3 Cách Điều Trị Xơ Vữa Mạch Vành An Toàn Và Hiệu Quả Tốt

Ngày cập nhật: 28/05/2024 Biên tập viên: Đỗ Thanh

Để điều trị xơ vữa động mạch vành, Y học cổ truyền và Y học hiện đại đã nghiên cứu và phát hiện nhiều phương pháp mang lại hiệu quả cao như sử dụng thuốc Tây y, phẫu thuật, bài thuốc Đông y hoặc dùng các vị thuốc Nam. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin cụ thể, chi tiết về các cách điều trị xơ vữa mạch vành an toàn và hiệu quả tốt hiện nay.

3 cách điều trị xơ vữa mạch vành hiệu quả tốt hiện nay

Sau khi chẩn đoán tình trạng xơ vữa động mạch vành, bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ chữa trị với những phương pháp cụ thể. Một số cách điều trị được áp dụng phổ biến hiện nay như sau:

Phương pháp Tây y

Cách điều trị xơ vữa mạch vành được áp dụng phổ biến, đặc biệt với trường hợp xơ vữa mạch vành ở mức độ nặng. Hiện tại, Y học có 2 phương pháp sử dụng thuốc và phẫu thuật ngoại khoa như sau:

Sử dụng thuốc Tây y

Có nhiều nhóm thuốc Tây y được sử dụng trong điều trị xơ vữa động mạch. Mỗi loại thuốc sẽ có cơ chế hoạt động riêng, tùy theo tình trạng hiện tại của người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc phù hợp.

 • Thuốc giảm cholesterol máu: Nhóm thuốc này có tác dụng giảm cholesterol trong huyết thanh, ức chế sự hình thành và phát triển của các mảng xơ vữa động mạch. Một số thuốc kiểm soát cholesterol máu phổ biến gồm Statin và Ezetimibe.
 • Thuốc chống đông máu: Bao gồm 2 loại thuốc phổ biến là aspirin và clopidogrel. Thuốc có tác dụng giảm hình thành máu đông trong các mảng xơ vữa. Điều này giúp giảm nguy cơ động mạch tắc nghẽn.
 • Thuốc ức chế men chuyển angiotensin: Thuốc này có tác dụng kiểm soát huyết áp ổn định, ngăn chặn hoạt hóa angiotensin, ngăn ngừa rối loạn chức năng nội mô mạch máu, nhờ đó, tránh hình thành các mảng xơ vữa tại động mạch. Nhóm này phổ biến các loại thuốc gồm phổ biến bao gồm enalapril, ramipril, lisinopril, quinapril, trandolapril, captopril.
 • Thuốc ức chế men chuyển ARB: Thuốc có tác dụng điều hòa huyết áp, làm giãn mạch và thúc đẩy máu lưu thông dễ dàng. Nhóm thuốc này phổ biến với các loại thuốc gồm losartan, irbesartan, valsartan, candesartan và olmesartan.
cach dieu tri xo vua mach vanh
Có nhiều nhóm thuốc Tây y được sử dụng trong điều trị xơ vữa động mạch

Phẫu thuật ngoại khoa

Những trường hợp không đáp ứng thuốc hoặc tình trạng xơ vữa mạch vành tiến triển nghiêm trọng hơn, người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật ngoại khoa. 2 phương pháp phẫu thuật trị xơ vữa mạch vành phổ biến gồm:

 • Can thiệp mạch vành qua da (PCI): Sử dụng ống thông tim đi từ động mạch ở bẹn hoặc tay đi lên phần mạch vành đang tắc nghẽn do xơ vữa. Đầu ống sẽ có bóng hình tròn và lưới kim loại stent. Bác sĩ sẽ bơm cho bóng tròn để thông lòng mạch, sau đó đặt stent vào vị trí xơ vữa nhằm cố định thành mạch giúp khí huyết lưu thông. Sau khi kết thúc phẫu thuật, người bệnh cần dùng thêm thuốc kháng tiểu cầu để giảm nguy cơ huyết khối mạch vành.
 • Phẫu thuật bắc cầu mạch vành: Phương pháp sử dụng một phần động mạch hoặc tĩnh mạch của người bệnh để cấy ghép thay thế đoạn mạch tổn thương. Hiệu quả của phẫu thuật bắc cầu mạch vành cao và không cần sử dụng thuốc duy trì hậu phẫu.

Cách điều trị xơ vữa mạch vành bằng Tây y có hiệu quả cao, áp dụng được trong trường hợp bệnh nặng. Tuy nhiên, phương pháp này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt phẫu thuật có thể dẫn đến rối loạn hành vi nhận thức, đột quỵ,… Vậy nên, người bệnh cần tìm hiểu và lựa chọn đơn vị bệnh viện uy tín để tiến hành thực hiện.

