Hướng Dẫn Cách Bấm Huyệt Chữa Thâm Quầng Mắt Hiệu Quả

Ngày cập nhật: 17/05/2024 Biên tập viên: Phương Hoa

Quầng thâm mắt không nguy hiểm nhưng lại là nỗi ám ảnh của nhiều người vì khó tan, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khiến gương mặt trở nên thiếu sức sống. Bên cạnh việc chăm sóc da và cải thiện giấc ngủ, bấm huyệt được xem là phương pháp hỗ trợ hữu hiệu giúp đánh bay quầng thâm. Vậy các bước bấm huyệt chữa quầng thâm mắt thực hiện như thế nào? 

Các bước bấm huyệt chữa quầng thâm mắt

Bấm huyệt chữa thâm quầng mắt để có hiệu quả tốt nhất thì cần tác động đúng huyệt đạo, thực hiện đúng kỹ thuật. Nhìn tưởng đơn giản nhưng thực chất, thao tác bấm cần sự ổn định và cẩn thận. Việc bấm lệch huyệt hay ấn sai cách đều có thể gây đau đớn và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe đôi mắt.

Theo đó, quy trình bấm huyệt cải thiện quầng thâm mắt gồm những bước cơ bản là:

Bước 1: Massage mắt nhẹ nhàng

Chà xát nhẹ lòng bàn tay vào nhau giúp chúng ấm lên. Dùng hai ngón tay trỏ xoa nhẹ hốc mắt. Tay massage theo chiều kim đồng hồ, đi từ hốc mắt trong lên trên, đến khóe mắt ngoài rồi về lại vị trí ban đầu.

Quá trình massage mắt cần thực hiện nhẹ nhàng, đều lực, tránh thực hiện quá sát nhãn cầu thì có thể gây tổn thương cho đôi mắt. Massage mắt trước khi bấm huyệt sẽ giúp kích thích lưu thông máu và thư giãn vùng da mắt.

Massage mắt nhẹ nhàng
Massage mắt nhẹ nhàng

Bước 2: Tìm vị trí huyệt đạo và bấm huyệt chữa quầng thâm mắt

Xác định chính xác huyệt đạo là cực kỳ quan trọng nhằm đảm bảo cải thiện thâm hiệu quả mà không gây đau đớn hay khiến mắt bị tổn thương. Theo đó, những huyệt đạo thường được tác động là:

Huyệt Minh Tinh

Huyệt Minh Tinh nằm rất gần khóe mắt trong, cách khóe mắt chỉ khoảng 0,1 đốt ngón tay trỏ hướng lên trên. Trong Đông y, huyệt Minh Tinh còn được gọi bằng nhiều cái trên khác như Lệ Không, Kệ Khổng hay Tình Minh.

Cách bấm huyệt:

 • Xoa lòng bàn tay vào nhau đến khi ấm lên rồi đặt ngón giữa vào huyệt tinh minh. Ngón giữa tay phải đặt vào huyệt bên phải, tay trái đặt vào huyệt bên trái.
 • Ấn một lực nhẹ đến khi cảm thấy căng tức vừa phải. Day nhẹ xung quanh huyệt theo chiều kim đồng hồ trong khoảng 1-2 phút. Lần đầu bấm huyệt sẽ hơi đau nhưng càng những lần sau sẽ càng thấy dễ chịu.

Huyệt Thừa Khấp

Huyệt Thừa Khấp nằm ngay dưới mắt, nằm trên đường giao giữa bờ dưới của xương ổ mắt với đường thẳng đứng đi qua chính giữa mắt.

Tìm vị trí huyệt đạo và bấm huyệt Thừa Khấp
Tìm vị trí huyệt đạo và bấm huyệt Thừa Khấp

Cách bấm huyệt:

Các bước tương tự huyệt Minh Tinh, dùng ngón giữa ấn và day huyệt trong khoảng 2 phút. Bên cạnh tác động trực tiếp vào huyệt, bạn có thể ấn và day nhẹ quanh vùng hốc mắt cũng sẽ giúp thúc đẩy quá trình lưu thông máu, cải thiện quầng thâm và tốt cho hoạt động của đôi mắt.

