Sách châm cứu nóng bằng nhang ngải cứu mới nhất hiện nay

Ngày cập nhật: 30/01/2024 Biên tập viên: Thanh Hồng

Sách châm cứu nóng bằng nhang ngải cứu cung cấp thông tin hữu ích về giải pháp hỗ trợ điều trị bệnh không dùng thuốc. Đến ngày nay, phương pháp này vẫn được lưu truyền và kết hợp với các giải pháp đặc trị khác để điều trị nhiều bệnh lý nan y, mãn tính.

Đôi nét về châm cứu nóng bằng nhang ngải cứu

Đầu những năm 1950, các bác sĩ phương Tây đã nghiên cứu và ghi nhận tính hiệu quả của ngải cứu trên lâm sang như lao xương, gan to. Từ đó về sau nhang ngải cứu được nghiên cứu và mở rộng nhiều hơn. Những năm 1960 đến 1970, nhang ngải cứu được ứng dụng để điều trị khoảng 100 bệnh lý khác nhau (theo thống kê trên thế giới).

Minh họa phương pháp châm cứu nóng bằng ngải cứu
Minh họa phương pháp châm cứu nóng bằng ngải cứu

Đến cuối năm 2000, hiệu quả của nhang ngải cứu được ghi nhận trong công tác điều trị và phòng chữa hơn 200 hội chứng, bệnh lý thông thường. Song, nó còn giữ vai trò thiết yếu trong việc điều trị các loại bệnh lý phức tạp như bệnh tự miễn (xơ cứng bì, viêm giáp hashimoto), viêm khớp dạng thấp, viêm loét đại tràng mãn tính, rối loạn thần kinh….

Nhờ những tác dụng hiệu quả của nó mà y học cổ truyền đã ứng dụng vào phương pháp châm cứu. Châm cứu nóng bằng nhang ngải cứu là cách điều trị dùng sức nóng và hơi thuốc của nhang ngải tác động lên vị trí huyệt để kích thích tạo phản ứng trên cơ thể. Tận dụng phản ứng này để phòng và điều trị bệnh.

Hiện nay, phương pháp này thường được chỉ định điều trị các bệnh lý thể “Hàn” (các loại bệnh do nhiễm lạnh, dựa theo Đông y) như tiêu chảy kèm theo triệu chứng nôn mửa, huyết áp thấp, tay chân lạnh, đau nhức khi thời tiết giảm nhiệt độ,…

Châm cứu nóng bằng ngải cứu giúp điều trị nhiều bệnh lý
Châm cứu nóng bằng ngải cứu giúp điều trị nhiều bệnh lý

Cơ thế hoạt động của nhang ngải là truyền nhiệt vào huyệt vị, kích thích lưu thông máu, tan máu bầm, giảm sưng đau. Nhang ngải thường được dùng để hơ lên các vị trí huyệt đạo để chữa các bệnh lý. Điển hình như đau lưng, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, đau khớp gối, đau tay, đau thần kinh tọa, đau vai gáy, chân bại liệt do tai biến mạch máu não,….

Ngoài các bệnh về xương khớp, cứu ngải còn hỗ trợ điều trị mất ngủ, cơ thể mệt mỏi, giúp thư giãn đầu óc, giảm stress… rất hiệu quả.

Sách châm cứu nóng bằng nhang ngải cứu

Phương pháp này cũng được biên soạn và xuất bản thành sách châm cứu nóng bằng nhang ngải cứu để truyền bá rộng rãi. Sách châm cứu nóng bằng ngải cứu được biên soạn bởi lương y Trần Hữu Thành và lương y Trương Thị Ánh Nhung, xuất bản bởi Cơ sở đông dược Tuệ Hải Đường.

Sách phù hợp cho người có nhu cầu tìm hiểu về phương pháp này hoặc đang điều trị với phương pháp này để am hiểu bản chất và hiệu quả cụ thể. Được biên dịch với ngôn từ và cách diễn đạt dễ hiểu, đơn giản hóa các thuật ngữ giúp độc giả tiếp cận dễ dàng với kiến thức.

Nội dung sách mang đến người đọc thông tin chi tiết về phương pháp châm cứu nóng bằng ngải cứu là gì và hướng dẫn thao tác chi tiết để chữa bệnh. Sách còn được thiết kế với hình vẽ minh họa cụ thể, chi tiết về thao tác thực hiện nên rất dễ dàng cho các thầy thuốc, lương y và những người yêu thích lĩnh vực châm cứu tìm hiểu.

Trang bìa sách châm cứu nóng bằng nhang ngải cứu Việt Nam
Trang bìa sách châm cứu nóng bằng nhang ngải cứu Việt Nam

Nội dung sách gồm 4 chương:

  • Chương 1: Lý thuyết về lịch sử hình thành và công cung của điếu ngải Việt Nam.
  • Chương 2: Tập trung vào phần thực hành, hướng dẫn cách đốt ngải cứu, phương pháp xác định vị trí huyệt, chỉ định và chống chỉ định các loại bệnh lý khi điều trị.
  • Chương 3: Các phép dưỡng sinh ở những huyệt vị cụ thể và phương pháp xác định, đốt cứu chữa từng bệnh lý.
  • Chương 4: Bảng tra huyệt, hơ ngải và cách xác định theo thứ tự ABC.

Hiện sách được phân phối rộng rãi trên thị trường cả online và offline. Bạn đọc có thể tìm mua sách ở các nhà phân phối sách, các sàn thương mại điện tử uy tín hoặc các cơ sở cung cấp dịch vụ vật lý trị liệu.

Sách châm cứu nóng bằng nhang ngải cứu cung cấp thông tin chi tiết về phương pháp điều trị và phòng bệnh. Tuy nhiên, bệnh nhân hoặc người chăm sóc không tự ý thực hiện nếu không có chuyên môn và kỹ năng cao trong lĩnh vực này. Hậu quả sẽ khôn lường nếu thực hiện sai cách và xác định sai vị trí huyệt.

CÓ THỂ BẠN CẦN:

Chuyên khoa

Bệnh học

Đặt lịch khám chữa bệnh

17/07

hôm nay

18/07

Ngày mai

19/07

Ngày kìa

+

Khác