Điều trị đau vai gáy theo YHCT an toàn và hiệu quả 

Ngày cập nhật: 07/03/2024 Biên tập viên: Trịnh Linh

Chữa đau vai gáy theo YHCT là phương pháp hiệu quả và an toàn giúp người bệnh sớm thoát khỏi những cơn đau nhức khó chịu. Vậy điều trị đau mỏi vai gáy theo phương pháp YHCT như thế nào? Mời bạn cùng tham khảo bài viết bài viết dưới đây. 

Đau vai gáy có nhiều cách điều trị khác nhau, trong đó YHCT được đánh giá hiệu quả cao
Đau vai gáy có nhiều cách điều trị khác nhau, trong đó YHCT được đánh giá hiệu quả cao

Quan điểm về đau vai gáy theo y học cổ truyền

Nắm rõ bệnh án đau vai gáy YHCT sẽ giúp người bệnh sớm có cách điều trị hiệu quả nhất. Vậy nguyên nhân và triệu chứng nhận biết đau vai gáy theo quan niệm y học cổ truyền là gì?  

Nguyên nhân đau vai gáy

Bất kỳ lứa tuổi nào đều có nguy cơ mắc bệnh đau vai gáy. Tuy nhiên, thường gặp nhất là độ tuổi trung niên và người làm việc văn phòng thường xuyên ngồi nhiều. Theo quan niệm của Đông y, nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy thường do: 

 • Do yếu tố nội nhân: Đối tượng trung niên khi mắc bệnh lâu ngày sẽ khiến can thận hư và giảm khí huyết trong cơ thể, ảnh hưởng tới chức năng của thận. Vì vậy, cơ thể sẽ không chủ được cốt tủy, suy giảm nuôi dưỡng cân cơ và gây nên bệnh lý đau vai gáy. 
 • Yếu tố ngoại nhân: Khi vệ khí trong cơ thể không đủ sẽ tạo điều kiện cho phong hàn thấp xâm nhập khiến cho kinh lạc bị tổn thương và ảnh hưởng tới quá trình lưu thông máu. Từ đó, gây nên tình trạng ứ trệ và phù nề kinh lạc khiến người bệnh có cảm giác đau nhức khó chịu. 
 • Yếu tố bất nội ngoại nhân: Thói quen sinh hoạt hàng ngày không đúng cách như: Ngồi sai tư thế, dùng gối cao đầu là tác nhân gây nên tình trạng đau mỏi vai gáy. 
Tư thế ngồi không đúng cách cũng là nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy 
Tư thế ngồi không đúng cách cũng là nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy

Triệu chứng đau vai gáy 

Trước khi tìm hiểu cách điều trị đau vai gáy theo YHCT bạn cũng nên nắm rõ những dấu hiệu thường gặp của căn bệnh này. Là một trong những căn bệnh về đau nhức xương khớp, người bệnh bị đau vai gáy thường có những triệu chứng điển hình như: 

 • Xuất hiện cơn đau mỏi vai gáy ở hai bên cổ, đau cứng vùng vai gáy. Cơn đau khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong công việc và sinh hoạt hàng ngày. 
 • Triệu chứng rêu lưỡi trắng, sợ lạnh, mạch phù… 
 • Người bệnh có hiện tượng co cứng vùng xương khớp ở vai gáy. 
 • Cơn đau xuất hiện nhiều vào buổi sáng sau khi thức dậy, cơn đau bất ngờ hoặc khi do bê vác vật nặng.  
Triệu chứng thường gặp khi đau vai gáy 
Triệu chứng thường gặp khi đau vai gáy

Cách chữa đau vai gáy theo y học cổ truyền

Điều trị đau vai gáy theo YHCT có rất nhiều phương pháp khác nhau, trong đó vật lý trị liệu như xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu là biện pháp nổi bật được ưu tiên áp dụng.

Vật lý trị liệu chữa đau mỏi vai gáy theo Y học cổ truyền

Vật lý trị liệu chữa đau mỏi vai gáy theo y học cổ truyền đang trở thành xu hướng được đông đảo bệnh nhân quan tâm, ưu tiên lựa chọn đầu tiên khi bị đau mỏi vai gáy. Phương pháp này CÓ HIỆU QUẢ CAO, tác động vào đúng căn nguyên giúp TRỊ BỆNH TẬN GỐC, không TÁC DỤNG PHỤ. 

Một số kỹ thuật vật lý trị liệu thường được áp dụng như:

 • Xoa bóp, bấm huyệt: Bác sĩ trị liệu dùng tay tác động vào các huyệt đạo, da thịt giúp lưu thông khí huyết, giải tỏa phong hàn, làm mềm cơ cổ vai gáy bị cứng đồng thời tạo cảm giác dễ chịu, giảm đau cho bệnh nhân. 
 • Châm cứu điện châm: Bác sĩ trị liệu sử dụng kim châm kết dòng điện của y học hiện đại, dòng điện tác động kích thích các huyệt đạo qua châm giúp lưu thông khí huyết, phục hồi chức năng của cơ, giảm đau. 
 • Cứu ngải: Hơi nóng trong tinh dầu ngải cứu có tác dụng khu phong, bài trừ các hàn tà, ngăn ngừa ứ trệ gây tắc khí huyết; giảm viêm, đau. 
 • Thủy châm: Đưa các loại vitamin như B12 giúp nuôi dưỡng tế bào thần, kinh cơ, phục hồi chức năng các cơ vai gáy bị tổn thương 

Với phương pháp vật lý trị liệu kết hợp khéo léo, linh hoạt, thực hiện chuyên sâu, hầu hết người bệnh đau mỏi vai gáy chỉ cần kiên trì điều trị trong vòng 1 – 2 tuần sẽ khỏi.

