Cách Bấm Huyệt Chữa Đại Tràng Và Những Lưu Ý Quan Trọng

Ngày cập nhật: 27/04/2024 Biên tập viên: An Nguyệt

Viêm đại tràng là một bộ phận rất dễ gặp phải tình trạng tổn thương, viêm loét, gây ra những bất tiện trong cuộc sống hàng ngày. Bệnh sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng nếu không được khắc vào kịp thời. Những cách bấm huyệt chữa viêm đại tràng dưới đây sẽ là “phao cứu sinh” giúp bạn thoát khỏi tình trạng này, cùng tham khảo ngay bên dưới đây.

Có nên chữa viêm đại tràng bằng xoa bóp bấm huyệt

Viêm đại tràng là bệnh lý tiêu hóa phổ biến mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải, thường xảy ra khi niêm mạc ruột già bị viêm hoặc khu trú da tác động tới. Khi gặp phải tình trạng viêm đại tràng, bạn sẽ khó tránh các triệu chứng như ăn uống không ngon miệng, đau bụng, đầy hơi, đại tiện rối loạn,…

Theo Y Học Cổ Truyền, đây là tình trạng thuộc phạm trù chứng Hưu tức lỵ, Kiết lỵ và Tiết tả với căn nguyên là do nhiệt, thấp, hàn, phong, thử gây tổn thương Tỳ Vị. Khi thực hiện bấm huyệt sẽ làm tăng chuyển hóa, giảm đau nhức và điều hòa chức năng của các tạng phủ. Phương pháp này hiện đang được rất nhiều người áp dụng, được chứng minh hiệu quả dựa trên phương diện khoa học và được ứng dụng rộng rãi để điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Nhu động ruột sẽ điều hòa ổn định, chức năng tiêu hóa được cải thiện và hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. Bạn đọc có thể tham khảo chi tiết các lợi ích của phương pháp này như sau:

 • Tránh tình trạng đau nhức, khó chịu ở phần bụng do tình trạng viêm đại tràng gây nên.
 • Thúc đẩy tuần hoàn máu, đẩy nhanh tốc độ lành vết thương ở cùng niêm mạc bị tổn thương, viêm loét.
 • Các triệu chứng đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy sẽ nhanh chóng được cải thiện, giúp bạn ăn uống ngon miệng hơn.
 • Cơ thể sẽ hấp thu được đầy đủ các dưỡng chất đã nạp vào.

Mặc dù phương pháp này mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và bệnh viêm đại tràng. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng nên sử dụng. Bạn chỉ nên bấm huyệt khi đang ở giai đoạn viêm đại tràng mãn tính. Đối với viêm đại tràng cấp, xoa bóp bấm huyệt chỉ mang lại cải thiện hạn chế và hiệu quả không đáng kể.

Viêm đại tràng là bệnh lý tiêu hóa phổ biến mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải
Viêm đại tràng là bệnh lý tiêu hóa phổ biến mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải

Vị trí các huyệt giúp chữa viêm đại tràng

Việc bấm huyệt sẽ giúp hệ tiêu hóa được kích thích, điều hòa nhu động ruột, giảm chướng bụng, cải thiện tình trạng táo bón. Dưới đây là các huyệt đạo có công dụng cải thiện viêm đại tràng, cụ thể như sau:

Huyệt Trung quản

Huyệt Trung quản được gọi với rất nhiều cái tên như: Thái thương, Trung hoãn, Thượng ký, Trung oản, Trung uyển. Bạn có thể thực hiện bấm huyệt như sau:

 • Vị trí: Huyệt nằm ở giữa đường nối rốn và mũi ức, có thể dễ dàng tìm thấy.
 • Cách thực hiện: Trước khi bấm huyệt, bạn hãy chuyển tư thế sang nằm ngửa hoặc nửa ngồi nửa nằm, dùng ngón tay cái day ấn vào huyệt vị trong vòng 1 phút.
 • Công dụng: Thực hiện bấm huyệt sẽ giúp thúc đẩy hoạt động tiêu hóa, cải thiện triệu chứng buồn nôn, chán ăn, đầy hơi, mệt mỏi,…. Ngoài ra, huyệt vị này còn có khả năng tăng tiết dịch tiêu hóa và điều hòa nhu động dạ dày.

