Huyệt Chí Thất: Vị Trí Và Cách Tác Động Hiệu Quả

Ngày cập nhật: 06/02/2024 Biên tập viên: An Nguyệt

Huyệt Chí Thất là một huyệt vị quen thuộc của y học phương Đông, đặc biệt là đối với những người trung niên và lớn tuổi. Vậy huyệt dạo này nằm ở đâu và có tác dụng gì?

Huyệt Chí Thất là gì?

Huyệt Chí Thất hay còn được gọi với tên khác là Du huyệt và Khổng huyệt, hay trong dân gian là Zhishi, tinh cung. Đây là huyệt ở vùng trống nằm giữa các đường kinh mạch, lạc mạch giúp hỗ trợ quá trình luân chuyển khí huyết và trao đổi chất. 

Huyệt Chí Thất là huyệt đạo nằm ở vị trí thứ 52 thuộc Bàng Quang Kinh và ứng với Thận tàng chí. Lý giải từ Chí có nghĩa là vị trí để tâm vào và tập trung vào đó; Thất được hiểu là nhà. Huyệt Chí Thất có nghĩa là huyệt nằm ở nơi mà thận rót khí vào bên trong, chuyên trị những bệnh lý liên quan đến thận.

Huyệt Chí Thất có vai trò quan trọng cho sức khỏe
Huyệt Chí Thất có vai trò quan trọng cho sức khỏe

Cách xác định vị trí huyệt Chí Thất

Huyệt đạo được xác định bằng cách bạn ước lượng hai bên xương sống, tính đến đốt xương sống thứ 14. Từ vị trí này đo sang ngang khoảng 3 tấc thì đây chính là nơi huyệt Chí Thất xuất hiện. 

Cách khác, bạn tìm điểm giao đường ngang chạy qua đầu của mỏm gai đốt sống thắt lưng 2 và đường thẳng đứng ở phía ngoài của mạch Đốc. Từ vị trí đó, bạn đo từ xương sườn đến đốt sống thắt lưng thứ 12 lấy xuống 2 đốt thì đó chính là huyệt Chí Thất.

Theo giải phẫu, ở phía dưới da vùng huyệt này là cơ lưng to và cơ răng cưa bé sau – dưới. Ngoài ra còn có cơ chậu sườn – thắt lưng cùng cân lưng – thắt lưng, cơ vuông thắt lưng và niệu quản. Thần kinh vận động cơ chính là nhánh đám rối cánh tay, thuộc dây sống thắt lưng, dưới da sự chi phối bởi tiết đoạn thần kinh D12.

Tác dụng của huyệt Chí Thất với sức khỏe

Huyệt vị này mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, đặc biệt là cải thiện các vấn đề về tạng thận, trong đó có sinh lý nam. Dưới đây là một số công dụng chính của huyệt vị này:

 • Điều trị vấn đề cơ – gân – xương vùng lưng, cụ thể giúp cải thiện hiệu quả các vấn đề về đau cứng thắt lưng, thoát vị đĩa đệm, đau cơ liên sườn,… 
 • Cải thiện sinh lý nam như liệt dương, di mộng tinh, rối loạn cương dương, sưng viêm bộ phận sinh dục ngoài, tiểu rắt, tiểu bí,…
 • Cải thiện vấn đề phù thũng.
 • Nâng cao chức năng hệ tiêu hóa, giảm khó tiêu, tình trạng trữ nước.
Huyệt có tác dụng hiệu quả trong điều trị chứng đau lưng và các bệnh lý về thận
Huyệt có tác dụng hiệu quả trong điều trị chứng đau lưng và các bệnh lý về thận

Cách tác động hiệu quả vào huyệt Chí Thất

Châm cứu và bấm huyệt là hai phương pháp chữa bệnh hiệu quả mà không gây ra tác dụng phụ, nâng cao sức khỏe toàn diện. Để tác động vào huyệt Chí Thất, bệnh nhân có thể lựa chọn 1 trong 2 cách này.

Bấm huyệt

Giống như các huyệt đạo khác, bệnh nhân có thể tác động vào huyệt Chí Thất bằng phương pháp châm cứu và bấm huyệt. Tuy nhiên, các thầy thuốc Đông y cho rằng, việc châm cứu vị trí huyệt đạo này sẽ có tác dụng điều trị bệnh nhanh hơn nhiều so với bấm huyệt. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tự bấm huyệt hàng ngày để cải thiện sức khỏe bằng cách: 

 • Bước 1: Xoa hai bàn tay vào nhau để làm nóng trước khi thực hiện bấm huyệt.
 • Bước 2: Xác định chính xác vị trí của huyệt và dùng ngón trỏ hoặc ngón giữa ấn trực tiếp vào huyệt với một lực vừa phải. 
 • Bước 3: Nhẹ nhàng day và xoa bóp huyệt đạo theo chiều kim đồng hồ từ 5 – 10 phút/ngày, mỗi ngày 2 – 3 lần. 

Châm cứu

Phương pháp châm cứu sẽ thường đi kèm với nhiều rủi ro hơn vì sử dụng kim châm cứu trực tiếp. Chính vì vậy, bạn không nên tự thực hiện mà cần đến cơ sở y tế uy tín có nhân viên có tay nghề cao để được hỗ trợ:

Phương pháp châm cứu huyệt Chí Thất được diễn ra như sau: 

 • Bước 1: Xác định vị trí chính xác của huyệt, sau đó châm thẳng kim sâu từ 0,5 – 0,8 thốn. Trong trường hợp vùng lưng bị tổn thương hoặc thận bị sa xuống thì người thực hiện sẽ châm xiên hướng về phía huyệt thận du
 • Bước 2: Tiếp tục tiến hành cứu từ 5 – 7 tráng và ôn cứu 10 – 20 phút.
Cách châm cứu huyệt Chí Thất đúng cách nhất
Cách châm cứu huyệt Chí Thất đúng cách nhất

Phối hợp huyệt Chí Thất

Để điều trị nhiều bệnh lý khác đồng thời nâng cao sức khỏe, các lương y sẽ phối hợp huyệt Chí Thất với nhiều huyệt vị khác trong cơ thể. Cụ thể: 

 • Phối hợp huyệt Kinh Môn: Chữa đau lưng. 
 • Phối hợp huyệt Bào Quang: Điều trị sa tử cung, sưng đau âm đạo. 
 • Phối hợp huyệt Cao Hoang + huyệt Thận Du: Chữa di tinh mộng tinh. 
 • Phối hợp huyệt Mệnh Môn + huyệt Thận Du + huyệt Ủy Trung: Chữa đau thắt lưng. 
 • Phối hợp huyệt Tam Âm Giao + huyệt Thận Du: Chữa đau quặn thận. 
 • Phối hợp huyệt Bàng Quang Du + huyệt Thái Khê: Chữa thận sa. 
 • Phối hợp huyệt Ân Môn + huyệt Quan Nguyên Du: Chữa tổn thương mềm ở vùng lưng.

Huyệt Chí Thất là huyệt rất quan trọng và mang lại nhiều tác dụng ý nghĩa với sức khỏe con người nếu biết tận dụng tốt. Chính vì vậy, những thông tin trên đây hy vọng đã giúp bạn đọc có thể lựa chọn cho mình phương pháp trị liệu hiệu quả, cải thiện sức khỏe của bản thân nhanh chóng nhờ huyệt vị này.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Đặt lịch khám chữa bệnh