Bật mí 7 vị trí bấm huyệt giảm đau bụng kinh cho hiệu quả tức thì

Ngày cập nhật: 04/04/2024 Biên tập viên: Trần Hoa

Bấm huyệt giảm đau bụng kinh là biện pháp sử dụng đôi bàn tay tác động trực tiếp lên da và các huyệt vị trên cơ thể. Các động tác xoa xát, day ấn giúp kích thích tuần hoàn máu, thúc đẩy lưu thông khí huyết, giải quyết tình trạng khí trệ, khí hư từ đó đem tới hiệu quả giảm đau bụng kinh nhanh chóng.

Bấm huyệt có giúp giảm đau bụng kinh?

Theo Y học hiện đại, đau bụng kinh là hiện tượng xảy ra do cơ thể tăng tổng hợp prostaglandin và co bóp tử cung quá mức trong chu kỳ kinh nguyệt. Còn trong YHCT, đau bụng kinh hay chứng thống kinh xuất hiện khi hai mạch Nhâm và Xung mất điều hòa, khí huyết ứ trệ và hư nhược dẫn tới đau.

Xoa bóp bấm huyệt giúp giảm đau nhanh chóng nhờ khả năng làm giãn cơ, thúc đẩy khí huyết lưu thông, kích thích sản xuất hormone giảm đau nội sinh endorphin và giúp giảm đau theo tiết đoạn thần kinh. Trong trị đau bụng kinh, tác động trực tiếp lên da và các vị trí huyệt phát huy các tác dụng dưới đây:

 • Giúp làm ấm và thư giãn tử cung, thúc đẩy tuần hoàn máu và điều hòa rối loạn ở mạch Nhâm và Xung.
 • Tăng cường quá trình trao đổi chất và cung cấp oxy tới thành tử cung; đồng thời làm dịu cơ trơn, hỗ trợ hoạt động đào thải máu và niêm mạc ra bên ngoài.
 • Thông kinh hoạt lạc, điều hòa khí huyệt, tăng cường chức năng phủ tạng và tăng khả năng phòng vệ cho cơ thể trước những tác nhân gây hại.

Có nhiều huyệt giảm đau bụng kinh trên cơ thể. Các bác sĩ Đông y sẽ thăm khám xác định thể thống kinh để sử dụng huyệt điều trị cho phù hợp. Cụ thể là:

 • Thống kinh thể hư hàn: sử dụng các huyệt Huyết hải, Tam âm giao, Quan nguyên, Tử cung, Trung cực, Thận du, Tỳ du, Khí hải, Nội quan.
 • Thống kinh thể thực hàn: Ấn huyệt Tam âm giao, Huyết hải, Tử cung, Trung cực, Quan nguyên, Thận du, Tỳ du.
 • Thống kinh thể huyết ứ: bấm các huyệt Huyết hải, Tam âm giao, Trung đô, Thiên khu, Hợp cốc.
 • Thống kinh thể khí trệ: ấn huyệt Huyết hải, Tam âm giao, Quan nguyên, Túc tam lý.

Nhìn chung, xoa bóp bấm huyệt chữa đau bụng kinh là biện pháp đơn giản, an toàn và có thể thực hiện tại nhà. Các động tác xoa xát, day ấn huyệt sẽ nhanh chóng làm nóng các mô và cơ, thúc đẩy tuần hoàn máu; giúp cơ thể được thư giãn, đồng thời đem lại hiệu quả giảm đau và các triệu chứng khó chịu khác. Tuy nhiên, chỉ nên áp dụng phương pháp này khi chứng đau bụng kinh ở mức nhẹ tới vừa. Trong trường hợp đau bụng kinh dữ dội, các chị em nên đi khám bác sĩ để xác định nguyên nhân gây đau có phải do bệnh lý hay không.

Cách bấm huyệt giảm đau bụng kinh

Có nhiều cách bấm huyệt hết đau bụng kinh khác nhau, được áp dụng tùy thuộc vào triệu chứng và mức độ đau. Dưới đây sẽ giới thiệu một vài động tác xoa bóp và cách tác động lên các vị trí huyệt giảm đau bụng kinh cơ bản nhất mà quý vị có thể tự thực hiện tại nhà để giảm bớt những khó chịu trong ngày đèn đỏ.

Xoa bóp trước khi bấm huyệt trị đau bụng kinh

Trước khi ấn huyệt giảm đau bụng kinh, nên xoa bóp vùng bụng để làm nóng các mô, cơ, tăng cường tuần hoàn máu và lưu thông khí huyết. Có thể sử dụng các loại tinh dầu tự nhiên như dầu tràm trà, dầu khuynh diệp để thao tác dễ dàng hơn đồng thời giúp cơ thể thư giãn và gia tăng hiệu quả tác động.