Huyệt Kiến lý

Dưới đây là cách bấm huyệt Kiến lý, mời bạn đọc tham khảo:

 • Vị trí: Huyệt được đặt ở vị trí lỗ rốn thẳng lên 3 thốn hoặc theo đường nối 2/8 dưới và 6/8 trên của đoạn nối rốn và điểm gặp nhau của hai bờ sườn.
 • Cách thực hiện: Người bệnh có thể tùy ý lựa chọn nằm ngửa hoặc nửa nằm nửa ngồi để tiến hành bấm huyệt. Sử dụng ngón giữa hoặc ngón tay cái, áp dụng áp lực lên huyệt Kiến lý trong khoảng 1 phút.
 • Công dụng: Bấm huyệt Kiến lý có tác dụng giúp tiêu tích, cải thiện sự lưu thông của lý khí trong cơ thể. Đồng thời, huyệt này cũng có thể giúp cải thiện một số triệu chứng do viêm đại tràng như đau bụng, buồn nôn, khó tiêu, đầy hơi và tình trạng ăn uống kém.

Huyệt Tam âm giao

Đây là một trong những huyệt quan trọng thuộc kinh Tỳ trong Y Học Cổ Truyền, bạn có thể thực hiện bấm huyệt như sau:

 • Vị trí: Huyệt Tam âm giao nằm ở mặt trong của chân, gần đỉnh cao nhất của mắt cá chân khi đo từ 3 thốn đo ngược lên.
 • Cách thực hiện: Khi thực hiện day ấn huyệt Tam âm giao, bạn nên chọn tư thế ngồi thoải mái. Sử dụng ngón trỏ hoặc ngón trỏ và ngón giữa để áp dụng áp lực nhẹ nhàng lên huyệt trong khoảng 1 phút. Thực hiện mỗi ngày sẽ giúp cải thiện tình trạng sức khỏe hiệu quả.
 • Công dụng: Huyệt Tam âm giao có nhiều tác dụng khác nhau, bao gồm kiện tỳ trừ thấp, thông khí trệ, bổ tỳ thổ, hỗ trợ tiêu hóa và bổ can ích thận. Day ấn huyệt này có thể giúp cải thiện các triệu chứng như tiêu chảy, chậm tiêu, đầy bụng và ăn uống kém, đặc biệt là do viêm đại tràng và các vấn đề tiêu hóa khác.
Huyệt Tam âm giao là huyệt quan trọng thuộc kinh Tỳ
Huyệt Tam âm giao là huyệt quan trọng thuộc kinh Tỳ

Huyệt thiên khu

Huyệt Thiên Khu là một trong số các huyệt đạo nằm ở vùng bụng – ngực.

 • Vị trí: Nằm từ rốn đo ngang ra 2 tấc, mỗi bên có một huyệt. Huyệt này nằm ngang hàng với rốn và được xem như chốt điều hành chức năng của tràng vị (bao gồm dạ dày và ruột), vì vậy được gọi là thiên khu.
 • Cách thực hiện: Để thực hiện day bấm huyệt thiên khu, bạn có thể sử dụng hai ngón tay cái để đặt lên hai huyệt và các ngón tay còn lại sẽ ôm lấy mạng sườn. Tiến hành day bấm huyệt này trong khoảng 2 phút.
 • Công dụng: Day bấm huyệt thiên khu có thể giúp điều hoà và nâng cao khả năng hoạt động của hệ tiêu hoá, giúp nhuận tràng thông tiện, điều hoà kinh nguyệt và chống ứ trệ. Phương pháp này thường được áp dụng để chữa các triệu chứng như đau bụng quanh rốn, sôi bụng, đầy bụng khó tiêu, nôn mửa, táo bón, tiêu chảy và kiết lị.

Huyệt quan nguyên

Huyệt quan nguyên được biết đến là vị trí quan trọng của cơ thể, là cửa ngõ ra vào của nguyên khí, cách bấm huyệt như sau.

