Tìm hiểu về cấy chỉ khớp gối – Hiệu quả và cách chăm sóc sau cấy chỉ

Ngày cập nhật: 30/01/2024 Biên tập viên: Huyền Linh

Trong những năm gần đây, cấy chỉ khớp gối được đánh giá là phương pháp điều trị bệnh lý về xương khớp ở gối rất khả quan và có độ an toàn cao. Biện pháp này giúp người bệnh giảm đau và tránh tình trạng khó khăn trong vận động và đi lại. Hãy cùng tìm hiểu về hiệu quả và những lưu ý sau khi điều trị khớp gối bằng phương pháp cấy chỉ.

Tìm hiểu chung về cấy chỉ khớp gối

Không giống với phương pháp châm cứu truyền thống, điều trị bệnh bằng phương pháp cấy chỉ là việc sử dụng chỉ catgut (chỉ khâu phẫu thuật) và đưa vào các huyệt vị.

Chỉ catgut là sợi chỉ dùng riêng trong phẫu thuật, có thể tự tiêu trong khoảng 14 đến 21 ngày khi vào cơ thể người bệnh. Chỉ catgut có thời gian tồn lưu tại vị trí các huyệt trong khoảng thời gian 2 đến 3 tuần, có hiệu quả giảm đau và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể người bệnh.

Việc này có khả năng làm tăng tái tạo protein, hidrocacbon, tăng chuyển hóa dinh dưỡng ở các cao. Từ đó giúp vị trí cấy chỉ cải thiện tuần hoàn máu, tăng trương lực giữa các cơ, giúp người bệnh có sức khỏe tốt hơn.

Thêm vào đó, cấy chỉ xương khớp còn hỗ trợ và kích thích các huyệt đạo trên cơ thể, tạo ra sự cân bằng âm dương. Vậy nên, chúng có khả năng điều chỉnh các chức năng của tạng phủ, giảm tình trạng co cứng và chống teo cơ.

Cấy chỉ khớp gối là một bước tiến mới trong điều trị bệnh xương khớp
Cấy chỉ khớp gối là một bước tiến mới trong điều trị bệnh xương khớp

Là một bước tiến mới của kỹ thuật châm cứu, cấy chỉ là phương pháp phục hồi chức năng hiện đại dựa trên sự kết thừa từ lý luận và kinh nghiệm của châm cứu. Trong đó, cấy chỉ điều trị khớp gối đã được Bộ Y tế đưa ra những hướng dẫn sử dụng trong điều trị bệnh lý về thoái hóa khớp nói chung.

Trong cấy chỉ điều trị khớp gối, người bệnh sẽ được cấy sợi chỉ catgut vào những huyệt tại vùng khớp gối như Tất nhãn, Độc ty, Lương khâu, Huyệt hải, Lăng tuyền. Việc này giúp người bệnh giảm những cơn đau nhức, giảm cứng khớp và tăng khả năng tuần hoàn máu. Việc cấy chỉ vào các huyệt ở khớp gối có tác dụng như sau:

 • Huyệt thận giúp bổ xương và thận.
 • Huyệt dương giúp lăng tuyền bổ cơ.
 • Huyệt tuyệt giúp cốt bổ tủy.

Quy trình thực hiện

Cấy chỉ catgut gối mang những ưu điểm và hiệu quả vượt trội so với các biện pháp điều trị khác. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, các bác sĩ cần phải đảm bảo những bước cơ bản sau đây:

 • Bác sĩ chuyên môn thực hiện thăm khám sơ bộ, chẩn đoán tình hình bệnh và tư vấn về liệu trình điều trị. Việc kiểm tra sức khỏe giúp bác sĩ nắm được tình hình bệnh lý và đưa ra nhận định có nên thực hiện cấy chỉ hay không. Trong nhiều trường hợp, cơ địa người bệnh có bị phản ứng thuốc khi cấy chỉ.
 • Sát trùng và gây tê vị trí cấy chỉ. Sau khi gây tê, các bác sĩ sẽ đánh dấu vị trí đặt chỉ và tính toán số lượng chỉ cần sử dụng.
 • Bác sĩ thực hiện cấy chỉ vào những vị trí đã đánh dấu. Bước này đòi hỏi người thực hiện phải có tay nghề và chuyên môn cao để việc cấy chỉ diễn ra thuận lợi và mang lại hiệu quả.
 • Vệ sinh và tư vấn về cách chăm sóc sau khi cấy chỉ khớp gối.
Biện pháp mang lại hiệu quả và ưu điểm vượt trội
Biện pháp mang lại hiệu quả và ưu điểm vượt trội

Ưu điểm của điều trị khớp gối bằng phương pháp cấy chỉ

Khi chỉ catgut vào cơ thể sẽ tạo nên phản ứng sinh hóa tại các huyệt vị, giúp đẩy nhanh quá trình chuyển hóa dinh dưỡng và cải thiện tuần hoàn máu. Từ đó giúp giảm đau và tăng trương lực của các sợi cơ.

