Tư Thế Nằm Cho Người Thoái Hóa Đốt Sống Lưng – Tư Thế Nào Tốt Nhất?

Ngày cập nhật: 22/02/2024 Biên tập viên: Nguyễn Trang

Một trong những cách giúp người bệnh bị thoái hóa đốt sống lưng cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn là lựa chọn tư thế nằm. Vậy tư thế nằm cho người thoái hóa đốt sống lưng như thế nào là đúng? Mời bạn đọc cùng tham khảo ý kiến từ các chuyên gia của chúng tôi.

Tư thế nằm và mối liên hệ với đốt sống lưng?

Ở giai đoạn nhẹ, thoái hóa đốt sống lưng thường khiến người bệnh cảm thấy đau nhức mỗi khi vận động, đi lại. Khi bệnh trở nặng, triệu chứng đau nhức nghiêm trọng hơn khiến người bệnh mất ngủ, ngủ không sâu giấc gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt thường ngày.

Thời gian ngủ của mỗi người kéo dài trong 7 – 8 giờ. Nếu nằm ngủ không đúng tư thế có thể khiến một số vị trí tại cột sống phải chịu áp lực không cần thiết. Từ đó, khiến triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống lưng trở nên nặng hơn.

Tư thế nằm cho người thoái hóa đốt sống lưng - Tư thế nào tốt nhất
Tư thế nằm cho người thoái hóa đốt sống lưng – Tư thế nào tốt nhất

Bên cạnh đó, nếu tư thế nằm cho người thoái hoá đốt sống lưng không đúng, dây thần kinh sẽ bị chèn ép, cơ bị căng cứng và máu không lưu thông tốt cũng sẽ gây ra tê bì, đau đớn khiến người bệnh càng mệt mỏi hơn.

Các tư thế nằm cho người thoái hóa đốt sống lưng

Tư thế nằm cho người thoái hóa đốt sống lưng đúng cách không những giúp ngăn ngừa bệnh hình thành mà còn giúp có thể cải thiện các triệu chứng đau nhức về đêm do bệnh gây ra.

Dưới đây là một số tư thế nằm cho người thoái hoá đốt sống lưng được các chuyên gia xương khớp khuyến khích:

Nằm ngửa với gối kê đầu gối

Nằm ngửa được xem là một tư thế ngủ tốt giúp cho phần lưng không phải chịu nhiều áp lực. Tư thế nằm ngửa giúp người bệnh bị thoái hóa cột sống phân bố đều trọng lượng của cơ thể. Đồng thời giúp giảm thiểu được các điểm áp lực để đảm bảo sự liên kết tốt ở những vị trí quan trọng như đầu, cổ và cột sống.

Hơn nữa, người bệnh cần đặt một chiếc gối nhỏ bên dưới đầu gối để hỗ trợ và duy trì đường cong tự nhiên cho cột sống và cơ thể.

Người bệnh có thể thực hiện tư thế nằm ngửa này theo những bước cơ bản sau:

 • Nằm thẳng lưng.
 • Người bệnh dùng một chiếc gối không quá mềm cũng không quá cứng để gối đầu.
 • Đặt một chiếc gối nhỏ bên dưới đầu gối và giữ cho cột sống được thư giãn.
 • Có thể sử dụng thêm một chiếc gối nhỏ hoặc khăn mỏng đã được cuộn tròn chèn dưới phần lưng để hỗ trợ thêm.

Tư thế nằm cho người thoái hóa đốt sống lưng – tư thế thai nhi

Tư thế nằm cho người đau lưng theo kiểu thai nhi mang đến sự nhẹ nhõm trong suốt giấc ngủ. Bởi khi nằm nghiêng với đầu gối ôm vào lòng ngực sẽ giúp cột sống được uốn cong đồng thời giúp mở rộng các khớp tạo sự thư giãn.

