Hướng Dẫn Bấm Huyệt Giải Độc Gan Chi Tiết Cho Người Bệnh

Ngày cập nhật: 02/05/2024 Biên tập viên: Phương Hoa
Đánh giá bài viết

Gan là cơ quan nội tạng quan trọng nhất của cơ thể, đảm nhiệm vai trò thiết yếu trong việc thanh lọc máu, đào thải độc tố. Khi gan bị tích tụ nhiều độc tố do ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh sẽ khiến chức năng gan bị suy giảm. Bấm huyệt giải độc gan là liệu pháp giúp hỗ trợ tăng cường chức năng gan, giúp gan luôn khỏe mạnh.  Để giúp bạn đọc hiểu thêm về phương pháp điều trị này, hãy cùng tham khảo nội dung bài viết sau.

Công dụng của bấm huyệt giải độc gan

Theo Y học cổ truyền, bấm huyệt là một phương pháp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc giải độc gan. Đông y cho biết, gan là một cơ quan quan trọng trong cơ thể, có chức năng thanh lọc, giải độc, trao đổi chất và sản xuất nhiều protein quan trọng. Khi gan hoạt động kém hiệu quả, các độc tố có thể tích tụ trong cơ thể, dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe.

Bấm huyệt là một phương pháp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
Bấm huyệt là một phương pháp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Bấm huyệt giải độc gan là phương pháp giúp kích thích huyệt đạo, đánh tan ứ trệ, cân bằng âm dương và bồi bổ tạng phủ. Từ đó giúp tăng cường lưu thông khí huyết, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, nâng cao miễn dịch và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. 

Dưới đây là những lợi ích của việc bấm huyệt đối với gan có thể bạn chưa biết: 

 • Hỗ trợ thanh lọc, giải độc gan: Bấm huyệt giúp tăng cường lưu thông khí huyết đến gan, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.
 • Cải thiện chức năng gan: Bấm huyệt giúp kích thích sản xuất mật, hỗ trợ tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng, từ đó cải thiện chức năng gan.
 • Cải thiện triệu chứng của bệnh gan: Bấm huyệt có thể giúp giảm các triệu chứng như mệt mỏi, chán ăn, vàng da, đầy bụng, khó tiêu, táo bón, nổi mẩn ngứa,…
 • Tăng cường sức đề kháng: Phương pháp bấm huyệt có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.

Các huyệt giúp giải độc gan trong Đông y

Trên cơ thể của con người có rất nhiều huyệt đạo tốt cho gan. Dưới đây là một số huyệt đạo giúp giải độc gan và trị các bệnh về gan bạn có thể tham khảo:

Huyệt Thái Xung

Huyệt Thái Xung là huyệt đạo quan trọng thuộc kinh Can, có vai trò điều hòa khí huyết, thanh nhiệt, giải độc, giảm đau, hạ sốt, an thần và hỗ trợ điều trị các bệnh về gan mật. Bấm huyệt Thái Xung thường xuyên được xem như một phương pháp hỗ trợ giải độc gan hiệu quả, giúp tăng cường lưu thông khí huyết đến gan, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.

Xác định vị trí huyệt đạo: Nằm ở kẽ ngón chân cái và ngón chân thứ hai, đo ra phía sau 1,5 thốn.

Bấm huyệt chữa giải độc gan tại vị trí huyệt Thái Xung
Bấm huyệt chữa giải độc gan tại vị trí huyệt Thái Xung

Cách thực hiện: 

 • Dùng ngón tay cái ấn nhẹ và đều đặn lên huyệt đạo trong 1-2 phút.
 • Có thể kết hợp với xoa bóp nhẹ nhàng xung quanh huyệt đạo.
 • Nên bấm huyệt mỗi ngày 1-2 lần, mỗi lần 5-10 phút.
 • Mỗi ngày người bệnh thực hiện 2 lần vào buổi sáng và tối.

