Bấm Huyệt Mắt Chữa Cận Thị Có Tốt Không? Chi Tiết Cách Làm

Ngày cập nhật: 10/07/2024 Biên tập viên: Phương Hoa

Sử dụng điện thoại, máy tính, các thiết bị điện tử thường xuyên khiến tỷ lệ bị cận ở mọi người có xu hướng tăng cao và ngày một trẻ hóa. Ở mức độ cận thị nhẹ, bạn hoàn toàn có thể khắc phục bằng cách bấm huyệt mà không cần dùng thuốc hay đeo kính. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách bấm huyệt mắt chữa cận thị bạn có thể tham khảo.

Bấm huyệt mắt có giúp chữa cận thị không?

Bấm huyệt là một phương pháp trị liệu được áp dụng nhiều trong y học cổ truyền. Bằng việc tác động vào các huyệt đạo trên cơ thể, chúng sẽ giúp điều hòa khí huyết, giảm đau nhức và tăng tăng cường sức khỏe tổng thể.

Bấm huyệt mắt là quá trình tác động lên các huyệt đạo xung quanh mắt, từ đó giúp:

 • Kích thích lưu thông máu: Bấm huyệt tác động lên hệ thống mao mạch dày đặc xung quanh, từ đó giúp gia tăng lưu thông máu đến mắt. Quá trình này đồng thời cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cần thiết nuôi dưỡng các tế bào võng mạc, góp phần duy trì hoạt động của hệ thống thị giác.
 • Tác động lên hệ thần kinh: Huyệt đạo quanh mắt có liên quan mật thiết đến các dây thần kinh chi phối hoạt động của mắt. Bấm huyệt kích thích giải phóng các endorphin – chất giảm đau tự nhiên của cơ thể – giúp thư giãn các cơ mắt mệt mỏi, cải thiện tình trạng căng thẳng mắt.
 • Điều tiết hoạt động mắt: Hỗ trợ điều tiết cơ nội nhãn, giúp mắt thích nghi tốt hơn với sự thay đổi khoảng cách nhìn xa – gần. Điều này có thể hữu ích trong việc giảm mỏi mắt tạm thời, đặc biệt là những người thường xuyên làm việc với máy tính.

Với những tác động tích cực trên, rõ ràng bấm huyệt mắt có thể hỗ trợ tốt trong việc cải thiện chứng thận thị mà không gây nguy hiểm, đau đớn.

Bấm huyệt mặt giúp kích thích lưu thông máu hiệu quả
Bấm huyệt mặt giúp kích thích lưu thông máu hiệu quả

Hướng dẫn cách bấm huyệt mắt chữa cận thị hiệu quả, an toàn

Nếu am hiểu về huyệt đạo, bạn hoàn toàn có thể tự bấm huyệt mắt chữa cận thị tại nhà mà không cần đến phòng khám. Dưới đây là chi tiết các bước thực hiện bạn có thể tham khảo, nghiên cứu và áp dụng theo:

Bước 1: Massage hốc mắt

Trước khi tác động vào từng huyệt đạo, bạn nên bắt đầu massage xung quanh hốc mắt theo trình tự các thao tác sau:

Đặt hai ngón trỏ tại vị trí chính giữa hai đầu lông mày. Từ từ massage đầu cung mày, di chuyển dần về cuối chân mày, đến xương gò má, hốc mũi rồi quay lại vị trí ban đầu. Lặp lại động tác này 10 vòng xuôi và 10 vòng ngược. Vùng hốc mắt lớn massage xong sẽ thực hiện tiếp ở vùng hốc mắt nhỏ.

Đặt hai ngón trỏ và giữa tại vùng dương đầu chân mày. Xoa nhẹ từ vị trí này xuôi về đuôi mắt, đi qua bờ mi dưới, đến gốc mũi rồi quay lại vị trí ban đầu. Thực hiện động tác này 10 vòng xuôi và 10 vòng ngược.

Thả lỏng tầm nhìn và nhắm mắt. Dùng ngón trỏ đặt nhẹ lên mí mắt, từ từ massage theo vòng tròn. Thực hiện động tác này 10 vòng xuôi và 10 vòng ngược.

Massage hốc mắt một cách nhẹ nhàng
Massage hốc mắt một cách nhẹ nhàng

Bước 2: Xác định chính xác vị trí của huyệt đạo

Sau khi massage hốc mắt, bạn cần xác định chính xác vị trí của từng huyệt đạo mắt. Một huyệt đều đảm nhận những chức năng riêng, tác động trực tiếp đến hoạt động của mắt. Theo đó, một số huyệt vị cơ bản thường được dùng trong bấm huyệt mắt chữa cận bạn có thể tác động là:

Huyệt Toản Trúc

 • Huyệt Toản Trúc nằm ở chỗ lõm đầu trong của chân mày, ngay trên góc mắt, phía trên huyệt Tình Minh.
 • Dùng ngón tay trỏ ấn nhẹ bàu đầu trong chân mày đến khi cảm nhận được vị trí lõm và hơi ê tức thì đây chính là vị trí của huyệt.

Huyệt Tình Minh

 • Huyệt nằm ở góc trong cách khóe mắt khoảng 2mm, ngay dưới huyệt Toản Trúc, nơi lõm đầu trong của chân mày.
 • Dùng ngón tay ấn nhẹ vào góc trong mắt, cảm thấy vị trí lõm và có giảm giác ê tức thì đây chính là vị trí của huyệt.

Huyệt Ngư Yêu

 • Huyệt Ngư Yêu nằm ở chính giữa của cung lông mày. Xác định huyệt bằng cách dùng ngón tay cái hoặc ngón trỏ đặt lên giữa cung mày.
 • Ấn nhẹ có cảm giác ê tức chính là vị trí của huyệt.