Biện pháp cấy chỉ điều trị khớp gối nói riêng và điều trị bệnh bằng cấy chỉ nói chung khắc phục được các nhược điểm như: gây đau, chảy máu. Ngoài ra, biện pháp điều trị bệnh này còn có những ưu điểm vượt trội khác:

 • Mang lại hiệu quả điều trị lâu dài: Phương pháp cấy chỉ catgut có tác dụng trong thời gian dài và hạn chế tình trạng có thể tái phát bệnh dễ dàng.
 • Không phải sử dụng thuốc: Cấy chỉ điều trị khớp gối khác với biện pháp điều trị bằng Tây y hay các cách chữa bệnh bằng y học cổ truyền khác. Biện pháp điều trị này không yêu cầu phải sử dụng nhiều loại thuốc khác nhau nhưng vẫn mang lại hiệu quả điều trị rất tốt.
 • Tăng sức đề kháng cho cơ thể: Biện pháp có khả năng làm tăng phản ứng đồng hóa và giảm phản ứng dị hóa. Điều này giúp quá trình lưu thông máu diễn ra nhanh hơn. Đồng thời có khả năng tăng sức đề kháng cho cơ thể bệnh nhân đang điều trị bệnh.
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí: Nếu như các phương pháp điều trị khác đòi hỏi người bệnh phải kiên trì áp dụng thì cấy chỉ khớp gối chỉ mất khoảng 5 – 10 phút để thực hiện. Trong khi đó, thời gian điều trị cho một lần cấy chỉ thường là 2 đến 3 tuần. Việc này giúp bệnh nhân tiết kiệm thời gian, chi phí và hiệu quả mang lại cũng rất nhanh chóng.
Cấy chỉ khớp gối khắc phục được nhiều nhược điểm: chảy máu, gây đau
Cấy chỉ khớp gối khắc phục được nhiều nhược điểm: chảy máu, gây đau

Những lưu ý khi áp dụng biện pháp cấy chỉ

Là phương pháp điều trị rất tốt đối với bệnh nhân đang mắc bệnh xương khớp, tuy nhiên, người bệnh cần phải lưu ý những vấn đề cơ bản sau khi thực hiện cấy chỉ điều trị khớp gối:

 • Phụ nữ mang thai, đối tượng bị huyết áp cao hoặc bị sốt không nên thực hiện biện pháp cấy chỉ.
 • Phương pháp có hiệu quả với từng đối tượng. Trong trường hợp bệnh nhân đã thực hiện nhưng chưa thấy được hiệu quả rõ rệt cần phải thăm khám lại và có phương pháp chữa trị kịp thời.
 • Sau khi thực hiện cấy chỉ khớp gối, người bệnh nên hạn chế vận động và hoạt động nhẹ nhàng để chỉ được cố định hẳn vào trong các huyệt.
 • Thường xuyên thăm khám để kiểm tra sức khỏe cũng như hiệu quả điều trị bằng phương pháp cấy chỉ này.
 • Thực hiện cấy chỉ đòi hỏi các bác sĩ phải có chuyên môn cao và kinh nghiệm làm nghề lâu năm. Vậy nên, người bệnh nên lựa chọn những trung tâm, cơ sở y tế có tiếng tăm, y bác sĩ có tay nghề cao để việc chữa bệnh có được kết quả tốt nhất.

Dù chỉ mới xuất hiện trong những năm gần đâu nhưng cấy chỉ khớp gối đã chiếm được lòng tin của nhiều người bệnh khi mắc bệnh lý này. Hy vọng rằng, những chia sẻ của chuyên trang trên đây sẽ là nguồn thông tin bổ ích gửi tới bệnh nhân đang tìm hiểu về biện pháp cấy chỉ xương khớp nói chung và cấy chỉ khớp gối nói riêng.

Chuyên khoa

Bệnh học

Đặt lịch khám chữa bệnh

20/07

hôm nay

21/07

Ngày mai

22/07

Ngày kìa

+

Khác