Bấm Huyệt Giảm Buồn Nôn Có Hiệu Quả Không? Cách Thực Hiện

Ngày cập nhật: 23/04/2024 Biên tập viên: Phương Hoa

Buồn nôn là một triệu chứng phổ biến, có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như say tàu xe, ngộ độc thực phẩm, rối loạn tiêu hóa, mang thai,… Tình trạng này khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt. Bên cạnh việc sử dụng thuốc Tây y, bấm huyệt giảm buồn nôn cũng là một phương pháp hiệu quả được nhiều người áp dụng. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn tìm hiểu về biện pháp này.

Tác dụng của việc bấm huyệt giảm buồn nôn

Theo quan điểm của Y học cổ truyền, bấm huyệt có thể giúp giảm buồn nôn và các triệu chứng khó chịu khác bằng cách tác động đến các huyệt đạo liên quan trong cơ thể. Việc kích thích các huyệt đạo này được cho là có tác dụng:

Cải thiện tắc nghẽn năng lượng

Y học cổ truyền cho rằng cơ thể con người có một hệ thống năng lượng gọi là “khí”. Buồn nôn có thể do tắc nghẽn dòng chảy của khí trong cơ thể. Bằng cách kích thích các huyệt đạo, bấm huyệt có thể giúp giải phóng tình trạng tắc nghẽn này, giúp khí huyết lưu thông. Từ đó giúp giảm bớt các triệu chứng buồn nôn.

Cải thiện lưu thông máu

Bấm huyệt có tác dụng giúp cải thiện lưu thông máu đến các cơ quan và hệ thống trong cơ thể. Điều này hỗ trợ cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cần thiết, giúp giảm bớt các tình trạng buồn nôn.

Bấm huyệt giúp cải thiện lưu thông máu tới các cơ quan trong cơ thể
Bấm huyệt giúp cải thiện lưu thông máu tới các cơ quan trong cơ thể

Kích thích các cơ quan có liên quan khác

Một số huyệt đạo trên cơ thể có tác dụng trực tiếp đến các cơ quan như dạ dày và ruột. Bằng cách kích thích các huyệt đạo này, bấm huyệt có thể giúp cải thiện chức năng của các cơ quan trong hệ tiêu hóa, từ đó ngăn ngừa hiện tượng buồn nôn.

Giảm căng thẳng

Căng thẳng lo âu là một yếu tố góp phần gây ra hiện tượng buồn nôn. Bấm huyệt có thể giúp thư giãn cơ bắp và tâm trí, từ đó giảm căng thẳng và lo lắng, giúp người bệnh không còn cảm thấy buồn nôn.

Tăng cường hệ miễn dịch

Bấm huyệt có tác dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch để cơ thể chống lại nhiễm trùng và bệnh tật. Điều này có thể giúp giảm bớt nguy cơ mắc các bệnh dễ gây ra triệu chứng buồn nôn như cúm, viêm họng, ngộ độc thực phẩm.

Buồn nôn bấm huyệt nào?

Trên cơ thể con người có rất nhiều huyệt đạo có tác dụng cải thiện tình trạng buồn nôn. Dưới đây là các phương pháp bấm huyệt chữa buồn nôn hiệu quả thường được áp dụng trong Y học cổ truyền.

Huyệt Nội Quan

Bấm huyệt trị buồn nôn không thể bỏ qua huyệt Nội Quan. Đây là một huyệt đạo quan trọng thuộc kinh Thái Âm Tỳ, nằm ở cổ tay, giữa hai gân cơ trụ trước và sau, cách cổ tay 2 thốn. Huyệt đạo này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, thông khí, giảm đau, trị các chứng đau đầu, chóng mặt, ù tai, nhức mắt, đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa, đầy hơi, chướng bụng.

Cách thực hiện:

 • Dùng ngón tay cái ấn mạnh vào huyệt đạo trong 2-3 phút.
 • Ngoài ra bạn cũng có thể day ấn theo chiều kim đồng hồ trong 1 phút.
Bấm huyệt giảm buồn nôn với huyệt nội quan
Bấm huyệt giảm buồn nôn với huyệt nội quan

Huyệt Thính Cung

Huyệt Thính Cung là một huyệt đạo thuộc kinh Thái Dương, nằm ở trước vành tai, phía sau khe hở trước tai, chỗ lõm giữa xương chũm và xương hàm dưới. Huyệt đạo này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, thông khí, giảm đau, trị các chứng ù tai, thính lực giảm sút, chóng mặt, buồn nôn, nôn, đau họng, đau đầu, đau nửa đầu.