Cách điều trị xơ vữa mạch vành bằng cây thuốc nam

Trong Y học cổ truyền đã ghi chép về nhiều cây thuốc Nam có tác dụng điều trị xơ vữa động mạch vành. Dưới đây là thông tin về một số cây thuốc phổ biến và cách sử dụng đơn giản mà hiệu quả nhất.

 • Hoàng kỳ: Đây là dược liệu hơi ấm, vị ngọt, quy vào kinh phế và tỳ, có tác dụng bổ khí thăng dương, phù chính khu tà,… Được sử dụng trong chữa trị xơ vữa mạch vành. Y học hiện đại cũng chứng minh các hoạt chất trong hoàng kỳ giúp hạ huyết áp, bảo vệ các thành mao mạch, ngăn ngừa tình trạng vỡ, giãn mao mạch hiệu quả. Cách sử dụng đơn giản, mỗi ngày sắc khoảng 12g hoàng kỳ với nước uống mỗi ngày.
 • Đương quy: Thảo dược có vị ngọt, cay, lợi kinh tâm và can, giúp bổ huyết, hoạt huyết và giảm đau. Nghiên cứu Y học hiện đại cũng phát hiện đương quy có tác dụng hạ huyết áp, thúc đẩy tăng tuần hoàn máu, chống ngưng tiểu cầu và giảm cholesterol, từ đó làm tan mảng xơ vữa và ngăn ngừa bệnh này. Người bệnh ngâm đương quy với mật ong, pha nước uống hằng ngày để cải thiện bệnh xơ vữa mạch vành.
 • Đan sâm: Vị thuốc nam này có vị đắng và hơi hàn, được quy vào 3 kinh Can, Tâm, Tâm bào, được sử dụng trong điều trị tâm giao thống (đau thắt ngực). Các hoạt chất trong dược liệu còn làm giãn động mạch vành giúp máu lưu thông dễ dàng, hỗ trợ làm tan các mảng xơ vữa tại động mạch. Người bệnh tán thô 12g đan sâm và hãm trà uống hằng ngày để cải thiện bệnh.
 • Tam thất bắc: Tam thất bắc có tác dụng thúc đẩy tăng cường tuần hoàn máu và tăng cường đề kháng cho người bệnh. Nhờ hiệu quả này giúp hỗ trợ điều trị xơ vữa động mạch và cân bằng nồng độ chất béo trong cơ thể.

Sử dụng các cây thuốc nam trong điều trị xơ vữa mạch vành được đánh giá hiệu quả tốt. Tuy nhiên cần lưu ý, phương pháp này có tác dụng chậm nên người bệnh cần kiên trì thực hiện trong thời gian dài để hiệu quả phát huy rõ rệt.

cach dieu tri xo vua mach vanh
Tam thất bắc có tác dụng thúc đẩy tăng cường tuần hoàn máu

Cách điều trị xơ vữa mạch vành bằng Đông y

Đông y kết hợp nhiều dược liệu quý tạo nên các bài thuốc giúp điều trị xơ vữa động mạch vành hiệu quả. Đặc biệt, các bài thuốc này có thành phần 100% thảo dược tự nhiên nên đảm bảo an toàn, lành tính, hạn chế tối đa tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe.

 • Bài thuốc 1: Sử dụng các dược liệu đan sâm, xuyên khung, tam thất, trạch tả, đương quy, hà thủ ô, nhân sâm, hoàng tinh với lượng bằng nhau, đem tán mịn, mỗi ngày pha 4 g với nước ấm để uống. Liệu trình kéo dài 15 ngày để cải thiện tình trạng xơ vữa mạch vành.
 • Bài thuốc 2: Chuẩn bị các thảo dược gồm hoàng kỳ, đương quy, bạch truật, viễn chí, long nhãn, táo nhân, phục linh, bá tử nhân mỗi vị 8g; thục địa, đại táo, đảng sâm mỗi vị 12g; qua lâu, vân mộc hương, uất kim mỗi vị 6g. Đem sắc nước uống hằng ngày để cải thiện bệnh.
 • Bài thuốc 3: Gồm các dược liệu gồm bạch thược, thỏ ty tử, đương quy, ba kích, bá tử nhân, đan sâm, phụ tử chế mỗi vị 8g, nhục quế, viễn chí mỗi vị 6g. Đem dược liệu sắc nước uống hằng ngày hoặc tán mịn pha nước uống (mỗi ngày 20g).
 • Bài thuốc 4: Gồm sa sâm, đương quy, mạch môn, quy bản mỗi vị 12g; lộc giác giao và thục địa mỗi vị 20g; kỷ tử, phục linh mỗi vị 10g; xuyên luyện tử 4g; sơn thù và cam thảo chích mỗi vị 6g. Sắc nước uống mỗi ngày 1 thang.

