Bấm Huyệt Đạo Chữa Khô Mắt Hiệu Quả Không? Cách Thực Hiện

Ngày cập nhật: 06/05/2024 Biên tập viên: Phương Hoa

Khô mắt là tình trạng mà bất cứ ai cũng có thể gặp phải. Dù không nguy hiểm nhưng chúng lại gây khó chịu và ảnh hưởng trực tiếp đến việc quan sát và các hoạt động thường ngày của bạn. Để khắc phục, bạn hoàn toàn có thể áp dụng liệu pháp bấm huyệt chữa khô mắt an toàn, hiệu quả mà không cần dùng thuốc.

Tác dụng bấm huyệt chữa bệnh khô mắt trong Đông y

Mắt là cơ quan nhạy cảm, cần được cung cấp đủ máu và nước mắt để hoạt động trơn tru. Trong một số trường hợp, do thói quen sinh hoạt, môi trường sống mà mắt dễ bị khô, mỏi. Thay vì phụ thuộc vào thuốc Tây y, nhiều người lựa chọn chữa khô mắt an toàn bằng cách bấm huyệt.

Nguyên lý bấm huyệt chữa khô mắt dựa trên tác động vào các huyệt đạo có liên quan đến khí huyết vùng mắt, nhằm:

 • Cải thiện tuần hoàn máu: Bấm huyệt kích thích lưu thông khí huyết, giúp máu đến nuôi dưỡng các tế bào tuyến lệ, hỗ trợ quá trình sản xuất nước mắt.
 • Giảm căng thẳng mỏi mắt: Ngồi máy tính nhiều giờ, đọc sách trong thời gian dài khiến mắt căng thẳng, mệt mỏi. Bấm huyệt giúp thư giãn cơ vùng mắt, giảm đau nhức mỏi, cải thiện cảm giác khô mắt khó chịu.
 • Điều hòa thần kinh: Bấm huyệt tác động lên hệ thần kinh thực vật, giúp cơ thể thư giãn, giảm tiết cortisol (hormone gây stress) – một yếu tố có thể làm nặng thêm tình trạng khô mắt. Đồng thời chúng còn mang lại cảm giác thư thái, giảm căng thẳng rõ rệt.
Bấm huyệt kích thích lưu thông khí huyết, giúp máu đến nuôi dưỡng các tế bào tuyến lệ
Bấm huyệt kích thích lưu thông khí huyết, giúp máu đến nuôi dưỡng các tế bào tuyến lệ

Hướng dẫn cách bấm huyệt chữa khô mắt

Nếu am hiểu về huyệt đạo, bạn có thể tự bấm huyệt chữa bệnh khô mắt ngay tại nhà. Tuy nhiên để an tâm và đảm bảo hiệu quả mang lại là tốt nhất, bạn nên thực hiện liệu pháp tại các phòng khám Y học cổ truyền. Theo đó, quy trình bấm huyệt cải thiện tình trạng khô, mỏi mắt sẽ gồm 3 bước cơ bản sau:

Bước 1: Vệ sinh tay, massage mắt

Để tránh gây nhiễm trùng hay khiến bụi bẩn dính vào mắt, cần rửa sạch tay trước khi thao tác. Để mắt cảm thấy dễ chịu, dễ lưu thông khí huyết thì cần massage trước khi bấm huyệt. Thao tác massage thực hiện theo trình tự sau:

 • Massage hốc mắt: Dùng các ngón tay trỏ và giữa ấn nhẹ nhàng vào các điểm xung quanh hốc mắt, theo chuyển động tròn nhỏ. Thực hiện khoảng 1-2 phút.
 • Massage mí mắt: Dùng các ngón tay trỏ và giữa ấn nhẹ nhàng lên mí mắt theo chuyển động vuốt từ trong ra ngoài.
 • Massage vùng dưới mắt: Dùng ngón áp út ấn nhẹ nhàng vào vùng da dưới mắt theo chuyển động vỗ nhẹ.

