Cách Thực Hiện Bấm Huyệt Chữa Ù Tai Hiệu Quả, An Toàn Nhất

Ngày cập nhật: 05/05/2024 Biên tập viên: Trần Hoa

Bấm huyệt chữa ù tai là phương pháp trị liệu được rất nhiều người áp dụng. Bệnh ù tai, điếc tai, tai nghễnh được y học cổ truyền xếp vào phạm vi chứng nhĩ lung. Khi thực hiện bấm huyệt sẽ giúp tăng khả năng lưu thông khí huyết cho cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe và đặc biệt là thính giác. Để nắm được cách thực hiện chi tiết, mời bạn đọc tham khảo ngay bên dưới đây.

Bấm huyệt chữa ù tai có hiệu quả không?

Những trường hợp ù tai không xuất phát từ nguyên nhân bệnh lý có thể được điều trị bằng phương pháp bấm huyệt. Việc xoa bóp, ấn huyệt hoặc kích thích các điểm huyệt cụ thể giúp cân bằng hoạt động của hệ thống kinh lạc. Sau khi thực hiện, khí huyết sẽ được lưu thông tới tai, từ đó giảm các triệu chứng rối loạn như ù tai và điếc tai.

Phương pháp này được rất nhiều người áp dụng và đã lưu truyền nhiều đời. Bạn sẽ không tốn quá nhiều chi phí và cách thực hiện cũng rất đơn giản nên được rất nhiều người bệnh tin tưởng và áp dụng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và hiệu quả, việc thực hiện bấm huyệt nên được bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm tiến hành.

Bấm huyệt giúp giảm các triệu chứng rối loạn như ù tai và điếc tai
Bấm huyệt giúp giảm các triệu chứng rối loạn như ù tai và điếc tai

Huyệt đạo chữa ù tai

Dưới đây là các huyệt đạo mà bạn có thể sử dụng để bấm huyệt, cải thiện tình trạng ù tai hiệu quả.

Huyệt Ế minh

Đây là huyệt đạo quan trọng, được sử dụng rất nhiều trong châm cứu học Thượng Hải. Dịch theo nghĩa Hán, từ Ế ở đây được hiểu với nghĩa là cái quạt, ý chỉ vành tai, còn chữ Minh mang nghĩa chỉ sự rõ ràng, sáng tỏ. Huyệt có tác dụng giúp tai nghe rõ hơn nên được gọi với tên là huyệt Ế Minh.

 • Cách xác định: Huyệt đạo nằm ở ngay sau tai, dưới điểm chót nhất của xương chum, nó nằm cách huyệt Ế phong 1 thốn ngón tay.
 • Thao tác: Sử dụng ngón tay cái, thực hiện động tác day và bấm đồng thời cả hai bên trong khoảng 1- 2 phút. Mỗi ngày bạn nên thực hiện khoảng 2 – 3 lần để tình trạng ù tai có thể thuyên giảm nhanh chóng.

Huyệt Phong trì

Đây là huyệt đạo thứ 20 trong nhóm Kinh Đởm và hội với mạch Dương Duy. Theo từ điển Hán – Việt, Phong nghĩa là gió, chỉ những tác nhân gây bệnh bên ngoài và tính chất diễn biến, tiến triển của bệnh, Trì nghĩa là cái ao, nói tới một chỗ lõm.

 • Cách xác định: Điểm ở chỗ lõm dưới nhất của xương chẩm giao với khối cơ vùng gáy, khi ấn sẽ thấy tức nặng.
 • Thao tác: Xác định chính xác vị trí của huyệt, dùng ngón cái của 2 bên và bấm mạnh vào huyệt. Các ngón còn lại sẽ có nhiệm vụ giữ chặt đầu. Giữ nguyên tư thế trong 1-2 phút đến khi thấy cảm giác nóng ấm ở sau gáy.

Huyệt Thính cung

Huyệt đạo này có ảnh hưởng rất lớn tới thính lực nên thường được gọi là Thính Cung. Ngoài ra, huyệt còn được gọi với tên khác là đa sở văn. Đây là huyệt thứ 19 của đường kinh tiểu trường.

 • Cách xác định: Nằm ở vị trí chỗ lõm dưới, phía trước trong vành tai.
 • Thao tác: Bạn hãy sử dụng ngón trỏ và ngón giữa của mình, thực hiện động tác day bấm huyệt trong khoảng 1-2 phút để tăng hiệu quả điều trị.
Huyệt Thính cung có ảnh hưởng rất lớn tới thính lực
Huyệt Thính cung có ảnh hưởng rất lớn tới thính lực

Huyệt Thái khê

Huyệt Thái Khê hay còn được nhiều người gọi với cái tên khác là nội Côn Lôn hay Lữ Tế. Trong sách Trung Y Cương Mục viết rằng, huyệt này tập trung mọi kinh khí mạnh của kinh Thận, có hình giống con suối chảy qua.

