Đông Phương Y Pháp Tổ Chức Chương Trình Thăm Khám Và Chia Sẻ Về Bệnh Đau Mỏi Vai Gáy

Ngày cập nhật: 03/03/2023 Biên tập viên: Nguyễn Quỳnh

Ngày 21/02 mới đây, Trung tâm Đông Phương Y Pháp đã phối hợp với Ban công tác xã hội và UBND phường Đức Thắng, tổ chức chương trình thăm khám và chia sẻ về bệnh đau mỏi vai gáy cho Hội Chữ thập đỏ và người dân địa phương. 

Đại diện Đông Phương Y Pháp, Thầy thuốc Ưu tú, Bác sĩ Bác sĩ Lê Hữu Tuấn là người trực tiếp hướng dẫn, chia sẻ thông tin tới bà con. Bác sĩ Tuấn từng giữ chức vụ Giám đốc Chuyên môn Trung tâm kỹ thuật cao của Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Ương, hiện đang giữ chức vụ Phó Giám đốc Chuyên môn tại Trung tâm Đông Phương Y Pháp. Thầy thuốc Ưu tú Lê Hữu Tuấn là người có chuyên môn cao, tấm lòng y đức rộng mở, ông đã có hơn 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền. 

Trước khi đi vào chương trình chia sẻ, tất cả bà con tham gia sẽ được bác sĩ Lê Hữu Tuấn trực tiếp thăm khám và tư vấn kỹ lưỡng bằng phương pháp TỨ CHẨN: Vọng – Văn – Vấn – Thiết trong Y học cổ truyền. Ngoài ra, bác còn thực hiện thăm khám cho bệnh nhân bằng các phương pháp như: Đo huyết áp, nghe nhịp tim,… Điều này nhằm xác định chính xác tận gốc nguyên nhân gây ra bệnh, từ đó tư vấn và đưa ra giải pháp tốt nhất cho bà con

Sau khi thực hiện thăm khám, sẽ đến với chương trình chia sẻ về bệnh đau vai gáy, sự kiện diễn ra với những nội dung chính sau đây:

 • Nguyên nhân và biểu hiện của đau mỏi cổ vai gáy
 • Cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn của các loại thuốc giảm đau 
 • Cách day bấm huyệt điều trị triệu chứng đau vai gáy hiệu quả
 • Cách vận động hỗ trợ điều trị đau vai gáy lâu dài

Trong buổi chia sẻ, bác sĩ Tuấn chỉ ra rất nhiều nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy ở bà con, cụ thể như sau:

 • Nguyên nhân thức nhất, do thoái hóa cột sống, thoát vị các đốt sống cổ, vẹo cổ bởi gối đầu cao,…
 • Nguyên nhân thứ hai, do viêm, chấn thương hoặc tư thế ngồi lâu, sai tư thế, mang vác nặng,…
 • Nguyên nhân thứ ba, thiếu máu cục bộ gây đau vai gáy do ngồi lâu dưới điều hòa, trước quạt, hoặc ra trời gặp nhiệt độ đột ngột,…

Những nguyên nhân này càng trở nên nặng và đau dai dẳng khi thời tiết chuyển mùa, nhất là mưa nhiều, thời tiết lạnh,…

Bác sĩ Tuấn chia sẻ những nguyên nhân phổ biến gây đau mỏi cổ vai gáy ở người già
Bác sĩ Tuấn chia sẻ những nguyên nhân phổ biến gây đau mỏi cổ vai gáy ở người già

Bác sĩ nhắc nhở bà con “không nên lạm dụng thuốc giảm đau”, chỉ uống 3 – 5 ngày khi nào cơn đau dịu lại thì phải dừng lại ngay. Bởi những loại thuốc này được xếp vào nhóm cực kỳ nguy hiểm, có thể gây nên nhiều bệnh lý nghiêm trọng như chảy máu dạ dày, viêm dạ dày, viêm đường ruột, rối loạn đông máu,… Để điều trị đau vai gáy an toàn và hiệu quả nhất, bà con nên kiên trì “day bấm huyệt” – phương pháp vật lý trị liệu đơn giản có thể áp dụng ngay tại nhà.

