Bấm Huyệt Trị Tiểu Đường Hiệu Quả Không? Thực Hiện Ra Sao?

Ngày cập nhật: 30/01/2024 Biên tập viên: An Nguyệt

Bệnh tiểu đường ngày càng trở nên phổ biến và đòi hỏi phải điều trị lâu dài. Bên cạnh việc dùng thuốc hợp lý, bấm huyệt cũng là phương pháp hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường theo y học cổ truyền hiệu quả. Trong bài viết này sẽ cùng tìm hiểu về cách bấm huyệt trị tiểu đường an toàn để bệnh nhân tham khảo.

Vì sao bấm huyệt có thể chữa tiểu đường? Hiệu quả ra sao?

Theo y học cổ truyền, bấm huyệt trị tiểu đường là phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh dựa trên tác động tích cực đến các cơ quan bị suy yếu thông qua huyệt đạo. Bấm huyệt chữa tiểu đường có tác dụng hỗ trợ các cơ quan dần phục hồi nhờ vào việc day ấn thường xuyên vào vị trí huyệt đạo. Phương pháp trị liệu này theo hướng tự nhiên, không cần đến thuốc.

Huyệt đạo là điểm tập trung các mạch máu hay dây thần kinh quan trọng, có tác dụng điều hòa hoạt động của một số cơ quan khác nếu được kích thích phù hợp. Do đó, thường xuyên day ấn huyệt đạo có thể giúp phục hồi hoạt động của các cơ quan bị suy yếu.

Bấm huyệt giúp phục hồi cơ quan bị suy yếu
Bấm huyệt giúp phục hồi cơ quan bị suy yếu

Bên cạnh đó, một số huyệt đạo khi bấm vào sẽ cảm thấy đau nhói. Mức độ đau phần nào cho ta biết tình trạng bệnh nặng hay nhẹ. Từ đó cũng có thể gián tiếp đánh giá khả năng điều trị để có hướng thay đổi điều trị kịp thời.

Vì vậy, các phương pháp bấm huyệt có thể dùng để kiểm soát tăng đường huyết ở bệnh nhân tiền đái tháo đường hoặc phối hợp với điều trị bằng thuốc để tăng cường hiệu quả điều trị bệnh.

Một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên ở Iran được thực hiện nhằm xác định hiệu quả của biện pháp bấm huyệt chữa tiểu đường trên đường huyết lúc đói và insulin. Nghiên cứu thực hiện trên 60 bệnh nhân tiểu đường và chia thành 2 nhóm: 30 người bấm huyệt và 30 người không bấm huyệt. Kết quả cho thấy, bệnh nhân tự bấm huyệt nồng độ insulin tăng, đồng thời đường huyết lúc đói giảm đáng kể so với nhóm không bấm huyệt.

Với phương pháp này, bệnh nhân có thể tự thực hiện ở bất cứ đâu, ở nhà hay nơi làm việc. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng về Đông y, bấm huyệt không phải là phương pháp đơn trị, cũng không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Theo các chuyên gia, bệnh nhân chỉ nên xem đây là liệu pháp hỗ trợ điều trị.

Bấm huyệt trị tiểu đường có thể thực hiện ở nhà hay nơi làm việc
Bấm huyệt trị tiểu đường có thể thực hiện ở nhà hay nơi làm việc

Gợi ý cách bấm huyệt chữa bệnh tiểu đường an toàn nhất

Bấm huyệt tiểu đường là phương pháp đơn giản, hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà khi được hướng dẫn cụ thể. Các bước thực hiện như sau:

 • Dùng ngón tay cái ấn mạnh vào vị trí huyệt, giữ trong khoảng 10 giây thì thả tay ra.
 • Cách 5 giây rồi bấm lại, ấn từ 3 – 5 phút/huyệt đạo. Nên dùng lực phù hợp với khả năng của cơ thể và áp dụng nhiều lần trong ngày.

Dưới đây là các huyệt có thể day bấm hỗ trợ chữa tiểu đường hiệu quả theo y học cổ truyền:

Dùng huyệt Địa cơ

Huyệt Địa cơ là một huyệt đạo gần đầu gối có thể sử dụng trong xoa bóp – bấm huyệt hoặc châm cứu để hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường.

 • Vị trí: Nằm dưới đầu gối 5 tấc, sát bờ sau trong xương chày. Xác định vị trí huyệt bằng cách lần ngón tay dọc theo ống xương bắp chân, ngay bắp chân, gần dưới khớp gối.
 • Tác dụng: Trong y học cổ truyền, huyệt Địa cơ có tác dụng kích thích lên tuyến tụy, giúp phục hồi chức năng tụy trong việc sản sinh insulin tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
 • Cách bấm huyệt: Dùng ngón tay cái ấn lực mạnh vào huyệt đạo, giữ trong 10 giây rồi thả ra. Cách 5 giây rồi lại bấm lần tiếp theo. Thực hiện như vậy từ 5 – 10 phút và áp dụng nhiều lần trong ngày.
Huyệt Địa cơ nằm dưới đầu gối 5 tấc
Huyệt Địa cơ nằm dưới đầu gối 5 tấc

Ấn huyệt Nội quan

Huyệt Nội quan là một trong những huyệt vị quan trọng và được nhiều người biết đến nhất trện cơ thể nhờ nhiều công dụng trong hỗ trợ trị bệnh.

