7 vị trí huyệt đạo giúp bấm huyệt chữa tóc bạc an toàn hiệu quả

Ngày cập nhật: 02/04/2024 Biên tập viên: Trần Hoa

Bấm huyệt chữa tóc bạc mang lại hiệu quả cao được áp dụng nhiều. Nó dựa trên sự tác động tới các huyệt đạo trên cơ thể. Nhờ đó kích thích sản sinh sắc tố, cải thiện màu tóc.

Có nên bấm huyệt trị tóc bạc không?

Y học cổ truyền nhận định: Hiện tượng tóc bạc sớm là do khí huyết không đủ, thường xuyên phải suy nghĩ nhiều, lao tâm lao lực. Bởi tóc chính là phần huyết dư ra. Thế nên chỉ khi nào mà cơ thể con người sung mãn, tinh huyết đầy đủ thì tóc mới đen, bóng được. Bên cạnh đó, tóc bạc sớm còn có thể do di truyền.

Hiện nay, những người có tóc bạc sớm ngoài việc đi nhuộm lại thì còn có thể thực hiện phương pháp bấm huyệt. Đây là biện pháp an toàn cho hiệu quả tốt nên được rất nhiều người áp dụng.

Không chỉ giúp tóc đen lại mà còn có lợi cho sức khỏe nữa. Bấm huyệt chữa tóc bạc dựa vào việc tác động tới các huyệt. Nhờ đó có thể giúp mái tóc của bạn nhanh chóng lấy lại màu đen.

Việc bấm vào vài huyệt đạo sẽ kích thích và cung cấp năng lượng tới da đầu và nang tóc. Đồng thời còn cải thiện khả năng lưu thông máu hiệu quả. Do đó, các sắc tố ở nang tóc được kích thích sinh ra, tạo nên sự cân bằng màu sắc. Khi ấy, mái tóc của bạn sẽ nhanh chóng lấy lại màu đen và còn trở nên chắc khỏe hơn.

Bấm huyệt chữa tóc bạc vừa hiệu quả lại không gây tác dụng phụ
Bấm huyệt chữa tóc bạc vừa hiệu quả lại không gây tác dụng phụ

Hướng dẫn bấm huyệt trị tóc bạc sớm

Bấm huyệt chữa tóc bạc tập trung chủ yếu vào việc tác động lên huyệt đạo để ‘khơi thông’ dòng máu trong cơ thể. Khi ấy, máu sẽ được tuần hoàn tới từng “chân tơ kẽ tóc” giúp tóc luôn đen bóng, mượt mà. Khi thực hiện phương pháp này, bạn sẽ được tác động vào những huyệt đạo chủ chốt gồm:

Huyệt phong trì chữa tóc bạc

Huyệt phong trì nằm tại điểm giao nhau của cổ vào não sau. Khi bấm huyệt chữa tóc bạc lên phong trì, nó sẽ giúp đẩy tuần hoàn máu từ cổ lên đầu. Nhờ đó giúp đầu óc tỉnh táo, rất tốt cho ngũ quan thất khiếu.

Do đó, mỗi ngày bạn nên ấn huyệt phong trì trong 5 phút vào sáng và tối. Nó sẽ giúp trị chứng tóc bạc sớm nhanh hơn.

Huyệt bách hội

Huyệt bách hội nằm tại vị trí điểm lõm ngay trên đỉnh đầu của con người. Nó ở cỗ mạch Đốc, cũng là điểm giao giữa các đường nối 2 đỉnh vành tai với đường dọc cơ thể. Trong dưỡng sinh, người ta xem huyệt bách hội là điểm giao của ‘vạn con sông’ kinh mạch của cơ thể.

Y học cổ truyền Trung Hoa cũng xem đây như là huyệt đạo vạn năng. Theo các chuyên gia đầu ngành da liễu cho biết việc ấn vào huyệt đạo này có thể điều chỉnh hệ thống thần kinh tự chủ. Nhờ đó có khả năng làm giảm bớt căng thẳng và thúc đẩy quá trình lưu thông máu.

Bạn có thể tác động vào huyệt này bằng cách dùng ngón giữa ấn vào huyệt bách hội khoảng 10 – 15 lần/ngày là được.