Người bệnh có thể thực hiện tư thế cuộn tròn như thai nhi theo những bước cơ bản sau:

 • Nằm lên giường và cẩn thận nghiêng sang một bên để vai bên trái hoặc bên phải và phần còn lại của cơ thể được tiếp xúc với đệm.
 • Sử dụng một chiếc gối phù hợp để hỗ trợ tốt cho đầu và cổ.
 • Sau đó nhẹ nhàng kéo đầu gối về phía ngực, đồng thời cuộn thân mình về phía đầu gối cho đến khi lưng thẳng.
 • Trong khi ngủ, đổi bên liên tục để ngăn chặn sự mất cân bằng của cơ thể.

Nằm nghiêng với chiếc gối đặt giữa hai đầu gối

Nằm nghiêng là một tư thế thoải mái, nếu chèn thêm một chiếc gối vào giữa hai đầu gối thì sẽ, giúp giảm đau khi bị thoái hóa cột sống. Đồng thời giúp phục hồi sự liên kết tự nhiên của phần hông, xương chậu và cột sống.

Tư thế này giúp phần cột sống được thư giãn để người bệnh ngủ ngon hơn
Tư thế này giúp phần cột sống được thư giãn để người bệnh ngủ ngon hơn

Bạn đọc có thể thực hiện tư thế nằm nghiêng với một chiếc gối đặt giữa hai đầu gối như sau:

 • Nằm trên giường và cẩn thận nghiêng người sang một bên. Điều này cho phép vai bên trái hoặc bên phải và phần còn lại của cơ thể được tiếp xúc với nệm.
 • Sử dụng một chiếc gối phù hợp để hỗ trợ tốt cho đầu và cổ.
 • Kéo hai đầu gối lên sau đó dùng một cái gối đặt giữa chúng.
 • Nếu có khoảng cách giữa cơ thể bạn và nệm, đặc biệt ở thắt lưng, người bệnh nên xem xét sử dụng một chiếc gối nhỏ hoặc một chiếc chăn mỏng đã được cuộn lại đặt tại vị trí đó với mục đích hỗ trợ thêm.

Tư thế nằm cho người thoái hóa đốt sống lưng – Nằm sấp với một cái gối nằm ở dưới phần bụng

Nằm sấp với một gối đặt ở dưới bụng là tư thế giúp những người bị thoái hóa cột sống lưng hoặc thoát vị đĩa đệm lưng giảm nhanh tình trạng đau nhức. Đồng thời tư thế này cũng giúp cải thiện sử liên kết của cột sống.

Bạn đọc có thể áp dụng tư thế này bằng những bước cơ bản như sau:

 • Nằm lên giường và lật úp người.
 • Chọn một chiếc gối không quá mềm, không quá cứng để hỗ trợ tốt cho phần đầu và cổ. Tùy thuộc vào cảm giác của cơ thể, có thể không sử dụng gối kê ở dưới đầu.
 • Đặt một chiếc gối mỏng dưới phần bụng, hông và xương chậu để nâng cao phần giữa người, đồng thời giảm thiểu một số áp lực ra khỏi lưng.
 • Các tư thế trên đây đều hỗ trợ rất hiệu quả cho người bệnh thoái hoá đốt sống lưng. Bên cạnh việc áp dụng các tư thế này, bệnh nhân cũng cần chú ý đến vận động hàng ngày, tránh xoay gập lưng đột ngột hay mang vác vật nặng đè lên phần cột sống.

Một số lưu ý liên quan đến tư thế nằm cho người thoái hóa đốt sống lưng

Bên cạnh các tư thế nằm cho người thoái hoá đốt sống lưng, người bệnh cũng cần lưu ý tới các yếu tố khác khi nghỉ ngơi để hỗ trợ điều trị bệnh:

Chọn gối phù hợp với người thoái hoá đốt sống lưng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm gối ngủ tốt phù hợp cho người bệnh như gối cao su, gối bông ép hay gối lò xo. Tùy vào từng đối tượng người bệnh mà nên chọn các loại gối khác nhau như:

 • Gối cao su có tính đàn hồi cao phù hợp với những người bệnh ở độ tuổi thanh niên và trung niên giúp giảm thiểu áp lực cột sống do phải làm việc thường xuyên, vận động nặng hàng ngày.
 • Gối lò xo và đệm bông ép có độ chắc chắn và độ cứng vừa phải phù hợp với trẻ nhỏ và người cao tuổi do độ tuổi này cần dùng các loại gối có tính nâng đỡ tốt khi ngủ.
Bên cạnh các tư thế nằm cho người thoái hoá đốt sống lưng, người bệnh cũng cần quan tâm hơn đến chất lượng gối, đệm
Bên cạnh các tư thế nằm cho người thoái hoá đốt sống lưng, người bệnh cũng cần quan tâm hơn đến chất lượng gối, đệm

Bên cạnh đó, khi chọn gối, người bệnh cũng cần chú ý đến độ thông thoáng khi nằm từ đó giúp nâng đỡ cột sống tốt hơn.

Chọn đệm cho người thoái hóa cột sống

Người bị thoái hóa cột sống nên chọn đệm có độ đàn hồi vừa phải. Nếu đệm quá cứng sẽ khiến người nằm lâu cảm thấy nhức mỏi. Ngược lại, nếu đệm quá mềm, khi nằm sẽ lún sâu sẽ khiến các khớp bị xoắn lại làm cột sống khó giữ độ cong tự nhiên.

Ngoài ra, khi mua nệm, bạn đọc còn cần phải cân nhắc đến kích thước và trọng lượng cơ thể. Đệm quá mềm mại không đủ nâng đỡ nếu trọng lượng cơ thể người nằm quá lớn.

Lưu ý tư thế thức dậy đúng

Người bệnh thoái hóa cột sống lưng khi thức dậy không nên bật dậy ngay lập tức. Bởi lẽ việc thay đổi tư thế quá đột ngột khiến người bệnh có thể bị chóng mặt hay mất thăng bằng.

Khi tỉnh dậy, người bệnh nên nằm nghiêng bên cạnh giường trong vài phút rồi từ từ ngồi dậy trên giường. Tiếp đến, hãy dùng lực ở hai tay, đẩy đều phần thân để giường, tránh tư thế vặn hoặc uốn cong người.

Tư thế nằm cho người thoái hóa đốt sống lưng không chỉ giúp người bệnh giảm nhanh cơn đau nhức khi ngủ mà còn hỗ trợ tốt cho quá trình chữa bệnh. Chính vì vậy, bạn đọc có thể áp dụng phương pháp hỗ trợ này song song với phác đồ điều trị của bác sĩ để mau chóng hồi phục.

Cách chữa

Thuốc chữa

Dinh dưỡng

Bài Viết Liên Quan

Giải Pháp

Hệ Giải Pháp Đông Phương Liệu Cốt Khang

Hệ giải pháp Đông Phương Liệu Cốt Khang ứng dụng lý luận Ngũ Liệu Khang Kiện trong chữa bệnh xương khớp của Y học Phương Đông, kết hợp khéo léo 5 phương pháp chính gồm: trị liệu, thuốc y học cổ truyền, vận đông, dinh dưỡng cùng các sản phẩm bổ trợ. Với TÁC ĐỘNG TOÀN DIỆN, ĐA CHIỀU, CẢ TẠI VỊ TRÍ ĐAU và CĂN NGUYÊN GÂY BỆNH, giúp RÚT NGẮN THỜI GIAN, HIỆU QUẢ BỀN VỮNG nhất. Hiện nay, hệ giải pháp được hội đồng chuyên gia đầu ngành tại Đông Phương Y Pháp tiến hành xây dựng, điều trị thành công trên hàng nghìn bệnh nhân.

Xem chi tiết

Tư vấn chuyên môn bài viết

Lương y Phùng Hải Đăng

Biệt thự B31, ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Nhân Chính. Thanh Xuân, Hà Nội

Đặt lịch khám chữa bệnh

20/07

hôm nay

21/07

Ngày mai

22/07

Ngày kìa

+

Khác