Huyệt Đồng Tử

Huyệt Đồng Tử nằm về phía đuôi mắt, cách đuôi mắt khoảng 5 phân. Huyệt nằm ngay trên vị trí lõm, sát với phía ngoài đường khớp của mỏm ngoài mắt, trên xương gò má, dưới xương trán.

Cách bấm huyệt:

 • Dùng ngón trỏ ấn một lực nhẹ vào huyệt đạo đến khi có cảm giác căng tức nhẹ.
 • Duy trì lực ín trong khoảng nửa phút rồi thả tay. Thực hiện lại khoảng 10 lần. Để trán móng tay có thể làm tổn thương mắt, bạn có thể thay thế bằng bút bấm huyệt.

Bấm huyệt cải thiện quầng thâm có hiệu quả?

Không sử dụng thuốc uống, thuốc bôi hay bất kỳ sản phẩm nào, nhiều người tự hỏi bấm huyệt trị thâm quầng mắt liệu có hiệu quả hay không. Theo đó, quầng thâm mắt có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân như thiếu ngủ, mệt mỏi, stress, lão hóa, rối loạn sắc tố da,…

Bấm huyệt lúc này có thể hỗ trợ cải thiện quầng thâm mắt bằng các cơ chế sau:

Bấm huyệt cải thiện quầng thâm được công nhận về hiệu quả tác động
Bấm huyệt cải thiện quầng thâm được công nhận về hiệu quả tác động
 • Thúc đẩy lưu thông máu: Tác động đến các huyệt đạo có liên quan đến vùng mắt, giúp lưu thông khí huyết, cải thiện tình trạng máu lưu thông kém – một trong những nguyên nhân gây ra quầng thâm.
 • Giảm căng thẳng, mệt mỏi: Stress mãn tính có thể khiến đôi mắt thâm quầng hơn. Bấm huyệt được biết đến với tác dụng thư giãn tinh thần, giảm căng thẳng, từ đó góp phần cải thiện quầng thâm do stress gây ra.
 • Cải thiện giấc ngủ: Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc tái tạo năng lượng cho cơ thể. Bấm huyệt có thể giúp điều hòa giấc ngủ, mang lại giấc ngủ sâu và ngon hơn, nhờ đó giúp đôi mắt trông sáng khỏe hơn.

Cần lưu ý gì khi bấm huyệt trị thâm mắt?

Mặc dù bấm huyệt trị thâm mắt được coi là phương pháp an toàn, lành tính, nhưng để đạt hiệu quả tối ưu và tránh những ảnh hưởng ngoài ý muốn, bạn cần lưu ý một số điều:

 • Tham khảo ý kiến bác sĩ: Đặc biệt với những người có bệnh lý nền như huyết áp cao, tim mạch hoặc đang mang thai, cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện bấm huyệt.
 • Nên đến phòng khám YHCT: Để đảm bảo an toàn và hiệu quả, nên tìm đến các cơ sở uy tín với đội ngũ nhân viên bấm huyệt được đào tạo bài bản.
 • Thực hiện nhẹ nhàng, đúng cách: Bấm huyệt cần được thực hiện nhẹ nhàng, đúng huyệt đạo và tuân theo hướng dẫn của người có chuyên môn.
 • Kiên trì thực hiện: Bấm huyệt là phương pháp tác động gián tiếp, do đó cần kiên trì thực hiện đều đặn hàng ngày sẽ thấy những thay đổi tích cực.

Bấm huyệt chữa thâm quầng mắt là phương pháp trị liệu không xâm lấn, có thể hỗ trợ cải thiện quầng thâm mắt thông qua việc thúc đẩy lưu thông máu, giảm căng thẳng và cải thiện giấc ngủ. Tuy nhiên, hiệu quả của bấm huyệt phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cần kết hợp với các phương pháp chăm sóc da và lối sống lành mạnh để đạt được kết quả tốt nhất.

Tư vấn chuyên môn bài viết

Bác sĩ Doãn Hồng Phương

Biệt thự B31, ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Nhân Chính. Thanh Xuân, Hà Nội

Chuyên khoa

Bệnh học

Đặt lịch khám chữa bệnh

18/07

hôm nay

19/07

Ngày mai

20/07

Ngày kìa

+

Khác