 • Vị trí: Huyệt nằm phía trên rốn khoảng 3 thốn.
 • Cách thực hiện: Bạn có thể dùng ngón cái ấn và dạy huyệt quan nguyên trong vòng 1- 2 phút.
 • Công dụng: Khi bấm huyệt sẽ có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm đại tràng cấp tính và mãn tính, giảm triệu chứng đau bụng, rối loạn đại tiện, đầy hơi, chướng bụng.

Huyệt Túc tam lý

Huyệt túc tam lý còn được gọi là “điểm trường thọ” ở Trung Quốc và “điểm của trăm bệnh” ở Nhật Bản, bạn có thể thực hiện bấm huyệt theo hướng dẫn sau:

 • Vị trí: Huyệt Túc tam lý có thể xác định bằng cách di chuyển ngón tay từ dưới cổ chân lên, đến gần khớp gối. Khi ngón tay bị mắc lại ở một điểm, đó chính là lồi củ trước xương chày. Từ đó, đo ngang ra ngoài một khấc ngón tay sẽ là vị trí của huyệt.
 • Cách thực hiện: Để bấm huyệt, bạn có thể dùng ngón tay giữa để áp lực đồng thời vào cả hai huyệt trong khoảng 2 phút. Bạn có thể cảm nhận được cảm giác tê tức lan xuống bàn chân.
 • Công dụng: Theo Y Học Cổ Truyền, huyệt Túc tam lý thường được sử dụng để điều trị các bệnh thuộc hệ thống tiêu hoá, giúp tăng nhu động ruột và cải thiện khả năng co bóp của dạ dày và ruột.
Huyệt túc tam lý còn được gọi là "điểm trường thọ" ở Trung Quốc
Huyệt túc tam lý còn được gọi là “điểm trường thọ” ở Trung Quốc

Những lưu ý quan trọng khi bấm huyệt chữa viêm đại tràng

Bạn nên lưu ý một số yếu tố sau để việc bấm huyệt đạt được kết quả tốt nhất, đảm bảo an toàn với sức khỏe:

 • Bạn nên cắt ngắn móng tay và sử dụng lực vừa phải, tránh những tác dụng ngoài ý muốn.
 • Nếu đang gặp tình trạng viêm nhiễm, đang mang thai, mới phẫu thuật, tâm lý bất ổn, có các bệnh lý nền như cao huyết áp, suy tim, vùng da có huyệt đạo bị tấy đỏ hay lở loét,… bạn không nên thực hiện xoa bóp, bấm huyệt.
 • Phương pháp bấm huyệt chỉ là liệu pháp hỗ trợ. Không có công dụng điều trị tận gốc bệnh viêm đại tràng. Chính vì vậy, bạn nên kết hợp với sử dụng thuốc Tây y hay điều trị theo chỉ định của bác sĩ.
 • Việc bấm huyệt phải được thực hiện bởi thầy thuốc có chuyên môn, tay nghề cao để đảm bảo không sai kỹ thuật, tránh biến chứng nguy hiểm. Hơn hết, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để được hỗ trợ tốt nhất.
 • Bạn cần xây dựng cho mình lối sống lành mạnh, cân bằng chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Tuyệt đối không bấm huyệt chữa đại tràng khi bụng quá no hoặc quá đói. Nên bấm huyệt sau khi ăn khoảng 2 tiếng.
 • Bạn cần kiên trì thực hiện đều đặn khoảng 2 – 3 lần mỗi ngày trong thời gian dài để thấy được hiệu quả rõ rệt nhất.

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đọc đã nắm được thông tin về các huyệt đạo được sử dụng để bấm huyệt chữa đại tràng hiệu quả. Để đạt được kết quả như mong muốn, bạn nên nhờ tới sự hỗ trợ của các bác sĩ, chuyên gia có nhiều kinh nghiệm, chuyên môn cao và kiên trì thực hiện trong thời gian dài. Kết hợp với đó là tuân thủ những lưu ý mà chúng tôi vừa liệt kê phía trên, mong rằng những thông tin này đã có thể giúp ích được cho bạn.

Chuyên khoa

Bệnh học

Đặt lịch khám chữa bệnh

17/07

hôm nay

18/07

Ngày mai

19/07

Ngày kìa

+

Khác