Cách thực hiện: 

 • Dùng ngón tay ấn vào huyệt Thính Cung với lực vừa phải.
 • Người bệnh day ấn trong vòng vài phút để đạt được hiệu quả.

Huyệt Hợp Cốc

Huyệt Hợp Cốc là một huyệt đạo thuộc kinh Dương Minh Đại Tràng, nằm ở giữa ngón tay cái và ngón trỏ, chỗ lõm khi chụm hai ngón tay lại. Huyệt này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, thông khí, giảm đau, trị các chứng đau đầu, chóng mặt, nhức mắt, đau cổ họng, cảm cúm, sốt, ho, đầy bụng, khó tiêu, táo bón, tiêu chảy, buồn nôn.

Cách thực hiện:

 • Dùng ngón tay cái của bàn tay còn lại ấn vào huyệt Hợp Cốc của bàn tay đang bị buồn nôn với lực vừa phải, day ấn từ  từ 5-7 phút.
 • Có thể bấm huyệt đơn hoặc huyệt đối xứng hai bên.
Huyệt Hợp Cốc
Huyệt Hợp Cốc

Huyệt Thái Khê

Huyệt Thái Khê là một huyệt đạo thuộc kinh Thái Âm Tỳ, nằm ở cổ chân, chỗ lõm phía sau mắt cá chân ngoài, nơi tiếp nối của xương cẳng chân và xương bàn chân, cách mắt cá chân ngoài khoảng 2 thốn. Huyệt này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, thông khí, giảm đau, trị các chứng ù tai, nhức mắt, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi, chướng bụng.

Cách thực hiện:

 • Dùng ngón tay cái của bàn tay cùng bên ấn vào huyệt Thái Khê với lực vừa phải, day ấn trong vài phút.
 • Có thể bấm huyệt ở cả hai bên để tăng hiệu quả điều trị.

Huyệt Thiên Tuy

Huyệt Thiên Tuy nằm ở sau gáy, chỗ lõm giữa khe cổ và cơ bám vai, cách xương đốt sống cổ thứ 7 một thốn. Huyệt đạo này thuộc kinh Đảm Duy, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, thông khí, giảm đau, trị các chứng nhức đầu, chóng mặt, ù tai, đau mắt, đau vai gáy, đau lưng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy. Bấm huyệt Thiên Tuy là một phương pháp đơn giản giúp cải thiện buồn nôn do nhiều nguyên nhân gây ra như say tàu xe, ngộ độc thực phẩm, rối loạn tiêu hóa, mang thai,…

Cách thực hiện: 

 • Để bấm huyệt hết buồn nôn, người bệnh dùng ngón tay cái ấn vào huyệt Thiên Tuy với lực vừa phải.
 • Day ấn trong vòng một vài phút để cảm nhận hiệu quả.
Huyệt Thiên Tuy giảm buồn nôn
Huyệt Thiên Tuy giảm buồn nôn

Huyệt Thái Xung

Huyệt Thái Xung cũng là phương pháp bấm huyệt chữa nôn được áp dụng phổ biến trong Đông y. Đây là một huyệt đạo thuộc kinh Thái Dương, nằm ở mu bàn chân, chỗ lõm giữa xương ngón chân cái và ngón chân thứ hai, cách kẽ ngón chân khoảng 3 – 4cm.

Huyệt này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lưu thông khí huyết, giảm đau, trị các chứng nhức đầu, chóng mặt, đau mắt, ù tai, tiêu chảy, đau bụng, táo bón, buồn nôn, nôn mửa. Bấm huyệt Thái Xung là một phương pháp đơn giản, hiệu quả để giảm buồn nôn. Tuy nhiên, cần lưu ý bấm huyệt đúng cách và kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý để đạt hiệu quả tốt nhất.

Cách thực hiện:

 • Dùng ngón tay cái của một bàn tay ấn vào huyệt Thái Xung  của bàn chân còn lại với lực vừa phải.
 • Giữ nguyên vị trí tay trong vòng vài phút.
 • Nên bấm huyệt ở cả hai bên để tăng thêm hiệu quả.