Huyệt Dương Bạch

 • Huyệt nằm ở trước trán, từ trung điểm lông mày tịnh tiến lên trên khoảng 1 thốn. Đồng thời, khoảng cách giữa huyệt Dương BạchThừa Khấp là 0,3 tấc.
 • Dùng tay ấn nhẹ vào huyệt khoảng vài giây.
Những huyệt đạo nổi bật quanh vùng mắt
Những huyệt đạo nổi bật quanh vùng mắt

Huyệt Ty Trúc Không

 • Huyệt Ty Trúc Không nằm ở vị trí lõm về phía ngoài lông mày nên trong Trung Y Cương Mục còn được gọi là lỗ hổng lông mày.
 • Bạn dùng ngón trỏ ấn vào điểm cuối ở lông mày, tìm vùng bị lõm nhẹ và có cảm giác ê tức khi nhấn.

Huyệt Đồng Tử Liêu

 • Huyệt nằm ở bên cạnh con ngươi, cách đuôi mắt khoảng 5 phân, tại vị trí lõm sát đường khớp ngoài ổ mắt, giữa xương gò má và xương trán.
 • Dùng ngón ngỏ ấn nhẹ, vị trí có cảm giác ê tức là vị trí của huyệt.

Huyệt Thái Dương

 • Huyệt Thái Dương nằm sát cạnh phía bên ngoài của mỏm ổ mắt xương gò má, tại vị trí lõm nhất. Đây là điểm nối giữa lông mày và đuôi mắt.
 • Dùng tay ấn và xoay nhẹ vị trí này.

Huyệt Thừa Khấp

 • Huyệt nằm ngay hõm dưới của ô mắt. Tính từ giữa mi mắt dóng thẳng xuống dưới khoảng cách 7/10 thốn.
 • Dùng ngón trỏ nhấn nhẹ, nếu có cảm giác ê tức thì đó chính là vị trí của huyệt.

Huyệt Tứ Bạch

 • Huyệt Tứ Bạch nằm giữa mi dưới. Từ vị trí chính giữa, dóng thẳng xuống dưới khoảng 1 đốt ngón tay, tại vị trí lõm dưới hốc mắt và cơ vòng mi.
 • Dùng tay nhấn nhẹ, vị trí huyệt sẽ mang lại cảm giác ê tức, đau nhẹ.

Huyệt Quyền Liêu

 • Huyệt Quyền Liêu nằm ngay cạnh gò má, trong điểm lõ tại kẽ hở của xương gò má, trên đường ngang đi qua mép và rãnh mũi.
 • Ấn nhẹ ngón tay vào vị trí huyệt đạo cho đến khi cảm thấy hơi đau.

Bước 3: Day và bấm huyệt mắt chữa cận thị

Sau khi xác định chính xác các huyệt đạo tại mắt, bạn dùng ngón trỏ hoặc ngón cái ấn và day trực tiếp vào huyệt đạo với một lực vừa phải. Lực ấn đi từ nhẹ với vừa, mang đến cảm giác căng tức nhưng dễ chịu. Ấn huyệt trong khoảng 30 giây rồi tiếp tục day nhẹ trong 30 giây tiếp theo.

Để hiệu quả bấm huyệt mang lại là tốt nhất, bạn nên duy trì thực hiện khoảng 2 lần mỗi ngày. Trường hợp khó xác định chính xác các huyệt đạo, bạn có thể đến phòng khám y học cổ quyền để được chuyên gia thực hiện.

Bấm huyệt chữa mắt cận cần lưu ý gì?

Bấm huyệt mắt chữa cận thị tuy phổ biến nhưng không phải ai cũng áp dụng thành công. Theo đó, để đảm bảo hiệu quả nhận lại như ý, tránh gây ra tổn thương hay ảnh hưởng đến sức khỏe đôi mắt, dưới đây là những lưu ý quan trọng khi bấm huyệt bạn cần ghi nhớ:

Bấm huyệt cho hiệu quả rõ rệt với trường hợp cận nhẹ
Bấm huyệt cho hiệu quả rõ rệt với trường hợp cận nhẹ
 • Bấm huyệt đạo chỉ hiệu quả với trường hợp mắt bị cận thị nhẹ. Trường hợp độ cận cao phải đeo kính thì cần kết hợp thêm những phương pháp điều trị khác.
 • Xác định chính xác vị trí huyệt đạo, tác động lực nhẹ và vừa, tránh làm mắt bị tổn thương.
 • Không bấm huyệt khi mắt đang mắc các bệnh như đau mắt đỏ, viêm kết mạc hay có các chấn thương khác.
 • Vệ sinh tay sạch sẽ trước khi bấm huyệt nhằm tránh đưa vi khuẩn vào mắt.
 • Nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia y học cổ truyền trước khi bấm huyệt, đặc biệt là đối với những người có bệnh lý nền.
 • Nếu cảm thấy bất kỳ khó chịu nào sau khi bấm huyệt, hãy ngừng bấm và tham khảo ý kiến bác sĩ.

Bấm huyệt mắt chữa cận thị là một biện pháp an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, cần lưu ý những điều trên để quá trình thực hiện an toàn và hiệu quả nhất. Mong rằng với những chia sẻ này, bạn sẽ hiểu rõ cách thức thực hiện và có thể tự bảo vệ đôi mắt của mình ngay tại nhà.

Tư vấn chuyên môn bài viết

Bác sĩ Doãn Hồng Phương

Biệt thự B31, ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Nhân Chính. Thanh Xuân, Hà Nội

Chuyên khoa

Bệnh học

Đặt lịch khám chữa bệnh

18/07

hôm nay

19/07

Ngày mai

20/07

Ngày kìa

+

Khác