BÁC SĨ ĐÔNG PHƯƠNG Y PHÁP Hướng dẫn Bấm Huyệt trị đau đầu, mất ngủ MIỄN PHÍ

Ngày cập nhật: 06/06/2023 Biên tập viên: Nguyễn Quỳnh

Ngày 18/8 vừa qua, Trung tâm Đông Phương Y Pháp tổ chức hướng dẫn BẤM HUYỆT trị liệu đau đầu cho Hội chữ Thập Đỏ phường Biên Giang – Quận Hà Đông. Trực tiếp tham gia hướng dẫn là bác sĩ Lê Hữu Tuấn – Nguyên Phó Giám Đốc chuyên môn tại bệnh viện YHCT TW, hiện là Phó Giám đốc Chuyên môn Trung tâm Thuốc Dân Tộc kiêm Phó Giám đốc Chuyên môn Trung tâm Đông Phương Y Pháp. 

Bác sĩ Lê Hữu Tuấn đã có hơn 30 năm kinh nghiệm Đông Y
Bác sĩ Lê Hữu Tuấn đã có hơn 30 năm kinh nghiệm Đông Y

Đến với buổi học miễn phí này, tất cả người dân được lắng nghe câu chuyện sâu xa về lục phủ ngũ tạng bên trong cơ thể, vai trò của huyệt đạo, kinh lạc, từ đó có thêm kiến thức hữu ích để chăm sóc sức khỏe cá nhân, người thân yêu và xung quanh mình.

Theo chia sẻ của bác sĩ Tuấn, đau đầu, mất ngủ do máu lên não kém, do đó bệnh nhân có thể áp dụng một số kỹ thuật sau giúp mạch máu lưu thông, giãn cơ mạch ra: 

  • Cách 1: 2 Tay đặt giữa trán, sau đó vuốt dọc ra sau gáy, nên thực hiện từ 7 – 10 lần, có thể nhiều hơn nếu đau nặng. 
  • Cách 2: Đặt tay lên đỉnh đầu, vuốt nhẹ 2 tay từ đỉnh đầu xuống 2 bên mang tai
  • Cách 3: 2 bàn tay chạm nhau đặt giữa trán sau đó vuốt sang 2 bên thái dương khoảng 10 lần 
  • Cách 4: Vuốt 2 tay từ trán xuống má 
Bác sĩ Tuấn hướng dẫn cách xoa bóp trị mất ngủ
Bác sĩ Tuấn hướng dẫn cách xoa bóp trị mất ngủ

Ngoài ra, người dân cũng có thể day ấn huyệt đạo sau: 

  • Huyệt bách hội: Chụm 4 ngón tay của bàn tay thuận, day nhẹ nhàng trên giữa đỉnh đầu (giao giữa đường nối 2 tai và đường nối đỉnh đầu với trung tâm tán), day trong khoảng 5 phút. Đây là nơi hội tụ hàng trăm nghìn kinh dương nên day ở đây rất hiệu quả. 
  • Huyệt nội quan: Huyệt này nằm ở cổ tay, cách đầu cổ tay khoảng 1 đốt ngón tay thứ 2. Huyệt nội quan có tác dụng an thần, giúp ngủ ngon và điều hòa tim mạch. Người dân dùng ngón tay trỏ day trong khoảng 5 – 10 phút. 
  • Huyệt thần môn: Huyệt này nằm giữa lằn cổ tay giao với đường giữa ngón tay thứ 4 và thứ 5. Người dân day cả 2 bên tay của huyệt thần môn trong 5 – 10 phút, bạn có thể nằm hoặc ngồi. 
  • Huyệt tam âm giao: Người dân dùng ngón tay cái xoay tròn thuận theo kim đồng hồ trong khoảng 5 – 10 phút. Huyệt này là nơi giao giữa 3 đường kinh  Quyết Âm Can, Thái Âm Tỳ và Thiếu Âm Thận. Để xác định huyệt đạo này, bà con đặt tay ôm lấy chân, tay đặt bên trên gót chân. 
  • Huyệt dũng tuyền: Huyệt dũng tuyền nằm giữa lòng bàn chân, ở vị trí ⅓ chân tính từ đầu ngón chân. Người dân đặt ngón tay cái bấm thẳng góc vào huyệt sau đó xoay đều theo chiều kim đồng hồ từ 5 – 10 phút cả 2 bên chân. 

Khi thực hiện xoa bóp chữa đau đầu, mất ngủ bạn không nên thực hiện quá nhanh và cũng không quá chậm mà cần dùng đều sức. Tất cả các phương pháp này rất dễ thực hiện, người dân có thể thao tác bất cứ thời điểm nào trong ngày. Trước khi bấm huyệt, bà con nên day tay cho ấm, giúp khí huyết tại các huyệt đạo lưu thông tốt hơn. 

Bác sĩ Tuấn xác định huyệt đạo cho người dân
Bác sĩ Tuấn xác định huyệt đạo cho người dân

Để duy trì sức khỏe, mỗi ngày người dân có thể thực hiện khoảng 15 – 20 phút. Nếu có bệnh, bà con nên thực hiện liên tục trong 15 ngày, còn nếu chỉ dự phòng nên thực hiện 5 ngày, nghỉ 5 ngày rồi tiếp tục. 

Xem video hướng dẫn chi tiết tại đây!

Chương trình hướng dẫn bấm huyệt trị một số bệnh thường gặp cho người dân ngày 18/8 nhận được sự ủng hộ của tất cả mọi người. Bởi vậy, Hội viên Hội Chữ thập đỏ phường Biên Giang – Quận Hà Đông rất chăm chú lắng nghe và thực hiện theo. Là người có kinh nghiệm hơn 30, 40 năm trong lĩnh vực Đông Y, xoa bóp, bấm huyệt và châm cứu, bác sĩ Tuấn chia sẻ rất dễ hiểu và kỹ lưỡng. Với nhiều cô chú chưa hiểu, bác sĩ sẵn sàng dừng lại để tận tình chỉ giúp. Ngoài ra, đơn vị Đông Phương Y Pháp cũng chuẩn bị thêm kỹ thuật viên để hỗ trợ bác sĩ Tuấn, đem kiến thức chăm sóc sức khỏe tự nhiên bằng vật lý trị liệu tới nhiều người dân hơn nữa. 

Chia sẻ về chương trình HƯỚNG DẪN BẤM HUYỆT MIỄN PHÍ, Thầy thuốc Ưu tú, Bác sĩ Lê Hữu Tuấn cho biết:Khả năng tự chăm sóc sức khỏe góp phần quan trọng với chất lượng cuộc sống của người dân. Chính vì vậy, tôi rất hạnh phúc khi mình có cơ hội để được hướng dẫn người dân một số kỹ năng tự xoa bóp, giúp phòng bệnh, chữa bệnh và nâng cao sức khỏe như vậy”. 

Đông Phương Y Pháp – Vật lý trị liệu, Phục hồi chức năng 

 

Đặt lịch khám chữa bệnh