 • Cách xác định: Ở vị trí lõm giữa bờ sau của gót chân với điểm cao nhất mắt cá chân trong.
 • Thao tác: Dùng lực từ 2 ngón tay để nhấn, bấm vào đồng thời cả hai huyệt Thái kê ở hai chân trong khoảng thời gian 2 phút. Đây là phương pháp vật lý nên bạn cần kiên trì trong một thời gian mới có thể thấy được hiệu quả nhất định.

Huyệt Nhĩ môn

Cái tên của huyệt đạo này có ý nghĩa là: Nhĩ là tai, Môn là cái cổng. Là huyệt đạo nằm ở ngay trước lỗ tai và có nhiệm vụ kiểm soát sự rối loạn ở hầu hết vùng tai. Huyệt còn được gọi với cái tên khác là du huyệt, khổng huyệt, nhĩ tiền hay tiểu nhĩ. Xuất xứ từ Giáp Ất Kinh và là huyệt đạo thứ 21 của kinh Tam Tiêu.

 • Cách xác định: Ở vị trí chỗ lõm phía trước của khe vành tai, khi bạn há miệng và dịch hơi chếch lên trên mỏm lồi cầu của xương hàm dưới.
 • Thao tác: Bạn có thể sử dụng ngón trỏ hoặc ngón trỏ với lực vừa đủ. Tác động lên huyệt cho tới khi triệu chứng thuyên giảm. Bạn chỉ nên thực hiện trong khoảng 2 phút mỗi lần.

Huyệt Ế phong

Huyệt đạo này đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe cơ thể. Giúp điều trị các chứng bệnh ù tai, cảm giác khó chịu trong tai,…. Ngoài ra, khi bấm huyệt sẽ giúp máu được lưu thông lên não tốt hơn, tránh tình trạng lão hóa sớm.

 • Cách xác định: Huyệt nằm ở ngay sau tai, nằm tại trung điểm ở vị trí lõm của xương hàm dưới và xương chũm.
 • Thao tác: Bạn chỉ nên bấm huyệt trong khoảng 1 – 2 phút, sử dụng lực ở ngón tay và đồng thời bấm vào cả 2 bên. Để có thể cải thiện bệnh nhanh chóng, bạn nên thực hiện đều đặn hàng ngày.
Huyệt Ế phong đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe cơ thể
Huyệt Ế phong đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe cơ thể

Huyệt Khí Hải

Huyệt Khí hải thuộc huyệt thứ 6 của mạch Nhâm. Theo nghĩa Hán, “Khí” được hiểu là nguyên khí, “Hải” có nghĩa là biển cả. Ý nghĩa của cái tên này là bồi bổ cơ thể, cung cấp nguồn năng lượng dồi dào như biển lớn, cung cấp sự sống cho con người. Huyệt thường được sử dụng giúp khí huyết lưu thông, cải thiện hen suyễn, huyết áp, ù tai.

 • Cách xác định: Huyệt có vị trí nằm giữa rốn và xương mu của bạn.
 • Thao tác: Khi xác định đúng vị trí của huyệt, dùng lực vừa đủ để tác động trong khoảng thời gian từ 1 – 2 phút. Khi thực hiện đều đặn, bạn sẽ thấy triệu chứng sẽ được thuyên giảm nhanh chóng.

Lưu ý khi chữa ù tai bằng bấm huyệt

Người bệnh nên lưu ý một số yếu tố bên dưới đây:

 • Không bấm huyệt trị ù tai ve kêu nếu khu vực huyệt cần tác động đang có vết thương, hoặc bị bầm tím, sưng viêm.
 • Quá mệt mỏi, căng thẳng cũng có thể là nguyên nhân gây ù tai, bệnh nhân vì vậy cũng cần chú ý tăng cường nghỉ ngơi trong quá trình điều trị.
 • Với các trường hợp ù tai bệnh lý, bấm huyệt không đem lại hiệu quả nhanh mà cần duy trì trong thời gian dài, người bệnh cần kiên trì trong quá trình trị liệu.
 • Trong quá trình chữa ù tai, người bệnh cần hạn chế đến những nơi có tiếng ồn lớn, không sử dụng tai nghe trong thời gian dài, không sử dụng thực phẩm chứa chất kích thích; đồng thời vệ sinh tai sạch sẽ để bệnh không tiến triển nặng thêm.
 • Hiệu quả của bấm huyệt trị ù tai còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và cơ địa của từng người. Nếu sau một liệu trình trị liệu mà các triệu chứng vẫn không thuyên giảm, người bệnh nên tìm kiếm phương pháp khác để chữa bệnh.

Bài viết trên đây đã chia sẻ tới bạn đọc các huyệt đạo có thể thực hiện bấm huyệt chữa ù tai hiệu quả. Nếu không có kiến thức chuyên môn, bạn có thể nhờ tới sự hỗ trợ của các bác sĩ, chuyên gia, thầy thuốc để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Chuyên khoa

Bệnh học

Đặt lịch khám chữa bệnh

18/07

hôm nay

19/07

Ngày mai

20/07

Ngày kìa

+

Khác