Châm cứu Giáp Ất Kinh – Bộ sách bách khoa toàn thư về châm cứu học

Ngày cập nhật: 30/01/2024 Biên tập viên: Thanh Hồng

Châm cứu Giáp Ất Kinh được xem là một trong những tác phẩm thành công của Hoàng Phủ Mật. Đây cũng được xem là bộ sách chuyên ngành quy mô lớn đầu tiên của nền YHCT Trung Hoa. Nó là bộ sách vô cùng ý nghĩa, thúc đẩy sự phát triển của châm cứu ở Trung Quốc nói riêng và nhiều nước nói chung. 

Giới thiệu về Châm cứu Giáp Ất Kinh

Châm cứu Giáp Ất Kinh được Hoàng Phủ Mật nghiên cứu và đúc kết từ rất nhiều nguồn sách khác nhau kết hợp với kinh nghiệm thực tế của bản thân. Bộ sách của ông vẫn còn giá trị cho đến ngày nay. 

Sơ lược về tác giả Hoàng Phủ Mật

Hoàng Phủ Mật được phong là “Bậc thầy châm cứu học”, có nhiều đóng góp quan trọng cho YHCT, đặc biệt là liệu pháp châm cứu

Hoàng Phủ Mật (215 – 282) người Triều Na, An Định (Cam Túc, Trung Quốc). Ông sinh ra trong một gia đình bần nông, nghèo khó nhưng có trình độ văn hóa uyên thâm.

Sống trong thời loạn lạc, nhân dân chịu lầm than, dịch bệnh hành hạ cùng với bản thân ông cũng mắc nhiều chứng bệnh (phong thấp, tai lùng bùng sắp điếc…) nên ông quyết chí quay qua nghiên cứu y học. 

Một số tác phẩm nổi bật như: Mấy đời thế kỷ đế vương, Truyện Dực sĩ, Truyện Liệt nữ, đặc biệt là tác phẩm y học chuyên ngành “Châm cứu Giáp Ất Kinh”. 

Người đời ngưỡng mộ tài năng, nhân phẩm của ông nên lập Hiền Nhân Từ để tưởng nhớ về ông. 

cham cuu giap at kinh
Chân tượng nhà châm cứu Hoàng Phủ Mật

Sách Châm cứu Giáp Ất Kinh

Châm cứu Giáp Ất Kinh là bộ sách chuyên ngành có quy mô lớn đầu tiên của nền y học Trung Hoa. Đây cũng được xem là một trong những cuốn sách hay về châm cứu, nội dung dễ đọc – dễ hiểu. 

Nội dung của bộ sách được ông đúc kết từ những kiến thức, kinh nghiệm quý báu của các danh y từ 200 năm trước công nguyên và 200 năm sau công nguyên trong bộ Nội Kinh để biên soạn lại thành một hệ thống liên kết. 

Hơn nữa, ông còn tham khảo thêm kiến thức trong bộ Minh Đường Khổng Huyệt Châm Cứu Trị Yếu gồm: vị trí các huyệt theo từng bộ phận đầu – mặt – ngực – bụng – lưng, chữa bệnh kết hợp với phương pháp châm cứu. Tất cả các nguồn kiến thức trên kết hợp với kinh nghiệm thực tế của bản thân mà ông cho ra đời bộ Châm cứu Giáp Ất Kinh. 

Bộ sách gồm 12 quyển, 128 thiên bao gồm một số nội dung chủ yếu về: 

Hệ thống lý luận về châm cứu học

  • Những kiến thức cần thiết về bệnh lý và sinh lý 
  • Xác định tổng số, vị trí phân bổ, đơn huyệt và song huyệt của huyệt đạo. 
  • Phương pháp châm cứu huyệt đạo trị liệu các bệnh lý 

Bộ sách nhấn mạnh công dụng của một hệ thống chỉnh thể của cơ thể con người, mối quan hệ giữa tinh thần với bệnh tật. Qua đó, ông chỉ cho con người phương pháp giữ cân bằng tinh thần giúp phòng bệnh tật. Ngoài ra, thầy thuốc khi chữa bệnh cần quan sát toàn diện tình trạng bệnh của bệnh nhân để đoán bệnh và dùng châm cho phù hợp. 