Lưu ý: Bạn nên lựa chọn cơ sở uy tín, có đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, được Sở Y tế/ Bộ Y tế cấp phép hoạt động để đảm bảo AN TOÀN, HIỆU QUẢ nhất, tránh tiền mất tật mang. 

Thuốc uống

Mẫu bệnh án Đông y đau vai gáy dùng thuốc uống còn tùy thuộc vào từng tình trạng bệnh cụ thể. Căn cứ vào mức độ bệnh sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ chỉ định bài thuốc điều trị đau vai gáy phù hợp.  

Dùng thuốc uống chữa đau mỏi vai gáy
Dùng thuốc uống chữa đau mỏi vai gáy

Thể phong hàn thấp

Khi phong hàn xâm nhập đường kinh mạch sẽ gây nên tình trạng đau nhức. Các triệu chứng của bệnh thường diễn ra một cách đột ngột, đặc biệt là khi người bệnh gặp cơn co cứng khi ớn lạnh. Một số trường hợp có triệu chứng mặt phù, sợ lạnh và rêu trắng ở lưỡi. Trong trường hợp này người bệnh cần áp dụng điều trị tán hàn thông kinh hoạt lạc và điều trị khu phong. 

Một số bài thuốc các bạn có thể tham khảo:

 • Bài thuốc 1: Chuẩn bị nguyên liệu: 8g thương truật, 6g cam thảo, 8h quế chi, 8h can thương, 12g phục linh, 12g ý dĩ và 12g xuyên khung. Cho tất cả các vị thuốc trên vào sắc cùng với nước và đun khoảng 20 phút, cho tới khi cạn còn ⅓ ấm thì tắt bếp. Chia thuốc dùng để uống 3 lần mỗi ngày. 
 • Bài thuốc 2: Nguyên liệu cần có: Tần giao 12g, quế chi 8g, nhũ hương 6g, khương hoạt 12g, xuyên khung 10g, cành dâu 40g, đương quy 12g, mộc hương 8g và cam thảo 6g. Rửa sạch nguyên liệu và cho vào ấm sắc cùng với nước, đun trong khoảng 20 phút và dùng thuốc để uống 3 lần mỗi ngày. 
Quế chi là nguyên liệu có trong bài thuốc chữa Thể phong hàn thấp
Quế chi là nguyên liệu có trong bài thuốc chữa Thể phong hàn thấp

Thể can thận hư

Bệnh án Đông y đau vai gáy trong trường hợp do thể can thận hư, người bệnh sẽ có triệu chứng đau cứng vùng gáy và khó khăn mỗi khi vận động. Cơn đau thường kéo dài mỗi khi vận động, xuất hiện theo từng cơn và có triệu chứng tê bì vai rồi lan xuống dưới tay. Trong trường hợp này cách điều trị cần áp dụng phương pháp trừ thấp, khu phong, bổ can thận. 

 • Bài thuốc 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm có: 12g phòng phong, 12g xích thược, 12g hoàng kỳ, 12g nghệ vàng và 8h khương hoạt. Cho nguyên liệu vào sắc cùng với 1 lít nước và đun sôi. Tiếp tục đun thuốc cạn còn khoảng 700ml thì tắt bếp và dùng để uống trong ngày. 
 • Bài thuốc 2: Nguyên liệu cần có gồm 16g thục địa, 12g bạch linh, 12g ngưu tất, 12g ngũ gia bì, 12g đương quy, 8h sơn thù. Cho nguyên liệu vào ấm để sắc thuốc và đun khoảng 20 phút, rồi dùng để uống trong ngày. 
Bài thuốc uống có tác dụng chữa đau mỏi vai gáy
Bài thuốc uống có tác dụng chữa đau mỏi vai gáy

Thể phong thấp nhiệt

Chữa đau vai gáy theo YHCT đối với nguyên nhân do thể phong thấp nhiệt người bệnh sẽ có triệu chứng mỏi vai gáy, cứng cổ và cảm cúm. Bên cạnh đó, còn có dấu hiệu rêu lưỡi trắng, sợ lạnh và mạch phù. Trong trường hợp này cần áp dụng điều trị khu phong, trừ thấp, thông kinh hoạt lạc và thanh nhiệt, giải độc. 

Nguyên liệu chuẩn bị gồm có: Bạch thược 12g, bạch chỉ 10g, khương hoạt 8g, thạch cao 12g và hoàng cầm 8g. Cho các nguyên liệu vào sắc cùng với 900ml nước và đun trong khoảng 20 phút và dùng để uống 3 lần mỗi ngày. Kiên trì dùng thuốc trong vòng 1 – 2 tháng để có hiệu quả tốt nhất. 

