Hướng Dẫn Bấm Huyệt Cho Mắt Và Những Lợi Ích Bất Ngờ

Ngày cập nhật: 08/04/2024 Biên tập viên: Thu Hà

Trong Y học cổ truyền, các bệnh lý thường gặp ở mắt xuất hiện là do đường kinh mạch tắc nghẽn, khí huyết bất thông. Vì thế, việc bấm huyệt cho mắt sẽ giúp khơi thông kinh mạch, giúp mắt được thư giãn, giảm mệt mỏi, cải thiện tầm nhìn hiệu quả. Để biết “mỏi mắt bấm huyệt nào” hay “bấm huyệt chữa lồi mắt”,… bạn đọc có thể tham khảo thêm trong bài viết dưới đây của Đông Phương Y Pháp. 

Tổng hợp các huyệt ở mắt

Khu vực quanh mắt có các huyệt đạo sau đây:

 • Huyệt Dương Bạch: Nằm trước trán, trên đường dọc qua điểm chính giữa mắt. Huyệt Dương Bạch giúp hỗ trợ điều trị bệnh quáng gà, loạn thị, đau thần kinh vành mắt.
 • Huyệt Ty Trúc Không: Là huyệt vị nằm ở chỗ lõm cuối đuôi lông mày, bờ ngoài cơ vòng mi. Khi được tác động đúng cách, huyệt Ty Trúc Không sẽ giúp cải thiện nhanh tình trạng mỏi mắt, giúp mắt sáng hơn.
 • Huyệt Thái Dương: Chính là điểm giao nhau của đuôi mắt, đuôi lông mày kéo dài. Bấm huyệt cho mắt thông qua huyệt Thái Dương sẽ giúp thanh nhiệt, sơ giải đầu phong, làm sáng mắt, chữa đau đầu, liệt mặt, đau dây thần kinh sinh ba và cảm cúm.
Các huyệt đạo ở vùng mắt
Các huyệt đạo ở vùng mắt
 • Huyệt Toản Trúc: Nằm ở đầu trong của cung lông mày, điểm thẳng trên góc mắt trong. Với huyệt đạo này, người ta thường sử dụng để khử phong khí, làm sáng mắt, cải thiện tình trạng nhức mỏi, chảy nước mắt. Đồng thời góp phần cải thiện thị lực, phòng chống lão hóa mắt.
 • Huyệt Cầu Hậu: Được xác định ở bờ dưới phía ngoài tròng mắt, trên đường thẳng dọc chia mắt thành 3 phần trong, 1 phần ngoài. Huyệt Cầu Hậu được sử dụng trong điều trị nhiều bệnh lý ở mắt như cận thị, mắt lác, mắt mờ, teo thần kinh thị giác, viêm thần kinh thị giác và đục thủy tinh thể.
 • Huyệt Ngư Yêu: Đây là một trong những huyệt có tác dụng điều trị bệnh cận thị, liệt cơ, đau thần kinh hốc trên mắt. Huyệt Ngư Yêu nằm ở giữa cung lông mày và trên đường thẳng dọc qua đồng tử mắt.
 • Huyệt Tình Minh: Nằm ở đầu mắt, sát với góc mắt trong, cách khoảng 1 thốn. Huyệt Tình Minh có công dụng làm giảm tình trạng mỏi mắt cũng như hỗ trợ giúp mắt sáng hơn.
 • Huyệt Thừa Khấp: Nằm tại điểm giao của hốc mắt với trục giữa của mắt và thuộc giao điểm bờ dưới xương ổ mắt với đường dọc chính giữa mắt.

Hướng dẫn cách bấm huyệt cho mắt

Để bấm huyệt cho mắt cũng như hỗ trợ điều trị các bệnh lý về mắt như mỏi mắt, cận thị, các bạn có thể làm theo hướng dẫn sau đây.