Bác sĩ Tuấn nhắc nhở bà con không được lạm dụng thuốc giảm đau
Bác sĩ Tuấn nhắc nhở bà con không được lạm dụng thuốc giảm đau

Bấm huyệt là phương pháp vừa an toàn, đơn giản, không tốn kém, lại mang tới tác dụng giảm đau, điều trị đau vai gáy hiệu quả. Theo bác sĩ Lê Hữu Tuấn chia sẻ, mỗi huyệt đạo có một tác dụng chuyên sâu khác nhau, tuy nhiên khi thực hiện day ấn đồng thời 4 vị trí sau, bà con sẽ sớm thoát khỏi cơn đau vai gáy do thoái hóa tuổi già gây ra.

 • Huyệt Bách Hội: Huyệt Bách Hội là nơi hội tụ và giao nhau của hàng trăm đường kinh quan trọng trên cơ thể. Vị trí huyệt ở giao điểm của đường thẳng giữa đỉnh đầu và đường nối dọc 2 bên mang tai. Bấm huyệt này giúp lưu thông tuần hoàn máu, nâng cao chức năng vận động vùng cổ vai gáy, cải thiện tình trạng mất ngủ.
 • Huyệt Đại Chùy: Vị trí huyệt nằm ở phần lõm dưới đầu ngỏm gai. Ấn huyệt này có tác dụng điều khí, thông dương, thông khí toàn thân, tăng cường sức đề khác, từ đó chủ trị triệu chứng đau mỏi cổ vai gáy trái phải dễ dàng.
 • Huyệt Phong Trì: Huyệt nằm ở phần lõm chân tóc, phía sau tai, nằm đối xứng qua đốt sống cổ. Ấn huyệt này có tác dụng khu phong, thanh nhiệt, giải biểu, sơ phong tán hàn, từ đó điều trị đau mỏi cổ vai gáy, đau đầu rất hiệu quả.
 • Huyệt Kiên Tỉnh: Vị trí huyệt nằm tại giao điểm của đường ngang nối huyệt đại chùy và điểm cao nhất của xương đòn. Ấn huyệt này giúp cải thiện cơ đau vai gáy nhanh chóng
Bác sĩ Tuấn hướng dẫn bà con thực hiện day bấm huyệt vị điều trị đau mỏi vai gáy
Bác sĩ Tuấn hướng dẫn bà con thực hiện day bấm huyệt vị điều trị đau mỏi vai gáy

Để triệu chứng đau mỏi vai gáy được cắt giảm nhanh chóng và lâu dài, bà con có thể áp dụng thêm các bài tập vận động để năng cao chức năng xương khớp, giãn cơ và hỗ trợ lưu thông máu tốt hơn.

 • Động tác xoa đầu kết hợp: Thực hiện xoa ngang trán, dọc mặt, xoay tròn vùng tai giúp máu lưu thông rất tốt
 • Động tác massage tay: Thực hiện vuốt dọc 2 cánh tay và 2 ngon tay. Động tác này có tác dụng trợ giúp máu ở tim, các vùng xương khớp thêm thoải mái, nhẹ nhàng hơn.

Sau khi được bác sĩ Tuấn hướng dẫn, bà con vui vẻ và hăng hái thực hiện theo. Với mong muốn giúp đỡ bà con phòng ngừa bệnh lý và nâng cao sức khỏe, bác sĩ Tuấn tận tình đến từng nơi, chỉ chi tiết từng kỹ thuật, giúp mọi người xác định chính xác từng vị trí huyệt. Chính vì vậy, bà con ai cũng có thể làm được – làm đúng. 

Bà con hăng hái làm theo sự chỉ dẫn của bác sĩ Lê Hữu Tuấn
Bà con hăng hái làm theo sự chỉ dẫn của bác sĩ Lê Hữu Tuấn

Đối với một người bác sĩ, được cho đi những kiến thức, kinh nghiệm là điều đáng quý. Với những chương trình mà Đông Phương Y Pháp tổ chức đã mang lại rất nhiều điều ý nghĩa và thiết thực dành cho cộng đồng.  Đối với bà con, những thông tin này có thể giúp họ tự phòng ngừa và điều trị bệnh lý, làm suy giảm cơn đau ngay tại nhà. Để bày tỏ lòng biết ơn, các cán bộ công tác xã hội phường Đức Thắng và bà con nơi đây đã gửi những lời cảm ơn sâu sắc dành cho bác sĩ Tuấn và Trung tâm Đông Phương Y Pháp.

Đặt lịch khám chữa bệnh