Bước 2: Tìm vị trí huyệt đạo

Cần xác định chính xác huyệt đạo để cải thiện tình trạng khô mắt hiệu quả. Theo đó, những huyệt thường được tác động bao gồm:

Bấm huyệt mắt với lực tác động vừa phải
Bấm huyệt mắt với lực tác động vừa phải
 • Huyệt Toản Trúc: Vị trí nằm ở đầu trong của lông mày, ngay chỗ lõm, trên góc mắt theo chiều thẳng đứng.
 • Huyệt Tinh Minh: Vị trí nằm ở gần mắt, chỉ cách góc mắt trong khoảng 1/10 đốt ngón tay trỏ. Khi bấm huyệt này cần cẩn thận để tránh không làm tổn thương mắt.
 • Huyệt Thái Dương: Vị trí nằm ở thái dương, tại chỗ lõm gần ngay mỏm ổ mắt chỗ xương gò má.
 • Huyệt Ngư Yêu: Vị trí nằm ở giữa cung của lông mày.
 • Huyệt Tứ Bạch: Vị trí nằm ở chỗ mi dưới, chiếu dọc thẳng đứng 1 đốt ngón tay, ngay chỗ lõm dưới hố mắt.

Bước 3: Bấm huyệt

Huyệt đạo sau khi xác định sẽ được tác động theo trình tự các thao tác sau:

 • Dùng đầu ngón tay nhấn nhẹ vào vị trí huyệt đạo đến khi có cảm giác căng tức.
 • Giữ nguyên lực ấn di chuyển đường tròn nhỏ quanh huyệt. Quá trình bấm huyệt kết hợp với việc day nhẹ.
 • Thực hiện đều đặn 10 vòng theo chiều kim đồng hồ và 10 vòng ngược lại ở mỗi huyệt đạo để giúp tình trạng khô mắt được cải thiện rõ rệt. Duy trì bấm huyệt khoảng 2 – lần mỗi ngày.

Bấm huyệt chữa khô mắt cần lưu ý gì?

Bấm huyệt cải thiện khô mắt là một liệu pháp an toàn, lành tính. Tuy nhiên, để tránh làm tổn thương mắt cũng như đảm bảo việc điều trị là tốt nhất, bạn nên nắm chắc những lưu ý sau:

Bấm huyệt chữa khô mắt cần tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện
Bấm huyệt chữa khô mắt cần tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện
 • Tham vấn ý kiến của bác sĩ: Hỏi ý kiến bác sĩ sẽ giúp xác định tình trạng bệnh, lựa chọn các huyệt đạo phù hợp và hướng dẫn cách bấm huyệt an toàn, hiệu quả.
 • Không bấm huyệt khi mắt bị viêm nhiễm: Trường hợp mắt đang bị viêm, nhiễm trùng, loét giác mạc, bấm huyệt có thể làm tình trạng bệnh nặng hơn. Cần đến các cơ sở y tế để điều trị dứt điểm viêm nhiễm trước khi cân nhắc phương pháp bấm huyệt.
 • Tác động lực nhẹ nhàng: Bấm huyệt quá mạnh có thể gây tổn thương vùng da và mô mềm quanh mắt, thậm chí ảnh hưởng đến nhãn cầu. Nên day nhẹ nhàng, đều đặn tại các huyệt đạo.
 • Không tác động trực tiếp vào nhãn cầu: Khu vực nhãn cầu rất nhạy cảm. Chỉ nên day nhẹ nhàng xung quanh vùng hốc mắt, tránh tác động trực tiếp vào nhãn cầu.
 • Ngừng bấm huyệt nếu xuất hiện bất thường: Nếu trong quá trình bấm huyệt xuất hiện các triệu chứng bất thường như đau nhức, chóng mặt, buồn nôn, cần dừng lại ngay lập tức và thông báo cho bác sĩ Y học cổ truyền.

Bấm huyệt là phương pháp trị liệu tiềm năng hỗ trợ cải thiện tình trạng khô mắt. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và hiệu quả, người bệnh cần lưu ý đến những vấn đề được đề cập trong bài viết. Tham khảo ý kiến của bác sĩ Y học cổ truyền và bác sĩ nhãn khoa là điều cần thiết trước khi thực hiện bấm huyệt chữa khô mắt.

Tư vấn chuyên môn bài viết

Bác sĩ Doãn Hồng Phương

Biệt thự B31, ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Nhân Chính. Thanh Xuân, Hà Nội

Chuyên khoa

Bệnh học

Đặt lịch khám chữa bệnh

20/07

hôm nay

21/07

Ngày mai

22/07

Ngày kìa

+

Khác