Hoàng Phủ Mật đã xác định được 349 tên huyệt châm cứu, có những tên huyệt chưa từng bắt gặp trong Nội kinh của các lương y thời trước. 

Xét về phương diện sinh lý, Hoàng Phủ Mật nhận thức được mối liên hệ giữa cơ năng và nội tạng. Ông dùng phương pháp “Nhìn biểu hiện bên ngoài của người bệnh mà đoán được nội tạng bên trong, biết được chứng bệnh của đương sự” để đưa ra phương pháp điều trị giúp cân bằng khí huyết, điều hòa âm dương. Xét về lý luận thì cách lập luận này khá giống với y học hiện đại ngày nay khi lấy thần kinh thống nhất làm chủ đạo, hệ thống các cơ quan phát triển cân bằng giúp giữ gìn sức khỏe, máu huyết tuần hoàn ổn định. 

cham cuu giap at kinh
Châm cứu giáp ất kinh đã giúp hệ thống các huyệt theo từng bộ phận trên cơ thể

Điều đáng chú ý trong Châm cứu Giáp Ất Kinh chính là việc Hoàng Phủ Mật đã dựa theo tình trạng các bệnh lý cụ thể để đưa ra bệnh nào nên châm cứu, không nên châm hoặc không nên cứu. Ví dụ, một số bệnh sốt thầy thuốc không được châm, nếu châm bệnh nhân sẽ chết như: ho ra máu, mồ hôi không đến được chân, sốt co giật – cứng hàm và lưng uốn ván, v.v…  

Theo ông có 880 chứng bệnh rất thích hợp để châm như: nhức đầu, tê bại, bệnh về tiêu hóa, tâm thần, các chứng bệnh của phụ nữ, v.v… Các chứng bệnh được liệt kê đều kèm theo phương thức điều trị phù hợp. 

Hơn nữa, bộ sách này còn đề cập đến những điều cần lưu ý khi tiến hành châm cứu như: dùng các loại kim châm phù hợp cho từng loại bệnh, độ nông sâu khi châm cứu để đảm bảo an toàn, các phương pháp và kỹ thuật châm, v.v…

Tất cả các kiến thức đều được ghi chép cụ thể và rõ ràng, lý luận sắc bén liên hệ với thực tế rất có ích, trở thành kim chỉ nam trong việc hướng dẫn và đào tạo châm cứu của y học truyền thống sau này. 

Các nguồn để mua và download Sách Châm cứu Giáp Ất Kinh

Châm cứu Giáp Ất Kinh không chỉ giúp đẩy mạnh phát triển liệu pháp châm cứu ở Trung Quốc mà còn thúc đẩy sự phát ở nhiều quốc gia trên thế giới như Nhật Bản, Triều Tiên, Pháp, v.v…

Ở nước ta, bộ sách này đã được dịch và giới thiệu đến bạn đọc thông qua Nhà xuất bản Thuận Hóa. Một bộ sách ở Việt Nam gồm 2 tập. Bạn đọc có thể tìm mua thông qua các nhà sách, mua online thông qua Tiki. 

Ngoài ra, trên mạng cũng có một số nguồn để tải sách châm cứu Giáp Ất Kinh PDF. Bạn đọc có thể tìm hiểu và tải xuống bản mềm để lưu trữ được tiện lợi hơn. 

Châm cứu Giáp Ất Kinh là bộ sách chuyên ngành có quy mô lớn đầu tiên của nền y học Trung Quốc. Bộ sách có ý nghĩa rất lớn với nền YHCT thế giới, qua đó giúp nhiều người nghiên cứu có thể hiểu biết được toàn diện về châm cứu học.

Có thể bạn cần:

Chuyên khoa

Bệnh học

Đặt lịch khám chữa bệnh

19/07

hôm nay

20/07

Ngày mai

21/07

Ngày kìa

+

Khác