 • Bấm huyệt Toản Trúc: Mắt khép hờ để xác định vị trí huyệt, dùng 2 ngón tay trỏ day nhẹ nhàng cho tới khi có cảm giác mắt hơi tức. Lúc này, bạn đồng thời giữ tay trên huyệt Toản Trúc trong khoảng 2 phút và thực hiện lặp lại động tác này từ 2 – 3 lần để cải thiện tình trạng mỏi mắt, giảm chảy nước mắt, nhức mắt.
 • Bấm huyệt Ngư Yêu: Lấy 2 đầu ngón tay trỏ ấn nhẹ nhàng lên huyệt Ngư Yêu rồi xoa vòng trong khoảng 20 lần. Lặp lại thao tác trên trong 3 – 5 phút để cải thiện hiệu quả tình trạng mỏi mắt, cận thị, đau thần kinh hốc trên mắt, viêm mắt,…
Bấm huyệt cho mắt cần được thực hiện bởi những người có chuyên môn tốt
Bấm huyệt cho mắt cần được thực hiện bởi những người có chuyên môn tốt
 • Bấm huyệt Tình Minh: Dùng hai đầu ngón tay cái ấn nhẹ xuống huyệt Tình Minh. Lực ấn tăng dần và chuyển hướng ngón tay lên trên. Những ngón tay còn lại đặt lên trán để có điểm tựa. Tác động lên huyệt vị này trong 20 – 30 giây và lặp lại 2 lần mỗi ngày sẽ giúp cải thiện tình trạng mỏi mắt, làm sáng mắt.
 • Bấm huyệt Ty Trúc Không: Sử dụng 2 ngón tay trỏ, 2 ngón tay giữa xoa từ đầu đến đuôi chân mày. Đồng thời massage nhẹ nhàng gò má qua hốc mũi rồi vòng ngược lên phía cung lông mày. Massage vòng cung đoạn từ đầu tới đuôi chân mày và lặp lại động tác khoảng 10 lần. Sau đó bạn tiếp tục massage từ khóe mắt lên bờ dưới mi đến đuôi mắt, thao tác khoảng 10 lần. Cuối cùng dùng đầu ngón tay ấn vào huyệt Ty Trúc không cho tới khi có cảm giác hơi nhói, ê tức (không quá 30 giây) thì bỏ ra. Lúc này tình trạng căng thẳng, mỏi mắt sẽ được cải thiện tốt.
 • Bấm huyệt Thừa Khấp: Lấy đầu ngón trỏ từ từ ấn vào huyệt Thừa Khấp ngay trên xương ổ mắt. Đẩy lực theo hướng vuông góc hoặc xuống dưới để tránh không ấn vào giác mạc hay làm tổn thương mắt. Bạn thực hiện các thao tác này từ 10 – 20 giây để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Bên cạnh đó, mọi người cũng có thể thực hiện bấm huyệt vùng mắt với các huyệt đạo còn lại như huyệt Thái Dương, huyệt Dương Bạch, huyệt Cần Hậu hay huyệt Ngư Yêu,… Tuy nhiên, tùy theo nhu cầu mong muốn, vấn đề mà mắt đang gặp phải, bạn có thể lựa chọn cách bấm huyệt ở mắt cho phù hợp. Tốt nhất nên tới các trung tâm hoặc bệnh viện Y học cổ truyền uy tín để tiến hành thăm khám và thực hiện bấm huyệt, điều trị để đảm bảo an toàn.

Lưu ý khi bấm huyệt quanh mắt

Khi bấm huyệt quanh mắt, để đạt được hiệu quả chữa bệnh cũng như giải quyết các vấn đề khác, các bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Việc bấm huyệt có thể giúp giảm căng thẳng, mỏi mắt, nhức mắt,… Tuy nhiên khi cảm thấy mắt có những triệu chứng bất thường nên ngừng bấm huyệt. Thay vào đó, mọi người nên tới gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám kịp thời, tránh các biến chứng đáng tiếc.
 • Xác định đúng vị trí huyệt vị, tác động với lực vừa phải, duy trì bấm huyệt sáng mắt đều đặn 2 lần mỗi ngày để mang tới hiệu quả tốt.
Cần xác định chính xác vị trí huyệt vị trước khi thực hiện
Cần xác định chính xác vị trí huyệt vị trước khi thực hiện
 • Ngoài việc bấm huyệt mắt, các bạn nên kết hợp với việc tập dưỡng sinh luyện thư giãn để góp phần mang tới hiệu quả phòng, cải thiện suy giảm thị lực hiệu quả.
 • Các biện pháp xoa bóp, bấm huyệt cho mắt có thể mang lại hiệu quả tức thì nhưng để duy trì hiệu quả tốt, các bạn cần kiên trì thực hiện trong thời gian dài. Tuy nhiên, cần thực hiện theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, tránh lạm dụng vì điều này có thể khiến các vấn đề về mắt trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Nếu chưa biết rõ vị trí huyệt đạo cần tác động thì cần tới các trung tâm Y học cổ truyền uy tín để được hướng dẫn.
 • Khi tác động lên các huyệt đạo ở mắt, các bạn cần cắt gọn móng tay, rửa tay sạch để tránh gây tổn thương cho vùng mắt. Bên cạnh đó, nếu vùng da quanh mắt đang bị bầm tím, có vết thương hở thì không nên áp dụng các cách bấm huyệt chữa mắt.
 • Nên thay đổi thói quen sinh hoạt, tránh để mắt phải làm việc nhiều giờ liên tục, nhất là khi tiếp xúc với các thiết bị điện tử. Kèm theo đó, mọi người nên bổ sung nhiều thực phẩm giàu vitamin A để giúp tăng cường sức khỏe cho đôi mắt từ bên trong.
 • Tạo thời gian nghỉ cho mắt từ 10 – 15 phút sau khoảng 1 – 2 tiếng tập trung.

Bấm huyệt cho mắt là biện pháp trị liệu của Y học cổ truyền giúp mắt được thư giãn, giảm mệt mỏi cũng như hỗ trợ điều trị các bệnh lý thường gặp liên quan tới mắt. Tuy nhiên, nếu trong thời gian dài mà các vấn đề về mắt không được cải thiện tốt, các bạn nên tiến hành thăm khám, kiểm tra để xác định nguyên nhân và có biện pháp điều trị thích hợp, hiệu quả hơn.

Tư vấn chuyên môn bài viết

Bác sĩ Doãn Hồng Phương

Biệt thự B31, ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Nhân Chính. Thanh Xuân, Hà Nội

Chuyên khoa

Bệnh học

Đặt lịch khám chữa bệnh

17/07

hôm nay

18/07

Ngày mai

19/07

Ngày kìa

+

Khác