Huyệt Kỳ Môn

Đây là một trong những huyệt giải độc gan nổi tiếng trong y khoa. Huyệt Kỳ Môn thuộc kinh Can, có vai trò thanh nhiệt, giải độc, điều hòa khí huyết, hỗ trợ điều trị các bệnh về gan như viêm gan, xơ gan, nóng gan,…. Ngoài ra huyệt đạo này còn giúp cải thiện tình trạng đầy bụng, khó tiêu, nôn mửa, đau tức ngực sườn,…. Bấm huyệt Kỳ Môn là cách giúp gan hoạt động hiệu quả hơn, phòng ngừa và hỗ trợ cải thiện nhiều căn bệnh nguy hiểm về gan, mật.

Xác định vị trí huyệt đạo: Nằm ở vị trí nách, đo ra từ nách 1 thốn, ngang với bờ dưới xương bả vai, cách điểm giữa ngực chừng 4 thốn.

Cách thực hiện: 

 • Dùng ngón tay đặt vào huyệt Kỳ Môn, ấn hoặc day nhẹ.
 • Thực hiện trong vài phút cho đến khi vùng da quanh huyệt nóng lên.
 • Áp dụng đều đặn trong thời gian dài sẽ giúp lá gan được khỏe mạnh.

Huyệt Can Du

Huyệt Can Du thuộc kinh Túc Quyết Âm Can, có vai trò thanh nhiệt, giải độc, điều hòa khí huyết, sáng mắt, hỗ trợ điều trị vàng da, buồn nôn, chóng mặt, tác dụng tốt đối với trường hợp bị viêm gan cấp và mãn tính… Bấm huyệt Can Du thường xuyên được xem như một phương pháp hỗ trợ giải độc gan hiệu quả, giúp tăng cường lưu thông khí huyết đến gan, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.

Xác định vị trí huyệt đạo: Nằm ở vị trí đốt sống lưng thứ 9, đo ra 2 bên 1,5 thốn.

Huyệt Can Du giúp giải độc gan
Huyệt Can Du giúp giải độc gan

Cách thực hiện: 

 • Dùng ngón tay cái ấn nhẹ nhàng lên huyệt Can Du.
 • Giữ nguyên vị trí tay trong vòng 1-2 phút.
 • Nên bấm huyệt mỗi ngày 1-2 lần, lặp đi lặp lại khoảng 3-5 phút.

Huyệt Tam Âm Giao

Huyệt Tam Âm Giao thuộc kinh Túc Quyết Âm Can, có vai trò thanh nhiệt, giải độc, điều hòa khí huyết, giảm đau, an thần, giúp ngủ ngon, giảm stress, điều trị các bệnh về phụ khoa như rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh, khí hư bạch đới,…. Các thầy thuốc Đông y còn cho biết, kiên trì bấm huyệt Tam Âm Giao trong thời gian dài sẽ giúp hỗ trợ giải độc gan, tăng cường lưu thông khí huyết, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Xác định vị trí huyệt đạo: Nằm ở mặt trong của cẳng chân, ngay phía trên mắt cá chân nội khoa, cách bờ sau xương chày khoảng 3 thốn.

Cách thực hiện: 

 • Dùng ngón tay cái day ấm vào vị trí huyệt đạo trong vòng 2 phút.
 • Sau đó nghỉ vài giây rồi lại tiếp tục day ấn.
 • Kiên trì áp dụng mỗi ngày khoảng 2 lần vào buổi sáng và tối.

Huyệt Đản Trung

Huyệt Đản Trung thuộc kinh Nhâm mạch, có vai trò thanh nhiệt, giải độc, giảm đau, an thần, điều hòa khí huyết, hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch, tiêu hóa, hô hấp, cải thiện sức khỏe tinh thần. Ngoài ra, huyệt Đản Trung còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp ngủ ngon, giảm stress. Đối với gan, huyệt Đản Trung có tác dụng giúp giải độc gan, bảo vệ gan khỏi các tác nhân bên ngoài.

Xác định vị trí huyệt đạo: Nằm ở vị trí chính giữa ngực, trên đường nối hai đầu vú, cách mỗi đầu vú 4 thốn.

