp này tác động vào các huyệt vị có liên quan đến hệ tiêu hóa, giúp kích thích lưu thông khí huyết, điều hòa chức năng tỳ vị, từ đó giảm triệu chứng đau bụng, đầy hơi hiệu quả.
 • Tiện lợi và dễ thực hiện: Bấm huyệt có thể thực hiện tại nhà, không cần dụng cụ chuyên biệt. Bạn có thể tự bấm huyệt cho mình hoặc nhờ người thân hỗ trợ nếu hiểu rõ về huyệt đạo
 • Phù hợp với nhiều đối tượng: Bấm huyệt có thể áp dụng cho mọi lứa tuổi, từ trẻ em đến người lớn, kể cả phụ nữ mang thai.
 • Có thể kết hợp với các phương pháp khác: Bấm huyệt có thể kết hợp với các phương pháp điều trị khác như châm cứu, massage, sử dụng thuốc Đông y để tăng hiệu quả.
Bấm huyệt có thể áp dụng cho mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em
Bấm huyệt có thể áp dụng cho mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em

Nhược điểm: 

 • Hiệu quả phụ thuộc vào kỹ thuật bấm huyệt: Để đạt hiệu quả cao, cần thực hiện bấm huyệt đúng kỹ thuật. Nếu bấm huyệt sai vị trí hoặc không đúng lực có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Hiệu quả có thể chậm hơn so với các phương pháp điều trị khác: Bấm huyệt là phương pháp điều trị từ từ, cần kiên trì thực hiện để đạt hiệu quả.
 • Không hiệu quả với trường hợp nặng: Nếu tình trạng đau bụng, đầy hơi xuất phát từ vấn đề bệnh lý như viêm loét dạ dày, sỏi mật,… thì bấm huyệt sẽ không thể mang lại hiệu quả chữa trị như ý. Những trường hợp này cần đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị phù hợp.

Bấm huyệt chữa đau bụng, đầy hơi là phương pháp an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cần thực hiện đúng kỹ thuật và kiên trì thực hiện để đạt hiệu quả. Trường hợp bấm huyệt không thuyên giảm triệu chứng hoặc triệu chứng xuất phát từ các bệnh lý tiêu hóa, người bệnh nên chủ động đến phòng khám, bệnh viện để tìm được giải pháp điều trị phù hợp.

Tư vấn chuyên môn bài viết

Bác sĩ Doãn Hồng Phương

Biệt thự B31, ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Nhân Chính. Thanh Xuân, Hà Nội

Chuyên khoa

Bệnh học

Đặt lịch khám chữa bệnh

18/07

hôm nay

19/07

Ngày mai

20/07

Ngày kìa

+

Khác