Châm cứu dây thần kinh số 6 (VI) – Quy trình và Lưu ý cần thiết khi thực hiện

Ngày cập nhật: 30/01/2024 Biên tập viên: Thanh Hồng

Châm cứu dây thần kinh số 6 (VI) là phương pháp điều trị bệnh cần nhiều thời gian do phải tác động từ sâu bên trong cơ thể để giải quyết hết mọi nguyên nhân gây bệnh. Vì thế, áp dụng cách điều trị bằng châm cứu, người bệnh cần phải kiên trì thì mới đạt được kết quả như mong muốn. Cùng xem bài viết sau đây để nắm rõ hơn thông tin về hình thức điều trị dây thần kinh số 6 hiệu quả và an toàn này.

Dây thần kinh số 6 nằm ở ranh giới giữa cầu não và hành não cùng bên, có nhiệm vụ chi phối cơ thẳng ngoài và làm mắt đưa ra ngoài. Một khi dây thần kinh số 6 bị liệt sẽ khiến mắt người bệnh không đưa được ra ngoài, tạo trường hợp nhìn 1 hóa 2 nếu bệnh nhân nhìn theo hướng ngang, lúc nghỉ thì mắt lại bị lệch vào phía trong.

Bên cạnh đó, việc tổn thương dây thần kinh số 6 còn làm mất đi sự phối hợp nhịp nhàng, gây đau nhức ở khu vực mắt khiến người bệnh khó chịu, ảnh hưởng đến đời sống. Điều trị dây thần kinh số 6 rất khó, vì thế, bệnh nhân nên nhanh chóng trị liệu trước khi di chứng bệnh nặng hơn.

Hiệu quả của phương pháp châm cứu dây thần kinh số 6

Trong các cách điều trị liệt dây thần kinh số 6, phương pháp châm cứu là phương pháp trị liệu được nhiều người áp dụng hiện nay. Tuy phương pháp này thực hiện khó và tốn nhiều thời gian, nhưng nếu bệnh nhân kiên trì, quyết tâm đến cùng thì kết quả sẽ rất khả quan.

Cơ chế của châm cứu là giúp thông kinh, hoạt lạc, phục hồi hệ thần kinh, tăng cường tính dẫn truyền. Nhờ vậy, khi áp dụng phương pháp châm cứu dây thần kinh số 6, tổn thương ở các dây thần kinh sẽ dần dần được cải thiện, tình trạng bệnh phục hồi nhanh chóng.

Ngoài ra, châm cứu liệt dây 6 còn có tác dụng giảm viêm, giảm đau đau khiến tình trạng đau đầu hay đau quanh mắt của bệnh nhân trong quá trình điều trị giảm đi đáng kể.

Bên cạnh đó, phương pháp này còn có tác dụng tăng tuần hoàn máu, cung cấp oxygen và dưỡng chất đến vùng châm cứu, khiến các tổn thương mau chóng hồi phục. Những vùng bị liệt dần dần hoạt động trở lại.

Hơn nữa, châm cứu là phương pháp trị liệu hạn chế đưa thuốc vào cơ thể, nhờ đó mà khả năng gặp tác dụng phụ ít hơn.

cham cuu day than kinh so 6
Hiệu quả của phương pháp châm cứu dây thần kinh số 6 được chuyên gia đánh giá cao

Quy trình châm cứu liệt dây thần kinh số 6

Châm cứu dây thần kinh số 6 là phương pháp trị liệu có kỹ thuật, thủ thuật thực hiện khó, do vậy, người thực hiện cần có trình độ chuyên môn cao, tay nghề vững vàng và nhiều năm kinh nghiệm ứng dụng thực tế. Bệnh nhân cần phải hạn chế việc thực hiện châm cứu ở nhà hay các cơ sở kém uy tín.

Bên cạnh đó, liệu trình châm cứu cũng phải tuân theo một quy trình chặt chẽ để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân trong suốt quá trình thực hiện. Vì thế, trước khi thực hiện trị liệu bằng châm cứu, người bệnh cần nên nắm rõ quy trình thực hiện châm cứu liệt dây 6.