Vị trí của Huyệt Đản Trung
Vị trí của Huyệt Đản Trung

Cách thực hiện: 

 • Dùng ngón cái và ấn nhẹ vào vị trí huyệt đạo.
 • Vừa ấn vừa hít thở sâu.
 • Ấn một phút sau đó thả ngón tay ra rồi lại ấn tiếp. 
 • Thực hiện liên tục cho đến khi cảm nhận thấy vị trí huyệt không còn thấy khó chịu.

Huyệt Đởm Du

Một trong những huyệt tốt cho gan mà người bệnh nên áp dụng đó là huyệt Đởm Du. Huyệt đạo này thuộc kinh Bàng Quang và là huyệt thứ 19 trên cơ thể. Trong y học, huyệt Đởm Du có tác dụng  điều trị đau lưng, đau dây thần kinh tọa, giúp trị các bệnh viêm gan, viêm túi mật, cải thiện tình trạng vàng da, vàng mắt, nôn mửa,….

Xác định vị trí huyệt đạo: Nằm ở phía sau lưng, giữa đốt sống lưng thứ 10 và 11, cách đường chính giữa 1,5 thốn.

Cách thực hiện: 

 • Để bấm huyệt trị gan, người bệnh dùng ngón cái ấn và day huyệt Đởm Du.
 • Giữ nguyên trong khoảng 1-2 phút cho đến khi cảm giác hơi ê tức là được.

Lưu ý khi bấm huyệt chữa bệnh gan

Mặc dù bấm huyệt trị bệnh gan là một phương pháp mang lại rất nhiều ưu điểm, tuy nhiên trong quá trình thực hiện người bệnh cũng cần chú ý những điều sau:

 • Tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo bấm huyệt phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn, đặc biệt là khi bạn đang mắc các bệnh lý mãn tính, tim mạch, huyết áp,…
 • Nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín hoặc các chuyên gia bấm huyệt có kinh nghiệm để thực hiện.
 • Không nên tự ý bấm huyệt giải độc gan tại nhà nếu không có kiến thức chuyên môn.
 • Phụ nữ mang thai, người đang cho con bú và trẻ em dưới 3 tuổi nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bấm huyệt.
 • Phụ nữ không nên bấm huyệt vào những ngày đèn đỏ.
 • Không nên bấm huyệt khi đang bị say rượu, say bia hoặc khi cơ thể đang yếu vì có thể gây ra những tác hại không mong muốn.
 • Giữ tinh thần thoải mái, thư giãn trước khi bấm huyệt chữa gan.
 • Dùng lực vừa phải, tránh ấn quá mạnh sẽ gây tổn thương. Nếu thực hiện đúng cách, bạn sẽ cảm nhận được sự ê nhẹ, căng tức tại huyệt đạo. Còn nếu cảm thấy đau nhức dữ dội thì chắc chắn bạn đã thực hiện sai cách và cần dừng lại ngay.
 • Mỗi huyệt đạo nên bấm trong 1-2 phút, tổng thời gian bấm cho một liệu trình không quá 30 phút.
 • Sau khi bấm huyệt tốt cho gan, nên dành từ 10-15 phút nghỉ ngơi, đồng thời uống nhiều nước ấm để hỗ trợ đào thải độc tố.
 • Hạn chế vận động mạnh trong vòng 24 giờ sau khi bấm huyệt và theo dõi tình trạng sức khỏe. Nếu thấy có dấu hiệu bất thường thì nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra.
 • Để đạt hiệu quả tốt nhất trong việc chữa bệnh gan, cần kết hợp bấm huyệt với chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, tập thể dục thường xuyên và nghỉ ngơi điều độ.

Bấm huyệt giải độc gan mặc dù mang lại nhiều tác động tích cực đối với sức khỏe. Tuy nhiên đây chỉ là phương pháp hỗ trợ, hoàn toàn không thể thay thế cho thuốc điều trị. Người bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn trước khi tiến hành áp dụng.

Tư vấn chuyên môn bài viết

Bác sĩ Doãn Hồng Phương

Biệt thự B31, ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Nhân Chính. Thanh Xuân, Hà Nội

Chuyên khoa

Bệnh học

Đặt lịch khám chữa bệnh

20/07

hôm nay

21/07

Ngày mai

22/07

Ngày kìa

+

Khác