Tương tự như phương pháp sử dụng thuốc Nam, các bài thuốc Đông y tác động sâu vào bên trong cơ thể nên cần nhiều thời gian để phát huy tác dụng. Ngoài ra, cần sử dụng bài thuốc đúng chỉ định, đầy đủ dược liệu với định lượng được hướng dẫn.

Cách chăm sóc người bị xơ vữa mạch vành tại nhà

Ngoài áp dụng các cách điều trị xơ vữa mạch vành chuyên sâu, người bệnh cần có phương pháp chăm sóc sức khỏe đúng cách thông qua cải thiện chế độ sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng. Cụ thể như sau:

Chế độ dinh dưỡng

 • Người bị xơ vữa mạch vành cần bổ sung thêm nhiều trái cây, ngũ cốc, hạt đậu để bổ sung hoạt chất tốt, cải thiện xơ vữa mạch vành.
 • Loại bỏ các thực phẩm không lành mạnh như thức ăn nhanh, thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, thực phẩm đóng hộp,…
 • Hạn chế thực phẩm chứa nhiều đường như bánh, kẹo, đồ uống có gas. Bác sĩ khuyến nghị không dùng quá 100 calo đường/ngày đối với phụ nữ và 150 calo đường/ngày đối với nam giới.
 • Tránh các thực ăn chứa nhiều muối bởi natri trong muối sẽ làm huyết áp tăng, tạo áp lực lên mạch vành.
cach dieu tri xo vua mach vanh
Người bị xơ vữa mạch vành cần bổ sung thêm nhiều trái cây, ngũ cốc

Chế độ sinh hoạt

 • Người bệnh nên tập thể dục mỗi ngày để tăng cường sức khỏe, tiêu thụ cholesterol, ngăn ngừa tích tụ trong cơ thể gây hình thành mảng xơ vữa mạch vành. Bác sĩ khuyến nghị mỗi tuần nên dành ra ít nhất 75 – 150 phút cho hoạt động tập thể dục để ổn định sức khỏe.
 • Theo dõi thường xuyên các chỉ số huyết áp, cholesterol máu và đường huyết để kiểm soát tình trạng hiện tại của cơ thể, điều chỉnh cách điều trị khi cần thiết.
 • Cần tránh sử dụng các loại thuốc lá, rượu bia hoặc chất kích thích như cà phê, ma túy,… vì các chất này không tốt cho sức khỏe tim mạch.
 • Duy trì cân nặng ổn định, tránh béo phì, thừa cân gây tích tụ mỡ và cholesterol khiến tình trạng xơ vữa mạch vành nghiêm trọng hơn.

Trên đây là thông tin về 3 cách điều trị xơ vữa mạch vành phổ biến hiện nay. Bên cạnh đó, người bệnh cần điều chỉnh chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng khoa học để thúc đẩy hiệu quả chữa trị.

Cách chữa

Thuốc chữa

Dinh dưỡng

Bài Viết Liên Quan

Giải Pháp

Hệ Giải Pháp Đông Phương Hạ Áp Phục Bình

Hệ giải pháp Đông Phương Hạ áp phục bình được xây dựng bởi hội đồng chuyên gia y khoa đầu ngành, kết hợp chặt chẽ 5 phương pháp gồm trị liệu y học cổ truyền, bài thuốc đông dược, chăm sóc dinh dưỡng, vận động cùng các sản phẩm bổ trợ sức khỏe. Điều trị phục hồi sau tai biến, đột quỵ bằng hệ giải pháp trên, người bệnh được chăm sóc, theo dõi nghiêm ngặt theo nguyên tắc LẬP KẾ HOẠCH ĐIỀU TRỊ RIÊNG BIỆT. Hiện nay, Đông Phương Y Pháp là đơn vị y tế độc quyền ứng dụng hệ giải phap Đông Phương Hạ Áp Phục Bình trong điều trị phục hồi tai biến, đột quỵ với kết quả khả quan, toàn diện, nhận được phản hồi tích cực của người bệnh.

Xem chi tiết

Tư vấn chuyên môn bài viết

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần

Biệt thự B31, ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Nhân Chính. Thanh Xuân, Hà Nội

Chuyên khoa

Trị liệu

Đặt lịch khám chữa bệnh

13/07

hôm nay

14/07

Ngày mai

15/07

Ngày kìa

+

Khác