Huyệt bách hội nằm tại vị trí điểm lõm ngay trên đỉnh đầu của con người
Huyệt bách hội nằm tại vị trí điểm lõm ngay trên đỉnh đầu của con người

Huyệt chính dinh – Bấm huyệt trị tóc bạc sớm

Vị trí huyệt này nằm ở đường nối huyệt đầu lâm khấp và phong trì, ngay sau huyệt mục phong 1 tấc. Nó chính là vị trí giao nhau của Thiếu dương Đởm kinh và mạch Dương Duy.
Bạn có thể tác động lên huyệt này bằng cách dùng ngón tay cái ấn nhẹ liên tục 5 – 7 cái rồi dừng lại.

Huyệt giác tôn

Huyệt giác tôn nằm ở giữa góc trên của vành tai ép sát với vành tai vào đầu huyệt ở trên chân tóc. Nó nằm ngay chỗ cao nhất của vành tai áp vào đầu. Bấm huyệt giác tôn có tác dụng cải thiện tuần hoàn máu ở đầu. Nhờ đó, tóc có đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

Cách bấm huyệt này rất đơn giản. Bạn chỉ cần hít thở sâu và đều trong 3 phút. Trong thời gian đó, liên tục ấn 5 lần vào huyệt này. Nên làm 1 ngày 3 lần vào sáng, trưa và tối.

Bấm huyệt chữa tóc bạc – Huyệt dũng tuyền

Huyệt dũng tuyền nằm ở ngay lòng bàn chân. Bạn có thể xác định bằng cách co bàn chân và các ngón chân lại. Lúc này sẽ có một chỗ lõm xuất hiện ngay 1/3 gan bàn chân. Đó chính là vị trí của huyệt dũng tuyền.
Việc ấn vào huyệt này có tác dụng cải thiện hoạt động kinh lạc của thận, giúp dưỡng thận hiệu quả. Cách ấn là sử dụng 2 ngón tay cái và dùng lực nhẹ để ấn vào, mỗi bên ấn 10 lần là được.

Phía ngoài huyệt Thân trụ và huyệt Đại chùy

Bạn cũng có thể bấm huyệt chữa tóc bạc thông qua huyệt thân trụ và đại chùy mỗi lần 5 phút, mỗi ngày 2 lần. Huyệt đại chùy bạn có thể xác định bằng cách ngồi hơi cúi đầu và quay cổ qua lại phải trái. Huyệt này ở vị trí dưới xương to của cổ, hình dáng giống như quả chùy.

Còn phía ngoài huyệt thân trụ chính là phần trên của cột sống, ngang 2 bên vai giống như 2 nhanh của cơ thể.

Vị trí huyệt Đại chùy trên cơ thể
Vị trí huyệt Đại chùy trên cơ thể

Lưu ý khi bấm huyệt chữa tóc bạc

Khi bị tóc bạc sớm, bạn hoàn toàn có thể tìm tới phương pháp bấm huyệt để cải thiện. Tuy nhiên, khi áp dụng biện pháp này, mọi người cần chú ý tới những điều sau:

  • Nếu không biết cách, hãy tìm tới trung tâm bấm huyệt. Tại đây sẽ có bác sĩ, kỹ thuật viên với tay nghề tốt thực hiện bấm. Việc này nhằm hạn chế những rủi ro có thể xảy ra do bạn không biết cách hoặc làm không đúng.
  • Nếu thực hiện tại nhà, người làm cần chú ý tới lực kích thích, không được dùng quá mạnh. Bởi nếu không sẽ khiến tóc bạc mọc nhanh, nhiều hơn.
  • Nên dùng ngón tay bấm nhẹ để day ấn, mỗi ngày nên làm từ 5 – 10 phút và trong nhiều ngày.
  • Đây là phương pháp tác động từ sâu bên trong nên hiệu quả không thể tức thì như nhuộm tóc được. Do đó, mọi người cần phải kiên trì, không bỏ dở giữa chừng.

Trên đây là toàn bộ những nơi cần tác động khi thực hiện phương pháp bấm huyệt chữa tóc bạc. Hy vọng với cách này, bạn sẽ sớm có mái tóc đen bóng, mượt mà, ‘thổi bay’ nỗi lo về tóc bạc.

Xem thêm: 

Chuyên khoa

Bệnh học

Đặt lịch khám chữa bệnh

17/07

hôm nay

18/07

Ngày mai

19/07

Ngày kìa

+

Khác