Xác định phác đồ huyệt cần châm

Thông thường các huyệt cần châm chữa dây 6 gồm:

 • Châm tả các huyệt bên bị bệnh: Thái dương, Ngư yêu, Toản trúc, Tình minh, Hậu nhãn cầu, Thừa khấp, Phong trì, Hợp cốc.
 • Châm bổ với các huyệt: Tam âm giao, Thái khê

Tiền hàng liệu pháp châm cứu 

 • Bước 1: Xác định các huyệt cần châm và sát trùng vùng da cần thực hiện châm cứu
 • Bước 2: Châm kim vào các huyệt, kích thích kim cho đến khi đạt “Đắc khí”. Sau đó, kích thích huyệt bằng máy điện châm
 • Bước 3: Rút kim ra và sát khuẩn vùng da vừa châm cứu

Liệu trình điều trị 

Liệu trình điều trị châm cứu dây thần kinh số 6 sẽ được thực hiện mỗi ngày một lần. Mỗi lần từ 20 đến 30 phút.

cham cuu day than kinh so 6
Liệu trình điều trị châm cứu dây thần kinh số 6 sẽ được thực hiện mỗi ngày

Châm cứu liệt dây 6 mất bao nhiêu thời gian?

Muốn phương pháp châm cứu liệt dây 6 mang lại hiệu quả cao, người bệnh cần phải kiên trì. Thông thường thời gian một liệu trình châm cứu điện châm mất từ 20 đến 25 lần (tương đương với 20 đến 25 ngày, mỗi ngày 1 lần). Thời gian có thể thay đổi tùy vào thể trạng và sức khỏe của bệnh nhân.

Lưu ý khi châm cứu chữa liệt dây thần kinh số 6

Châm cứu liệt dây 6 tuy là liệu pháp trị bệnh hiệu quả, tuy nhiên, người bệnh nên lưu ý một vài điều quan trọng trước khi thực hiện trị liệu như sau:

Các đối tượng cần cân nhắc khi châm cứu 

Một số bệnh nhân không nên hoặc cân nhắc kỹ trước khi điều trị bằng phương pháp này. Cụ thể:

 • Người có thể trạng yếu, dễ bị sốc khi châm cứu – điện châm
 • Những người vừa mới lao động nặng, mệt mỏi thì không nên châm cứu
 • Những bệnh nhân sợ kim, có tâm lý không vững vàng
 • Phụ nữ đang mang thai

Chế độ ăn uống, sinh hoạt khi châm cứu 

 • Trong quá trình thực hiện trị liệu bằng châm cứu, người bệnh tạo một chế độ ăn uống khoa học để hỗ trợ quá trình trị liệu.
 • Không nên ăn quá no hoặc để bụng quá đói trước khi thực hiện trị liệu bằng châm cứu
 • Hạn chế chất kích thích, rượu bia… khi đang trong quá trình trị liệu
 • Tập thể dục thường xuyên, hạn chế các bài tập vận động mạnh trước khi thực hiện châm cứu.

Nên chăm sóc mắt trong quá trình trị liệu 

Liệt dây thần kinh số 6 là tình trạng rối loạn ảnh hưởng đến hoạt động của mắt, vì thế việc chăm sóc mắt trong quá trình trị liệu là điều cần thiết để tình trạng bệnh thuyên giảm nhanh chóng.

 • Nhỏ nước muối thường xuyên cho mắt
 • Hạn chế bụi bẩn bay vào mắt
 • Tập nhìn ngang để các vùng bị liệt dần dần hoạt động trở lại.
cham cuu day than kinh so 6
Nhỏ nước muối thường xuyên cho mắt để bệnh mau thuyên giảm

Châm cứu dây thần kinh số 6 mang lại hiệu quả điều trị và phục hồi bệnh khá cao. Tuy nhiên, khi chọn trị liệu bằng phương pháp này, người bệnh cần nắm rõ quy trình châm cứu, thời gian và những lưu ý cần thiết để đảm bảo an toàn trong quá trình điều trị.

Có thể bạn cần:

Chuyên khoa

Bệnh học

Đặt lịch khám chữa bệnh

17/07

hôm nay

18/07

Ngày mai

19/07

Ngày kìa

+

Khác