Xoa xát bụng để làm ấm và thúc đẩy tuần hoàn máu trước khi bấm huyệt
Xoa xát bụng để làm ấm và thúc đẩy tuần hoàn máu trước khi bấm huyệt.

Các động tác xoa bóp vùng bụng:

 • Xoa bụng: để hai bàn tay chồng lên nhau, đặt lên bụng sau đó bắt đầu xoa theo chiều kim đồng hồ. Xoa liên tục trong khoảng 1-2 phút, điều chỉnh lực mạnh dần tới mức chịu đựng được.
 • Xát bụng: dùng lòng bàn tay khép chặt xoa xát bụng theo hình tam giác, bắt đầu từ bên phải bụng dưới, sang bên trái rồi tới điểm giữa ở bờ trên xương mu. Sử dụng lực vừa phải và thực hiện liên tục trong khoảng 1-2 phút tới khi vùng bụng dưới nóng lên là được.

Bấm huyệt giảm đau bụng kinh

Sau khi xoa bóp, day ấn tại các vị trí huyệt dưới đây sẽ giúp giảm đau bụng kinh nhanh chóng.

Bấm huyệt Tam nhãn chữa đau bụng kinh

Tam nhãn là huyệt bàn tay có hiệu quả cao trong trị đau bụng kinh. Huyệt nằm ở đốt thứ 3 (tính từ đầu ngón tay xuống) trên ngón tay áp út, tại điểm giữa và dưới đường chỉ tay giữa đốt 2 và 3. Bấm huyệt Tam nhãn không chỉ giúp giảm triệu chứng đau bụng kinh mà còn có thể cách bấm huyệt chữa đau dạ dày, khắc phục chứng đầy bụng, khó tiêu.

Cách tác động: dùng ngón cái ấn lên vị trí huyệt với lực vừa phải và giữ từ 3-5 phút. Thực hiện với cả 2 huyệt trên hai bàn tay.

Bấm huyệt Tam nhãn giảm đau bụng kinh
Bấm huyệt Tam nhãn giảm đau bụng kinh.

Huyệt Huyết hải

Huyết hải là huyệt nằm ở mặt trước và phía trong đùi, đo từ bờ trong xương bán chè lên 2 thốn là vị trí huyệt. Bấm huyệt Huyết hải có tác dụng tiêu thông hạ tiêu, thanh huyết, điều huyết; được sử dụng trong điều trị kinh nguyệt không đều, tử cung xuất huyết.

Cách tác động: dùng ngón cái day ấn huyệt Huyết hải theo chiều kim đồng hồ trong thời gian từ 1-3 phút. Thực hiện với cả 2 huyệt ở hai bên đùi.

Ví trí huyệt Huyết hải và huyệt Lương Khâu chữa đau đầu gối
Ví trí huyệt Huyết hải.

Bấm huyệt Tam âm giao trị đau bụng kinh

Huyệt Tam âm giao nằm ở mặt trong cổ chân, từ đỉnh mắt cá trong đo thẳng lên 3 thốn là vị trí huyệt. Bấm huyệt Tam âm giao có tác dụng khu phong, điều huyết, hóa thấp, thông ích trệ; đem lại hiệu quả tốt trong trị đau bụng kinh, rối loạn kinh nguyệt, trướng bụng…

Cách tác động: dùng đầu ngón tay cái bấm vào vị trí huyệt và day ấn theo chiều kim đồng hồ trong khoảng từ 1-3 phút với lực tăng dần. Thực hiện với hai huyệt ở cả 2 chân.

Huyệt Tam âm giao trên cổ chân
Huyệt Tam âm giao trên cổ chân.

Huyệt Tử cung

Tử cung là huyệt nằm ở vùng ngực, tại điểm giao nhau của đường dọc cơ thể và đường ngang qua giữa hai khớp ức – sườn 4. Đây là huyệt thứ 19 của mạch Nhâm, thường xuyên được sử dụng trong điều trị đau bụng kinh và các bệnh đau ngực, nôn mửa, suyễn.

Cách tác động: Day ấn huyệt theo chiều kim đồng hồ trong khoảng từ 1-3 phút.

Huyệt Thái xung

Huyệt Thái xung nằm ở mu bàn chân, đo từ khe ngón chân 1 và 2 lên 1,5 thốn là vị trí huyệt. Bấm huyệt Thái xung có tác dụng sơ tiết thấp nhiệt ở hạ tiêu, bình can, lý huyết. Tác động lên huyệt này giúp điều trị đau bụng kinh và rong kinh.