Thể huyết ứ

Nguyên nhân đau vai gáy do thể huyết ứ người bệnh sẽ có triệu chứng đau nhức và cứng vùng vai gáy. Cơn đau có thể gây tê bì chân tay, đau dữ dội hoặc lưỡi bị thâm tím. Trong trường hợp này cần áp dụng bài thuốc hành khí thông lạc, trừ thấp và hoạt huyết hóa ứ. 

Bài thuốc thực hiện như sau: Nguyên liệu gồm 12g thục địa, 12g đương quy, 12g xích thược, 10g xuyên khung, 6h hồng hoa và 8h đào nhân. Cho các nguyên liệu vào sắc cùng với nước trong khoảng 20 phút và dùng để uống 3 lần mỗi ngày. 

Bài thuốc chữa đau vai gáy YHCT thể huyết ứ
Bài thuốc chữa đau vai gáy YHCT thể huyết ứ

Thuốc đắp

Bệnh án YHCT đau vai gáy người bệnh có thể kết hợp với dùng thuốc đắp để đạt hiệu quả tốt nhất. 

Thuốc đắp từ lá lốt có công dụng chữa đau mỏi vai gáy hiệu quả
Thuốc đắp từ lá lốt có công dụng chữa đau mỏi vai gáy hiệu quả

Dưới đây là hai bài thuốc đắp chữa đau vai gáy theo Đông y các bạn có thể tham khảo: 

Bài thuốc 1: Muối hạt và rau ngải cứu

Chuẩn bị một nắm ngải cứu, rửa sạch để ráo nước và cho vào chảo sao vàng cùng với muối hạt. Dùng khăn mỏng bọc lại và chườm lên vị trí vai gáy bị đau nhức. Thực hiện bài thuốc thường xuyên có tác dụng giảm tình trạng đau nhức vai gáy. 

Bài thuốc 2: Rượu trắng, lá lốt, cúc tần

Nguyên liệu cần có gồm cúc tần, lá lốt rửa sạch và để cho ráo nước. Cho nguyên liệu vào giã thật nhuyễn. Sau đó, cho thêm rượu trắng vào trộn đều thành hỗn hợp và cho lên chảo để sao thật nóng. Đổ ra tấm vải mỏng rồi dùng để chườm lên vùng vai gáy bị đau hàng ngày để có hiệu quả tốt nhất. 

Ưu và nhược điểm điều trị đau vai gáy theo YHCT

Áp dụng các phương pháp điều trị đau vai gáy theo y học cổ truyền được đánh giá là an toàn và hiệu quả. Bên cạnh ưu điểm, thì bài thuốc chữa đau vai gáy từ Đông y cũng có những nhược điểm riêng. Cụ thể như sau:

Ưu điểm 

Những ưu điểm nổi bật khi điều trị đau mỏi vai gáy theo phương pháp Đông y:

 • Bài thuốc chữa đau mỏi vai gáy từ Đông y giúp điều trị được căn nguyên gây bệnh và tránh đường tình trạng tái phát. 
 • Nguyên liệu của bài thuốc có nguồn gốc từ thiên nhiên, an toàn với sức khỏe và có thể điều trị được trong thời gian dài. 
 • Không gây ảnh hưởng tới chức năng đường ruột, gan, thận và dạ dày. 
 • Bài thuốc được bào chế sẵn lên sẽ dễ dàng sử dụng và tiết kiệm chi phí hiệu quả. 
Chữa đau vai gáy theo YHCT có ưu điểm là giúp điều trị căn nguyên gây bệnh
Chữa đau vai gáy theo YHCT có ưu điểm là giúp điều trị căn nguyên gây bệnh

Nhược điểm

Điều trị đau vai gáy theo YHCT cũng có những nhược điểm như: 

 • Thời gian điều trị kéo dài hơn so với dùng thuốc Tây, từ đó gây tốn kém chi phí điều trị. 
 • Hiệu quả điều trị còn tùy thuộc theo từng mức độ và tình trạng bệnh. Vì vậy, nếu dùng thuốc Đông y sau một thời gian không có hiệu quả người bệnh cần đi thăm khám để được điều trị cụ thể.
Nhược điểm khi chữa đau vai gáy theo YHCT là có thời gian điều trị kéo dài
Nhược điểm khi chữa đau vai gáy theo YHCT là có thời gian điều trị kéo dài

Chữa đau vai gáy theo YHCT giúp người bệnh yên tâm điều trị mà không lo tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe. Để được điều trị đau vai gáy an toàn và hiệu quả, người bệnh cũng nên đi thăm khám tại các cơ sở y tế và không nên tự ý mua thuốc về chữa tại nhà. 

Tư vấn chuyên môn bài viết

Bác sĩ Doãn Hồng Phương

Biệt thự B31, ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Nhân Chính. Thanh Xuân, Hà Nội

Chuyên khoa

Bệnh học

Đặt lịch khám chữa bệnh

18/07

hôm nay

19/07

Ngày mai

20/07

Ngày kìa

+

Khác