Huyệt An Miên

Huyệt An Miên còn được gọi là huyệt Ấn Đường, nằm ở vị trí lõm trên trán, giữa hai đầu lông mày, cách chân tóc khoảng 1cm. Huyệt đạo này thuộc kinh Đốc Mạch, có tác dụng an thần, thanh nhiệt, sáng mắt, trị các chứng mất ngủ, lo âu, nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn.

Huyệt An Miên chỉ có tác dụng hỗ trợ giảm buồn nôn nhẹ do tâm lý căng thẳng. Đối với trường hợp buồn nôn do các nguyên nhân khác như ngộ độc thực phẩm, rối loạn tiêu hóa, viêm dạ dày,… bấm huyệt An Miên không mang lại hiệu quả.

Cách thực hiện:

 • Dùng ngón tay cái hoặc ngón giữa ấn nhẹ vào huyệt An Miên với lực vừa phải.
 • Day ấn từ 1 đến 3 phút.
Bấm huyệt An Miên giúp chữa buồn nôn
Bấm huyệt An Miên giúp chữa buồn nôn

Lưu ý trong quá trình bấm huyệt giảm buồn nôn

Dưới đây là những lưu ý quan trọng khi bấm huyệt giảm buồn nôn người bệnh cần nắm rõ: 

Trước khi bấm huyệt:

 • Xác định chính xác vị trí huyệt đạo để đảm bảo hiệu quả điều trị và tránh tác dụng phụ. Bạn có thể tham khảo sách Y học cổ truyền, hình ảnh, video hướng dẫn hoặc tốt nhất là nhờ thầy thuốc có kinh nghiệm để bấm huyệt cho mình.
 • Rửa tay sạch sẽ để giúp đảm bảo vệ sinh, tránh lây nhiễm vi khuẩn trong quá trình bấm huyệt.
 • Chuẩn bị tư thế thoải mái, nên nằm ngửa hoặc ngồi trên ghế, thả lỏng cơ thể để dễ dàng bấm huyệt.
 • Thông báo cho thầy thuốc nếu bạn đang mang thai, cho con bú hoặc có bất kỳ bệnh lý nào khác.

Trong khi bấm huyệt:

 • Sử dụng lực ấn vừa phải, không nên ấn quá mạnh hoặc quá nhẹ.
 • Bấm huyệt theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ, mỗi huyệt bấm từ 1 đến 3 phút.
 • Có thể kết hợp xoa bóp nhẹ nhàng xung quanh huyệt đạo để tăng hiệu quả.
 • Nếu cảm thấy đau hoặc khó chịu, hãy ngừng bấm huyệt và thông báo cho thầy thuốc để được xử lý..

Sau khi bấm huyệt:

 • Uống nhiều nước để thanh lọc cơ thể, ưu tiên dùng nước lọc, nước hoa quả, sinh tố,….
 • Nghỉ ngơi đầy đủ, nên đi ngủ sớm, ngủ đủ giấc.
 • Tránh ăn thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ hoặc khó tiêu hóa.
 • Nếu triệu chứng buồn nôn không cải thiện sau vài lần bấm huyệt, hãy đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị phù hợp.

Lưu ý khác:

 • Bấm huyệt buồn nôn chỉ là phương pháp hỗ trợ điều trị buồn nôn, không thể thay thế cho việc thăm khám và điều trị của bác sĩ.
 • Nếu buồn nôn do các nguyên nhân nghiêm trọng như ngộ độc thực phẩm, tắc ruột, xuất huyết dạ dày,… cần phải được cấp cứu y tế một cách kịp thời.
 • Không nên tự ý bấm huyệt nếu không có kiến thức và kỹ năng, vì điều này có thể gây ra tác hại không mong muốn.

Bấm huyệt giảm buồn nôn là một phương pháp đơn giản, hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên, cần lưu ý thực hiện đúng cách và kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý để đạt hiệu quả tốt nhất. Bên cạnh bấm huyệt, người bệnh cũng có thể tham khảo thêm một số phương pháp khác để giảm buồn nôn như uống trà gừng, trà bạc hà, dùng thuốc Tây y,…

Tư vấn chuyên môn bài viết

Bác sĩ Doãn Hồng Phương

Biệt thự B31, ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Nhân Chính. Thanh Xuân, Hà Nội

Chuyên khoa

Bệnh học

Đặt lịch khám chữa bệnh

18/07

hôm nay

19/07

Ngày mai

20/07

Ngày kìa

+

Khác