Cách tác động: dùng ngón tay cái ấn nhẹ lên vị trí huyệt từ 3-5 phút. Thực hiện với cả 2 bàn chân.

Bấm huyệt Thái xung
Bấm huyệt Thái xung.

Bấm huyệt đau bụng kinh Thập thất chùy hạ

Thập thất chùy hạ còn có tên là huyệt Yêu khổng, nằm ở chỗ lõm dưới gai thắt lưng số 5. Xác định huyệt bằng cách đo từ điểm cao nhất của mào chậu ngang ra sau lưng tới điểm chính giữa cột sống rồi đo xuống khoảng 2cm là vị trí huyệt Yêu khổng. Day bấm huyệt này giúp tử cung thư giãn và giảm đau bụng kinh.

Cách tác động: dùng ngón tay cái day ấn huyệt theo chiều kim đồng hồ trong khoảng 1-3 phút, tác động lực từ nhẹ đến mạnh cho tới khi có cảm giác tê tức.

Huyệt Giáp tích L1-L2

Huyệt này nằm ở thắt lưng, đo từ mỏm xương cụt thứ 12 ra 0,5 thốn là vị trí huyệt. Bấm huyệt Giáp tích L1-L2 giúp thúc đẩy lưu thông khí huyết và giảm đau.

Cách tác động: dùng ngón cái day ấn huyệt theo chiều kim đồng hồ trong khoảng 1-3 phút. Sau đó, nắm bàn tay lại và dùng mô ngón tay út đấm và xát tới khi vùng huyệt ấm lên là được.

Bấm huyệt Giáp tích L1-L2 chữa đau bụng kinh
Bấm huyệt Giáp tích L1-L2 chữa đau bụng kinh.

Để phát huy hiệu quả tốt khi bấm huyệt đau bụng kinh, cần duy trì thường xuyên, day bấm huyệt đều đặn từ 1-2 lần mỗi ngày, bắt đầu trước kỳ kinh nguyệt từ 2-3 ngày.

Lưu ý khi bấm huyệt đau bụng kinh

Bấm huyệt giảm đau bụng kinh là phương pháp tương đối đơn giản nhưng cần được thực hiện đúng cách để đem tới hiệu quả cao và đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Ngoài ra, cần lưu ý một số vấn đề cơ bản sau khi bấm huyệt chữa đau bụng kinh tại nhà:

 • Không xoa bóp bấm huyệt khi đau bụng kinh dữ dội do các bệnh lý như u xơ tử cung, u nang buồng trứng…
 • Không bấm huyệt chữa đau bụng kinh khi tại các vùng huyệt cần tác động đang có vết thương, vết bầm, vết xước hoặc bị viêm da.
 • Trước khi bấm huyệt cần cắt gọn móng tay và rửa tay sạch sẽ. Khi bấm huyệt, chỉ sử dụng lực vừa phải; tác động quá mạnh sẽ gây bầm tím, đau nhức và kích thích máu kinh ra ồ ạt.
 • Thực hiện xoa bóp bấm huyệt tại nhà cần thực hiện bởi người có chuyên môn, hoặc nên đến địa chỉ uy tín để đảm bảo an toàn.
 • Có thể kết hợp xoa bóp bấm huyệt với chườm nóng và uống trà gừng ấm. Đồng thời tăng cường nghỉ ngơi và tránh làm việc quá mức để nhanh chóng kiểm soát tình trạng đau bụng kinh và các triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn, chóng mặt.
 • Tránh vệ sinh vùng kín bằng nước lạnh và không ngâm mình quá lâu trong bồn tắm để phòng tránh nguy cơ gây tổn thương và viêm nhiễm âm đạo trong kỳ kinh nguyệt.
 • Nên tăng cường sử dụng các loại thực phẩm giàu canxi như hạnh nhân, bông cải xanh, sữa, sữa chua. Đồng thời, tránh sử dụng các thức ăn có chứa chất kích thích, đồ ăn có tính hàn, nhiều muối, nhiều chất béo; đồ chua, cay nóng.

Bấm huyệt giảm đau bụng kinh là biện pháp đơn giản và có thể áp dụng tại nhà để kiểm soát các triệu chứng khó chịu trong ngày đèn đỏ. Trong trường hợp đau bụng kinh dữ dội, chị em phụ nữ không được tự ý áp dụng phương pháp này mà nên sớm đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và được tư vấn điều trị kịp thời.

Tư vấn chuyên môn bài viết

Bác sĩ Doãn Hồng Phương

Biệt thự B31, ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Nhân Chính. Thanh Xuân, Hà Nội

Chuyên khoa

Bệnh học

Đặt lịch khám chữa bệnh

18/07

hôm nay

19/07

Ngày mai

20/07

Ngày kìa

+

Khác