 • Vị trí: Ở giữa hai gân trên cổ tay (mặt lòng bàn tay), cách nếp gấp cổ tay 2 thốn.
 • Cách day bấm: Day bấm bằng một ngón tay của tay đối diện hoặc dùng đuôi bút day bấm huyệt.

Day bấm huyệt Khúc trì

Một trong những huyệt đạo bạn không nên bỏ qua khi bấm huyệt trị tiểu đường chính là huyệt Khúc trì.

 • Vị trí: Nằm ở bên ngoài khớp khuỷu tay, phần có chỗ lõm cuối nếp nhăn phía ngoài khi gập cánh tay lại.
 • Tác dụng: Có tác dụng tiêu trừ viêm nhiễm, giữ nước cho cơ thể, giảm tình trạng khô họng ở người bị tiểu đường.
 • Cách bấm huyệt: Đặt ngón tay cái lên vị trí huyệt đạo, ấn mạnh và giữ yên trong 10 giây rồi ngưng 5 giây. Thực hiện trong vòng 15 phút.

Sử dụng huyệt Thiên khu

Huyệt Thiên khu cũng được sử dụng trong nhiều bài xoa bóp, bấp huyệt hoặc châm cứu hỗ trợ trị tiểu đường.

 • Vị trí: Hai huyệt đạo đối xứng nhau qua rốn và cách rốn khoảng 2 đốt ngón tay.
 • Tác dụng: Thúc đẩy hoạt động hấp thu dưỡng chất, tăng cường hoạt động hệ tiêu hóa, hệ thận niệu giúp ngăn  ngừa biến chứng trên thận ở người bị tiểu đường.
 • Cách bấm huyệt: Đặt ngón tay lên huyệt đạo, day ấn theo hình vòng tròn từ 5 – 10 phút vào lớp mỡ bụng phía trên huyệt. Kiên trì áp dụng trong vài tuần sẽ giúp kiểm soát đường huyết.

Tác động huyệt Thiên trụ

Huyệt Thiên trụ sau gáy cũng có tác dụng cải thiện sự mệt mỏi, căng thẳng gây ra bởi các triệu chứng tiểu đường.

 • Vị trí: Nằm ở vùng sau gáy, gần cuối chân tóc chỗ có phần xương đầu nhô ra.
 • Tác dụng: Huyệt Thiên trụ được cho là có tác dụng giải tỏa mệt mỏi, căng thẳng ở bệnh nhân đái tháo đường.
 • Cách day bấm: Đặt ngón cái lên vị trí huyệt đạo, day ấn theo hình vòng tròn khoảng 5 – 10 phút, giúp kích thích máu lưu thông tuần hoàn, tiêu trừ chứng đầu đau nhức, tâm thần hoảng loạn…do bệnh đái tháo đường gây ra.

Dùng huyệt Túc tam lý

Huyệt Túc tam lý hỗ trợ lưu thông máu trong kinh vị, từ đó cải thiện mệt mỏi ở bệnh nhân đái tháo đường.

 • Vị trí: Nằm ở ngay rìa ngón út, cách xương chày một khoảng bằng chiều rộng của ngón tay cái.
 • Công dụng: Giúp thúc đẩy khí lưu thông trong kinh vị nhằm chữa chứng bụng chướng, mệt mỏi.

Những điều cần lưu ý khi bấm huyệt trị tiểu đường

Để việc bấm huyệt trị bệnh tiểu đường đạt hiệu quả cao nhất, bệnh nhân cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Các phương pháp bấm huyệt có tác dụng điều chỉnh hoạt động cơ thể từ từ. Vì vậy, bệnh nhân cần áp dụng trong một thời gian dài để đường huyết được cải thiện.
 • Nếu bệnh nhân có các biến chứng cấp hoặc đái tháo đường nặng thì cần phối hợp với các biện pháp y học để điều trị hiệu quả hơn.
 • Dù mang lại kết quả tích cực song khi có ý định áp dụng biện pháp bấm huyệt cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. Bác sĩ sẽ hướng dẫn các tự bấm huyệt tại nhà.
 • Nên kết hợp bấm huyệt cùng chế độ ăn uống, luyện tập thể thao để cơ thể khỏe mạnh toàn diện.
 • Không tự ý ngưng thuốc, không coi bấm huyệt như “thuốc” trị bệnh tiểu đường duy nhất.
Không nên tự ý bấm huyệt tại nhà
Không nên tự ý bấm huyệt tại nhà

Với những thông tin hữu ích trên đây, độc giả sẽ phần nào hiểu rõ hơn về phương pháp bấm huyệt trị tiểu đường để có thêm lựa chọn hỗ trợ điều trị bệnh. Dù vậy, bệnh nhân cũng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Chuyên khoa

Bệnh học

Đặt lịch khám chữa bệnh

18/07

hôm nay

19/07

Ngày mai

20/07

Ngày kìa

+

Khác